Google khai tử Page Rank vào năm 2014

Cập nhật lần cuối vào

Sau nhiều tháng liền Google không cập nhật Page Rank (PR), bất ngờ thì vào ngày 06/12/2013 thì PR lại được cập nhật, cùng với nhiều ý kiến cho rằng Google sẽ khai tử chức năng đánh giá trang Page Rank vào năm 2014, liệu điều này có thật sự xảy ra?

Nếu bạn quan tam đến blog và khả năng SEO của WordPress thì chắc bạn cũng biết đến PR là gì, đây là thước đo giá trị của trang web do Google sáng lập ra. Trước kia chúng mọi người thường dựa vào thang đo của Alexa, sau này thì vì nhiều lý do không hợp lý nên người dùng đã không còn lòng tin vào Alexa mà chuyển sang Google Page Rank.

Page Rank sẽ ra đi vào năm 2014

Thật sự nếu như Google không cập nhật PR cho các nhà quản trị website cũng như các bác đang làm SEO thì đây quả thật là một cú sốc lớn. Sau bao nhiêu ngày cày cuốc để thúc đẩy trang web phát triển, mọi người thường dựa vào PR để xem lại thành quả của mình. PR cũng là công cụ tiêu chuẩn để các nhà quảng cáo định ra giá bán quảng cáo cũng như khách hàng muốn lựa chọn website để đặt quảng cáo.

PR có 2 dạng cập nhật, một là Google tự động cập nhật bên trong bộ máy của họ nhưng không cho người dùng biết, hai là Google thông báo cho người dùng biết hiện trang web của họ có PR là bao nhiêu thông qua Google Toolbar hoặc các trang web cho phép kiểm tra PR.

Google sẽ khai tử Page Rank

Sau nhiều tháng liền trong năm 2013 Google đã không cập nhật Page Rank theo định kỳ, đây quả thật là một điều không bình thường. Lại không bình thường hơn là Google bất ngờ cập nhật lại Page Rank vào ngày 06/12/2013 với nhiều thay đổi lớn cho các trang web ở Việt Nam và nước ngoài. Cùng với lời nói của một nhân viên Google với tên là Matt Cutts đã làm dấy lên suy nghĩ trong nhiều người rằng Google sẽ không cập nhật PR cho người dùng mà chỉ còn cập nhật bên trong, chạy ngầm trong hệ thống của họ.

Liệu đây có phải là điều thật sự xảy ra trong năm 2014 hay cũng chỉ là những lời đồn đơn thuần như bao thứ khác. Trong khi ngày càng có nhiều người vì muốn lợi nhuận mà cạnh tranh không công bằng, hộ cố tình dùng các công cụ để thúc đẩy thứ hạng trên Alexa cũng như nâng cao chỉ số PR.

Bí ẩn Page Rank ra đi trong năm 2014

Dù sao đây cũng là dự đoán, và ít ra thì Google cũng đã cập nhật PR trong tháng trước. Hy vọng rằng mọi chuyển sẽ ổn để mọi người còn an tâm trong chiến dịch làm SEO. Nhưng đừng quá trông chờ vào PR vì sợ rằng một ngày nào đó nó sẽ làm bạn thất vọng.

Tóm lại

Thước đo Page Rank có thật sự bị khai tử vào năm 2014 hay không thì mọi người vẫn chưa biết trước được, nhưng hiện nay cũng đã có công cụ mới để thay thế nhằm trường hợp PR bị cho ra rìa, bạn có thể dùng thước đo của MOZ đó là MozRank, bạn có thể kiểm tra nó thông qua trang web Open Site Explorer.

Đây là bài viết đầu tiên của Sáu trên Blog HocWP trong dịp năm mới 2014, xin chúc các bạn một năm mới thật nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, chúc mọi người thành công trong sự nghiệp viết blog với WordPress.

Theo dõi
Thông báo của
guest

17 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Xet nghiem ADN
10 năm trước

PR là một thước đo đã bị lạm dụng quá nhiều bởi giới SEOer để thao túng SERP, nên việc Google đánh giá lại giá trị của PR là điều dễ hiểu.
Cám ơn bài viết rất hay đầu năm của anh Sáu, chúc anh năm mới nhiều thành công.

Minh Nhựt
10 năm trước

Bây giờ tập trung vào DA thôi 😀 . Chúc bác Sáu năm mới tràn trề sức khỏe để viết nhiều bài hay.

Mr Anh
Mr Anh
10 năm trước

Mình nghĩ mấy công cụ đánh giá PR và một số chỉ số web bây giờ bị lạm dụng quá nhiều. theo mình mình thì một web tốt thì nội dung phải tốt là lươongj khách thực truy cập cao thì sẽ hiệu quả hơn

Vui Cười
Vui Cười
10 năm trước

theo mình biết thì google mới cập nhật pr hôm qua. ngày 6-1-2014

Gia Cát Dự
10 năm trước

Dự là 2014 chưa khai tử đc đâu 😀

Bùi Trung Hiếu
9 năm trước

Tất cả chỉ là đồn đoán. Mà đã là đồn đoán thì phải đặt dấu ? sau tiêu đề bài viết. Bạn để tiêu đề như vậy khác gì khẳng định là Google sẽ khai tử PageRank? 😛

Mickey Lens
9 năm trước

Tôi nghĩ nhìn chung thì cái Alexa mặc dù tôi rất ghét nó vì ngoài vấn đề nạm dụng ra nó còn không khách quan trong việc index page theo domain quốc gia, vẫn là cái đáng để quan tâm hơn những cái khác GG PR chỉ là đánh giá 1 trang với mức độ chuẩn hóa mà theo chủ quan của gg, tuy nhiên sau 1 thời gian theo dõi tôi nhận ra rằng cái gg pr đó chẳng nói nên điều gì cả, và để đạt được mức PR5 thì không phải quá khó, mà PR cao thì… Đọc tiếp »

Thoại Cường
9 năm trước

đúng rùi. lạm dụng nhiều quá khai tử là đương nhiên

Nam Phùng
Nam Phùng
8 năm trước

Nói tầm bậy. Công cụ kiểm tra web cho người việt http://kiemtrawebsite.com với các chức năng: – Kiểm tra thứ hạng Google (PageRank). – Kiểm tra thứ hạng Alexa (Alexa Rank). – Kiểm tra tốc độ tải của website (dựa trên báo cáo của Google PageSpeed Insight). – Kiểm tra uy tín của tên miền (domain authority, dựa trên báo cáo của MOZ). – Cung cấp thông tin meta (tên website, mô tả website, từ khóa). – Thống kê lưu lượng truy cập hàng ngày (số khách truy cập trung bình, page views, thu nhập ước tính). – Thống kê… Đọc tiếp »

theluu
theluu
8 năm trước

Xin chào các bạn, mình vừa làm một site chia sẻ web, html css3+html5 về drupal, các site hỗ trợ RESPONSIVE, chuẩn GOOGLE SEO, HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, KHÔNG HỀ CHỨA MÃ ĐỘC HẠI, anh em vào tham khảo download free và ủng hộ nhé, thanks .

Share free website responsive, có hướng dẫn cụ thể:
http://freeweba2z.net/web-mien-phi

Share free template, html responsive free download:
http://freeweba2z.net/html-responsive-mien-phi

Xin chân thành cảm ơn và đóng góp ý kiến.