Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

Tên miền và hosting là 2 thứ rất quan trọng. Nó quyết định blog của bạn sẽ phát triển hay không. Trong bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn cách lựa chọn tên miền và hosting phù hợp cho WordPress. Giúp bạn đỡ tốn nhiều chi phí mà website vẫn hoạt động hiệu quả nhất.

Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

Chào bạn, vậy là bạn đã biết được cách để tạo blog WordPress trên máy tính cá nhân. Bạn đã nắm được những thông tin cơ bản của bảng điều khiển WordPress. Bài viết này mình sẽ thảo luận cùng bạn về vấn đề lựa chọn tên miền và hosting để đưa blog của bạn đến với mọi người.

Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Blog Học WordPress. Bạn chưa biết cách tạo blog WordPress như thế nào thì mình xin mời bạn ghé sang đọc những bài viết mình đã đăng trước đó.

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ phần nào giúp được bạn trong con đường tìm hiểu và sử dụng blog WordPress. Sau khi đã có những hiểu biết cơ bản nhất rồi thì mình cùng nhau đi tìm nơi để mua tên miền và hosting cho WordPress.

Domain và Hosting

Đây là 2 khái niệm khá cơ bản bạn cần phải nắm trước khi chúng ta mua về sử dụng. Mình sẽ không nói rườm rà về các thuật ngữ chuyên môn làm gì. Ở đây bạn chỉ cần nắm sơ qua khái niệm của 2 thuật ngữ trên là được.

– Domain: cái mà mọi người vẫn hay gọi là tên miền. Đây là một đường dẫn khi bạn gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập đến một website nào đó. Nói nôm na nó là cái tên đại diện cho một trang web, và tên này không thể trùng nhau.

– Hosting: cái mà mọi người vẫn hay nói ngắn gọn là host. Đây là nơi để lưu trữ tất cả nội dung và dữ liệu trên trang web của bạn. Một hosting có thể bỏ được nhiều tên miền vào để sử dụng, tùy thuộc vào nhà cung cấp và gói hosting bạn mua.

Những điều bạn cần chú ý khi mua tên miền

Ngày nay, khi mà nhu cầu sử dụng của mọi người trong lĩnh vực tên miền tăng lên khá cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhà cung cấp tên miền dễ dàng kể cả trong nước và ngoài nước. Do vậy, sẽ có những nơi rao bán tên miền không chất lượng. Khi bạn mua về dùng một thời gian và tên miền ấy bị thu hồi. Thông thường những kiểu tên miền như thế này thường được rao là tên miền giá rẻ, tên miền sinh viên.

Mình khuyên bạn nên tránh xa những chỗ như trên. Hiện nay thì tên miền quốc tế giá khá rẻ, chỉ với hơn 200.000VNĐ là bạn đã có thể sở hữu được một tên miền .net hoặc .com hoặc .org hoặc .info. Do vậy, không có lý do gì mà bạn lại lựa chọn tên miền giá rẻ.

Chọn mua tên miền ở đâu uy tín?

Nếu bạn có tài khoản PayPal hoặc các thẻ ngân hàng có thể thanh toán được khi mua hàng từ nước ngoài thì mình khuyên bạn nên mua và sử dụng tên miền tại NameCheap. Nếu bạn không có những thứ trên thì bạn cũng có thể lựa chọn mua tên miền tại công ty BKNS. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ người khác mua tên miền cho bạn, và mình cũng có thể mua dùm tên miền cho bạn từ nước ngoài.

Cả 2 nhà cung cấp trên mình đã có thời gian sử dụng hơn 10 năm và hoàn toàn yêu thích và hài lòng về dịch vụ cung cấp tên miền của họ. Ngoài 2 dịch vụ này ra thì vẫn còn nhiều nhà cung cấp khác cho bạn lựa chọn.

Mua tên miền Việt Nam hay tên miền quốc tế?

Nếu bạn yêu thích những tên miền Việt Nam thì bạn cũng có thể chọn mua. Nhưng giá cho tên miền Việt Nam thường cao hơn tên miền quốc tế thông thường. Tên miền Việt Nam thì có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đi kèm theo đó là những phiền toái khi bạn phát triển nội dung không phù hợp với luật pháp Việt Nam. Mình lấy ví dụ như trong trường hợp trang bitcoin.vn vừa rồi.

Lựa chọn tên miền phải được ưu tiên từ .com sau đó đến .net sau đó đến .org và cuối cùng là .info. Đó là nói đến khả năng cạnh tranh còn nếu bạn là cá nhân thì thích tên miền nào thì mua tên miền đó. Quan điểm của mình là mua tên miền quốc tế và hosting nước ngoài để sử dụng.

Cách chọn mua tên miền

Tên miền của bạn phải liên quan đến nội dung trên trang bạn đanh định xây dựng. Có như vậy thì trang của bạn mới dễ xuất hiện trong kết quả của các bộ máy tìm kiếm. Ví dụ như mình muốn xây dựng một blog chuyên viết bài giới thiệu về WordPress thì mình sẽ lựa chọn tên miền liên quan đến WordPress. Nhưng cái khó là tên miền mình muốn mua thì đã có người khác mua trước rồi, giờ phải làm sao bây giờ.

Tên miền .com

Mình tìm các tên miền có liên quan đến WordPress như: hocwordpress, learnwordpress, learnwp, hocwp, learnwp, wpbeginner, wpcanban, wpaz, wpguide,… và đuôi tên miền thì mình tìm kiếm theo 4 đuôi thông dụng bên trên. Nếu cảm thấy cái nào được và chưa có người đăng ký thì mình dùng.

Tên miền phải dễ hiểu, không quá dài. Nếu dài quá thì sẽ gây cho người dùng cảm giác khó chịu, và họ sẽ không nhớ được tên miền của bạn. Hiện tại mình thấy rất nhiều tên miền là tên cá nhân. Các chủ nhân của nó dùng làm blog và tạo thương hiệu theo tên của mình. Bạn cũng có thể chọn theo hướng này.

Bạn đang xem bài viết trong serie WordPress cơ bản. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, bạn cũng có thể xem bài viết khác tại danh sách này.

Trang: 1 2

39 bình luận cho “Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

 1. Bài viết của anh rất hay ! Có lẽ em nên dành dụm $ để mua thêm tên mền mới thì phải. À về host free thì để em giới thiệu với anhh ttps://www.openshift.com/ của Red Hat. Dùng nó không bao giờ die vì em đã dùng khoảng 20 host free rồi! Tất cả đều die nhuqng nó ko die !

 2. Cảm ơn bạn nhé, mình vừa đang tính kiếm host miễn phí, 000webhost thì dùng rồi nhưng không tốt lắm, giờ mới biết Hostinger. Mình đã dùng được 1 tuần,wordpress chạy rất tốt trên đây, tốt hơn cả 000webhost

  1. 000Webhost thì miễn phí tốt chung với nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng tốc độ thì phụ thuộc vào người sử dụng có nằm gần data center của họ không.

 3. Mình đâu tư 1 domain .com trị giá 200k tại datapool
  Và 1 năm hosting VN trị giá 365k tại datapool
  Và sử dụng mã nguồn wp thật là seo rất tốt.
  Mình đã có thu nhập ròi các bạn cũng thử dùng wp đi

 4. Hosting miễn phí cũng có cái hay cũng nhiều cái dở, bác nào dùng miễn phí nhiều chắc biết, quản lý, upfile bị hạn chế, hay bị lỗi, giới hạn nhiều chức năng. Nếu dùng để học hỏi thì nên dùng còn dùng để làm web kinh doanh thì không nên.
  Mình có cung cấp hosting chuyên dụng cho các loại mã nguồn mở và hỗ trợ nhiều tiện ích khác nữa, nếu có nhu cầu qua bên mình xem
  Thiết kế web giá rẻ, miễn phí Domain, logo, banner..
  Hosting Vn chất lượng cao cho Joomla, WP, Opencart..
  chi tiết: vivutech.com
  Đang off 50% nhân dịp 30/4 -1/5

 5. Cảm ơn anh về bài viết! Anh có thể cho em hỏi nếu bây giờ em đang dùng dịch vụ blog free của wp nhưng sau này nếu blog phát triển có thể mua domain và host cá nhân như anh đề cập rồi back up dữ liệu qua được không ạ/ Em cảm ơn!

 6. Mình có dùng thử hostinger cho website của mình là http://quansat24h.tk và thấy rất tốt cpanel có hỗ trợ tiếng việt và đặc biệt mình thấy không có đặt quảng cáo. Các bạn có thể đăng ký dùng thử ở đây hoàn toàn miễn phí, tốc độ nhanh và upload trang web lên cũng nhanh. Hi vọng hostinger mãi duy trì chất lượng như vậy. Thanks chủ thớt đã giới thiệu.

 7. Thông số các gói hosting miễn phí như sau:

  Tài khoản FTP : 1
  Sub-Domains: 10
  Add-on Domains: 10
  Parked Domains: 10
  MySQL Databases: 10
  Dung lượng lưu trữ: 500 MB
  Băng thông: 10.000 MB
  Phiên bản Apache: 2.2.15
  Phiên bản PHP: 5.4.25
  Phiên bản MySQL : 5.6.13
  Hệ điều hành : Linux
  Phiên bản Kernel: 3.2.40
  Architecture : i686
  Tải file lên hosting bằng net2ftp từ 10240 kB đến 10 MB mỗi file nén .zip
  Thời gian sử dụng: Hosting sẽ được tự động gia hạn mỗi chu kỳ 3 tháng hoàn toàn miễn phí. (Giá 0 đồng)
  http://hostmienphi.co

 8. Em chào anh, em đang có nhu cầu mua tên miền. Em muốn hỏi là em mua tên miền và chuyển dữ liệu từ wordpress qua thì ví dụ tài khoản wp cũ của em là abc.wp, khi bạn đọc blog của em gõ abc.wp liệu có tự động chuyển sang tên miền em mới mua không ạ.

  Em cảm ơn anh

 9. Em chào anh, tình cờ em thấy trang của anh bổ ích quá, em mới tập tành làm blog với mục đích thương mại về giáo dục. Hiện em đang dùng free của wordpress, cho em hỏi giờ e muốn đổi tên miền sang abc.com với giá 18$ của wp, và mua hosting, thì e phải thanh toán thế nào ạ. Thanh toán quốc tế ạ? Hay như nào hả anh. Có thể thanh toán tại VN ko ạ. E mới tham gia chưa hiểu rõ nhiều câu hỏi ngô nghê mong các ace đừng chê cười 😀

  1. Mình thấy ít người mua luôn dịch vụ của WordPress.com, thay vì thế bạn tự mua tên miền và hosting để tạo riêng blog với WordPress.org.

   Xem thêm chi phí để tạo blog tại: https://hocwp.net/blog/chi-phi-de-tao-mot-blog-voi-wordpress/

   Nếu bạn mua dịch vụ của nước ngoài thì đương nhiên là thanh toán bằng thẻ quốc tế rồi. Cách đơn giản nhất là bạn đi ra ACB làm thẻ VISA, đăng ký tài khoản PayPal và kích hoạt là có thể dùng được.

   1. Cảm ơn a đã reply ạ. Tình hình là hôm qua e đã mua tên miền của PA. Blog của e là daotao2016.wp.com, hiện đã dc trỏ về daotaocaptoc.com. Tuy nhiên e ko thể chỉnh sửa hay thao tác viết bài bình thường như blog nữa, bây giờ e phải mua host 13-18$ đó đúng ko ạ? Và khi e mua xong e có dùng dc luôn ko hay phai cài đặt gì nữa ạ, nói thật em gà lắm ko biết mấy cái này, ko có tí chuyên môn kiến thức gì về website.

    1. Nếu bạn mua tên miền và trỏ về WordPress.com của bạn thì phí $13, nhưng nếu bạn mua tên miền thông qua WordPress.com luôn thì phí $18.

     Đó là bạn có tên miền riêng, còn gói của bạn đang dùng vẫn là gói miễn phí. Để nâng cấp lên gói cao hơn thì phí $99 mỗi năm.

     Mình vẫn khuyên bạn nên tự mua tên miền và tự mua hosting, sau đó tự cài đặt và quản lý.

 10. Và bên PA có tư vấn cho e là mua host của họ với mức giá 1tr800k, e đang phân vân vì mua host của wp thì rẻ hơn ạ có 18$

  1. Không phải mua hosting của WordPress.com phí $18 đâu nha bạn. Đối với bạn thì hosting ban đầu 1,8 triệu thì giá hơi cao, nên chọn tầm dưới 900k là OK.

 11. Vì bên PAVN họ ko hỗ trợ chỉnh sửa web giúp e, nên e gặp khá nhiều vấn đề, hy vọng mua host của bên a e sẽ dc trợ giúp ạ

  1. Chào bạn, khi bạn mua dịch vụ nào thì bạn sẽ được trợ giúp dịch vụ đó, khi bạn mua hosting thì chỉ được họ trợ giúp hosting, nếu hosting có lỗi thì họ mới giúp bạn được, riêng về lỗi website là do người quản lý, nếu bạn có thuê người khác code web thì bạn mới được sự hỗ trợ từ người code web này.

   Nếu bạn tự tạo website thì có lỗi bạn sẽ tự giải quyết, cái này bạn có thể tham gia các trang web liên quan đến WordPress để hỏi đáp, học hỏi thêm kinh nghiệm nhé.

 12. Em chào anh,

  Hiện tại em vừa mua gói tên miền và map (18$) của wp.com, nhưng mà e đang định chuyển qua wp.org vì cái blog của em ko có plugin để cài google adsense :((

  Hiện giờ e muốn chuyển qua wp.org để dùng đc rộng hơn. Vậy cái tên miền (cái gói 18$ của wp) này có chuyển qua wp.org dc ko anh? E nghe nói tên miền do wp bán chỉ xài dc ở wp, nhưng ko rõ .org thì có được xài ko? Và nếu được thì e chỉ cần mua thêm host là đủ hay sao ạ? Hoặc anh có biết cách nào cài HTML của gg adsense vào wp.com ko? Em copy code dán vào widget Text mà nó ko làm việc, tự động đổi code sang hiển thị văn bản.

  Em cảm ơn anh nhé.

  1. Chào bạn, mình không dùng dịch vụ của WordPress.com nên không rành lắm về cái này. Bạn có thể xem qua bài hướng dẫn của WordPress:

   https://en.support.wordpress.com/domains/custom-dns/

   Mình nghĩ tất cả dịch vụ đăng ký tên miền đều có chỗ cho bạn quản lý thông tin DNS. Bạn cứ thử theo bài hướng dẫn bên trên xem sao nhé.

 13. Mình đã đăng ký hosting và tên miền miễn phí tại hostinger, sau đó làm website bằng wordpress trên hosting đó, bấy giờ mình muốn chuyển sang tên miền và hosting khác có được không, và làm như thế nào?

  1. Nếu bạn được phép backup dữ liệu trên hosting thì được nha bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ Importer của WordPress.

 14. Thanks bạn đã chia sser. Mình thấy giờ các host đa số đều cung cấp thêm tiện ích website builder, mà 100% đều có manage wordpress site rồi. Rất tiện luôn, cho cả những người ko chuyên.

  1. Chào bạn, để cài đặt và sử dụng được WordPress thì bạn phải thỏa mãn yêu cầu tối thiểu của mã nguồn này.

   https://hocwp.net/home/yeu-cau-cai-dat-wordpress/

   Hiện tại thì bạn nên chọn Linux hosting có hỗ trợ PHP 5.6 trở lên, tốt nhất là có hỗ trợ PHP 7. Phiên bản MySQL phải từ 5.6 trở lên, bạn có thể tham khảo trên mạng trước khi chọn nhà cung cấp. Hostinger mình chưa dùng bao giờ nên không biết được chất lượng.

   Giá của giao diện còn tùy vào yêu cầu của bạn, nếu chỉ giống phần Gallery như link bên trên bạn gửi thì có thể làm với giá 1,6 triệu. Bạn có thể tham khảo thêm chi phí để tạo blog WordPress:

   https://hocwp.net/blog/chi-phi-de-tao-mot-blog-voi-wordpress/

   1. Còn nếu làm nguyên một web tương tự vậy thì nhiêu bạn (phí thiết kế thôi đó bạn) bạn có làm không bạn gửi mail giúp mình nhé? Mình đã mua host bên Hostinger rồi mà cứ loay hoay làm hoài không được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *