Trình duyệt nào tốt nhất cho dân lập trình web?

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt web, nếu bạn là dân lập trình thì bạn đang sử dụng trình duyệt nào? Trong top các trình duyệt web hiện nay thì trình duyệt nào là tốt nhất để phát triển web?

Trình duyệt web tốt nhất cho developer

Trong các tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực trình duyệt web hiện nay trên thị trường thì có những cái tên như: Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera, Microsoft Edge, Microsoft Internet Explorer, Apple Safari,… Riêng tại Việt Nam thì người dùng còn có thêm lựa chọn là trình duyệt Cốc Cốc.

Để xác định được đâu là trình duyệt web tốt nhất thì chúng ta sẽ xem qua sự lựa chọn của người dùng. Hiện tại trình duyệt Chrome đang dẫn đầu bảng xếp hạng với 57.1% trên tổng số lượng người dùng.

Top trình duyệt web tháng 9 năm 2016

Nhìn vào biểu đồ thống kê bên trên thì bạn dễ dàng nhìn thấy trình duyệt Google Chrome đang áp đảo các trình duyệt khác, một mình nó đã cân hơn tất cả các trình duyệt còn lại. Với trình duyệt Chrome, ngoài chuyện ngốn nhiều RAM ra thì tất cả mọi thứ đều ổn, nếu máy tính của bạn có bộ nhớ RAM nhiều thì chuyện ngốn RAM sẽ không còn là vấn đề quá nghiêm trọng.

Trình duyệt web Chrome được Google cho ra mắt vào năm 2008, sau gần 8 năm hoạt động thì nó đã đánh bại được toàn bộ các đối thủ. Sở dĩ Google Chrome phát triển như ngày hôm nay một phần là nhờ vào sự bùng nổ của các thiết bị Android. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, đó là lý do vì sao trình duyệt Apple Safari đang đứng vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng.

Xem thêm: Nâng cấp trình duyệt web lên phiên bản mới nhất

Biểu đồ bên trên là nói đến thị phần của trình duyệt trên tổng số người dùng, dữ liệu được mình tổng hợp từ nguồn Browser & Platform Market Share của W3Counter. Dữ liệu của biểu đồ này được lấy theo tháng gần nhất là tháng 9 năm 2016.

Trình duyệt nào tốt nhất cho dân lập trình web?

Đối với người dùng bình thường là thế, còn đối với dân lập trình nói chung và lập trình web nói riêng thì trình duyệt nào là tốt nhất? Bạn đang sử dụng trình duyệt nào để phát triển sản phẩm của mình?

Đối với bản thân thì mình lựa chọn trình duyệt Firefox, bởi đây là trình duyệt đầu tiên mình sử dụng khi làm quen với code, dùng lâu ngày thì không muốn thay đổi sang trình duyệt khác nữa. Ngoài phiên bản cho người dùng bình thường ra thì Firefox còn cung cấp cho các bạn phiên bản dành riêng cho developer. Bạn có thể tải Firefox Developer Edition từ trang chủ của họ về máy tính cài đặt và dùng thử.

Khi lập trình web thì bạn sẽ kiểm tra sản phẩm của mình trên nhiều trình duyệt khác nhau, các trình duyệt khác như Google Chrome hay Microsoft Edge đều có công cụ dành cho developer, mình đã thử qua nhưng cuối cùng rồi cũng quay về Firefox.

Gần đây thì trên thị trường có xuất hiện thêm cái tên Blisk Browser, mình cũng đã tải về dùng thử nhưng cảm thấy không được thích cho lắm, nhìn có vẻ lòe loẹt, đây là phiên bản trình duyệt có cùng nhân với Google Chrome, tuy nhiên nó được biến tấu để phù hợp cho công việc lập trình hơn là dùng bình thường.

Kết luận

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt web trên thị trường, bạn dùng trình duyệt web nào cho nhu cầu lướt web hàng ngày và nếu bạn là lập trình viên thì bạn dùng trình duyệt web nào cho công việc lập trình web?

Hãy để lại bình luận nói về trình duyệt web bạn đang sử dụng và những lý do mà bạn yêu thích nó để chia sẻ kinh nghiệm với người dùng nhé.

13 bình luận cho “Trình duyệt nào tốt nhất cho dân lập trình web?

  1. Lựa chọn trình duyệt tùy vào sở thích riêng của mỗi người, có người thì thích cái này, có người thì thích cái khác. Bạn thích dùng Chrome thì OK rồi vì Google Chrome đang được nhiều người dùng nhất.

  1. Firefox thì nặng thật, lâu lâu còn crash nữa, tuy nhiên công cụ dành cho dev của Firefox rất tốt, mình đang làm lập trình web nên chọn Firefox luôn.

 1. Thường thì muốn sữa css web thì phải mở trình duyệt riêng tư để test lại code, phiền phức, có trình duyệt nào để chuyên dụng cho vấn đề này không? vì mặc định nó lưu style css lại, một là xóa dữ liệu của trình duyệt còn không là phải mở cái ẩn danh. Mệt mỏi khi sửa css. Bạn có mẹo gì hay về cái vụ này chỉ mình với!

  1. Để tránh tình trạng trình duyệt lưu cache css thì bạn có thể thêm tham số động vào sau url, ví dụ như url css của WordPress thì có thêm version ở phía sau, bạn có thể để con số random chỗ này hoặc để số ngày tháng chỗ này thì không còn cache nữa.

    1. Đúng rồi bạn, trình duyệt sẽ luôn tải lại nội dung file css nếu url thay đổi. Bạn chỉ nên làm điều này khi đang code thôi, đối với trang hoạt động thì nên để cho trình duyệt lưu cache để trang load nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *