Cài đặt localhost để học WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Sau khi bạn đã tìm hiểu sơ qua về WordPress và đã lựa chọn cho mình bộ mã nguồn WordPress self-hosted, bây giờ đã đến lúc bạn cài đặt phần mềm giả lập hosting trên máy tính của bạn để học tập WordPress, nghiên cứu PHP và MySQL rồi. Việc giả lập hosting trên máy tính cá nhân của bạn vẫn được mọi người hay gọi là localhost, và bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt localhost đơn giản và nhanh nhất.

Chuẩn bị

Đầu tiên bạn phải tải bộ cài đặt về máy tính trước. Ở đây, có rất nhiều phần mềm cho phép bạn làm điều này, những cái tên nổi tiếng như XAMPP, WampServer, EasyPHP,… nhưng mình không dúng mấy cái đó, mình chỉ muốn giới thiệu đến bạn phần mềm đơn giản hơn nhưng không kém phần chuyên nghiệp, nó có thể tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau: Windows XP, Windows 7, Windows 8,… và phần mềm này có tên là AppServ.

Phiên bản mình khuyên bạn nên dùng là AppServ 2.5.10 mà bạn có thể tải về và lưu trên máy tính của bạn từ đường link này.

Vậy là xong bước tải phần mềm, dĩ nhiên là để cài đặt được nó thì bạn phải có một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Cài đặt

Việc cài đặt hết sức đơn giản, sau khi bạn đã tải bộ cài đặt về máy rồi thì hãy mở tập tin appserv-win32-2.5.10.exe lên và nhấn tiếp tục cài đặt cho tới khi nó yêu cầu bạn nhập vào thông tin của hosting. Bạn điền tên là localhost cho dễ nhớ, còn địa chỉ email thì bạn điền đại email nào cũng được vì nó thật sự không quan trọng lắm.

Tiếp tục chuyển sang bước kế tiếp, bạn chọn tên tài khoản và mật khẩu cùng là root hết. Không cần đặt rườm rà vì bạn đang dùng ở máy tính cá nhân với mục đích để học tập, không lo về bảo mật. Ở chỗ này thì bạn chú ý là kích chọn mục Enable InnoDB nhé. Mục đích của việc này thì bạn không cần quan tâm, chức năng này giúp chúng ta tạo mối quan hệ giữa các bảng và các thuộc tính trong cơ sở dữ liệu.

Tiếp tục cài đặt và chờ đợi cho đến khi nó chạy xong, bạn nhấn vào nút Finish để nó khởi động hệ thống sau khi cài đặt. Bây giờ thì bạn thử mở trình duyệt web lên và gõ vào thanh địa chỉ là localhost xem nào.

Tiếp tục bật chức năng cho phép sử dụng nice permalink trong WordPress. Để có thể làm được việc này thì bạn phải kích hoạt chức năng rewrite của Apache.

Bạn mở tập tin theo đường dẫn: C:\AppServ\Apache2.2\conf\httpd.conf, cái này có thể khác nếu như bạn cài đặt vào một thư mục khác. Bạn mở tập tin trên bằng bất kỳ trình đọc văn bản nào cũng được. Mình khuyên bạn nên dùng phần mềm Notepad++, phần mềm này có hỗ trợ cho bạn học lập trình web với PHP, HTML và CSS. Ngoài ra, đối với các tập tin cấu hình như trên thì nó hiển thị các dòng rất đẹp, không hiển thị lung tung như Notepad hay WordPad của Windows.

Tìm kiếm với từ khóa rewrite và bạn bỏ dấu # trước dòng LoadModule rewrite_module modules/mod_rewrite.so để kích hoạt chức năng cho phép sử dụng đường dẫn đẹp trong WordPress. Tiếp tục tìm đến dòng Options FollowSymLinks và sửa dòng AllowOverride None thành AllowOverride All ngay bên dưới kết quả tìm kiếm. Sau cùng là bạn khởi động lại máy tính.

Công đoạn cài đặt giả lập hosting trên localhost đã xong, bây giờ bạn có thể bỏ các dự án, các trang web của bạn vào thư mục www trong đường dẫn C:\AppServ\www, sau này muốn truy cập vào trang web thì bạn gõ vào thanh địa chỉ là http://localhost/blog hoặc http://localhost/forum,… việc này tùy thuộc vào thư mục của dự án website có tên là gì.

Tóm lại

Bên trên là những hướng dẫn cơ bản trong việc cài đặt localhost trên hệ điều hành Windows với AppServ. Mình chọn phần mềm này để giới thiệu bởi nó đơn giản, dễ sử dụng và tương thích với nhiều phiên bản hệ điều hành Windows, nếu bạn chê nó xấu, giao diện của nó cũ thì bạn đã lầm rồi, tuy có hơi cũ xíu nhưng nó hỗ trợ và hoạt động rất tốt. Riêng về phpMyAdmin thì bạn cứ để vậy mà dùng mặc dù bạn cũng có thể nâng cấp lên phiên bản mới nhưng mình khuyên bạn không nên.

Phần mềm AppServ tuy đơn giản, nhẹ, dễ sử dụng nhưng hơi ít tùy biến. Trong khi đó XAMPP là phần mềm tốt, cập nhật thường xuyên với nhiều tính năng, đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn trong việc khởi tạo localhost để học lập trình web với WordPress nói riêng và PHP nói chung.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt localhost với XAMPP

Theo dõi
Thông báo của
guest

25 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
vanevan
vanevan
10 năm trước

Chào anh, em cài đặt AppServ y như anh chỉ nhưng khi vào trình duyệt gõ localhost thì nó hiện ra lỗi này: Cannot find the fileHTTP 404 Web server cannot find the file or script you requested. Please check the URL to ensure that the path is correct. body{ background:#fff;}/* url(../images/body-bg.png) left top repeat-x*/ img{border:0px;} .font-yahei{font-family:”Microsoft Yahei”,”微软雅黑”,”Helvetica Neue”,”Hiragino Sans GB”,”Segoe UI”,Tahoma,Arial,STHeiti,sans-serif} a{text-decoration:none;} #error_content{padding:20px;padding-bottom:0px;padding-left:105px; background:url(../images/error-logo.png) 25px 20px no-repeat;} #error-box2{display:none;} .error-name{font-size:20px;color:#000;margin-right:10px;} .error-code{font-size:12px;color:#555;} .error-desc{color:#555;font-size:14px;line-height:24px;} .btn{padding:0px 45px;font-size:12px;margin-top:10px;} .test-result{font-size:14px;} .result-title{color:#333;font-weight:bold;font-size:14px;color:#333;} .test-process{list-style:none;padding:0px;color:#555;line-height:24px;} .test-process li,.test-log,.yac-test-btn{display:none;} .dot{font-style:normal;display:inline-block;width:20px;} .percent{margin-left:5px;font-style:normal} .color-blue{color:#1f87ca} .color-green{color:#80c349} .color-red{color:#fb0707} Em là ma mới tập tành làm blog nên có nhiều điều chưa biết, mong anh… Đọc tiếp »

vanevan
vanevan
10 năm trước

Em cài phiên bản 2.5.10 ạ. Sau một hồi vật vã em đã tìm ra nguyên nhân: do em bật skype nên không vào được. Em mới tập tành nên em cứ theo y chang hướng dẫn mà làm chứ cài cái khác em không biết đâu anh ơi…

Những bài viết của anh rất chi tiết và giúp em rất nhiều, em cảm ơn anh nhiều nhé!!!

Nguyễn Đình Nguyên
Nguyễn Đình Nguyên
9 năm trước

Anh ơi không hiểu sao cơ mà khi em đánh vào localhost/wordpress ( trong root folder em copy nguyên cái wordpress folder đã giải nén qua đó ) mà nó bị “error establishing a database connection”

Tèo
9 năm trước

Sao mình không biết cái
“Tiếp tục bật chức năng cho phép sử dụng nice permalink trong WordPress. Để có thể làm được việc này thì bạn phải kích hoạt chức năng rewrite của Apache.”
Mình không biết nó ở đâu hết 🙁

Tèo
9 năm trước

sao mình bấm vào conf nó không lên cái gì hết, nó là 1 file trắng. mình chưa cài đặt gì hả bạn

culuba
culuba
9 năm trước

hi you,
khi minh truy cap vao localhost/wordpress thi nos bao error:
Fatal error: Call to undefined function get_magic_quotes_gpc() in C:\AppServ\www\wordpress\wp-includes\load.php on line 585.
minh dung appserver 2.6 and php6
minh tim hieu thi thay php 6 ko co ho tro gi day, chi co php5 vs 4 thoi, vay lam sao de minh cai php version thap hon trong wordpress, hay ban co cach nao kh thi hon, please help me.
THANK YOU VERY MUCH.

Lại Đình Cường
9 năm trước
Trả lời  culuba

Bạn xem yêu cầu tối thiểu để cài đặt WordPress nhé: https://hocwp.net/home/yeu-cau-cai-dat-wordpress/

culaba
culaba
9 năm trước

yêu cầu thi mình đủ yêu câu rồi, cơ ma sao lỗi này Fatal error: Call to undefined function get_magic_quotes_gpc() in C:\AppServ\www\wordpress\wp-includes\load.php on line 585
minh ko biết cách khác phục ra làm sao.minh sai wordpress 4.0.1
PHP 6, Appserver 2.6.0
Apache: 2.2.8
msql: 6.0.4

Lại Đình Cường
9 năm trước
Trả lời  culuba

Tuy yêu cầu của WordPress là phải chạy trên PHP 5.2.4 hoặc cao hơn. Nhưng trong PHP 6 không còn dùng hàm get_magic_quotes_gpc.

Bạn có thể hạ thấp phiên bản PHP xuống thành 5.4 hoặc 5.6.

culaba
culaba
9 năm trước

mình hỏi ngu tý nhá, bạn có thể chỉ mình cách hạ cấp được ko ak, minh ko biết cách hạ cấp, mình tải php 5.6 về rồi cho vào appserver và xóa php6 di nhưng ko xóa được bó báo là nó đang được mở bằng file khác, mắc dù mình ko có mở file nào của nó cả???? thank you

Lại Đình Cường
9 năm trước
Trả lời  culuba

Mình không biết bạn đang dùng phần mềm gì để cài đặt localhost?

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows và cài đặt những phần mềm như: AppServ, XAMPP, WAMP,… thì có thể gỡ phiên bản hiện tại ra, và tải bản thấp hơn về cài đặt lại.

Nếu như bạn đang dùng hệ điều hành Linux như Ubuntu thì xem hướng dẫn nhé: http://askubuntu.com/questions/498175/how-to-downgrade-php-from-5-5-9-to-5-4-in-ubuntu-14-04-installed-with-lamp

huuthuat
huuthuat
9 năm trước

Sao mình cài đặt mà không thấy file AppServApache2.2conf đâu hết vậy,
mình xài appserv-win32-2.5.10 như bạn chỉ.

Người Hiệp Hòa
Người Hiệp Hòa
9 năm trước
Trả lời  huuthuat

C:\AppServ\Apache2.2\conf\httpd.conf
Chính xác là như vậy nhé bạn!

Duy
Duy
9 năm trước

sao khi mình cài đặt nó hiện lên cái bảng như thế này:” NSIS error : Error lauching installer”. Bạn giúp mình với.

văn hùng
văn hùng
8 năm trước

bài viết anh hay quá nhưng nếu anh mà thêm ảnh vào thì rất ok

văn hùng
văn hùng
8 năm trước

em đã cài như hướng dẫn nhưng em gõ localhost/zing100 nó hiện thế này? anh xem sao giúp em với Không Tìm Thấy

Các yêu cầu URL / zing100 không tìm thấy trên máy chủ này.

Apache / 2.2.8 (Win32) PHP / 5.2.6 Server tại localhost Port 80

Nguyen Tuan Kiet
Nguyen Tuan Kiet
8 năm trước

Khi cài đặt không thấy tên tài khoản mà nó chạy luôn qua phần mật khẩu. Giờ phải làm sao?

jun jun
3 năm trước

Cảm ơn ad đã chia sẻ,đã thử và thành công.