Sai lầm trong khi viết blog

Cập nhật lần cuối vào

Đây là bài viết cuối cùng trong năm 2013 mà Sáu muốn thảo luận cùng các bạn. Lần này thì chúng ta sẽ xem qua những sai lầm trong khi viết blog với WordPress nói riêng và viết blog trên các mã nguồn khác nói chung.

Vâng, trong cuộc sống có đôi lúc chúng ta mắc phải sai lầm. Nếu gặp những sai lầm nhỏ thì chúng ta có thể sửa đổi và rút kinh nghiệm, nhưng nếu chẳng may bạn tạo ra những sai lầm lớn và sai lầm này không thể nào cứu vãn được thì cuộc sống bạn sẽ đi về một hướng khác hoàn toàn.

Trong sự nghiệp viết blog cũng vậy, không ai là hoàn hảo cả, tôi cũng vậy và bạn cũng vậy. Chúng ta thường hay gặp những lỗi trong khi viết blog và hậu quả sẽ làm cho blog đóng cửa không mong muốn. Nếu blog mới hoạt động thì không tổn thất gì nhiều nhưng nếu trang của bạn có tuổi đời nhiều năm thì đây là một sự lãng phí cả về thời gian và tiền bạc.

Những sai lầm hay mắc phải khi viết blog

Vì sao Sáu lại chọn đề tài này để thảo luận cùng bạn trong ngày cuối cùng của năm 2013? Đó là Sáu muốn mọi người khi mới làm quen với blog thì hãy đọc qua để tham khảo, tránh đi theo vết xe đổ của những người đi trước. Sáu cũng như bạn đều không mong muốn khi blog chúng ta vừa được tạo chưa được bao lâu thì phải bỏ hoang hoặc đóng cửa.

Sai lầm trong khi viết blog

Những nội dung được nêu ra ở đây chủ yếu chỉ để mang tính chất tham khảo, tùy vào suy nghĩ của mỗi người mà rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Có thể đối với Sáu thì đây là sai lầm, nhưng đối với bạn điều này không phải như vậy.

1. Không định hướng nội dung bài viết

Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, có nhiều bạn vì muốn chạy theo thành tích số lượng bài viết mà họ lại đăng quá nhiều bài không liên quan đến nội dung mà ban đầu khi tạo blog họ muốn hướng đến. Sự nghèo nàn về ý tưởng cũng như sự nóng vội đã dẫn họ đi đến kết quả là viết bài tùm lum, không mục đích.

Bạn nên hạn chế tới mức tối đa các bài viết có nội dung không liên quan đến blog của bạn. Rõ ràng nếu blog của bạn có nội dung hướng dẫn WordPress nhưng khi độc giả ghé thăm trang của bạn lại thấy bài viết câu view đại loại như:

  • Nam ca sĩ Đan Trường với cảnh nóng trong clip.
  • Tết 2014 sẽ cho đốt pháo trở lại.

Rõ ràng là bạn không nên làm như vậy, điều này sẽ khiến độc giả của bạn có cái nhìn xấu cho trang blog mà bạn đang sở hữu.

2. Giao diện quá sơ xài

Chúng ta đang bước sang năm 2014 và công nghệ web với các nền tảng mới đã phát triển rất nhiều. Không có lý do gì mà bạn lại tạo một blog với giao diện qua đơn giản và không hề tạo ấn tượng đối với độc giả, họ sẽ không trở lại nếu nội dung bạn tuy có hay nhưng giao diện thì quá đơn thuần.

Hãy học thiết kế giao diện cho WordPress, hoặc ít ra bạn cũng có thể chỉnh sửa lại các giao diện miễn phí hiện đang có rất nhiều trên mạng. Bạn có thể xem qua các công cụ cần thiết để chuẩn bị học chuyên sâu về WordPress.

3. Không dùng hình ảnh

Bạn có muốn xem một bài viết cả trang giấy A4 nhưng chỉ toàn là chữ mà không có hình ảnh nào hay không? Hãy học một chút kiến thức về xử lý ảnh để tạo được những tấm hình đẹp và bỏ vào bài viết để thu hút sự chú ý của độc giả cũng như giữ chân họ ở lại lâu hơn trên blog của bạn.

4. Quá chú trọng hoặc không quan tâm đến SEO

SEO là một con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp cho blog của bạn đi lên nhưng nó cũng có thể gây tổn thương cho blog của bạn. Rõ ràng là bạn tạo blog và viết bài cho độc giả của mình xem chứ không phải là viết cho các cổ máy tìm kiếm. Do vậy, đừng nên chú tâm quá vào SEO mà bỏ qua cảm giác của người đọc, hãy cố gắng xây dựng nội dung làm sao có ích cho độc giả, bài viết phải rõ ràng và dễ nhìn.

Nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua SEO, nếu không có SEO thì trang của bạn sẽ được ít người biết đến. Nếu bạn có đi giới thiệu bằng tay hay bằng miệng đi chăng nữa thì con số độc giả mà bạn có được cũng không nhiều. Hãy học kiến thức về SEO và quan tâm đến nội dung cũng như cách trình bày trên blog trước, sau nó mới tiến hành tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm.

5. Không cập nhật thường xuyên

Không ai muốn ghé thăm một trang web mà nội dung của nó đã không được cập nhật từ mấy tháng trước. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể viết mỗi tuần 1 bài, nếu bạn làm việc toàn thời gian với blog thì nên viết mỗi tuần 5 bài hoặc có thể hơn nếu trang của bạn cần nội dung cập nhật thường xuyên như tin công nghệ hoặc thời sự.

Nếu bạn không có thời gian và chỉ viết mỗi một bài viết trong vòng 2 hoặc 3 tháng thì Sáu nghĩ bạn nên xem lại, hoặc có thể bạn sẽ phải từ bỏ blog sớm.

6. Ảo tưởng

Đừng có ngồi một chỗ mà ảo tưởng rằng tiền sẽ tự đến với bạn nhờ vào sự nghiệp viết blog, để có thể có được thu nhập từ blog không phải là chuyện dễ dàng gì, đặc biệt là những người mới làm quen với nó.

Hãy làm nhiều, nhiều và thật nhiều. Một ngày nào đó thành công sẽ đến với bạn, nhưng đừng trông chờ quá nhiều vào tiền bạc, hãy viết blog như một thói quen và thỏa mãn đam mê của bạn.

7. Không dùng mạng xã hội

Bạn nói mạng xã hội là không đáng để dùng, bạn cho rằng tốn thời gian với các thể loại trang web như vậy. Thật ra ngoài những thứ xấu mà người ta hay nói về mạng xã hội thì vẫn còn nhiều mặt tốt hơn bạn biết.

Hãy chia sẻ nội dung bài viết trên blog của bạn đến với bạn bè trên mạng xã hội, điều này sẽ giúp cho blog của bạn trở nên phổ biến hơn, giúp khả năng tăng lượng khách truy cập quay trở lại blog của bạn.

8. Không phản hồi độc giả

Sẽ không còn lý do gì để quay trở lại nếu như bạn gửi bình luận hoặc thư nhờ trợ giúp trên blog nào đó mà bạn không nhận lại được sự phản hồi. Điều này là cấm nếu như bạn muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp.

Tóm lại

Bên trên là những sai lầm khi viết blog mà Sáu đã rút ra sau thời gian dài tham gia vào nó trên mạng. Bạn có thể tham khảo, ngoài ra thì còn nhiều thứ khác mà Sáu chưa đưa ra hết ở đây, bạn có thể góp ý thêm với mình và mọi người.

Hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm 2013, ngày mai là chúng ta bước sang năm mới 2014 mà theo người Việt Nam ta gọi là Tết Giáp Ngọ, Sáu xin gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến bạn. Hy vọng bạn sẽ luôn ủng hộ Sáu và WordPress tại cộng đồng blogger Việt Nam.

Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
roobin
10 năm trước

Một kinh nghiệm đáng ghi nhớ cho các blogger 🙂

roobin
10 năm trước

Mình cũng chúc bạn năm mới vui vẽ , chúc Blog ngày càng phát triển nhé ! 🙂

Anh Thơ
Anh Thơ
10 năm trước

Hai bác này tâm tình ghê nhỉ. Mình cũng bon chen chúc mọi người năm mới thành công trong sự nghiệp viết blog.