Cài đặt plugin cho WordPress

Plugin là phần không thể thiếu trong blog WordPress, vậy nên bây giờ Sáu sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để cài đặt plugin cho blog WordPress. Việc này cũng có vài nét giống với cách cài đặt giao diện cho WordPress, nghĩa là bạn phải tải về và cho plugin lên hosting để sử dụng.

WordPress plugin

Hiện nay có khá nhiều plugin cho bạn lựa chọn, nếu bạn có điều kiện thì có thể bỏ tiền ra để mua plugin, ngược lại bạn cũng có thể dùng plugin miễn phí nhưng chất lượng cũng rất tốt. Bạn có thể tham khảo qua 2 cách để cài đặt plugin trên Blog Học WordPress.

Cách cài đặt plugin bằng bảng điều khiển

Và dĩ nhiên là bạn phải đăng nhập vào bảng điều khiển admin thì mới có thể thực hiện được công việc này. Sau khi đăng nhập vào dashboard, bạn theo đường dẫn sau để vào phần cài đặt plugin.

Dashboard » Plugins » Add New

Bạn có thấy giống giống phần cài đặt giao diện cho WordPress không nào, cũng có mục tìm kiếm plugin và upload plugin bạn đã tải về trên máy tính. Trong mục tìm kiếm thì có các tùy chọn về từ khóa bên dưới cho bạn tìm plugin phù hợp với nhu cầu.

Cài đặt plugin bằng phần mềm Filezilla

Trong bài viết hướng dẫ đưa WordPress lên hosting Sáu đã giới thiệu đến phần mềm này, đây là một trong những phần mềm FTP Client khá thông dụng hiện nay.

Về cách này thì bạn cũng phải tìm kiếm plugin bằng cách sử dụng Google hoặc lên thẳng trên trang plugin của WordPress để tìm và tải về máy tính. Sau khi tải về thì bạn có thể giải nén và upload lên thư mục plugins của WordPress để sử dụng.

Kích hoạt và sử dụng

Sau khi bạn đã upload plugin lên trên hosting thì bạn phải kích hoạt nó thì mới có thể sử dụng được. Để làm được việc này thì bạn phải vào phần quản lý plugin.

Dashboard » Plugins » Installed Plugins

Trang này sẽ liệt kê danh sách tất cả plugin bạn đang có, hãy đưa chuột đến plugin bạn muốn kích hoạt và nhấn vào link Active để sử dụng.

Plugin hay giao diện thì đều có phần tùy chọn riêng, nếu plugin của bạn có thêm phần cài đặt hay tùy chỉnh gì đó thì bạn phải cấu hình thì mới có thể sử dụng được.

Lưu ý khi cài plugin

Plugin là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp cho blog của bạn hoạt động tốt hơn nhưng cũng có thể khiến cho blog của bạn kém an toàn và chạy chậm hơn. Vì lý do đó, Sáu khuyên bạn không nên cài quá nhiều plugin mà chỉ cài những cái thật sự cần thiết.

Plugin trên trang chủ của WordPress được cho là an toàn vì đã được kiểm duyệt trước khi đưa lên đây, vậy nên bạn hãy sử dụng những plugin được tìm thấy trên này, không nên tải plugin từ link ngoài nếu bạn không biết rõ về tác giả cũng như am hiểu về code bên trong.

Tóm lại

Plugin là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng blog WordPress, nó được xem như là 1 trong 2 cánh tay đắc lực của WordPress. Hãy lựa chọn cho mình những plugin thật sự tốt và hữu ích, không nên cài quá nhiều nhằm tăng khả năng bảo mật và giúp tốc độ tải trang nhanh hơn.

Bạn đang xem bài viết trong serie WordPress cơ bản. Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết có ích, bạn cũng có thể tìm xem các bài viết khác trong danh sách này.

24 bình luận cho “Cài đặt plugin cho WordPress

 1. E cũg giốg @thao đấy, e xài phiên pản mới nhất kủa wp, nh tài khoản ko phảj là admin, e cũg từg làm giốg như hướg dẫn càj thêm plugin, nh laị ko ra như đìu e mún , a kó thể chỉ chj tiết cko e đk ko 🙁

 2. Tên miền gì cũng dc, nói chung là e ko quan tâm đến tên miền, mà chủ íu là cái plugin thui, e xài tên miền free cũng dc, tuy khá bất tiện nhưng chả sao

 3. Em đang quản lý 1 trang web nhưng trong Dashboard ko có phần chọn plugin, có phải là do em chưa phải là quản trị không? Vì em chỉ phụ trách đăng bài và quản lý hình ảnh.

  1. Chào bạn, đó cũng có thể là một nguyên do. Chỉ có tài khoản được cấp quyền mới cài được plugin nhé.

  2. Mình đã tạo dangtranduy.wordpress.com bằng trang wordpress.com nhưng vào phần wp-admin thì không thấy có chức năng plugin. Vậy phải làm sao để mở thêm chức năng đó ạ?

   1. Chào bạn, wordpress.com chỉ để người dùng tạo và viết blog chứ không được tùy chỉnh. Nếu bạn muốn tùy chỉnh cài plugin thì chọn WordPress Self-Hosted nhé.

 4. Bạn cho mình hỏi, mình có quản lí một blog wp, không như bạn #hồng-thu, mình là người lập blog, là quản trị nhưng sao vẫn không thấy mục plugin vậy ?

   1. Mình dùng rất nhiều giao diện nhưng không cái nào hiển thị plugin cả =))) trước giờ đâu có dùng plugin nên không có tắt, cứ nguyên xi chưa đụng gì hết ấy, chỉ đổi giao diện rồi post bài thôi … TxT

 5. Ad ơi cho e hỏi có plugin nào có thể làm được trang fake link facebook như trang này không travelindo2day.info, mong nhận được góp ý của Ad và mọi người!

 6. nói vớ va vớ vẩn không có dẫn chứng cụ thể , không có hướng dẫn cách cài plug in mới, trong plugin của mình không thấy phần cài mới thì phải làm sao ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *