Nên dùng WordPress Self Hosted hay WordPress.com

Nên dùng WordPress Self Hosted hay WordPress.com là câu hỏi đã được khá nhiều các bạn khi mới chuyển sang làm quen với WordPress đặt ra. Các bạn hay tìm kiếm những bài viết so sánh WordPress.com và WordPress.org trên mạng và dĩ nhiên những bài viết đại loại như thế đã có rất nhiều. Vậy tại sao Sáu lại viết thêm một bài nữa để làm loạn thêm cái thông tin vốn dĩ đã là một mớ hỗn độn trên mạng internet rồi?

Blog này là nơi chuyên viết những bài hướng dẫn về WordPress, Sáu đang phấn đấu để đưa Học WordPress là kho tài liệu hàng đầu về WordPress ở Việt Nam. Do vậy, những bài viết có tính chất dành cho người mới như thế này là rất cần thiết.

Lựa chọn WordPress.org hay WordPress.com

Lần trước Sáu đã có viết bài nói về những [sitelink link=”tao-blog-chuyen-nghiep-voi-wordpress-self-hosted/” title=”Những điểm mạnh của WordPress.org”]điểm mạnh của WordPress.org[/sitelink], so với người bạn cùng lứa với nó thì WordPress chạy trên hosting riêng có tính năng rất đặc biệt. Bài viết này Sáu sẽ không nhắc lại nữa mà chỉ nói thêm một vài thứ về WordPress.com mà thôi.

Những điều bạn nên biết về WordPress.com

WordPress.com là dịch vụ blog miễn phí được cung cấp bởi WordPress, tuy nhiên nói nó miễn phí hoàn toàn thì cũng không hẳn thế. Ban đầu WordPress sẽ cung cấp cho bạn 3GB dung lượng lưu trữ miễn phí, sau này nếu blog của bạn phát triển nhiều hơn thì bạn cần phải nâng cấp.

Dịch vụ blog này cũng cung cấp cho bạn tiện ích trỏ tên miền riêng, nhưng bạn phải trả phí để làm việc này. Về phần giao diện thì bạn chỉ được phép sử dụng những giao diện mà WordPress cung cấp sẵn trên server, bạn không được quyền upload giao diện riêng cũng như tùy chỉnh giao diện nâng cao.

Và kể cà plugin cũng vậy, bạn không được phép upload plugin lên để sử dụng, bạn chỉ được phép sử dụng những thứ mà WordPress đã tích hợp sẵn. Để có thể sử dụng các dịch vụ nâng cao của WordPress thì bạn phải bỏ tiền ra để nâng cấp tài khoản, điều này thì Sáu nghĩ không phải ai cũng thích làm.

Riêng về phần chỉnh sửa về phần code cũng như cơ sở dữ liệu thì bạn không được phép, kể cả việc quản lý cơ sở dữ liệu riêng bạn cũng không có quyền. WordPress.com chỉ phù hợp với những bạn muốn tạo blog riêng để viết nhật ký hoặc dành cho những bạn nào không thích nghiên cứu rườm rà về phần code hoặc không thích tìm hiểu về WordPress nói riêng và lập trình web nói chung.

Bảng so sánh WordPress.com và WordPress.org

Đối với Sáu và đại đa số các blogger đều thích sử dụng WordPress Self Hosted, tuy ban đầu bạn phải bỏ tiền ra để mua tên miền và hosting nhưng tính ra thì con số ấy cũng tương đối rẻ, mỗi ngày bạn chỉ tốn chưa tới 3.000VNĐ để trả chi phí cho dịch vụ của bạn.

5 bình luận cho “Nên dùng WordPress Self Hosted hay WordPress.com

    1. Có cách nào để biết người nào đó dùng wordpress-com hay wordpress-org ko ad…Blogspot thì còn biết chèo chứ wordpress thì bó tay …. Mà ad đang dùng wordpress-com hay wordpress-org vậy !^

      1. Bạn có thể ping thử tên miền để biết, đối với người dùng miễn phí tên miền sẽ có đuôi wordpress.com

  1. Bạn ơi, mua hostding ở đâu thì tốt và rẻ hả bạn. trang của mình chỉ đăng truyện. nhưng lượt truy cập 1 ngày lên tới 5 ngàn người. theo bạn mình nên mua gói host nào là tốt nhất?

    Rẻ thôi bạn nhé, bình quân chừng 200k trở lại thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *