Cài đặt plugin cho WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Plugin là phần không thể thiếu trong blog WordPress, vậy nên bây giờ Sáu sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để cài đặt plugin cho blog WordPress. Việc này cũng có vài nét giống với cách cài đặt giao diện cho WordPress, nghĩa là bạn phải tải về và cho plugin lên hosting để sử dụng.

WordPress plugin

Hiện nay có khá nhiều plugin cho bạn lựa chọn, nếu bạn có điều kiện thì có thể bỏ tiền ra để mua plugin, ngược lại bạn cũng có thể dùng plugin miễn phí nhưng chất lượng cũng rất tốt. Bạn có thể tham khảo qua 2 cách để cài đặt plugin trên Blog Học WordPress.

Cách cài đặt plugin bằng bảng điều khiển

Và dĩ nhiên là bạn phải đăng nhập vào bảng điều khiển admin thì mới có thể thực hiện được công việc này. Sau khi đăng nhập vào dashboard, bạn theo đường dẫn sau để vào phần cài đặt plugin.

Dashboard » Plugins » Add New

Bạn có thấy giống giống phần cài đặt giao diện cho WordPress không nào, cũng có mục tìm kiếm plugin và upload plugin bạn đã tải về trên máy tính. Trong mục tìm kiếm thì có các tùy chọn về từ khóa bên dưới cho bạn tìm plugin phù hợp với nhu cầu.

Cài đặt plugin bằng phần mềm Filezilla

Trong bài viết hướng dẫ đưa WordPress lên hosting Sáu đã giới thiệu đến phần mềm này, đây là một trong những phần mềm FTP Client khá thông dụng hiện nay.

Về cách này thì bạn cũng phải tìm kiếm plugin bằng cách sử dụng Google hoặc lên thẳng trên trang plugin của WordPress để tìm và tải về máy tính. Sau khi tải về thì bạn có thể giải nén và upload lên thư mục plugins của WordPress để sử dụng.

Kích hoạt và sử dụng

Sau khi bạn đã upload plugin lên trên hosting thì bạn phải kích hoạt nó thì mới có thể sử dụng được. Để làm được việc này thì bạn phải vào phần quản lý plugin.

Dashboard » Plugins » Installed Plugins

Trang này sẽ liệt kê danh sách tất cả plugin bạn đang có, hãy đưa chuột đến plugin bạn muốn kích hoạt và nhấn vào link Active để sử dụng.

Plugin hay giao diện thì đều có phần tùy chọn riêng, nếu plugin của bạn có thêm phần cài đặt hay tùy chỉnh gì đó thì bạn phải cấu hình thì mới có thể sử dụng được.

Lưu ý khi cài plugin

Plugin là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp cho blog của bạn hoạt động tốt hơn nhưng cũng có thể khiến cho blog của bạn kém an toàn và chạy chậm hơn. Vì lý do đó, Sáu khuyên bạn không nên cài quá nhiều plugin mà chỉ cài những cái thật sự cần thiết.

Plugin trên trang chủ của WordPress được cho là an toàn vì đã được kiểm duyệt trước khi đưa lên đây, vậy nên bạn hãy sử dụng những plugin được tìm thấy trên này, không nên tải plugin từ link ngoài nếu bạn không biết rõ về tác giả cũng như am hiểu về code bên trong.

Tóm lại

Plugin là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng blog WordPress, nó được xem như là 1 trong 2 cánh tay đắc lực của WordPress. Hãy lựa chọn cho mình những plugin thật sự tốt và hữu ích, không nên cài quá nhiều nhằm tăng khả năng bảo mật và giúp tốc độ tải trang nhanh hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

26 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quan ao tre em
10 năm trước

ĐÚng như bạn nói Plugin chỉ nên cài những thứ thực sự cần thiết, vì đây là nơi để những hacker xâm nhập web bạn dễ dàng

thao
thao
10 năm trước

bạn cho m hỏi là tại sao wp của m không có mục plugin vậy?

Roseila
9 năm trước

E cũg giốg @thao đấy, e xài phiên pản mới nhất kủa wp, nh tài khoản ko phảj là admin, e cũg từg làm giốg như hướg dẫn càj thêm plugin, nh laị ko ra như đìu e mún , a kó thể chỉ chj tiết cko e đk ko 🙁

Roseila
9 năm trước

zậy phải có cách nào để có pulgin ko a, wordpress của e ko có plugin thì pất tiện lắm anh ạ

Roseila
9 năm trước

Tên miền gì cũng dc, nói chung là e ko quan tâm đến tên miền, mà chủ íu là cái plugin thui, e xài tên miền free cũng dc, tuy khá bất tiện nhưng chả sao

Dương Hồng Thu
Dương Hồng Thu
9 năm trước

Em đang quản lý 1 trang web nhưng trong Dashboard ko có phần chọn plugin, có phải là do em chưa phải là quản trị không? Vì em chỉ phụ trách đăng bài và quản lý hình ảnh.

Đặng Trần Duy
Đặng Trần Duy
8 năm trước
Trả lời  Dương Hồng Thu

Mình đã tạo dangtranduy.wordpress.com bằng trang wordpress.com nhưng vào phần wp-admin thì không thấy có chức năng plugin. Vậy phải làm sao để mở thêm chức năng đó ạ?

Nô Nêm
Nô Nêm
9 năm trước

Bạn cho mình hỏi, mình có quản lí một blog wp, không như bạn #hồng-thu, mình là người lập blog, là quản trị nhưng sao vẫn không thấy mục plugin vậy ?

Nô Nêm
Nô Nêm
8 năm trước

Mình dùng rất nhiều giao diện nhưng không cái nào hiển thị plugin cả =))) trước giờ đâu có dùng plugin nên không có tắt, cứ nguyên xi chưa đụng gì hết ấy, chỉ đổi giao diện rồi post bài thôi … TxT

quang nhat
quang nhat
8 năm trước

wordpress của mình ko tìm thấy nút add new trong plugins là thế nào bạn?

quân
7 năm trước

Hướng dẫn tôi cài plugin mà khách hàng có thể chát trực tiếp ngay trên web được với ạ
site của em đây ạ, các bác giúp em phát : http://chuyenhanggiadung.com/

Đinh Phong
Đinh Phong
7 năm trước

Ad ơi cho e hỏi có plugin nào có thể làm được trang fake link facebook như trang này không travelindo2day.info, mong nhận được góp ý của Ad và mọi người!

Đinh Phong
Đinh Phong
7 năm trước

Cám ơn a!

vũ duy
vũ duy
7 năm trước

nói vớ va vớ vẩn không có dẫn chứng cụ thể , không có hướng dẫn cách cài plug in mới, trong plugin của mình không thấy phần cài mới thì phải làm sao ?

Lưu Vương
5 năm trước

Bài viết hay. Mình làm theo và đã được

Lam Vũ
5 năm trước

Thank add nha. bài viết rất bổ ích