Lỗi 404 và cách phòng tránh

Cập nhật lần cuối vào

Lỗi 404 là một trong những lỗi hay gặp khi quản lý website. Bài viết này mình sẽ thảo luận thêm với các bạn về nguyên nhân gây ra lỗi 404 và cách phòng tránh những lỗi này. Bất kỳ trang web nào dù lớn hay nhỏ, khi đã qua một thời gian sử dụng là có thể sẽ gặp phải lỗi 404, khi bạn truy cập vào 1 đường dẫn bất kỳ và bạn sẽ thấy thông báo page not found.

Quả trứng lỗi 404

Khi bạn tìm kiếm 1 kết quả nào đó trên Google, bạn click vào đường link trên trang kết quả tìm kiếm để xem nội dung bên trong, bạn không thấy nội dung của bài viết được hiển thị mà chỉ thấy các thông báo đại loại có dòng chữ page not found hoặc 404. Rất ít người dùng quay trở lại trang này và tìm kiếm các bài viết liên quan khác, mà họ sẽ thoát trang và chuyển sang kết quả tìm kiếm khác trên Google. Lỗi 404 sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến lượng truy cập trên trang của bạn.

Điều gì tạo ra lỗi 404?

Lỗi 404 nghĩa là page not found, dịch sang Tiếng Việt thì cụm từ này có nghĩa là trang không được tìm thấy. Khi người dùng truy cập vào bất kỳ đường link nào trên trang web của bạn nhưng đường link đó không tồn tại thì thông báo lỗi 404 sẽ xuất hiện. Nguyên nhân chính tạo ra lỗi không tìm thấy trang đó là bạn thay đổi tên miền hoặc cấu trúc đường dẫn. Ví dụ bạn đang dùng tên miền abc.com bây giờ bạn muốn chuyển sang tên miền abc.net thì các lỗi 404 sẽ xuất hiện trên trang mới. Để chuyển đổi tên miền mà không sợ mất thứ hạng thì bạn phải chuyển tiếp toàn bộ đường dẫn trên trang cũ về trang web mới của bạn.

Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng lỗi 404 đó là bạn xóa nội dung trên website. Khi một bài viết đã được các công cụ tìm kiếm index, nếu bạn xóa bài viết này thì sẽ gặp lỗi 404. Đối với WordPress, ngoài các bài viết và trang ra thì bên trong còn là các trang hiển thị lưu trữ, ví dụ như lưu trữ bài viết theo ngày tháng, lưu trữ bài viết theo chuyên mục, lưu trữ bài viết theo tác giả,… Nếu bây giờ bạn xóa đi bất kỳ 1 slug nào đấy (slug của chuyên mục, slug tác giả – user, slug tag,…) thì lỗi 404 sẽ xuất hiện, nếu trong chuyên mục hoặc tác giả có nhiều bài viết thì số lượng đường link lỗi 404 sẽ càng nhiều.

Phòng tránh lỗi 404

Bạn đã biết được nguyên nhân gây ra lỗi 404 là gì. Bây giờ bạn phải tìm cách để phòng tránh các lỗi này, tuy nhiên đối với các trường hợp không thể thay đổi được, bạn đành phải chấp nhận sống chung với lỗi 404 do bạn tạo ra.

1. Cài đặt website: Trước khi cài đặt cho bất kỳ 1 trang web nào, bạn phải lên kế hoạch ngay từ đầu, lựa chọn tên miền là gì, cấu trúc đường dẫn ra sao để tốt cho SEO, bạn nên index những thứ gì và không cho index những thứ gì. Bởi vì ban đầu khi website bạn mới online thì các công cụ tìm kiếm chưa cập nhật, chưa có thông tin về trang của bạn. Nếu trang của bạn đã có tuổi đời, bây giờ bạn muốn thay đổi tên miền hoặc cấu trúc đường dẫn thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện nhé.

Xem thêm: Những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress

2. Theo dõi lỗi 404: Cách tốt nhất để bạn quản lý lỗi 404 đó là bạn theo dõi chúng ngay từ đầu. Hãy đăng ký sử dụng công cụ của Google Webmasters và kiểm tra lỗi 404 hàng ngày, nếu phát hiện lỗi 404 thì bạn phải tìm ngay giải pháp để khắc phục, nếu không cần thiết thì bạn có thể xóa luôn đường dẫn đó trên Google.

3. Xóa nội dung: Bạn nên cẩn thị khi xóa nội dung, nếu trước đó bạn đã để chế độ index cho nội dung bạn định xóa, bây giờ bạn lại muốn xóa chúng đi thì lỗi 404 sẽ xuất hiện. Để tránh tình trạng này thì bạn không nên xóa nội dung mà chuyển thành noindex, nếu bạn thật sự muốn xóa luôn nội dung thì không còn cách nào khác là bạn phải sống chung với lỗi 404 và lên Google Webmasters xóa trang nội dung của bạn ra khỏi bộ nhớ của Google.

4. Nhập lại sitemap: Trên Google Webmasters sẽ có chức năng cho phép bạn nhập sitemap của website. Nếu bạn chuyển trang hoặc trang của bạn có quá nhiều lỗi 404 thì hãy tạo lại 1 sitemap mới và lên Google Webmasters xóa sitemap cũ đi và submit lại cái mới. Bạn đời thời gian vài hôm để Google cập nhật lại nội dung mới trên trang của bạn.

5. Sống chung với lỗi 404: Nếu bạn đã hiểu được những gì bạn chuẩn bị sắp làm với trang web của mình, bạn muốn xóa bất kỳ nội dung nào cũng được, và dĩ nhiên là lỗi 404 sẽ xuất hiện. Ngoài chuyện xóa sitemap, nhập lại sitemap, xóa trang đã bị xóa của bạn ra khỏi bộ nhớ của Google thì bạn đành phải sống chung với lỗi này, dữ liệu không có trên Google không có nghĩa là trang của bạn sẽ không có lỗi 404, vì người dùng đã quen với các nội dung lúc trước khi bạn xóa, bây giờ bạn xóa đi thì khi khách truy cấp vào sẽ hiện ra trang thông báo lỗi 404.

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
mr nhat
mr nhat
8 năm trước

Truo day em dang ky web ben woshop nhung em thay kho su dung nen em da go bo va su dung ben bizweb gio nhung trang tren google van ton tai.gio muon go bo thi co cach gi ko giup em voi.em xin cam on