Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

Chào bạn, vậy là bạn đã biết được cách để tạo blog WordPress trên máy tính cá nhân. Bạn đã nắm được những thông tin cơ bản của bảng điều khiển WordPress. Bài viết này Sáu sẽ thảo luận cùng bạn về vấn đề mua tên miền và hosting để đưa blog của bạn đến với mọi người.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Blog Học WordPress, bạn chưa biết cách tạo blog WordPress như thế nào thì Sáu xin mời bạn ghé sang đọc những bài viết trước của Sáu.

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ phần nào giúp được bạn trong con đường tìm hiểu và sử dụng blog WordPress. Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản nhất rồi thì mình cùng nhau đi tìm nơi để mua tên miền và hosting cho WordPress.

Domain và Hosting

Đây là 2 khái niệm khá cơ bản bạn cần phải nắm trước khi chúng ta mua về sử dụng. Sáu sẽ không nói rườm rà về các thuật ngữ chuyên môn làm gì, ở đây bạn chỉ cần nắm sơ qua khái niệm của 2 thuật ngữ trên là được.

– Domain: cái mà mọi người vẫn hay gọi là tên miền, là một đường dẫn khi bạn gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập đến một website nào đó. Nói nôm na nó là cái tên đại diện cho một trang web, và tên này không thể trùng nhau.

– Hosting: cái mà mọi người vẫn hay nói ngắn gọn là host, là nơi để lưu trữ tất cả nội dung và dữ liệu trên trang web của bạn. Một hosting có thể bỏ được nhiều tên miền vào để sử dụng, tùy thuộc vào nhà cung cấp và gói hosting bạn mua.

Những điều bạn cần chú ý khi mua tên miền

Ngày nay, khi mà nhu cầu sử dụng của mọi người trong lĩnh vực tên miền tăng lên khá cao, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhà cung cấp tên miền dễ dàng kể cả trong nước và ngoài nước. Do vậy, sẽ có những nơi rao bán tên miền không chất lượng, khi bạn mua về dùng một thời gian và tên miền ấy bị thu hồi. Thông thường những kiểu tên miền như thế này thường được rao là tên miền giá rẻ, tên miền sinh viên.

Sáu khuyên bạn nên tránh xa những chỗ như trên, hiện nay thì tên miền quốc tế giá khá rẻ, chỉ với hơn 200.000VNĐ là bạn đã có thể sở hữu được một tên miền .net hoặc .com hoặc .org hoặc .info. Do vậy, không có lý do gì mà bạn lại lựa chọn tên miền giá rẻ.

Nếu bạn có tài khoản PayPal hoặc các thẻ ngân hàng có thể thanh toán được khi mua hàng từ nước ngoài thì Sáu khuyên bạn nên mua và sử dụng tên miền tại NameCheap. Nếu bạn không có những thứ trên thì bạn cũng có thể lựa chọn mua tên miền tại công ty BKNS. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ người khác mua tên miền cho bạn, và Sáu cũng có thể mua dùm tên miền cho bạn từ nước ngoài.

Cả 2 nhà cung cấp trên Sáu đã có thời gian sử dụng hơn 3 năm và hoàn toàn yêu thích và hài lòng về dịch vụ cung cấp tên miền của họ.

Nếu bạn yêu thích những tên miền Việt Nam thì bạn cũng có thể chọn mua, nhưng giá cho tên miền Việt Nam thường cao hơn tên miền quốc tế thông thường.

Lựa chọn tên miền phải được ưu tiên từ .com sau đó đến .net sau đó đến .org và cuối cùng là .info, đó là nói đến khả năng cạnh tranh còn nếu bạn là cá nhân thì thích tên miền nào thì mua tên miền đó.

Tên miền của bạn phải liên quan đến nội dung trên trang bạn đanh định xây dựng, có như vậy thì trang của bạn mới dễ xuất hiện trong kết quả của các bộ máy tìm kiếm. Ví dụ như Sáu muốn xây dựng một blog chuyên viết bài giới thiệu về WordPress thì Sáu sẽ lựa chọn tên miền liên quan đến WordPress. Nhưng cái khó là tên miền mình muốn mua thì đã có người khác mua trước rồi, giờ phải làm sao bây giờ.

Sáu tìm các tên miền có liên quan đến WordPress như: hocwordpress, learnwordpress, learnwp, hocwp, learnwp, wpbeginner,… và đuôi tên miền thì Sáu tìm kiếm theo 4 đuôi thông dụng bên trên, nếu cảm thấy cái nào được và chưa có người đăng ký thì mình dùng.

Tên miền phải dễ hiểu, không quá dài. Nếu dài quá thì sẽ gây cho người dùng cảm giác khó chịu, và họ sẽ không nhớ được tên miền của bạn.

Lựa chọn hosting

Hosting cũng là phần không kém quan trọng khi bạn muốn xây dựng một trang web. Khi trang web bạn mới tạo, số lượng người truy cập ít thì bạn nên chọn những gói có dung lượng và băng thông ít ít thôi, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi xây dựng website.

Cũng như tên miền, hosting thì Sáu đã và đang sử dụng dịch vụ của BKNS, còn dịch vụ hosting của NameCheap thì Sáu chuẩn bị mua nên chưa thể nói chất lượng của nó tại bài viết này. Nếu đối tượng người dùng bạn hướng tới là người trong nước thì nên mua hosting ở Việt Nam, vì tốc độ tải trang web sẽ nhanh hơn bởi hệ thống được đặt tại Việt Nam.

Nhưng ở Việt Nam thì dịch vụ hosting không tốt bằng nước ngoài, kể cả chất lượng cũng như hỗ trợ. Giá cả thì khá cao trong khi cùng một giá đó bạn có thể mua được một gói hosting khá ngon ở ngoài nước.

Tuy vậy, nếu bạn không rành về Tiếng Anh và bạn không có tài khoản thanh toán khi mua hosting ở nước ngoài thì bạn nên dùng dịch vụ trong nước, chịu khó mua giá cao nhưng được cái gặp khó khăn gì thì liên hệ cho dễ.

Trong năm đầu tiên, bạn có thể lựa chọn gói hosting dung lượng 500MB, băng thông 10GB để chạy blog. Nếu hết băng thông thì bạn có thể mua thêm để bổ sung. Sau này khi trang web phát triển mạnh hơn thì bạn mới tính tới việc nâng cấp hosting hoặc mua VPS hoặc thuê Server.

Tên miền và hosting miễn phí

Nếu bạn là học sinh hoặc sinh viên và bạn đam mê tới blog nhưng kẹt nỗi là bạn không có tiền để thỏa mãn đam mê của mình, bạn hoàn toàn có thể đăng ký sử dụng tên miền và hosting miễn phí để học tập.

Về tên miền miễn phí thì bạn có thể đăng ký dịch vụ của Dot TK và hosting miễn phí thì bạn có thể đăng ký dịch vụ của Hostinger hoặc 000Webhost, cả 3 dịch vụ này Sáu đã dùng thử qua và chất lượng khá tốt so với sự miễn phí của nó.

Tóm lại

Vậy là bây giờ bạn đã có thêm ý tưởng và địa điểm để mua tên miền và hosting rồi đúng không nào? Hãy lựa chọn cho mình một tên miền ngắn gọn, dễ hiểu và liên quan đến nội dung trang web. Bạn có thể dùng những dịch vụ miễn phí để nghiên cứu và học tập nếu bạn chưa có kinh phí, hy vọng trong bài viết tới bạn đã có được tên miền và hosting để cùng làm theo bài viết của Sáu.

Leave a Reply

39 Comments on "Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress"

Notify of
avatar
Sort by:   newest | oldest | most voted
Đạt Phạm
Guest

Bài viết của anh rất hay ! Có lẽ em nên dành dụm $ để mua thêm tên mền mới thì phải. À về host free thì để em giới thiệu với anhh ttps://www.openshift.com/ của Red Hat. Dùng nó không bao giờ die vì em đã dùng khoảng 20 host free rồi! Tất cả đều die nhuqng nó ko die !

Tuan Nguyen
Guest

Cảm ơn bạn nhé, mình vừa đang tính kiếm host miễn phí, 000webhost thì dùng rồi nhưng không tốt lắm, giờ mới biết Hostinger. Mình đã dùng được 1 tuần,wordpress chạy rất tốt trên đây, tốt hơn cả 000webhost

Wap
Guest

Mình đâu tư 1 domain .com trị giá 200k tại datapool
Và 1 năm hosting VN trị giá 365k tại datapool
Và sử dụng mã nguồn wp thật là seo rất tốt.
Mình đã có thu nhập ròi các bạn cũng thử dùng wp đi

Công Minh
Guest
Hosting miễn phí cũng có cái hay cũng nhiều cái dở, bác nào dùng miễn phí nhiều chắc biết, quản lý, upfile bị hạn chế, hay bị lỗi, giới hạn nhiều chức năng. Nếu dùng để học hỏi thì nên dùng còn dùng để làm web kinh doanh thì không nên. Mình có cung cấp hosting chuyên dụng cho các loại mã nguồn mở và hỗ trợ nhiều tiện ích khác nữa, nếu có nhu cầu qua bên mình xem Thiết kế web giá rẻ, miễn phí Domain, logo, banner.. Hosting Vn chất lượng cao cho Joomla, WP, Opencart.. chi… Read more »
Jin Perla
Guest

Cảm ơn anh về bài viết! Anh có thể cho em hỏi nếu bây giờ em đang dùng dịch vụ blog free của wp nhưng sau này nếu blog phát triển có thể mua domain và host cá nhân như anh đề cập rồi back up dữ liệu qua được không ạ/ Em cảm ơn!

mrphuhd
Guest

Mình có dùng thử hostinger cho website của mình là http://quansat24h.tk và thấy rất tốt cpanel có hỗ trợ tiếng việt và đặc biệt mình thấy không có đặt quảng cáo. Các bạn có thể đăng ký dùng thử ở đây hoàn toàn miễn phí, tốc độ nhanh và upload trang web lên cũng nhanh. Hi vọng hostinger mãi duy trì chất lượng như vậy. Thanks chủ thớt đã giới thiệu.

Akiemtien.com
Guest

Mình nghĩ không nên dùng host miễn phí chỉ nên dùng học tập wp thôi!

anhcoo
Guest

Thông số các gói hosting miễn phí như sau:

Tài khoản FTP : 1
Sub-Domains: 10
Add-on Domains: 10
Parked Domains: 10
MySQL Databases: 10
Dung lượng lưu trữ: 500 MB
Băng thông: 10.000 MB
Phiên bản Apache: 2.2.15
Phiên bản PHP: 5.4.25
Phiên bản MySQL : 5.6.13
Hệ điều hành : Linux
Phiên bản Kernel: 3.2.40
Architecture : i686
Tải file lên hosting bằng net2ftp từ 10240 kB đến 10 MB mỗi file nén .zip
Thời gian sử dụng: Hosting sẽ được tự động gia hạn mỗi chu kỳ 3 tháng hoàn toàn miễn phí. (Giá 0 đồng)
http://hostmienphi.co

Đào Kim Yến
Guest

Em chào anh, em đang có nhu cầu mua tên miền. Em muốn hỏi là em mua tên miền và chuyển dữ liệu từ wordpress qua thì ví dụ tài khoản wp cũ của em là abc.wp, khi bạn đọc blog của em gõ abc.wp liệu có tự động chuyển sang tên miền em mới mua không ạ.

Em cảm ơn anh

Lê Văn Sanh
Guest

Help…!!!
Mình muốn chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org làm như thế nào ạ…???

Meo Nguyen
Guest

Em chào anh, tình cờ em thấy trang của anh bổ ích quá, em mới tập tành làm blog với mục đích thương mại về giáo dục. Hiện em đang dùng free của wordpress, cho em hỏi giờ e muốn đổi tên miền sang abc.com với giá 18$ của wp, và mua hosting, thì e phải thanh toán thế nào ạ. Thanh toán quốc tế ạ? Hay như nào hả anh. Có thể thanh toán tại VN ko ạ. E mới tham gia chưa hiểu rõ nhiều câu hỏi ngô nghê mong các ace đừng chê cười 😀

Meo Nguyen
Guest

Và bên PA có tư vấn cho e là mua host của họ với mức giá 1tr800k, e đang phân vân vì mua host của wp thì rẻ hơn ạ có 18$

Meo Nguyen
Guest

Vì bên PAVN họ ko hỗ trợ chỉnh sửa web giúp e, nên e gặp khá nhiều vấn đề, hy vọng mua host của bên a e sẽ dc trợ giúp ạ

Meo Nguyen
Guest

a vui lòng cho em xin số bên a để e mua host nhé , e cảm ơn

GP
Guest
Em chào anh, Hiện tại em vừa mua gói tên miền và map (18$) của wp.com, nhưng mà e đang định chuyển qua wp.org vì cái blog của em ko có plugin để cài google adsense :(( Hiện giờ e muốn chuyển qua wp.org để dùng đc rộng hơn. Vậy cái tên miền (cái gói 18$ của wp) này có chuyển qua wp.org dc ko anh? E nghe nói tên miền do wp bán chỉ xài dc ở wp, nhưng ko rõ .org thì có được xài ko? Và nếu được thì e chỉ cần mua thêm host là đủ… Read more »
Trinh
Guest

Mình đã đăng ký hosting và tên miền miễn phí tại hostinger, sau đó làm website bằng wordpress trên hosting đó, bấy giờ mình muốn chuyển sang tên miền và hosting khác có được không, và làm như thế nào?

Nicky
Guest

Thanks bạn đã chia sser. Mình thấy giờ các host đa số đều cung cấp thêm tiện ích website builder, mà 100% đều có manage wordpress site rồi. Rất tiện luôn, cho cả những người ko chuyên.

Henry
Guest

Bạn ơi, mình muốn host một website như vậy http://danielkordan.com/gallery/, trên Hostinger để làm blog du lịch, thì làm được trên wordpress không bạn và phí thiết kế cỡ 1 triệu làm được không bạn?

wpDiscuz