Giới thiệu HocWP

Cập nhật lần cuối vào

Học WordPress được mua tên miền vào ngày 08/10/2013, tuy vậy do tên miền hocwp.com đã có người sử dụng nên Học WordPress đã quyết định lấy tên hocwp.net làm tên miền chính để hoạt động. Mục đích của Học WordPress là đem những kiến thức liên quan đến mã nguồn mở WordPress giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng người dùng Việt Nam với hy vọng giúp ích được tất cả mọi người trong khâu tạo lập website cá nhân cũng như tạo website cho doanh nghiệp.

Lúc đầu hệ thống chỉ hoạt động trên thư mục con đó là địa chỉ của Blog Học WordPress. Nội dung trên blog đa phần là những kiến thức cơ bản về WordPress dành cho newbie.

Vào ngày 23/06/2014, với nhu cầu phát triển cao hơn của Học WordPress, dự án WordPress Project được chính thức hoạt động. Trên trang web con này bao gồm những giao diện và plugin cũng như các module được thực hiện bởi SB Team dành riêng cho WordPress, khách hàng nào có yêu cầu thì vui lòng gửi liên hệ và xem thông báo về giá cả có sẵn trên Học WordPress Project.

Vào ngày 01/07/2014, cùng với sự thay đổi về cấu trúc cũng như nội dung trên Học WordPress, đội ngũ quản trị Học WordPress với sự tác động của hoàn cảnh thì trang web WordPress Home đã xuất hiện, đóng vai trò là trang chủ của toàn bộ tên miền Học WordPress.

Ngày 02/07/2014, diễn đàn Học WordPress ra đời nhằm tạo sân chơi cho đông đảo các bạn hâm mộ WordPress nói riêng và các bạn đam mê lập trình web nói chung. Sau này mọi thảo luận cũng như hỏi đáp trên Học WordPress đều được đăng trên diễn đàn.

Ngày 24/10/2014, diễn đàn HocWP đóng cửa sau hơn 3 tháng hoạt động vì không có đội ngũ quản lý cũng như đăng bài viết. Diễn đàn được chạy trên nền tảng xenForo thật sự là không phù hợp cho một trang chuyên viết bài về WordPress.

Cũng trong ngày 24/10/2014, tất cả các dịch vụ và trang con hiện thời của HocWP đều gom vào thành 1 trang gốc và chạy trên cùng một cơ sở dữ liệu.

Ngày 17/11/2014, HocWP cập nhật giao diện lên phiên bản 4.1 Beta. Trong phiên bản này HocWP đã có nhiều thay đổi, cập nhật thêm nhiều post type mới phục vụ cho mục đích học tập WordPress. Giao diện được thay đổi lại hoàn toàn so với các phiên bản trước đó.

Học WordPress phiên bản 3

Ngày 19/11/2014, HocWP lại một lần nữa chuyển tất cả dữ liệu sang lưu trữ ở nước ngoài. Nguyên nhân của việc này là do hosting mà trước đó HocWP đang sử dụng trong nước không đảm bảo về chất lượng, qua sự kiện này thì hosting nước ngoài có vẻ là tốt hơn hosting Việt Nam đối với các cá nhân đang chạy blog hoặc website bằng WordPress.

Bước sang năm 2015, cùng với sự phát triển của blog hocwp.net và các sự cố đứt cáp quang liên tục xảy ra khiến cho việc truy cập vào website có phần khó khăn vì dữ liệu đang được đặt tại hosting ngoài nước, hocwp lại một lần nữa đang đứng trước giữa 2 sự lựa chọn đó là dùng hosting nước ngoài hay hosting Việt Nam. Rõ ràng là hosting nước ngoài tốt hơn rất nhiều, dung lượng cao, băng thông không giới hạng, các thông số của hosting đáp ứng đủ nhu cầu cài đặt WordPress, hỗ trợ nhiệt tình 24/7. Thế nhưng tốc độ upload file có phần hơi chậm hơn một chút, vào những ngày đứt cáp quang tại Việt Nam thì không những tốc độ upload file siêu chậm mà tốc độ tải trang cũng giảm đi rất nhiều.

Với tình hình như trên, Học WordPress đã quyết định quay về lại với dịch vụ hosting trong nước vào ngày 23/05/2015. Điều này có thể dựa theo câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Có thể hosting trong nước còn nhiều hạn chế, nhưng bù lại là tốc độ up file và tải trang nhanh hơn so với đặt dữ liệu tại nước ngoài khi mà đại đa số độc giả của Blog HocWP đều đến từ Việt Nam.

Trong tháng 05 và 06/2015, đội ngũ phát triển code của SB Team đang phát triển bộ giao diện mới cho blog, hiện tại cho tới ngày 17/06/2015 thì tiến độ của giao diện mới này đã hoàn thành được 70% các hạng mục. Nếu mọi sự diễn biến đều thuận lợi, vào tháng 07/2015 thì giao diện mới của HocWP sẽ chính thức được đưa vào sử dụng. Trong lần cập nhật này, SB Team đã chú trọng đến cách thức hiển thị của các bài viết hơn, không còn trang chủ hiển thị nhiều dự án mà thiếu các bài hướng dẫn, quy cho cùng thì đây là blog viết bài hướng dẫn WordPress cho người mới, do đó việc cắt bỏ bớt số lượng bài viết ngoài trang chủ, thay vào đó hiển thị các dự án là một sai lầm. Rút kinh nghiệm từ đó, SB Team đã viết lại giao diện theo kiểu truyền thống, bao gồm hiển thị danh sách bài viết và các widget trên sidebar, kèm theo các links liên kết bạn bè và banner quảng cáo.