Chọn hệ điều hành cho PHP web server

Cập nhật lần cuối vào

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, đối với người dùng bình thường thì có thể nó chưa phổ biến lắm, nhưng đối với doanh nghiệp, webmaster thì nó đã quá quen thuộc. Nếu bạn muốn sở hữu một trang web sử dụng ngôn ngữ PHP thì tốt nhất bạn nên lựa chọn hệ điều hành Linux để làm server.

Các phiên bản Linux cho web server

Thế nhưng có một điều nữa đó là trong hệ điều hành Linux lại phân ra nhiều nhánh khác nhau với tên gọi khác nhau, điều này có gây một chút khó khăn cho các bạn trong khâu lựa chọn một phiên bản phù hợp để sử dụng. Hiện đang có các phiên bản Linux thân thuộc với người dùng như: Ubuntu, Fedora, Linux Mint,… tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ trong gia đình hệ điều hành Linux.

Xem thêm: Danh sách các phiên bản Linux

Đối với người dùng mới chuyển từ hệ điều hành Windows qua thì bạn có thể làm quen với hệ điều hành Linux Mint, giao diện của phiên bản này tương đối đẹp và dễ sử dụng.

Chọn hệ điều hành cho PHP web server

Nhưng ở đây là mình đang nói tới hệ điều hành cho PHP web server chứ không phải là người dùng bình thường. Khi bạn đăng ký một gói VPS thì bạn sẽ có tùy chọn hệ điều hành để sử dụng, và hệ điều hành này vẫn có thể cài đặt lại sau khi bạn đã hoàn thành đăng ký, thậm chí là bạn cũng có thể đổi sang hệ điều hành khác cho phù hợp.

Trong danh sách các hệ điều hành dùng cho VPS thì có các tên như: CentOS, Ubuntu, Fedora, Debian, SUSE,… cái này mình đang nói tới hệ điều hành Linux nên bạn bỏ qua các phiên bản hệ điều hành Windows đi nhé.

Trong các hệ điều hành này thì bạn nên chọn hệ điều hành CentOS để sử dụng, đây là một phiên bản hệ điều hành Linux được rút gọn từ Red Hat Enterprise Linux (RHEL), để tìm hiểu thêm thông tin thì bạn có thể xem qua bài giới thiệu trên trang chủ của họ về CentOS Linux.

Hệ điều hành CentOS

Bạn là người dùng bình thường thì chỉ cần biết nên chọ hệ điều hành CentOS để dùng cho web server chạy PHP nói chung và chạy WordPress nói riêng, còn bạn hỏi vì sao thì câu trả lời: CentOS là hệ điều hành chuyên dùng cho server, gọn, nhẹ nhưng có đầy đủ các tính năng để hoạt động, điều quan trọng hơn nữa là mọi người đều chọn CentOS để sử dụng.

Đối với các hệ điều hành khác như Ubuntu, Fedora,… không phải là những hệ điều hành này không chạy được, mọi thứ đều hoạt động OK nhưng hiệu suất có phần thấp hơn. Mình cũng chỉ là người dùng bình thường như các bạn, không đi chuyên sâu vào bên trong để moi móc, lấy ra bằng chứng làm gì, chỉ là mọi người dùng sao thì mình dùng như vậy, sau này biết đâu có hệ điều hành khác tốt hơn thì hãy chọn lại.

Nếu bạn muốn chuyển qua học quản lý server thì bạn có thể cài đặt máy chủ ảo trên chiếc máy tính của bạn và cấu hình, bạn có thể cài đặt cả hệ điều hành Ubuntu, Fedora và CentOS trên 3 máy khác nhau để tìm hiểu.

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
đồng hồ nữ giá dưới 500k

Trang của em mới cài trên hosting, sau này lớn mạnh chắc phải chuyển wa VPS hay server RIÊNG quá anh Cường 🙂