Bắt đầu học lập trình web

Hôm nay Sáu sẽ thảo luận cùng các bạn các công cụ để học lập trình web và để có thể hiểu biết thêm về WordPress thì nên bắt đầu từ đâu. Lập trình web là một công việc rất thú vị đối với những bạn yêu thích nó. Có nhiều thuật ngữ để bạn mô tả công việc này, người ta vẫn thường hay gọi là thiết kế web hay là viết web hay là xây dựng web, nói chung là phát triển website.

Hiện nay công việc lập trình web ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung rất phát triển, khả năng cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh đòi hỏi các cá nhân và doanh nghiệp phải có trang web riêng để khẳng định thương hiệu và quảng cáo sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

Để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì bạn phải bỏ ra nhiều công sức, nhưng để có thể học và hiểu những đoạn mã đơn giản thì ai cũng có thể làm được. Quan trọng nhất vẫn là sở thích và năng khiếu của mỗi người.

Khái niệm webiste

Website hay còn gọi là trang web, đó là một loại hình bao gồm các trang văn bản được tác giả tự viết hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác về mặc nội dung. Về mặc hình thức trình bày thì nó được thể hiện bởi các thẻ HTML và định dạng bằng CSS. Nội dung ngoài văn bản thì nó còn bao gồm các hình ảnh, các khung, các nút,… nôm na là những gì bạn đang truy cập hàng ngày trên mạng internet.

Khi bạn ghé thăm tới một tên miền nào đó và tên miền này hiển thị nội dung ra cho bạn xem thì đó được gọi là trang web. Có 2 loại website mà bạn cần biết đến đó là website hoạt động theo kiểu tĩnh và website hoạt động theo kiểu động.

Website tĩnh thì nội dung của nó không động, tại sao Sáu lại nói đến từ không động ở đây? Là vì các trang được thiết kế theo kiểu cố định, không có cơ sở dữ liệu bên trong, bạn không thể thêm nội dung mới để tự động hiển thị ra bên ngoài.

Làm web động với PHP và MySQL

Đối với trang web động thì bạn phải có kết nối tới cơ sở dữ liệu, nội dung và cài đặt của bạn sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu và được cập nhật thường xuyên.

Lập trình web

Nói đến lập trình là bạn nghĩ ngay đến các dòng lệnh để thực hiện những công việc nào đó mà lập trình viên muốn hệ thống làm việc theo ý mình. Đối với hướng đi của lập trình web thì hiện nay có 2 dạng phổ biến là lập trình web với PHP và lập trình web với ASP.NET. Riêng ở Việt Nam mình thì các trang web chạy bằng PHP nhiều hơn, có nhiều bạn đã làm quen với lập trình C# rồi thì sẽ cảm thấy lập trình web với ASP.NET dễ hơn so với PHP, nhưng thật ra Sáu thấy cả 2 cái đều như nhau, quan trọng nhất vẫn là tư duy và trình độ của người lập trình.

Trẻ em học lập trình PHP

Lúc trước thì Sáu được học lập trình web động với ASP.NET ở trường, nhưng sau này do điều kiện tại Việt Nam chưa cho phép mình tiếp tục theo con đường đó nên đành phải chuyển hướng sang tự học lập trình web với PHP. Và các bài viết trên Blog HocWP thì đa phần sẽ liên quan PHP vì WordPress là một bộ mã nguồn mở được viết bằng PHP.

Ngoài việc chọn 1 trong 2 thứ trên thì bạn phải nắm vững thêm các kỹ năng về HTML, CSS. Nếu có điều kiện thì nghiên cứu thêm Javascript, jQuery,…

Nếu bạn muốn làm toàn bộ một trang web từ đầu đến cuối thì bạn cũng phải học qua về thiết kế và xử lý hình ảnh nữa, bởi trang web nào cũng có giao diện bên ngoài của nó, nếu bạn chuyên về code thì hãy mời thêm người chuyên về đồ họa để họ làm phần thiết kế template.

Công cụ lập trình

Bạn đã chọn xong ngôn ngữ lập trình rồi thì bây giờ hãy nghĩ đến công cụ để thực hiện một trang web trên đó. Đối với PHP thì bạn chỉ cần một trình soạn thảo văn bản đơn thuần thì bạn cũng có thể viết nên một trang web đơn giản. Nhưng hãy lựa chọn cho mình một công cụ tốt hơn, phần mềm này phải hỗ trợ ngôn ngữ mà bạn đang theo, có kiểm tra báo lỗi và highlight các dòng code cũng như định dạng chúng một cách đẹp mắt, Sáu đề nghị bạn nên dùng Notepad++ bởi vì nó nhẹ và dễ cài đặt cũng như dễ sử dụng.

Nhiều bạn còn đang phân vân không biết nên chọn hệ điều hành nào để theo học PHP, Sáu nghĩ cái đó chỉ là hình thức, không nên quan trọng hóa vấn đề này. Nếu bạn là người biết về Linux thì hãy chọn một hệ điều hành Linux thích hợp để sử dụng, bởi nó là hệ điều hành mở, miễn phí phù hợp với PHP và các phần mềm chuyên hỗ trợ học PHP trên Linux là rất tốt.

Học lập trình web với PHP

Nhưng nếu bạn không biết đến Linux thì hãy sử dụng hệ điều hành Windows, sau đó cài đặt công cụ giả lập localhost mà Sáu đã hướng dẫn trước kia, dù cho bạn chọn hệ điều hành nào đi chăng nữa thì mục đích của bạn cũng chỉ là để học PHP, hãy bỏ qua mấy suy nghĩ lung tung mà tập trung chuyên môn vào việc nghiên cứu PHP.

Sáu tin chắc rằng đa phần các bạn khi đến đây đều đang sử dụng hệ điều hành Windows, do vậy hãy cài phần mềm giả lập localhost Sáu đã đưa phía trên công với phần mềm hỗ trợ lập trình PHP là Notepad++, phần mềm này cũng hỗ trợ đầy đủ cho bạn nếu bạn học HTML, CSS và Javascript.

Bắt đầu từ đâu

Rõ ràng là câu hỏi này ai cũng từng gặp, hiện tại tài liệu trên mạng rất nhiều. Cũng chính vì lý do nguồn tài liệu quá nhiều nên bạn không biết phải lựa chọn cài nào để theo học PHP. Có một vài trang web mà ngôn ngữ của nó bằng Tiếng Anh, Sáu muốn giới thiệu đến các bạn để tham khảo.

Lý do vì sao Sáu giới thiệu các trang bằng Tiếng Anh chắc bạn cũng đã biết, thường thì mấy trang web lớn của nước ngoài họ rất chuyên nghiệp bởi công nghệ của người ta đi trước Việt Nam rất xa, hãy đọc tài liệu bằng Tiếng Anh tiện thể vừa học lập trình web vừa luyện khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của bản thân. Nếu bạn không thích Tiếng Anh thì có thể đến với Quốc Huy Online để học PHP.

Sau khi đã đọc và nằm sơ qua các khái niệm cũng như hiểu sơ lượt về các lệnh, cách hàm trong lập trình web thì bạn hãy tiến tới trước bằng cách đọc và tìm hiểu những source code đơn giản mà người khác đã viết. Đối với WordPress thì bạn có thể đọc code của một vài plugin nhỏ cũng như code của giao diện đơn giản.

Nghiên cứu các mã nguồn miễn phí

Nền tảng của lập trình web vẫn là HTML và CSS, bạn hãy học 2 thứ trên trước khi chuyển qua PHP hoặc ASP.NET, hãy tin là một ngày không xa bạn sẽ nắm rõ được chúng, ngày trước Sáu cũng không biết chữ nào nhưng tự mày mò đọc code bây giờ cũng hiều được đôi chút.

Tóm lại

Khả năng tự nghiên cứu PHP đối với người mới bắt đầu là không khó, hãy học tập theo sở thích của bản thân, lựa chọn môi trường thích hợp, công cụ ưa thích để bắt đầu ngay hôm nay. Hãy tin rằng trong vòng 1 năm tới bạn sẽ nắm vững được tất cả mọi thứ. Chúc bạn thành công.

54 bình luận cho “Bắt đầu học lập trình web

 1. Ban Sau than men,
  I fall in love with your informative and systematic instruction. I am from Alaska, USA. My job now is teaching science. I am a Vietnamese, however, from the environment, where I am living, would you please help me to improve my English by showing me the links in English about this topic. I would love learning this Bắt đầu học lập trình web in both languages: Vietnamese and English.
  Profusely thanks for your enthusiastic and kind help.

 2. Hiện tại mình đang cần xuất tài liệu từ 1 trang web code java ra file Excel , mình đang ở TP Hồ Chí Minh , mình không giỏi IT , anh chị nào giúp được vui lòng liên hệ 0915.125.797 hoặc 0982.087.880
  Email : nhansu.tudo@gmail.com
  mình sẽ gữi thông tin qua mail , rất mong mọi người giúp đỡ , mình đang cần gấp

   1. @luong: Chào bạn, để làm một trang web thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức về lập trình, trong đó phải nắm được HTML và CSS là phần cơ bản nhất, trong nội dung bài viết này mình cũng có đề cập đến. Bạn có thể theo học những khóa dạy lập trình web tại trung tâm để bắt đầu nhé.

 3. Chào anh! Em hiện đang công tác tại trường cấp 2, nhưng mà lại thích tọc mạch về web để tạo một trang website cho mà mình đang công tác. Nhưng thú thật là tuy có đọc bài của anh nhưng mà em vẫn chưa hình dung được sẽ bắt đầu từ đâu. nếu có thể, anh có thể gởi cho em một ít tài liệu để có thể tự nghiên cứu viết được không ạ. Em cảm ơn trước.

  1. Chào bạn, tài liệu mình không có tải về nên cũng không chia sẻ được cho bạn, đa phần mình học qua các trang web lớn hiện nay như http://php.net, http://w3schools.com. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì mình khuyên bạn nên học qua HTML và CSS trước.

 4. mình muốn tạo nút quick view cho sản phẩm trang web shop của mình!
  mình đã sử dụng plugin nhưng không hoạt động!
  mong các bạn giúp đỡ mình ca này ! tks all

 5. Nếu bạn đang lập trình website hay đang tìm hiểu về thiết kế web không nên bỏ qua cơ hội này. Cơ hội sở hữu bộ theme + plugin wordpress khủng giá trị hơn 6000USD từ themefores. Click ngay để biết thêm chi tiết : http://theme.tapsoft.vn/

 6. em muốn bắt đầu học lập trình thì nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để bắt đầu ạ. em đang phân vân giữa C và HPH .a có thể cho em lới khuyên k ạ

  1. Cái này tùy vào sở thích của bạn thôi, nếu nắm được một ngôn ngữ lập trình rồi thì khi chuyển sang ngôn ngữ khác cũng dễ hơn vì bạn đã có căn bản. C là ngôn ngữ khá phổ biến nhưng không phải dễ, còn PHP thì ít phổ biến hơn C nhưng dễ học.

   Xét về khả năng việc làm thì mình cũng không rành lắm, các công ty tuyển lập trình viên PHP cũng rất nhiều. Ngôn ngữ C dùng để viết ứng dụng và phần mềm hệ thống, còn PHP thì chuyên viết web, tùy vào sở thích của bạn mà lựa chọn cho phù hợp, còn chuyện khó thì bạn phải thử mới biết mình có học được ngôn ngữ đã chọn hay không?

 7. Anh ơi cho em hỏi là học ở một trung tâm dạy về lập trình web 7 tháng, được làm 2 dự án thực tế thì học xong liệu có thể xin đc việc làm ko ạ?

  1. Chào bạn, cài này còn tùy bạn à. Có nhiều bạn tiếp thu nhanh, có nhiều bạn tiếp thu chậm. Thường thì sau thời gian học ở trung tâm bạn đã có thể lập trình được, nhưng còn xin việc thì còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khác. Dù gì thì cũng học, học xong bạn cứ thử xin việc nhé, nếu không được thì học tiếp 😛

 8. Bạn sáu thân mến !
  Mình muốn học thiêta kế wed. Vậy mình phải bắt đầu từ đâu tới đâu. Để coa thể thiết kế 1ws hoàn chỉnh. Mh hiện đang là 1công nhân. Liệu có trường nao đào tạo ngoài giờ hay sau 8h tối kg bạn . Mh kg coa kiến thức bề cntt. Ngoài gõ văn bản..hihi

  1. Chào bạn, hiện tại các trung tâm dạy thiết kế web có nhiều, bạn có thể lên Google tìm kiếm các trung tâm nơi bạn đang ở.

 9. chào bạn, cảm ơn vì bài viết hay. Mình muốn hỏi thêm, nếu mình không học qua HTML và CSS mà vào ngay với PHP thì có quá khó khăn không bạn?

  1. Cũng bình thường thôi bạn à, PHP là ngôn ngữ chạy trên server, HTML và CSS là để hiển thị nội dung PHP thực thi lệnh. Lấy PHP làm mã nguồn chính để học lập trình web, trong quá trình học PHP thì nghiên cứu thêm HTML và CSS trong khi 2 cái này là căn bản nhất của một trang web.

 10. Mình cũng đang loay hoay không biết học cái gì? Mình đọc qua bài của bạn thấy hợp lí. Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn.

  1. Có nhiều cách để học lắm bạn à, đếu bạn không tự học được thì bạn có thể đăng ký các khóa học ở các trung tâm uy tín. Hoặc bạn cũng có thể tự học, tốt nhất là nên trau dồi thêm Tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *