Bắt đầu học lập trình web

Cập nhật lần cuối vào

Hôm nay Sáu sẽ thảo luận cùng các bạn các công cụ để học lập trình web và để có thể hiểu biết thêm về WordPress thì nên bắt đầu từ đâu. Lập trình web là một công việc rất thú vị đối với những bạn yêu thích nó. Có nhiều thuật ngữ để bạn mô tả công việc này, người ta vẫn thường hay gọi là thiết kế web hay là viết web hay là xây dựng web, nói chung là phát triển website.

Hiện nay công việc lập trình web ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung rất phát triển, khả năng cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh đòi hỏi các cá nhân và doanh nghiệp phải có trang web riêng để khẳng định thương hiệu và quảng cáo sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

Để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì bạn phải bỏ ra nhiều công sức, nhưng để có thể học và hiểu những đoạn mã đơn giản thì ai cũng có thể làm được. Quan trọng nhất vẫn là sở thích và năng khiếu của mỗi người.

Khái niệm webiste

Website hay còn gọi là trang web, đó là một loại hình bao gồm các trang văn bản được tác giả tự viết hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác về mặc nội dung. Về mặc hình thức trình bày thì nó được thể hiện bởi các thẻ HTML và định dạng bằng CSS. Nội dung ngoài văn bản thì nó còn bao gồm các hình ảnh, các khung, các nút,… nôm na là những gì bạn đang truy cập hàng ngày trên mạng internet.

Khi bạn ghé thăm tới một tên miền nào đó và tên miền này hiển thị nội dung ra cho bạn xem thì đó được gọi là trang web. Có 2 loại website mà bạn cần biết đến đó là website hoạt động theo kiểu tĩnh và website hoạt động theo kiểu động.

Website tĩnh thì nội dung của nó không động, tại sao Sáu lại nói đến từ không động ở đây? Là vì các trang được thiết kế theo kiểu cố định, không có cơ sở dữ liệu bên trong, bạn không thể thêm nội dung mới để tự động hiển thị ra bên ngoài.

Làm web động với PHP và MySQL

Đối với trang web động thì bạn phải có kết nối tới cơ sở dữ liệu, nội dung và cài đặt của bạn sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu và được cập nhật thường xuyên.

Lập trình web

Nói đến lập trình là bạn nghĩ ngay đến các dòng lệnh để thực hiện những công việc nào đó mà lập trình viên muốn hệ thống làm việc theo ý mình. Đối với hướng đi của lập trình web thì hiện nay có 2 dạng phổ biến là lập trình web với PHP và lập trình web với ASP.NET. Riêng ở Việt Nam mình thì các trang web chạy bằng PHP nhiều hơn, có nhiều bạn đã làm quen với lập trình C# rồi thì sẽ cảm thấy lập trình web với ASP.NET dễ hơn so với PHP, nhưng thật ra Sáu thấy cả 2 cái đều như nhau, quan trọng nhất vẫn là tư duy và trình độ của người lập trình.

Trẻ em học lập trình PHP

Lúc trước thì Sáu được học lập trình web động với ASP.NET ở trường, nhưng sau này do điều kiện tại Việt Nam chưa cho phép mình tiếp tục theo con đường đó nên đành phải chuyển hướng sang tự học lập trình web với PHP. Và các bài viết trên Blog HocWP thì đa phần sẽ liên quan PHP vì WordPress là một bộ mã nguồn mở được viết bằng PHP.

Ngoài việc chọn 1 trong 2 thứ trên thì bạn phải nắm vững thêm các kỹ năng về HTML, CSS. Nếu có điều kiện thì nghiên cứu thêm Javascript, jQuery,…

Nếu bạn muốn làm toàn bộ một trang web từ đầu đến cuối thì bạn cũng phải học qua về thiết kế và xử lý hình ảnh nữa, bởi trang web nào cũng có giao diện bên ngoài của nó, nếu bạn chuyên về code thì hãy mời thêm người chuyên về đồ họa để họ làm phần thiết kế template.

Công cụ lập trình

Bạn đã chọn xong ngôn ngữ lập trình rồi thì bây giờ hãy nghĩ đến công cụ để thực hiện một trang web trên đó. Đối với PHP thì bạn chỉ cần một trình soạn thảo văn bản đơn thuần thì bạn cũng có thể viết nên một trang web đơn giản. Nhưng hãy lựa chọn cho mình một công cụ tốt hơn, phần mềm này phải hỗ trợ ngôn ngữ mà bạn đang theo, có kiểm tra báo lỗi và highlight các dòng code cũng như định dạng chúng một cách đẹp mắt, Sáu đề nghị bạn nên dùng Notepad++ bởi vì nó nhẹ và dễ cài đặt cũng như dễ sử dụng.

Nhiều bạn còn đang phân vân không biết nên chọn hệ điều hành nào để theo học PHP, Sáu nghĩ cái đó chỉ là hình thức, không nên quan trọng hóa vấn đề này. Nếu bạn là người biết về Linux thì hãy chọn một hệ điều hành Linux thích hợp để sử dụng, bởi nó là hệ điều hành mở, miễn phí phù hợp với PHP và các phần mềm chuyên hỗ trợ học PHP trên Linux là rất tốt.

Học lập trình web với PHP

Nhưng nếu bạn không biết đến Linux thì hãy sử dụng hệ điều hành Windows, sau đó cài đặt công cụ giả lập localhost mà Sáu đã hướng dẫn trước kia, dù cho bạn chọn hệ điều hành nào đi chăng nữa thì mục đích của bạn cũng chỉ là để học PHP, hãy bỏ qua mấy suy nghĩ lung tung mà tập trung chuyên môn vào việc nghiên cứu PHP.

Sáu tin chắc rằng đa phần các bạn khi đến đây đều đang sử dụng hệ điều hành Windows, do vậy hãy cài phần mềm giả lập localhost Sáu đã đưa phía trên công với phần mềm hỗ trợ lập trình PHP là Notepad++, phần mềm này cũng hỗ trợ đầy đủ cho bạn nếu bạn học HTML, CSS và Javascript.

Bắt đầu từ đâu

Rõ ràng là câu hỏi này ai cũng từng gặp, hiện tại tài liệu trên mạng rất nhiều. Cũng chính vì lý do nguồn tài liệu quá nhiều nên bạn không biết phải lựa chọn cài nào để theo học PHP. Có một vài trang web mà ngôn ngữ của nó bằng Tiếng Anh, Sáu muốn giới thiệu đến các bạn để tham khảo.

Lý do vì sao Sáu giới thiệu các trang bằng Tiếng Anh chắc bạn cũng đã biết, thường thì mấy trang web lớn của nước ngoài họ rất chuyên nghiệp bởi công nghệ của người ta đi trước Việt Nam rất xa, hãy đọc tài liệu bằng Tiếng Anh tiện thể vừa học lập trình web vừa luyện khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của bản thân. Nếu bạn không thích Tiếng Anh thì có thể đến với Quốc Huy Online để học PHP.

Sau khi đã đọc và nằm sơ qua các khái niệm cũng như hiểu sơ lượt về các lệnh, cách hàm trong lập trình web thì bạn hãy tiến tới trước bằng cách đọc và tìm hiểu những source code đơn giản mà người khác đã viết. Đối với WordPress thì bạn có thể đọc code của một vài plugin nhỏ cũng như code của giao diện đơn giản.

Nghiên cứu các mã nguồn miễn phí

Nền tảng của lập trình web vẫn là HTML và CSS, bạn hãy học 2 thứ trên trước khi chuyển qua PHP hoặc ASP.NET, hãy tin là một ngày không xa bạn sẽ nắm rõ được chúng, ngày trước Sáu cũng không biết chữ nào nhưng tự mày mò đọc code bây giờ cũng hiều được đôi chút.

Tóm lại

Khả năng tự nghiên cứu PHP đối với người mới bắt đầu là không khó, hãy học tập theo sở thích của bản thân, lựa chọn môi trường thích hợp, công cụ ưa thích để bắt đầu ngay hôm nay. Hãy tin rằng trong vòng 1 năm tới bạn sẽ nắm vững được tất cả mọi thứ. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

54 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
lamtuyen seaton
lamtuyen seaton
10 năm trước

Ban Sau than men,
I fall in love with your informative and systematic instruction. I am from Alaska, USA. My job now is teaching science. I am a Vietnamese, however, from the environment, where I am living, would you please help me to improve my English by showing me the links in English about this topic. I would love learning this Bắt đầu học lập trình web in both languages: Vietnamese and English.
Profusely thanks for your enthusiastic and kind help.

minh
minh
9 năm trước

cảm ơn vì những chia sẻ thú vị hi vọng bạn sẽ có nhiều bài viết hay nữa.

trần mạnh dũng
trần mạnh dũng
9 năm trước

Tôi muốn học lập trình website.thì phải học từ đâu..học onlien đk k?

Sao
Sao
9 năm trước

Anh cho em hỏi học làm wed với html và css thì học từ đâu ạ anh có thể hướng dẫn em được không ạ

Hoàng Điệp
Hoàng Điệp
9 năm trước

cảm ơn b.Sáu nhiều nhé.. lao vào học thôi

Sao
Sao
9 năm trước

– muốn học lập trình thì phải học từ đâu ạ

Kizi
9 năm trước

cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết tốt

Nguyễn Phước Sang
Nguyễn Phước Sang
8 năm trước

Cám Ơn Sáu Nha

Đòan Tụ
Đòan Tụ
8 năm trước

Hiện tại mình đang cần xuất tài liệu từ 1 trang web code java ra file Excel , mình đang ở TP Hồ Chí Minh , mình không giỏi IT , anh chị nào giúp được vui lòng liên hệ 0915.125.797 hoặc 0982.087.880
Email : [email protected]
mình sẽ gữi thông tin qua mail , rất mong mọi người giúp đỡ , mình đang cần gấp

Mai Văn Gia
Mai Văn Gia
8 năm trước

Thank

nguyễn hoàng phong
nguyễn hoàng phong
8 năm trước

Cường ơi anh cũng muốn học code web lắm e chỉ anh với nha, hehe, ctk35lt

pham tuan
pham tuan
8 năm trước

Rat vui dk lm quen mon ban co nhieu bai viet hay nua.

iu 6
iu 6
8 năm trước

I love you 6 ^_^

luong
luong
8 năm trước

ban co the day minh lam 1 web giong tozaco.com hoac adflex.vn ko

Dân nghiệp dư
Dân nghiệp dư
8 năm trước

Thank for your blog

Hai
Hai
8 năm trước

Tôi thấy lập trình web với AngularJs cũng khá hay và cũng dễ học tham khảo nhé : http://angularjsaz.blogspot.com/

Nguyễn Thị Thu Hiền
Nguyễn Thị Thu Hiền
8 năm trước

Chào anh! Em hiện đang công tác tại trường cấp 2, nhưng mà lại thích tọc mạch về web để tạo một trang website cho mà mình đang công tác. Nhưng thú thật là tuy có đọc bài của anh nhưng mà em vẫn chưa hình dung được sẽ bắt đầu từ đâu. nếu có thể, anh có thể gởi cho em một ít tài liệu để có thể tự nghiên cứu viết được không ạ. Em cảm ơn trước.

vy
vy
8 năm trước

Sao minh go day du cac phan roi ma chay khong duoc vay ban?

Oneil91
Oneil91
8 năm trước

mình muốn tạo nút quick view cho sản phẩm trang web shop của mình!
mình đã sử dụng plugin nhưng không hoạt động!
mong các bạn giúp đỡ mình ca này ! tks all

Nga
Nga
8 năm trước

Nếu bạn đang lập trình website hay đang tìm hiểu về thiết kế web không nên bỏ qua cơ hội này. Cơ hội sở hữu bộ theme + plugin wordpress khủng giá trị hơn 6000USD từ themefores. Click ngay để biết thêm chi tiết : http://theme.tapsoft.vn/

phạm bích nhật
phạm bích nhật
8 năm trước

em muốn bắt đầu học lập trình thì nên chọn ngôn ngữ lập trình nào để bắt đầu ạ. em đang phân vân giữa C và HPH .a có thể cho em lới khuyên k ạ

phạm bích nhật
phạm bích nhật
8 năm trước

em cảm ơn ạ ^^

Quang thái
Quang thái
8 năm trước

Anh ơi cho em hỏi là học ở một trung tâm dạy về lập trình web 7 tháng, được làm 2 dự án thực tế thì học xong liệu có thể xin đc việc làm ko ạ?

Quang thái
Quang thái
8 năm trước

Cảm ơn anh

Le thi thuu
Le thi thuu
8 năm trước

Bạn sáu thân mến !
Mình muốn học thiêta kế wed. Vậy mình phải bắt đầu từ đâu tới đâu. Để coa thể thiết kế 1ws hoàn chỉnh. Mh hiện đang là 1công nhân. Liệu có trường nao đào tạo ngoài giờ hay sau 8h tối kg bạn . Mh kg coa kiến thức bề cntt. Ngoài gõ văn bản..hihi

Huỳnh Băng Thanh
Huỳnh Băng Thanh
8 năm trước

chào bạn, cảm ơn vì bài viết hay. Mình muốn hỏi thêm, nếu mình không học qua HTML và CSS mà vào ngay với PHP thì có quá khó khăn không bạn?

nguyễn văn hùng
nguyễn văn hùng
8 năm trước

chào bạn,bạn sáu có thể chia sẻ cho mk ít tài liệu áp.net và video luôn được không?

nguyễn văn hùng
nguyễn văn hùng
8 năm trước

nếu có bạn gửi qua email cho mk nhé! cảm ơn bạn nhiều!

nguyễn văn hùng
nguyễn văn hùng
8 năm trước

mail của mk là:[email protected]

Mộc
7 năm trước

Cường biết cách nào để mà những post thuộc loại video (post format) thì chỉ hiển thị mình video trên trang chủ không?

long
long
7 năm trước

quá háy quyetgoguitar.com

Đỗ Hùng
Đỗ Hùng
7 năm trước

Mình cũng đang loay hoay không biết học cái gì? Mình đọc qua bài của bạn thấy hợp lí. Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn.

Tuệ Mẫn
7 năm trước

Mình mới học lập trình, sao thấy khó quá trời. Bạn nào có thể chỉ mình cách học được không?

trương đình van
trương đình van
7 năm trước

cho e hỏi e muốn học lập trình web thì phải như thế nào ạ