Đừng quá tin vào Google PageSpeed Insights

Cập nhật lần cuối vào

Dạo gần đây mình thấy các bạn hay quan tâm tới vấn đề kiểm tra tốc độ trang web trên Google PageSpeed Insights, kết quả đã có bạn nào làm cho trang web của mình đạt được 100% điểm hay chưa? Mình tin rằng bạn sẽ không làm được điều này, hoặc có làm được thì trang web của bạn sẽ không có đầy đủ tính năng như bạn mong muốn.

Google PageSpeed Insights

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới tốc độ tải trang web, nếu bạn không đảm bảo được tất cả các điều kiện để cho trang web hoạt động ở dạng chuẩn thì tốc độ sẽ chậm đi là điều bình thường, cũng giống như bao thí nghiệm khác, để đạt được kết quả cao nhất thì người ta phải có môi trường chuẩn để thực hiện thí nghiệm đó, nhưng đem ra ứng dụng trong thực tế thì kết quả sẽ khác đi rất nhiều. Bạn có thể xem các yếu tố làm ảnh hưởng tới tốc độ tải trang web mà mình liệt kê theo danh sách bên dưới:

  • Server website bạn đang chạy có tốt hay không, cấu hình có đủ mạnh hay chưa và nó được đặt ở cách nơi bạn đang truy cập vào website là bao xa?
  • Trang web của bạn hoạt động lâu hay mới đây và đã có nhiều dữ liệu bên trong hay chưa?
  • Máy tính bạn đang sử dụng có đáp ứng đủ nhu cầu hay không?
  • Đường truyền mạng nhà bạn có đủ mạnh để đáp ứng được việc tải dữ liệu từ trang web?
  • Các trình duyệt web bạn đang dùng có chế độ lưu cache hay không?
  • Trang web của bạn chạy trên mã nguồn nào?

Bên trên là các yếu tố ít nhiều có ảnh hưởng tới tốc độ tải trang web của bạn, quan trọng nhất vẫn là yếu tố đầu tiên vì nó ảnh hưởng tới tất cả mọi người truy cập vào trang web của bạn, đối với các yếu tố cục bộ ở nơi bạn đang sử dụng thì đó chưa phải là tất cả, vì mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau.

Nếu website của bạn đang được đặt trên hệ thống server có cấu hình mạnh, vị trí đặt server lại nằm ở gần nơi bạn đang truy cập nhất thì đương nhiên tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn rất nhiều. Cụ thể hơn, nếu bạn đang ở Việt Nam mà truy cập các trang web đặt tại server của Việt Nam thì tốc độ sẽ nhanh hơn so với truy cập website có server đặt tại nước ngoài. Và hosting có cấu hình càng mạnh thì trang web của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, đó là lý do vì sao người ta chia dịch vụ hosting thành nhiều kiểu: shared hosting, VPS, dedicated server,… bên trong các kiểu này lại có các gói nhỏ khác nhau nữa. Nếu người dùng có nhu cầu thì cứ mua sử dụng dịch vụ cao nhất.

Mã nguồn mà trang web của bạn đang sử dụng cũng ảnh hưởng tới tốc độ tải trang vì bên trong mỗi cái là một kiểu code khác nhau. Thậm chí ngay cả khi trang web của bạn không dùng bất kỳ mã nguồn nào mà do bạn tự tay viết ra thì nó cũng sẽ có tốc độ khác. Lấy ví dụ trong trường hợp này, nếu bạn dùng các mã nguồn như vBulletin, xenForo thì nó sẽ nặng hơn so với bạn sử dụng Joomla hay WordPress.

Các yếu tố liên quan đến nơi bạn ở như đường truyền mạng nhà bạn, máy tính bạn đang dùng, rồi trình duyệt bạn đang sử dụng để truy cập web,… thì cái này mỗi người mỗi khác. Bạn nào ở nhà có nối cáp quang, dùng máy tính cấu hình mạnh thì sẽ tải web nhanh hơn các bạn dùng mạng ADSL băng thông thấp, máy tính cấu hình cùi như các con đời pentium II hay pentium III gì đó. Cái này đừng tưởng bây giờ không còn nhé, máy tính pentium II thì ít gặp nhưng pentium III thì vẫn có người đang sử dụng đấy.

Quay trở lại vấn đề có nên tin tưởng hoàn toàn vào Google PageSpeed Insights hay không? Thật sự điều này là rất khó, khó là vì nhiều lý do khác nhau, trang web thì bạn muốn đầy đủ chức năng nhưng bạn vẫn muốn đạt được chỉ số cao trên Google PageSpeed Insights. Khó là vì khi bạn không biết dựa vào đâu để tăng lượng truy cập vào website, mặc dù đã làm đủ kiểu để SEO cho trang web, cuối cùng là bạn chỉ biết đặt niềm tin vào các chỉ số của Google PageSpeed Insights.

Google PageSpeed Insights chỉ là một công cụ kiểm tra trang web giống như bao công cụ khác. Có điểm cao trên Google PageSpeed Insights chưa chắc trang web của bạn là tốt, chưa chắc SEO thành công và ngược lại. Chỉ số có thể tạm chấp nhận được đó là từ 60 đến 80, đừng nên cố gắng đưa nó lên 100% khi mà không thể bỏ bớt đi các thành phần hiện có trên trang web.

Để kiểm tra tốc độ tải trang trên trình duyệt thì bạn dùng công cụ Inspector dành riêng cho các nhà phát triển web. Đối với trình duyệt Firefox thì bạn mở hộp công cụ menu ra, và nhấn vào mục Developer có hình cái cò lê. Sau đó bạn vào tiếp Inspector (Ctrl + Shift + C).

Sử dụng công cụ Inspector của Firefox

Sau cùng là bạn chọn vào mục Network trên ô nằm ngang bên dưới của trình duyệt, tải lại trang web để thấy được kết quả.

Kiểm tra tốc độ tải trang trên Firefox

Bạn nhìn vào góc bên phải của màn hình như mũi tên màu vàng mình chỉ trong hình bên trên, đó là kết quả tổng số truy vấn và thời gian tải website về trên máy của bạn. Đối với những trình duyệt web khác thì bạn cũng làm tương tự, hầu hết các trình duyệt hiện đại bây giờ đều có công cụ hỗ trợ cho lập trình viên.

Kết luận

Qua bài viết này mình chỉ mong rằng bạn đừng nên quá xem trọng các công cụ tính toán, đo đạt trên web, nó chỉ phần nào thôi, không phải là tất cả. Google PageSpeed Insights cũng vậy, trang web của bạn chỉ cần đạt điểm số tầm 70 là vừa rồi. Mọi người ai cũng mong muốn website của mình được nhiều người biết đến và truy cập vào xem hàng ngày, ai cũng cố gắng học SEO, đâu đâu cũng nghe nói tới SEO, nhưng thực chất khi các bạn cố gắng quá thì sẽ bị phản tác dụng, cái gì cũng có 2 mặt cả, nên để mọi thứ ở mức độ trung bình là tốt nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

9 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thân
Thân
8 năm trước

Đúng rồi, cứ cố gắng tạo thật tốt nội dung, trang web không cài các mã khác thường là dần dần người đọc sẽ trở lại với chúng ta thôi.

váy đi ăn cưới
7 năm trước

Cũng nhờ bài viết này mà mình bớt tin vào Google PageSpeed Insights. Hông thôi chắc phải yêu cầu mấy bạn code tối ưu 99% quá :))

Chu Ky So Viettel
7 năm trước

Mình làm sao thì cái google pagespeeds này cũng chỉ 45/100, chưa tối ưu thì 70/100, sau khi mình cài các plugins để tăng tốc và tối ưu vào thì nó lại giảm xuống 45/100! Nhưng website mình cảm nhận nó nhanh hơn, cũng chả biết như thế nào nữa…

can ho vincity
7 năm trước

Trước giờ quả thật cứ bám theo những con số này mà cố để tối ưu cho trang web. Bởi vậy mới search tìm hiểu xem nó có thật sự mang đến hiệu quả ko

harry khang
6 năm trước

mình có dùng công cụ mà cường chỉ, check web của cường và web của mình 🙂 thật là ngạ điểm mình 90 mà load tới 10 s mới xong trang chủ còn của cường thì load là 3.93:)) phục thiệt ^^

Thiết bị mầm non Phú Long

Em kết hợp 3 công cụ kiểm tra khi muốn đánh giá chính xác tốc độ load trang:
– Google Pagespeed insight
– GTmetrix
– SEOdoctor (cái này bây giờ ko dùng được nữa).