Trùng slug trong WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Slug trong WordPress là duy nhất, thế nhưng đa phần các bạn khi sử dụng tạo chuyên mục, đăng bài viết cũng như gán tag đã nhầm lẫn, cố tình spam từ khóa dẫn đến tình trạng slug bị trùng nhau, gây ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn.

Trùng slug trong WordPress

Hiện tại chưa có hướng giải quyết nào tốt cho việc này, cách tốt nhất là bạn nên phòng tránh, không nên sử dụng quá nhiều tag trong khi viết bài. Một bài viết nếu có slug trùng với tag hoặc trùng với tên của hình ảnh, đôi khi trang của bạn sẽ hiển thị thông báo lỗi 404.

Xem thêm: Cách phòng tránh lỗi 404 trong WordPress

Như mình đã nói, mỗi đối tượng trên WordPress sẽ có 1 slug duy nhất, slug cũng giống như ID vậy, chỉ khác nhau là slug dùng cho trang web có hỗ trợ đường dẫn đẹp còn ID thì dùng cho cấu trúc đường dẫn mặc định của WordPress. Khi bạn tạo bài viết hoặc tạo chuyên mục, khi bạn nhập tên thì slug sẽ tự động tạo ra cho bạn, nếu bạn không nhập bằng tay thì là như thế. Một slug sẽ là tên hiển thị bạn dùng, xóa toàn bộ ký tự đặc biệt và thay khoảng trắng bằng dấu gạch ngang “-“, ví dụ trung-lap-slug-trong-wordpress là 1 slug.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi trùng slug, khi bạn tạo bất cứ thứ gì trên WordPress, hệ thống sẽ tự động kiểm tra, nếu slug đó đã tồn tại thì bạn sẽ nhận được 1 slug tương tự nhưng có gắn thêm con số ở phía sau. Nếu trong khi viết bài, bạn thấy tên slug của bài viết cứ tự động thêm vào 1 con số ở phía sau, bạn sửa hoài không được thì đó là do trên trang của bạn đã có 1 đối tượng được đặt tên slug y như thế.

Cách tránh hiện tượng trùng slug

Không có cách nào là tuyệt đối giúp bạn tránh khỏi hiện tượng trùng slug, ban đầu trước khi xây dựng trang web bạn nên liệt kê ra danh sách các chuyên mục, các trang, các tag mà bạn có thể dùng được trên website, bạn tạo 1 loạt các thứ ấy trước khi xây dựng nội dung.

Khi tạo thêm bất cứ một thứ gì sau này, bạn nên lưu nháp trước và kiểm tra slug xem có bị trùng hay không, nếu trùng thì thay đổi thành 1 slug khác đẹp hơn, bởi trong Tiếng Việt ta có nhiều cách dù từ để diễn tả một hành động hoặc một nội dung nào đấy, trừ trường hợp bạn spam quá nhiều ra thì mình nghĩ rằng nó không quá khó để bạn đổi 1 slug khác. Tiêu đề hoặc nhãn của đối tượng có thể là giống nhau, nhưng slug là duy nhất, không thể trùng.

Khi gán tag cho bài viết, bạn nên lựa chọn từ 1 danh sách xây dựng sẵn, hạn chế việc tạo thêm nhiều tag kèm theo trong khi đăng bài viết mới.

Về chuyện chọn cấu trúc đường dẫn cho WordPress, bạn nên chọn theo kiểu chuyen-muc/ten-bai-viet.html nếu trang của bạn có nhiều chuyên mục và nhiều tag, như vậy sẽ ít bị lỗi hơn so với chọn kiểu tenmien.com/ten-bai-viet.

Làm gì khi bị trùng slug?

Nếu chuyên mục hoặc bài viết hoặc trang nào đấy trùng slug thì có thể xem không được đẹp cho lắm, nhưng thật ra thì nó hoạt động cũng bình thường vì WordPress sẽ đánh số thêm đằng sau các slug bị trùng ấy. Còn đối với tag thì bạn có thể cho nó trùng cũng không sao vì tag thường là mọi người không cho nó index cũng như không cho xuất hiện trong sitemap.

Nếu hiện tượng trùng slug dẫn đến lỗi không tìm thấy trang thì bạn sẽ giải quyết theo các hướng như: Xóa bài viết, thay đổi thành tên khác, cập nhật lại cấu trúc đường dẫn cho WordPress, nếu là media thì bạn có thể xóa media và up lại hình khác, hoặc bạn đổi tên slug sang 1 cái tên khác đẹp hơn và phù hợp với nội dung bài viết.

Nếu không có lỗi gì xảy ra mặc dù bạn có nhiều đối tượng trùng slug, bạn cứ việc áp dụng các thủ thuật chặn không cho Google index các thứ không quan trọng, hoặc cho chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính mà thôi, thông thường các trang lưu trữ sẽ không quan trọng bằng bài viết và page.

Xem thêm: Các kiểu đường dẫn đẹp tốt cho SEO trên WordPress

Qua bài viết này thì bạn đã biết thêm 1 số điều về slug trên WordPress, do vậy trong khi bạn tạo bài viết nếu slug cứ tự động thêm số vào phía sau thì đó không phải là lỗi mà là website của bạn đang có 1 slug với tên như thế được tạo trước. Nếu bạn vào đường dẫn của bài viết mà thấy xuất hiện nội dung hình ảnh thì do slug của bài viết và hình ảnh trùng nhau, bạn có thể xử lý như những cách bên trên mình đã chỉ dẫn. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhan dien thuong hieu
7 năm trước

Giờ mình mới biết, trang web của mình trùng slug nhiều quá