Tạo chuyên mục và thẻ

Cập nhật lần cuối vào

Bài viết này Sáu sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo chuyên mục (category) và thẻ (tag) cho blog WordPress. Đây là bước căn bản nhất trước khi bạn tiến hành viết bài cũng như phát triển blog theo hướng chuyên nghiệp.

Chuyên mục và thẻ là 2 thứ rất ư quan trọng trên blog của bạn, trước khi tiến hành xây dựng nội dung thì bạn nên vạch đường sẵn mọi thứ về các chuyên mục mà bạn muốn có để viết bài trên blog, ngoài ra thì bạn cũng nên tạo một danh sách các thẻ hay dùng để định hướng cho bài viết trên blog.

Sáu sẽ hướng dẫn cho bạn một cách cơ bản nhất về việc tạo thẻ và chuyên mục trên WordPress, nhằm giúp các bạn khi mới làm quen với mã nguồn WordPress khỏi bỡ ngỡ trước kho kiến thức đồ sộ này.

Để có thể thực hành được bài viết này thì trước hết bạn phải cài đặt WordPress sẵn trên máy tính cá nhân trước đã. Sau đó bạn hãy đăng nhập vào bảng điều khiển và vào chức năng bài viết (Posts) của WordPress.

Hướng dẫn tạo chuyên mục cho WordPress

Phần tạo chuyên mục này sẽ quan trọng hơn bởi vì một chuyên mục sẽ chứa nhiều bài viết với cùng một nội dung giống hoặc gần giống nhau trên blog của bạn. Bạn vào phần quản lý chuyên mục theo đường dẫn bên dưới.

Dashboard » Posts » Categories

Sau khi bạn vào phần này thì bạn sẽ thấy danh sách các chuyên mục bạn đã tạo và các ô trống để bạn tạo chuyên mục mới.

Tạo chuyên mục cho WordPress

Trong bài hướng dẫn này cũng như các bài viết trên Blog HocWP sẽ có hình ảnh với bảng điều khiển bằng Tiếng Anh, Sáu khuyên bạn không nên dùng WordPress Tiếng Việt mà hãy dùng bản gốc của WordPress để đảm bảo đồng bộ hóa giữa bài hướng dẫn và trang blog bạn đang thực hành nhé.

Ô trống đầu tiên là phần tên của chuyên mục (Name), phần tên này là dòng chữ sẽ được hiển thị bên trên khi bạn thực hiện câu lệnh gọi nó ra.

Ô trống thứ hai là phần tên để hiển thị trong đường dẫn (Slug), phần này bạn nên tạo bằng Tiếng Việt không dấu và các từ được nối với nhau bằng dấu gạch ngang (-).

Phần tiếp theo với nhãn là Parent đó là chuyên mục mẹ của chuyên mục bạn muốn tạo. Nếu như bạn không muốn tạo chuyên mục là chuyên mục con của chuyên mục khác thì bạn để là None. Ngược lại, nếu bạn muốn tạo chuyên mục là chuyên mục con của chuyên mục khác thì bạn chọn tên của chuyên mục bạn muốn nó làm mẹ.

Ô trống tiếp theo là phần mô tả cho chuyên mục bạn đang tạo, nếu như trong giao diện của bạn có chức năng hiển thị các dòng mô tả này thì bạn nên thêm vào để hiển thị cho đẹp hơn.

Sau khi hoàn thành xong các mục phía trên thì bạn nhấn nút tạo chuyên mục mới. Những chuyên mục mà bạn đã tạo sẽ được liệt kê theo danh sách nằm phía bên cạnh bên tay phải.

Danh sách chuyên mục đã tạo

Bạn có thể chỉnh sửa các chuyên mục mà bạn đã tạo trước đó, bạn cũng có thể xóa chuyên mục mà mình đã tạo. Cần chú ý là nên cẩn thận trong việc tạo và xóa chuyên mục, hãy vạch ra trước kế hoạch rồi hãy tạo, khi bạn xóa một chuyên mục nào đó mà đã được index trên Google thì trang của bạn sẽ xuất hiện lỗi 404.

Hướng dẫn tạo thẻ cho WordPress

Tag là thành phần quan trọng không kém chuyên mục, một tag có thể nằm ở nhiều bài viết và một bài viết cũng có thể có nhiều tag. Cũng giống như việc tạo chuyên mục cho WordPress, việc tạo tag cũng đơn giản và có các ô trống tương tự.

Dashboard » Posts » Tags

Để có thể quản lý và tạo tag trong WordPress thì bạn hãy đăng nhập vào bảng điều khiển và truy cập vào theo đường dẫn phía bên trên.

Tạo thẻ cho blog WordPress

Các khác ở đây là tag không có tag mẹ và tag con, mỗi tag đóng một vai trò như nhau và nằm ở vị trí ngang hàng nhau. Chỉ hơn thua ở đây là tag nào thường hay được sử dụng để cho vào bài viết.

Danh sách các tag đã được tạo

Bạn cũng có thể quản lý, chỉnh sửa hoặc xóa các tag đã tạo. Nói chung thì nó tương tự như của chuyên mục, nếu bạn xóa một tag nào đó thì cũng có khả năng tạo ra lỗi 404 trên trang của bạn.

Tóm lại

Chuyên mục và tag là 2 thứ đóng vai trò quan trọng trên trang của bạn, chúng góp phần phân luồng cho nội dung khi độc giả truy cập vào blog và xem bài viết. Nên cẩn thận trước khi tạo và xóa một chuyên mục hoặc tag bởi vì việc này có thể gây ra lỗi 404 trên blog của bạn.

Nên lên một danh sách các thứ cần tạo, phải xoáy quanh nội dung mà blog của bạn muốn hướng đến, đừng nên tạo quá nhiều chuyên mục cũng như sử dụng quá nhiều tag, nó sẽ không tốt khi người dùng muốn tìm kiếm bài viết liên quan để xem.

Theo dõi
Thông báo của
guest

8 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thao Minh
9 năm trước

Tui tạo Tag và Cat theo hướng dẫn của Sáu xong Tag & Cat ko hiện ra trên homepage hay bài post của tui. Sáu chỉ tui cách tag trên bài viết thế nào để vô Cat nha. Cụ thể wp tui có 2 Cat là Cat Trinh thám & Cat Kinh dị, tag cũng có 2 cái là tag trinh thám & tag kinh dị. Bài “Vòng bảy người” thuộc kinh dị nhưng khi tui search theo “kinh dị” ra 1 truyện kinh dị & 1 truyện trinh thám mặc dù truyện trinh thám ko hề có chữ kinh… Đọc tiếp »

Thao Minh
9 năm trước

Cám ơn Sáu :D. Sáng nay tui đã tìm thấy 2 ô Cat & Tag, hóa ra chúng nằm dưới cùng bên trái chứ không phải bên phải như trong hình hướng dẫn (trước đây tui chỉ lo nhìn cột bên phải nên không thấy chúng)

thanhlam
thanhlam
9 năm trước

chào bạn! nhờ bạn hướng dẫn giúp mình; mình post 3 bài, nhưng mình muốn những bài viết của mình sẽ xuất hiện theo chiều dọc,có nghĩa là bài viết đầu tiên của mình sẽ xuất hiện trên đầu và kéo chuột xuống sẽ đến bài 2,3…thì làm thế nào,?các bài viết của mình cùng một chuyên mục,ví dụ title mình đặt là:hướng dẫn kiếm tiền trên trạng1,hướng dẫn kiếm tiền trên trạng2…..nhưng mình muốn đặt bài viết của mình trong cùng một chuyên mục,vd Home thì phải làm thế nào? Mong nhận được sự giúp đỡ của bạn!! Cảm… Đọc tiếp »

Vinahust
6 năm trước

cái comment này đẹp quá có thể chia sẻ được không

Qui Huỳnh
Qui Huỳnh
6 năm trước

anh Sáu cho em hỏi, giao diện như trong hình anh chia sẻ chỉ có trong WP có trả phí thôi phải không anh? Em tập tành viết blog, mới thử WP free thì không thấy giống như giao diện trong hình mà chỉ tương tự như Blogspot thôi.