Thay đổi tên miền cho WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Thay đổi tên miền cho WordPress là việc làm không khó, nhưng công việc này đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức cũng như am hiểu về cách hoạt động của tên miền trong WordPress. Nếu bạn có ý định chuyển WordPress sang dùng một tên miền khác nhưng không thay đổi hosting thì bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Cài đặt tên miền WordPress

Có nhiều cách để bạn thực hiện công việc chuyển đổi tên miền cho WordPress. Mình sẽ không liệt kê ra tất cả mà chỉ giới thiệu một vài cách cho bạn áp dụng.

Thay đổi tên miền cho WordPress

Cách đầu tiên bạn có thể làm là chỉnh sửa trong tập tin wp-config của WordPress, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Changing The Site URL được giới thiệu trên trang chủ của WordPress. Cách này rất đơn giản, bạn chỉ việc tải tập tin wp-config.php trên hosting về máy tính, sau đó dùng phần mềm soạn thảo văn bản để mở tập tin này lên và thêm vào 2 dòng sau:

define('WP_HOME', 'http://ten-mien-moi-cua-ban.com');
define('WP_SITEURL', 'http://ten-mien-moi-cua-ban.com');

Sau khi bạn thêm 2 dòng khai báo bên trên, bạn lưu lại và upload tập tin wp-config.php đè lên tập tin cũ trên hosting. Bây giờ bạn thử truy cập vào tên miền mới xem nào, kết quả sẽ được như bạn mong muốn. Nếu không thành công thì bạn hãy kiểm tra xem tên miền mới của bạn đã được trỏ về hosting chưa nhé.

Cách thứ hai bạn có thể làm đó là sử dụng tập tin functions.php của giao diện để thay đổi tên miền cho WordPress. Bạn hãy lên hosting và tải tập tin functions.php của giao diện về máy tính, nếu giao diện hiện tại của bạn không có tập tin functions.php thì bạn hãy tạo một tập tin mới với tên giống y như vậy.

Bây giờ bạn thêm 2 dòng code bên dưới vào tập tin functions.php của giao diện bạn vừa tải về hoặc bạn vừa mới tạo, sau đó bạn lưu lại và chép đè lên tập tin cũ trên hosting.

update_option('siteurl', 'http://ten-mien-moi-cua-ban.com');
update_option('home', 'http://ten-mien-moi-cua-ban.com');

Trong bước thứ hai này bạn nên chú ý một điều đó là sau khi bạn thực hiện xong việc chuyển đổi tên miền rồi thì bạn xóa 2 dòng code bên trên đi, trả tập tin functions về lại trang thái ban đầu của nó và cuối cùng là bạn up đè lên lại trên hosting.

Cách thứ ba bạn có thể làm đó là bạn đăng nhập vào trong phpMyAdmin, bạn mở tới tên cơ sở dữ liệu mà blog đang sử dụng. Tiếp đến, bạn tìm và mở bảng options của cơ sở dữ liệu lên, bảng này thường có tên là wp_options, tùy thuộc vào cách bạn chọn tên prefix mà tên bảng sẽ khác nhau.

Thay đổi tên miền trong WordPress options

Bạn tìm cột option_name 2 dòng có tên là siteurl và home, bạn thay đổi giá trị của 2 dòng này thành tên miền mới của bạn.

Việc cần làm sau khi thay đổi tên miền cho WordPress

Bạn cần làm một số việc nữa sau khi bạn đã thay đổi tên miền cho WordPress. Bây giờ bạn đăng nhập vào bảng điều khiển của WordPress, bạn vào tiếp menu có tên là Permalinks trong mục Settings. Sau đó bạn nhấn nút Save Changes để cập nhật lại tập tin .htaccess cho blog. Thực tế ở đây bạn không cần nhấn nút Save Changes làm gì, bạn chỉ cần vào trang cài đặt Permalinks là hệ thống sẽ tự động cập nhật cho bạn. Nếu bạn bỏ qua bước này thì các bài viết trên blog của bạn sẽ gặp lỗi 404.

Việc thứ hai bạn nên làm sau khi đã thay đổi tên miền cho WordPress đó là điều hướng cho tất cả đường link trên tên miền cũ của bạn sẽ chuyển hướng sang tên miền mới. Bạn tạo một tập tin với tên .htaccess hoặc bạn tải tập tin có sẵn trên hosting về. Sau đó bạn mở tập tin này lên và thêm vào các dòng bên dưới.

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^tenmiencu.net [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.tenmiencu.net [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://ten-mien-moi-cua-ban.com/$1 [L,R=301,NC]

Việc cuối cùng bạn cần làm đó là thông báo cho Google biết rằng blog của bạn đã thay đổi tên miền mới.

Bạn đăng nhập vào trang chủ của Google Webmasters và thêm tên miền của bạn như bình thường. Sau đó bạn vào phần quản lý của tên miền cũ. Bạn nhìn lên góc trên bên phải màn hình có biểu tượng Settings hình bánh răng.

Thay đổi địa chỉ trên Google Webmasters

Bạn nhấn chuột vào hình bánh răng và chọn menu Change of Address (thay đổi địa chỉ). Bạn vào bên trong trang này và làm theo hướng dẫn của Google nhé.

Công cụ thay đổi địa chỉ trên Google Webmasters

Sau khi bạn hoàn tất những bước trên thì bạn đã có một blog WordPress được chạy trên tên miền mới, việc cần làm của bạn đó là cập nhật lại thông tin liên hệ, đường dẫn, sitemap trên website mới. Đợi cho Google cập nhật vài ngày và bạn vào trong bảng điều khiển của Google Webmasters để kiểm tra và xử lý lỗi. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

40 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quang Vu
Quang Vu
8 năm trước

Anh ơi.. em cài WP mà cái databases của em là tên miền cũ vumini.net mà host hiện giờ của em là domain 19giay.com .Tất cả các đường link hình ảnh của bài viết đều dẫn về tên miền cũ là bị lỗi…Anh có cách nào sửa hết tất cả đường link lỗi trong bài viết http://vumini,net/… thành http://19giay.com/… được không ạ.. chứ sửa từng bài mất nhiều thời gian lắm ạ..Mong anh trả lời qua mail em

kjok
kjok
6 năm trước

Em thấy khi thay đỏi như vậy các link bị vỡ hết khi đổi permalink

Tải Game Việt
Tải Game Việt
8 năm trước

mình chuyển hướng site http://gamecrack.edu.vn/ cũng còn chưa xong, lỗi 404 tùm lum hết

Quylao
8 năm trước

Site mình http://vnzing.net nhận quà ngọc rồng

giam gia
8 năm trước

Mình muốn thay đổi cho tên sever sử dụng nginx thì sao nhỉ?

LỌC KHÍ
7 năm trước

Mình muốn chuyển https://bonglocbuitiendat.wordpress.com/ sang http://bonglocbui.lockhicongnghiep.com/ thì làm thế nào bạn?

Bông lọc bụi
7 năm trước

OK anh.

Bông lọc bụi
7 năm trước

Em có trang web: https://bonglocbuitiendat.wordpress.com/ giờ muốn đổi sang trang web có tên miền mới. Em vẫn chưa hiểu cách làm. Bác có hình ảnh chi tiết hoặc video gửi cho em với.

Tran Duc Thao
Tran Duc Thao
7 năm trước

Mình hỏi bạn chút! Mình đã đổi domain vài lần ok rùi, nhưng lần này có 1 site mình đổi thì các icon được set trong theme và bài viết dùng visual composer thì bị mất luôn, có cách nào chuyển đổi domain toàn diện hơn ko? (mình dùng cách 1 để đổi domain nhé). Thanks

nhật linh
7 năm trước

sau khi đằng kí tên miền thì wed của mình nó có thêm phần /wp phía sau. thay vì là dixcot.com thì nó lại trờ thành dixcot.com/wp vậy mình muốn xóa phần /wp phía sau thì phải làm sao ạ

Nguyễn Ngọc Minh Trang
7 năm trước

Chào anh blog em bị lỗi k hiển thị fontawesome sau khi đổi domain vậy e phải làm sao ạ

Nguyễn Ngọc Minh Trang
7 năm trước

Anh Cường ơi blog e bị lỗi k hiển thị fixed toc e k biết lỗi nó ở đâu nữa
e đã xóa hết toàn bộ nội dung trong phpmyadmin mà k dc
anh giúp e với ạ

Nguyễn Ngọc Minh Trang
7 năm trước

Anh Cường ơi em dùng woo…
sao vào giỏ hàng nó lại ping về domain cũ ạ? anh giúp em với

Nguyễn Ngọc Minh Trang
7 năm trước

Muốn cho trang chủ nó là cửa hàng thì làm như nào hả anh Cường

Gia Nguyễn
Gia Nguyễn
7 năm trước

Chào Anh em làm theo cách đổi tên miền, nhưng không truy cập được wp thì làm ntn ạ.
Đổi từ tên miền: suaocchodinhduong.com.vn
Sang tên miền: suaquaoccho.com.vn
Nhưng không hiện được tên miền mới

Chương
Chương
7 năm trước
Trả lời  Gia Nguyễn

Mình sửa theo cách thứ 3, h vào bằng domain nào cũng không được
Đã đổi laij giá trị cũ vẫn không được, H làm sao đây

vannguyen
6 năm trước

Cường cho mình hỏi, cái comment form này của bạn tên là gì cho mình tên mình cài plugin xài với

vannguyen
6 năm trước

Mình hỏi bạn thêm chút nhé, giả sử mình đã đổi tên miền xong hết rồi, tất cả ngon rồi, vậy các link nội bộ trong bài viết là tên miền cũ thì xử lý nó thế nào, mình ko muốn tìm từng cái để sửa nếu nó có cả ngàn cái

Binh le xuan
Binh le xuan
6 năm trước

“Việc thứ hai bạn nên làm sau khi đã thay đổi tên miền cho WordPress đó là điều hướng cho tất cả đường link trên tên miền cũ của bạn sẽ chuyển hướng sang tên miền mới. Bạn tạo một tập tin với tên .htaccess hoặc bạn tải tập tin có sẵn trên hosting về. Sau đó bạn mở tập tin này lên và thêm vào các dòng bên dưới.” [code] RewriteEngine on RewriteCond %{HTTP_HOST} ^tenmiencu.net [NC,OR] RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.tenmiencu.net [NC] RewriteRule ^(.*)$ http://ten-mien-moi-cua-ban.com/$1 [L,R=301,NC] [/code] Mình đã làm hết các bước ở trên rồi và website hoạt động bình… Đọc tiếp »

quangmen93
quangmen93
5 năm trước

chỉ thay đổi bề ngoài thui ///// còn lại các link ảnh vậy là tên miền cũ .. sẽ lỗi hết … Cái này can thiệp sau vào phpmyadmin … dùng câu lệnh để chạy thay hết tất cả tên miền cũ trong bài viết mới dc :))

nguyen phong
4 năm trước

đã làm theo cả 3 cách mà không cách nào dc h ko vào được web luôn bác xem dùm em với https://www.tienphongauto.com.vn chuyển sang https://www.tienphongauto.com/

Dy Dy
3 năm trước

Mình cũng chuyển nhưng không thể nào chuyển từ https://www.hoangtoanaudio.com/ sang https://hoangtoanaudio.com/

Kami
3 năm trước

mình đổi đc rồi nhưng lỗi và vỡ hết giao diện (cả trang chủ cà trang admin)
mất cả buổi xóa đi làm lại hoài ko đc mong ad xem dùm mình chuyển trang https://onggiotanthanh.com qua https://onggioductin.com
Thanks ad nhiều <3

Kami
3 năm trước
Trả lời  Kami

ad có rảnh ko qua xem hộ mình với huhu trang http://onggioductin.com lỗi te tua luôn rồi