Những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress

Chia sẻ những kiểu permalink tốt cho SEO. Lựa chọn kiểu permalink chuẩn SEO cho blog WordPress của bạn. Sau khi cài đặt xong WordPress bạn nên chuyển sang kiểu đường dẫn tĩnh thân thiện với SEO để đưa trang web lên top tìm kiếm.

Tạo đường dẫn thân thiện cho SEO trong WordPress

Lựa chọn kiểu đường dẫn đẹp và đúng cho WordPress là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sự thành công trong khi làm SEO với WordPress. Bạn đang sử dụng cấu trúc đường dẫn nào trong phần cài đặt permalink cho WordPress trên trang blog của mình? Hãy cùng mình điểm qua bài viết này để biết rõ hơn về nội dung liên quan như trên tiêu đề nhé.

Tìm hiểu permalink WordPress là gì?

Trước khi đi vào nội dung những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress thì bạn đi qua khái niệm một chút. Permalink là gì? Tất cả đường dẫn cho nội dung bạn đăng trên blog đều được gọi là permalink. Permalink là đường dẫn khi người dùng nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt để xem nội dung trên web của bạn. Permalink cũng chính là thứ mà các công cụ tìm kiếm hoặc các website khác đặt link tới trang web của bạn. Do vậy, permalink đóng vai trò rất quan trọng trong website chạy bằng WordPress.

Bạn có thể thay đổi cấu trúc đường dẫn permalink cho WordPress bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên mỗi lần làm thì bạn phải chuyển tiếp sang kiểu permalink mới. Nếu trang của bạn đã có nội dung thì dễ gây ra lỗi 404.

Trong bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn cách chọn những kiểu permalink tốt nhất cho SEO. Mình cũng sẽ giải thích sơ qua một chút về các thẻ mà bạn có thể dùng trong permalink WordPress.

Những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress

Mình đã có lần nhắc tới việc lựa chọn cấu trúc đường dẫn cho WordPress để thân thiện với SEO. Và bài này, mình sẽ gợi ý cho các bạn những cấu trúc đường dẫn hay được nhiều người sử dụng nhất. Và bạn vào menu như đường dẫn bên dưới trong bảng điều khiển để tiến hành cài đặt.

Dashboard » Settings » Permalinks

Việc lựa chọn và cài đặt permalink nên làm ngay sau khi cài đặt xong blog WordPress. Đừng để blog của bạn hoạt động quá lâu rồi mới thay đổi, sẽ dẫn tới lỗi 404 khá nhiều đấy.

Cấu trúc đường dẫn mặc định

Đối với WordPress mới thì hệ thống sẽ tự động cài đặt kiểu permalink Day and name cho các bạn. Trên phiên bản cũ hoặc hosting của bạn không hỗ trợ thì WordPress sẽ để kiểu permalink là Plain. Khi vào phần cài đặt đường dẫn tĩnh thì bạn sẽ thấy 5 kiểu cấu trúc như sau:

Những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress

Trong 5 kiểu đường dẫn bên trên thì kiểu Plain là không thân thiện với người dùng. Kiểu này WordPress sẽ hiển thị các tham số trên URL thay vì biến nó thành đường dẫn đẹp cho SEO. Ví dụ như bài viết http://tenmien.com/bai-viet-gioi-thieu/ thì blog của bạn sẽ hiển thị http://tenmien.com/?p=10. Trong đó 10 là ID của bài viết Bài viết giới thiệu.

Dù cho bạn chọn bất kỳ kiểu permalink nào. Nếu bạn không chặn thì các công cụ tìm kiếm như Google cũng sẽ index nội dung trang web của bạn. Sử dụng đường dẫn permalink đẹp sẽ thân thiện với người dùng, giúp cải thiện khả năng SEO.

Trong tài liệu hướng dẫn làm SEO cho người mới Google cũng có đề cập đến. Thứ hạng tìm kiếm sẽ cao hơn nếu trong đường dẫn có xuất hiện từ khóa. Do vậy, để tốt cho người dùng và tốt cho SEO thì bạn nên dùng kiểu đường dẫn đẹp cho trang WordPress của bạn.

Kiểu đường dẫn tĩnh tốt cho SEO và thân thiện với người dùng

Như mình đã nói. Ngoại trừ kiểu Plain ra thì các kiểu khác đều tốt cho SEO và thân thiện với người dùng. Vậy chọn kiểu nào là tốt cho SEO nhất, thân thiện với người dùng nhất? Khi bạn chọn 1 trong 5 kiểu permalink thì phần Custom Structure cũng sẽ thay đổi. Bên trong mục này sẽ có các tag bạn được phép sử dụng:

 • %postname% – Là post slug của bài viết
 • %post_id% – Là ID duy nhất của bài viết
 • %category% – Chuyên mục được gắn vào bài viết
 • %year% – Năm mà bài viết được đăng
 • %monthnum% – Tháng mà bài viết được đăng
 • %day% – Ngày mà bài viết được đăng

Ngoài những thẻ thông dụng bên trên thì còn có nhiều thẻ khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang chủ của WordPress nhé. Mình đã có gửi link phía trên rồi. Khi viết hoặc chỉnh sửa bài viết thì bạn sẽ thay đổi post slug để phù hợp với permalink đã được chọn.

Thay đổi post slug cho bài viết

Cho dù bạn chọn kiểu nào đi chăn nữa thì bạn cũng nên bỏ thẻ %post_name% vào trong đường dẫn nhé. Khi đường dẫn bài viết có kèm từ khóa thì kết quả tìm kiếm sẽ cao hơn. Đây là một trong những điều cơ bản khi làm SEO cho WordPress.

Kiểu permalink tốt nhất cho WordPress

Có quá nhiều kiểu permalink khiến bạn bị rối. Bạn chỉ cần chọn 1 trong các kiểu bên dưới ngay sau khi cài đặt blog lên tên miền và hosting thật mà thôi. Sau này chỉ giữ nguyên một kiểu như đã chọn ban đầu và phát triển nội dung.

http://tenmien.com/bai-viet/

Đây là kiểu đường dẫn rất thông dụng hiện nay. Bạn chỉ để tên bài viết phía sau tên miền và không thêm vào bất kỳ thành phần nào. Cũng là một kiểu như đường dẫn trên, bạn có thể thêm vào đuôi .html ngay sau cuối đường dẫn để tạo nên sự khác biệt.

http://tenmien.com/bai-viet.html

Mở rộng hơn một chút, cụ thể hơn một chút thì bạn có thể lựa chọn thêm vào tên chuyên mục cho đường dẫn hoặc thêm vào ngày tháng năm cho đường dẫn đến bài viết.

http://tenmien.com/chuyen-muc/bai-viet/
http://tenmien.com/2014/05/bai-viet/

Đối với những trang tin tức. Có thể nội dung tiêu đề sẽ bị trùng dẫn đến việc đường dẫn cũng sẽ bị trùng theo. Bạn có thể sử dụng cấu trúc đường dẫn như bên dưới:

http://tenmien.com/bai-viet.2876/
http://tenmien.com/bai-viet-2876.html

Hoặc một đường dẫn kết hợp cả chuyên mục và ID của bài viết cũng rất là đẹp.

http://tenmien.com/chuyen-muc/bai-viet-2876.html

Bên trên là những kiểu permalink thông dụng mà mọi người hay dùng cho WordPress. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cấu trúc của đường dẫn đẹp cho SEO thông qua trang codex Using Permalinks của WordPress. Bên trong này sẽ có những thông tin hướng dẫn chi tiết bao gồm cả những thẻ bạn có thể sử dụng trong đường dẫn của WordPress.

Category base và tag base

Mình sẽ nói thêm một chút nữa về category base và tag base. Ngoài bài viết ra thì term cũng là thành phần quan trọng của WordPress. Các chuyên mục, các thẻ trên blog của bạn được gọi là term. Chuyên mục bài viết sẽ có đường dẫn dạng http://tenmien.com/category/ten-chuyen-muc/. Thẻ bài viết sẽ có dạng http://tenmien.com/tag/tag-bai-viet/.

Category base là từ /category/ trong đường dẫn của chuyên mục. Bạn không thích để mặc định thì bạn có thể thay đổi lại thành cái gì đó bạn thích. Còn tag base là từ /tag/ trong đường dẫn của thẻ. Tương tự như category base, bạn cũng có thể thay đổi lại cho phù hợp.

Mình khuyên các bạn chỉ nên đổi chứ không nên xóa taxonomy base nhé. Nó không giúp cho trang của bạn cải thiện SEO mà còn làm chậm trang WordPress của bạn.

Kết luận

Kiểu đường dẫn tĩnh đại diện cho blog của bạn. Nó ảnh hưởng rất nhiều cho quá trình hoạt động của blog sau này. Bạn nên suy nghĩ ra kiểu permalink nên dùng trước khi cài đặt blog WordPress. Hoặc bạn cài đặt blog WordPress và tạm thời chặn lập chỉ mục trang web.

Những kiểu permalink bên trên mình giới thiều đều là những kiểu thông dụng. Dù cho bạn chọn kiểu nào đi nữa thì nội dung vẫn là quan trọng nhất. Mình tin rằng không có kiểu nào tốt hơn kiểu nào. Trong khi đường dẫn đẹp cho SEO bao gồm slug của bài viết.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress thì hãy để lại bình luận. Mình sẽ cố gắng trả lời tốt nhất có thể.

Bạn đang xem bài viết trong serie WordPress cơ bản. Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết có ích, bạn cũng có thể tìm xem các bài viết khác trong danh sách này.

36 bình luận cho “Những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress

 1. Mình vẫn thích kiểu đường dẫn có đuôi html ngay sau tên miền, vì nó gọn gàng. Có nhiểu người nói thêm cả chuyên mục vào thì tốt, nhưng mình thấy không cần thiết. Bởi lẽ giờ đây ai ai cũng biết sử dụng breadscrumb đúng cách, nếu đã dùng breadscumb thì hà cớ gì thêm chuyên mục làm chi…^^

 2. Mình thì dùng joomla nhưng có vẻ SEO không bằng WordPress nhưng với bài viết hay như thế này thì mình đang định chuyển sang và dùng cái này vì mình thấy mọi người cũng dùng nhiều mà SEO lại tốt.
  Cảm ơn bạn nhiều nha.
  http://plandosee.com.vn/ web mình dùng joomla mình định chuyển qua WordPresss

  1. Giao diện bạn đang dùng là của Sahifa, đây là 1 giao diện premium nên không có gì để nói, rất nhiều người sử dụng nó rồi. Quan trọng là cách viết bài của bạn như thế nào? Nên viết nội dung hợp lý, độ dài bài viết phải tương đối 1 chút là được.

 3. Bạn ơi làm thế nào để viết bài 1 bên còn hình ảnh minh hoạ 1 bên vậy bạn? Và khi nào nội dung dài thì nó tự động “chui” xuống phần dưới của hình ảnh nữa? Giống như mình thiết kế trong word vậy đó?

 4. Hiện nay mình đang xây dựng trang web riêng cho bản thân để SEO sản phẩm mà mình phân phối.
  Đây là cũng là sản phẩm đầu tay của mình, mong admin hướng dẫn cách thay đổi đường dẫn chi tiết hơn. Tks

  1. WordPress là mã nguồn, còn giao diện thì bạn muốn viết đẹp tới cỡ nào cũng được, đừng spam link quá nhé.

 5. Các kiểu mình đã thử rồi. Mình hiện đang dùng yourdomain.com/chuyen-muc/bai-viet.html
  Hiện tại mình thấy như vậy là ok rồi. Không cần chỉnh sửa gì nữa.
  Demo: http://suckhoevn.net/

  Mong được học hỏi kinh nghiệm và giao lưu cùng với các bạn

  1. Hiện tại kiểu permalinks dạng: chuyen-muc/ten-bai-viet.html đang được đánh giá là phát triển khá tốt nha bạn.

 6. Ngày trươc thì mình hay sử dụng joomla, nhưng SEO có vẻ ko bằng wp nên mình chuyển qua dùng wp. cảm ơn bạn vì mình đã đọc một số bài của bạn rất hay nhé.
  cái web này của mình đang dùng joomla http://tuvankientrucdothi.com/, có lẽ mình cũng chuyển nốt qua vì lại phải đi SEO

 7. Hi anh em, mong anh em giúp mình về vấn đề như sau
  Mình muốn làm đường dẩn của bài post và bài sản phẩm có định dạng như thế này:
  post: domain/bai-post.html
  san pham: domain/ten-san-pham.html/
  vì trong sản phẩm của woocommerce măc định là : domain/san-pham/ten-san-pham
  và mình đã làm theo bài hướng dẩn của thạch phạm tại : “http://thachpham.com/wordpress/wp-plugin/duong-dan-tinh-woocommerce.html ” để bỏ /san-pham/ và thêm .html vào đường link sản phẩm.
  Cuối cùng mình bị thế này.
  bài post domain/bai-post.html => thấy nội dung bình thường
  sản phẩm: domain/ten-san-pham.html/ => không thấy nội dung
  domain/ten-san-pham => thấy nội dung.
  Các plugin mình đã cài
  – Remove slug from custom post type
  – Remove Taxonomy Base Slug
  – Custom Post Type Permalinks
  Đã thêm đoạn code này vào function của theme:
  function tp_woocommerce_product_htmlsurfix( $post_type, $args ) {
  if ( $post_type === ‘product’ ) {
  add_permastruct( $post_type, “%$post_type%.html”, $args->rewrite );
  }
  }
  add_action( ‘registered_post_type’, ‘tp_woocommerce_product_htmlsurfix’, 20, 2 );

  Mong anh em giúp phát

  1. WordPress chia ra các thể loại như term, post type, kiểu permalink tốt nhất vẫn là /chuyen-muc/ten-bai-viet.html nha bạn. Nếu sau này bạn cài mới WordPress thì nhớ chọn cái này.

 8. Đang mò mẫm permalink thấy site của bạn. Bài viết khá chi tiết, mình cũng mới đổi permalink trong site của mình ngay tức thì luôn. Cảm ơn bài viết hữu ích nhé, sẽ theo blog bạn dài dài!

 9. Sau khi setup để post có đuôi .html nhưng bị dính ngay lỗi 404.

  Cụ thể:
  Link mặc định: http://denlednhat.com.vn/co-mua-den-led-nhat-ban-humitsu-o-dau

  sau khi setup để có link: http://denlednhat.com.vn/co-mua-den-led-nhat-ban-humitsu-o-dau.html

  Thì bị dính lỗi 404. Hoang mang quá vì lỗi này cũng ảnh hưởng tới SEO thế là em làm 1 động tác là .htaccess cho em nó quay về trang chủ đã. Sau này ông gg hỏi thì mark fix là xong.

  Sau đó lên mạng hỏi rất nhiều site nhưng chả có admin nào trả lời cả, toàn hướng dẫn update lại permalink rồi .htaccess. Nhưng em dùng NGINX trên server nên .htaccess cũng không có tắc dụng.

  Em nghĩ đặt lại mặc định hết xem sao, ô hay quá. thế là em nó đã hết lỗi 404.

  Giờ mới set đến từng cái.

  /%postname%.html: để bài viết có đuôi .html
  còn page thì chưa có đâu nha, cũng chẳng cần page có html làm gì.

  Product Permalinks: đây là đối tượng chính gây nên lỗi 404 khi vào mục tin tức, vì trước đó em đặt là: /%product_cat%/

  Còn mặc định là: sản phẩm.

  Vậy đấy, trở về nguyên trạng thấy sung và sướng quá. Chia sẻ với các bác luôn để nếu dính vào trường hợp như em thì tự xử cho lành.

  1. Nếu Google chậm index trang của bạn thì bạn hãy kiểm tra lại xem đã Submit sitemap vào Google Search Console hay chưa. Bạn có thể sử dụng các thủ thuật như tự submit url vào Google bằng tay hoặc đăng link và nhấn +1 trên Google Plus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *