Google Analytics có làm chậm website?

Google Analytics là công cụ thống kê website được rất nhiều người sử dụng. Câu hỏi được đặt ra trong bài này là liệu Google Analytics có làm chậm website của bạn hay không? Nếu Google Analytics làm chậm đi tốc độ tải trang web thì làm thế nào để giảm thiểu được tình trạng này?

how-to-set-up-google-analytics

Mọi người đều biết rằng tốc độ tải trang web càng nhanh thì càng tốt cho người dùng. Trang web nào load càng nhanh thì càng được các bộ máy tìm kiếm ưu tiên hơn. Thông thường thời gian để một trang web tải xong chỉ tốn có vài giây, nếu trang web của bạn sau hơn 10 giây mà vẫn chưa chạy xong thì có thể nói là chậm (nếu gói mạng internet bạn đang dùng đủ tốt). Khi bạn sử dụng Google Analytics (GA) trên website, nếu người dùng vào trang của bạn, code của GA chưa được tải xong, người dùng thoát trang của bạn thì GA sẽ không thống kê được lượt truy cập này.

Xem thêm các bài viết liên quan đến Google Analytics

Google Analytics có làm chậm website?

Có khi nào bạn đã từng nghĩ rằng: Google Analytics chẳng qua cũng chỉ là một công cụ thống kê bình thường, trang web thì ưu tiên tốc độ tải trang hơn, thôi thì xóa bỏ Google Analytics đi để cải thiện thêm một chút cho trang web? Nếu có thì bạn nên tiếp tục đọc xuống nội dung bên dưới của bài viết nhé.

Có 2 điểm cần phải lưu ý khi xử lý JavaScript: Thời gian để tải các tập tin JavaScript từ bên ngoài (tốc độ kết nối) và thời gian để trình duyệt thực thi các lệnh trong tập tin JavaScript (tốc độ xử lý). Bên dưới là thông tin code mới nhất của GA mà bạn có thể chèn và sử dụng trên website:

<script>
  (function(i,s,o,g,r,a,m){i['GoogleAnalyticsObject']=r;i[r]=i[r]||function(){
  (i[r].q=i[r].q||[]).push(arguments)},i[r].l=1*new Date();a=s.createElement(o),
  m=s.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=g;m.parentNode.insertBefore(a,m)
  })(window,document,'script','//www.google-analytics.com/analytics.js','ga');

  ga('create', 'UA-12345678-9', 'auto');
  ga('send', 'pageview');

</script>

Trong đoạn code trên của Google Analytics thì bạn để ý có tập tin analytics.js được tải từ bên ngoài. Đây là một tập tin JavaScript ngoại (external), trình duyệt phải tốn thời gian tải về, còn chuyện xử lý thì đương nhiên là phải làm rồi.

Đối với mã nhúng của Google Analytics trong các phiên bản mới thì họ đã áp dụng thuộc tính async trong khi tải JavaScript, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được khai báo a.async=1 trong đoạn code bên trên, điều này có nghĩa là tập tin analytics.js sẽ được tải về máy của bạn theo kiểu bất đồng bộ (các nội dung khác của website vẫn sẽ tải cùng lúc với analytics.js mà không cần phải đợi cho tập tin này tải xong thì mới thực hiện). Ở điểm này, GA hoàn toàn không làm mất nhiều thời gian tải trên website của bạn.

Xem thêm: Thuộc tính async và defer trong JavaScript

Ngoài ra, tất cả các JavaScript đều được khuyến khích nên đặt vào phía trước của thẻ </body> (trước khi đóng thẻ body). Điều này để bảo đảm rằng các tập tin và code JavaScript sẽ được tải và xử lý sau cùng, do vậy nếu bạn đặt code của Google Analytics theo đúng vị trí này thì càng không thể nói Google làm tốn nhiều thời gian tải trang web được. So thời gian tải và thực thi Google Analytics với chức năng và lợi ích mà nó mang lại cho bạn thì thật không đáng là bao.

Nếu trong điều kiện hosting của bạn tốt, tốc độ mạng nhà bạn ổn định, đường truyền từ nhà bạn đến chỗ đặt server hosting đảm bảo thì không thể nào Google Analytics làm chậm trang web của bạn. Lâu lâu bạn sẽ thấy được các trang web có ghi dòng chữ đang chờ tải dữ liệu từ google-analytics.com trên thanh trạng thái thì có thể mạng internet đang gặp vấn đề hoặc trang web bạn xem hiện đang dùng code Google Analytics cũ.

Bên cạnh đó, Google còn cung cấp cho bạn khả năng lưu trữ cache, trình duyệt chỉ tải code Google Analytics một lần mà thôi, không phải bất cứ khi nào người ta đọc trang của bạn thì dữ liệu cũng được tải về từ bên ngoài.

Nếu trang web của bạn chạy chậm, bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ để phân tích lỗi. Bạn nên chắc chắn rằng code GA bạn đang dùng là mới nhất, trình duyệt của bạn có hỗ trợ HTML5. Di chuyển đoạn mã thống kê GA xuống dưới cùng của trang web. Nếu bạn đã làm đủ kiểu mà trang web của bạn vẫn tải chậm, hãy tạm tắt code thống kê GA đi, kiểm tra lại lần nữa, nếu vấn đề vẫn không được giải quyết thì kết luận rằng Google Analytics không làm ảnh hưởng nhiều đến thời gian tải website của bạn.

2 bình luận cho “Google Analytics có làm chậm website?

    1. Analytics không làm ảnh hưởng tới tốc độ tải trang nha bạn, bạn bỏ qua cái PageSpeed Insights kiểm tra lỗi này đi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *