Cài đặt và sử dụng MySQLDumper

Cập nhật lần cuối vào

Có nhiều cách để bạn sao lưu cơ sở dữ liệu trên hosting, mình đã từng giới thiệu qua cách sao lưu cơ sở dữ liệu với Sypex Dumper, sau lưu trực tiếp bằng hosting hoặc thông qua trình điều khiển phpMyAdmin. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn thêm một công cụ nữa, cũng với chức năng sao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu hoàn toàn miễn phí, đó là mã nguồn MySQLDumper.

Trang chủ MySQLDumper

Cũng giống như mọi mã nguồn sao lưu cơ sở dữ liệu khác, MySQLDumper sẽ bao gồm các tính năng như sao lưu cơ sở dữ liệu, phục hồi cơ sở dữ liệu, quản lý tập tin sao lưu cơ sở dữ liệu,… điều đặc biệt ở các mã nguồn này là chúng có thể giúp bạn sao lưu và phục hồi các cơ sở dữ liệu có dung lượng lớn.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng MySQLDumper

Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là tải mã nguồn về trên máy tính của bạn, bạn hoàn toàn có thể thử cài đặt trên localhost hoặc cài đặt lên hosting thật. Bạn truy cập vào trang chủ của MySQLDumper và tải phiên bản mới nhất về máy tính. Sau khi bạn đã tải được tập tin về rồi thì bạn tiến hành giải nén và đổi tên thư mục này thành dumper hoặc thành bất kỳ tên nào mà bạn muốn.

Tiếp đến, bạn tiến hành upload thư mục bạn vừa giải nén lên hosting hoặc sao chép vào thư mục htdocs của localhost. Sau khi quá trình upload hoàn tất thì bạn truy cập vào địa chỉ tên miền và thêm /dumper vào cuối.

http://ten-mien.com/dumper

Nếu bạn đã upload đầy đủ tập tin và thư mục, tên đường dẫn bạn đặt đúng thì một thông báo sẽ hiển thị cho phép bạn lựa chọn ngôn ngữ để cài đặt cho MySQLDumper.

Lựa chọn ngôn ngữ cài đặt MySQLDumper

MySQLDumper có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ cho bạn lựa chọn, nếu bạn là người mới làm quen thì hãy lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Việt (Vietnamese) để dễ dàng thao tác, nếu bạn đã biết Tiếng Anh sơ sơ rồi thì bạn nên chọn ngôn ngữ English nhé. Sau khi chọn ngôn ngữ xong thì bạn nhấn nút Installation để tiếp tục cài đặt.

Thông tin kết nối cơ sở dữ liệu MySQLDumper

Bước tiếp theo là bạn nhập thông tin kết nối đến cơ sở dữ liệu, thông thường thì bạn chỉ cần nhập User và Password, đối với các hotsing có thông tin khác thì bạn nhập vào cho đúng nhé, sau đó bạn nhấn nút Conect to MySQL. Nếu thông tin của bạn nhập vào là đúng thì danh sách các cơ sở dữ liệu sẽ được hiện lên như hình bên dưới.

Danh sách cơ sở dữ liệu MySQLDumper

Tiếp tục bạn nhấn nút Save and continue installation, nếu như qua bước này mà bạn vào ngay trong bảng điều khiển của MySQLDumper thì bạn đã cài đặt thành công, nếu như hệ thống báo lỗi không thể tạo được thư mục thì bạn tự tạo một thư mục với tên là work bên trong thư mục dumper, chmod cho thư mục này với quyền là 777 để cho hệ thống có đầy đủ quyền sao lưu tập tin vào bên trong nhé.

Bảng điều khiển MySQLDumper

Bên trên là hình ảnh bảng điều khiển của MySQLDumper, bên trái là menu các chức năng mà MySQLDumper cung cấp miễn phí cho người dùng. Bạn có thể vào menu Backup để sao lưu cơ sở dữ liệu, vào menu Restore để phục hồi cơ sở dữ liệu.

Để bảo mật hơn trong quá trình quản lý cơ sở dữ liệu, bạn nên tạo mật khẩu cho người dùng khi truy cập vào đường dẫn này hoặc là sử dụng chức năng bảo mật của MySQLDumper ở ngoài trang chính của bảng điều khiển, bạn nhấn vào nút Create directory protection và làm theo hướng dẫn nhé. Chúc bạn thành công.