Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Việc cài đặt Google Analytics cho WordPress sẽ rất dễ nếu như bạn đã có tài khoản của Google. Và bạn đã thiết lập thông tin trên trang chủ của Google Analytics. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách cài đặt chi tiết nhất về công cụ thống kê dữ liệu duyệt web tuyệt vời của Google.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Lúc trước mình cũng đã giới thiệu sơ qua về Google Analytics và Google Webmaster. Cả 2 dịch vụ này đều rất có ích với nhiều Webmaster và Blogger. Trong bài này mình sẽ bổ sung thêm nhiều hình ảnh hướng dẫn và diễn giải kỹ hơn bài viết trước, bạn kéo xuống dưới xem tiếp nhé.

Tại sao Google Analytics rất quan trọng đối với giới Webmaster?

Google Analytics (GA) là dịch vụ được cung cấp miễn phí bởi Google. Nó được coi như là một yếu tố không thể thiếu đối với những người làm quản trị trang web hoặc những người chủ của blog như mình đây.

Dịch vụ GA sẽ cho phép bạn theo dõi được ai là người truy cập vào trang web của bạn. Và họ đã đọc những thông tin gì trên blog. Ngoài công việc chính là thống kê lượt khách truy cập thì GA còn cho bạn biết được lượng khách đó đến với trang của bạn từ địa chỉ nào. Họ thích đọc những gì trên blog của bạn và thời gian họ ghé thăm là khi nào.

Với những thứ tuyệt vời như vậy. Bạn có thể sử dụng GA để phân tích người dùng nào ghé thăm trang của bạn. Họ thích đọc nội dung gì từ đó sẽ lên kế hoạch viết bài cho blog của bạn. Mình không nói thêm nhiều nữa. Bây giờ mình sẽ đi vào chi tiết hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

Để có thể sử dụng được mọi dịch vụ miễn phí của Google. Trước hết bạn phải có một tài khoản cái đã. Hãy đăng ký tài khoản miễn phí của Google để có thể sử dụng được các dịch vụ mà họ cung cấp bạn nhé.

Sau khi đã có một tài khoản của Google rồi. Bạn hãy vào trang đăng ký tài khoản Google Analytics để đăng ký trước nhé. Nếu hệ thống có yêu cầu đăng nhập thì bạn hãy dùng tài khoản của Google mà bạn đăng ký lúc nãy điền vào đây.

Sau khi bạn vừa mới đăng ký xong tài khoản Google Analytics và đăng nhập thành công. Hệ thống sẽ thông báo cho bạn tạo thông tin để thống kê trang web lần đầu tiên. Bạn chọn là thống kê trang web và lựa chọn theo hình bên dưới nhé.

Lựa chọn thống kê trang web Google Analytics

Nói chung cái hình trên thì bạn khỏi cần thực hiện vì đó là mặc định của Google. Bạn tiếp tục kéo xuống dưới để điền thông tin trang web của bạn.

Điền thông tin trang web muốn dùng Google Analytics

Lẫy mã code Google Analytics

Sau khi điền đầy đủ thông tin. Bạn hãy nhấn sang trang tiếp theo để để lấy code nhập vào blog. Thông thường thì bạn không cần sao chép tất cả đoạn code ấy mà chỉ lấy cái số ID mà thôi. Sau này bạn sẽ dùng plugin để nhập ID này vào. Nếu bạn là người thích tự nhập code thẳng vào giao diện thì hãy sao chép toàn bộ code và bỏ vào giữa thẻ head bạn nhé.

Lấy code Google Analytics

Vậy là bạn đã có thể lấy được code của Google Analytics rồi. Việc tiếp theo là chèn mã này vào blog của bạn. Mình đề nghị bạn nên dùng plugin chứ không nên chèn trực tiếp vào giao diện.

Chèn mã GA vào blog WordPress

Việc tại sao phải dùng plugin thì mình sẽ phân tích sau. Bây giờ bạn vào tìm plugin Google Analytics được viết bởi Joost de Valk về và cài đặt trên trang của bạn. Tác giả này cũng là chủ của plugin SEO rất nổi tiếng WordPress SEO by Yoast được nhiều người sử dụng.

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt plugin thì hãy ghé sang đọc bài viết hướng dẫn cài plugin cho WordPress mà mình đã đăng trước đây. Sau khi kích hoạt plugin. Bạn hãy chuyển đến trang cài đặt để nhập mã GA vào. ID của Google Analytics sẽ có dạng như bên dưới:

UA-12439435-4

Hình bên dưới là mình chụp khi chọn cách nhập bằng tay. Với ID nằm khuất sau dòng chữ bản quyền của Blog HocWP. Hãy thay bằng dòng ID của bạn và nhớ là lưa thiết lập của bạn lại nhé.

Nhập mã Google Analytics bằng tay

Chèn mã Google Analytics tự động

Bạn có thể lựa chọn cách nhập mã bằng tay hoặc tự động. Nói chung bạn thấy cách nào dễ thì làm. Nếu như nhập bằng tay thì bạn hãy sao chép ID của GA và bỏ vào ô trống sau đó lưu lại. Nếu bạn chọn cách chứng thực với tài khoản Google thì bạn nhấn vào cái nút màu xanh xanh trên màn hình cài đặt. Bạn sẽ được hỏi cho phép plugin sử dụng tài khoản Google của bạn.

Nhập ID GA tự động

Nếu như bạn có nhiều trang muốn thống kê trong tài khoản Google Analytics thì bạn hãy chọn đúng mã cho trang hiện tại. Google sẽ thống kê dữ liệu trên trang của bạn sau 24 đến 48 tiếng kể từ lúc cài đặt. Nếu thành công bạn sẽ thấy được thông tin thống kê cho trang web của bạn.

Thống kê của Google Analytics

Bạn còn có thể xem nhiều loại thống kê khác nữa. Trong đó có một chức năng rất hay đấy là Google Analytics cho phép bạn xem thống kê trực tiếp. Bạn thử chuyển sang chức năng ấy và tải lại blog của bạn xem, bạn sẽ thấy được điều đặc biệt. Cài đặt Google Analytics cho WordPress chỉ đơn giản như vậy. Bạn chỉ cần dùng plugin và có mã GA là chèn rất nhanh.

Tóm lại

Google Analytics là công cụ không thể thiếu cho người quản lý trang web. Với việc cài đặt Google Analytics vào web. Bạn sẽ xem được những phân tích thông tin của khách truy cập. Từ những thông tin ấy, bạn sẽ biết trang blog của mình đang hoạt động như thế nào. Tình trạng của blog đang phát triển tốt hay xấu, bạn nên viết nội dung gì cho blog của mình.

Trang quản lý admin của Google Analytics

Bạn có thể tạo thêm nhiều nhiều ID trên trang Google Analytics để xem thống kê của nhiều blog khác nhau. Như hình bên trên là phần quản lý admin của tài khoản GA. Hình này bao gồm thông tin tài khoản Google, các trang web đăng ký sử dụng Google Analytics và thông tin thống kê của trang web đang được lựa chọn hiện tại.

Nếu bạn thấy bài viết này có ích thì hãy sao chép địa chỉ và chia sẻ cho bạn bè cùng xem. Mình sẽ luôn cập nhật những bài viết hướng dẫn WordPress mới nhất, bạn hãy đón chờ đọc trên blog HocWP.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress có ích cho bạn. Hãy để lại bình luận để trao đổi cùng mọi người. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

21 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Nhựt
10 năm trước

Google Analytics là tuyệt nhất rồi, free lại còn pro 🙂 . Mình có một thắc mắc là lượt visit trong Google Analytics với lượt visit trong awstats của CPanel lúc nào cũng chênh lệch nhau. Biết là Google Analytics không thống kê được những lượt truy cập mà người dùng không bật javascript, dùng mobile cũ, load không hết trang, … . Nhưng con số này lúc nào cũng chênh lệch cả trăm. Thiết nghĩ thì Awstats của CPanel thông kê phải chính xác hơn, do nó thông kê từ mức Server lận. Không biết quan niệm vậy thì… Đọc tiếp »

hung
hung
10 năm trước

chao ban. Minh cai contact form 7 vao nhung test khong tai nao send duoc, ban co the huong dan minh duoc khong?

ma giam gia
10 năm trước

cái này mà cũng phức tạp vậy sao.. mình tưởng lấy code xong vào footer dán vào là xong mà nhỉ 🙂

Tinhoc24h
10 năm trước

Nếu như rành rành thì nên thủ công đặt nó trước thẻ để nó nhận dữ liệu tốt hơn. 😀 Đặt cái này lên thì site được quét liên tục giúp index nhanh :3

Nguyễn Tiến
10 năm trước

Dùng plugin nhanh nhưng không biết có ảnh hưởng gì không

Lam Nguyen
Lam Nguyen
9 năm trước

Hi,

Mình làm theo như hướng dẫn của bạn nhưng cái plugin nó vẫn chưa update thằng Universal Analytics thì phải? Vẫn đang dùng google analytics.
Không biết mọi người đã thử ok hết chưa?

Thx

Linh FPT
Linh FPT
9 năm trước

Theo mình không cần cài plugin khác vì Seo all in one có sẵn đầy đủ rồi

iseoweb
iseoweb
8 năm trước

Sao mình không làm được nhỉ? Test thì đôi khi lại được mà có lúc lại không được. Không biết do host hay là do plugin nữa.

Sumo
Sumo
8 năm trước

Cảm ơn bạn. Mình chèn code cho trang http://www.sumotube.com/ trong thẻ code có được không bạn nhỉ

Hoàng
7 năm trước

dùng plugin cũng tiện thật nhưng nếu chèn thủ công vào footer sẽ hay hơn, ý kiến cá nhân của mình là càng hạn chế dùng plugin càng tốt, site sẽ load nhanh hơn

Nguyen Quang Duong
Nguyen Quang Duong
7 năm trước

bài viết hay quá cảm ơn bạn chia sẻ

Nguyen Quang Duong
Nguyen Quang Duong
7 năm trước

dùng pugin cho dễ