Không phải bây giờ thì khi nào?

Trong mỗi chúng ta ai cũng có những ước mơ cho riêng mình, mọi người ai cũng mong muốn một tương lai thật thành công, nhưng có đôi lúc lại cảm thấy rụt rè, không đưa ra được quyết định đúng đắn cho cuộc sống của mình. Xã hội Việt Nam không giống như những nước phát triển khác, học sinh sinh viên đều dành phần lớn thời gian vào việc học và điểm số, chúng ta thường được dạy làm sao để lấy được điểm cao, làm sao để lấy được bằng giỏi, đại đa số các bạn đều được bố mẹ nuôi ăn học cho đến khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, đi xin việc nhưng rồi kết quả là thất nghiệp.

Khởi nghiệp không phải bây giờ thì khi nào?

Mỗi năm nước Việt Nam có hàng ngàn cử nhân, kỹ sư ra trường, nhưng được bao nhiêu phần trăm là có việc làm, bao nhiêu phần trăm là thất nghiệp? Con số này chắc bạn cũng phần nào hình dung ra được, sự cạnh tranh quá nhiều trong khi các bạn thường được đưa vào đầu những suy nghĩ rằng học xong ra trường sẽ kiếm một công việc nào đó, lương vài triệu mỗi tháng thế là đủ sống, nhưng thực tế lại khác xa như vậy.

Khi mà ngày nay, nếu bạn muốn xin được việc thì bạn thật sự phải có được năng lực cao, khả năng giao tiếp tốt hoặc ít ra nhà bạn phải có thật nhiều tiền hoặc có quyền. Nếu bạn là một người bình thường, nhà bạn điều kiện kinh tế không đủ thì việc bạn muốn có được một công việc tốt là thật sự khó, lương mặt bằng chung ở các thành phố nhỏ chỉ từ 4 đến 5 triệu đồng. Một người đi làm với lương 5 triệu đồng, thuê nhà trọ, tiền ăn uống sinh hoạt hàng ngày, tiền xe cộ, bạn bè này nọ và các chi phí phát sinh khác thì chắc bạn sẽ không thể để dành được, nhiều khi còn bị thâm hụt phải ứng trước lương của tháng sau.

Bài viết này mình sẽ thảo luận với các bạn một chút về công việc, về các ý tưởng và làm thế nào để biến nó thành hiện thực. Mình tin rằng trong số các bạn đang đọc bài viết này, ai cũng đang muốn làm một cái gì đó để thay đổi cuộc sống của chính mình, vậy thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay luôn, không phải bây giờ thì khi nào bạn mới làm được?

Dẫu biết rằng khi mới bắt đầu một thứ gì đó thì thông thường sẽ gặp nhiều khó khăn, bạn có thể thành công hoặc cũng có thể là thất bại, nếu vay mượn vốn để làm thì bạn có thể sẽ ôm nợ vào thân nhưng đừng vì thế mà chùng bước, bạn không làm thì đâu biết được ý tưởng đó sau này sẽ thất bại hay thành công?

Khởi nghiệp

Nói như vậy không phải là bạn làm chơi chơi để rồi mang đến thất bại, một khi đã bắt tay vào thực hiện ý tưởng thì bạn phải làm một cách nghiêm túc, chuẩn bị mọi thứ kỹ càng trước khi thực hiện, giảm thiểu khả năng thất bại càng ít càng tốt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng ý thức làm việc quan trong hơn rất nhiều so với sự thông minh, nếu bạn có ý thức làm việc tốt, quyền tâm cao thì khả năng bạn gặt hái được thành công cũng lớn theo.

Đã có nhiều bài viết chia sẻ về sự thành công sau một thời gian khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Nói tay trắng ở đây thì cũng hơi quá, ít nhiều thì bạn cũng có chút tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày. Nói chung với số vốn từ 1 triệu đến 2 triệu là bạn có thể khởi nghiệp được, số vốn càng ít thì bạn phải làm việc càng nhiều, cố gắng càng nhiều để thực hiện được ý tưởng của bạn.

Như bây giờ, bạn chưa có vốn, đương nhiên là bạn phải đi làm để kiếm chút tiền, sau khi bạn đã dành dụm được vài triệu trong tay thì bạn lại quay sang thực hiện ý tưởng của mình. Việc làm phổ thông để kiểm ra tiền thì không thiếu, bạn có thể nhận rửa xe, làm vườn hay phụ hồ gì đấy tùy thích, miễn sao công việc có thể kiếm ra tiền mà không vi phạm pháp luật.

Sau khi đã có chừng vài triệu trong tay rồi thì bạn bắt đầu lấy số tiền đó để đầu tư, ví dụ như bạn muốn kinh doanh online thì có thể bỏ tiền ra mua tên miền, hosting và thuê người làm website, nếu bạn không thích thì cũng có thể chọn một dịch vụ website miễn phí, số tiền còn lại đầu tư vào việc học để nâng cao kiến thức trong lĩnh vực bạn chuẩn bị làm.

Đối với các bạn định kinh doanh đồ handmade cũng thế, bạn cũng cần phải có ít vốn để mua vật liệu ban đầu về làm. Ngoài ra, với số vốn nhỏ thì bạn có thể kinh doanh đồ ăn thức uống đường phố, kinh doanh quần áo, mỹ phẩm,… mấy cái này tùy thuộc vào ý tưởng của mỗi người. Quan trọng là bạn phải có kiến thức về lĩnh vực bạn làm và phải nắm bắt được nhu cầu của người dùng.

Thời gian đối với mỗi chúng ta là thứ rất quý giá, vậy nên lúc còn trẻ mình phải biết tận dụng, hãy làm mọi thứ để thử sức mình trước khi bạn bước sang tuổi 25 rồi đến 30. Ở Việt Nam khi mà một đưa trẻ nào đó muốn nghiên cứu kỹ thuật hoặc kinh doanh này nọ, bố mẹ thường la rầy và bảo rằng ở lứa tuổi này không nên làm gì cả, chỉ cần lo ăn học cho tốt là được rồi, như vậy bố mẹ đã vô tình làm hại đến con mình. Những kiến thức mà chúng ta học được ở thời còn trẻ là rất quan trọng, nó là thứ quyết định yếu tố cuộc đời bạn. Bạn thử nghĩ xem, nếu sau khi bạn tốt nghiệp đại học, bạn cầm tấm bằng giỏi trong tay nhưng kỹ năng sống bạn không có, lúc đó bạn đi xin việc thì sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể sẽ không có công ty nào nhận bạn. Mình chưa từng có dịp đi du lịch nước ngoài, nhưng đọc qua sách báo có những đứa trẻ tuy mới tuổi 13 hay 15 nhưng chúng đã gặt hái được nhiều thành công, còn bản thân mình đã ngoài 20 nhưng vẫn không có thành tích gì. Âu thì văn hóa và lỗi sống của xã hội mình nó như vậy, giờ chỉ biết bắt đầu ngay bây giờ, nếu không phải bây giờ thì khi nào?

Hãy chia sẻ với mọi người ý tưởng kinh doanh và dự định của bạn, bạn đang có bao nhiêu tiền để làm vốn hay dự định đi lên bằng đôi tay trắng? Nếu đã thành công thì hãy viết nên câu chuyện thành công của bạn để mọi người cùng học hỏi kinh nghiệm, vì một tương lai tươi sáng, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, không bao giờ gọi là quá muộn, chỉ có chúng ta có dám làm hay không. Chúc bạn thành công.

Không có bình luận.

Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *