Có nên dùng VPS cho WordPress

Cập nhật lần cuối vào

VPS là chữ viết tắt của Virtual Private Server, đây là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ chuyên dụng riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Có nên mua VPS

Khi sử dụng VPS bạn sẽ có được nhiều thứ, bạn tự cài đặt và cấu hình server, công việc này đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về IT, đặc biệt là chuyên ngành mạng và truyền thông. Để cài đặt và quản lý được VPS thì bạn phải học kiến thức liên quan đến hệ điều hành mà bạn chọn để cài đặt trên server, đối với WordPress thì bạn sẽ phải biết kiến thức về hệ điều hành Linux.

Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng, hệ điều hành riêng và bạn có toàn quyền sử dụng mọi thứ này, khi sở hữu VPS có nghĩa là người dùng sẽ có toàn quyền quản lý tài khoản root và có thể khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào cũng như có quyền cài đặt, nâng cấp phần mềm bên trong.

VPS vốn rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế web, webmaster, phát triển game, lập trình,… Tuy nhiên việc sử dụng VPS chất lượng cao hay thuê máy chủ không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ.

Khi mua VPS thì trang web của bạn sẽ hoạt động một mình trên VPS của bạn, bạn không còn phải để ý tới mấy trang web khác chạy trên cùng hosting giống như sử dụng các gói shared hosting lúc trước nữa. Bạn sẽ có một địa chỉ IP riêng để quản lý, cái này bạn có thể dùng để mua và tích hợp chứng chỉ SSL cho tên miền của bạn một cách dễ dàng.

Có nên dùng VPS cho WordPress

Về phân cấp thì shared hosting là thấp nhất, tới VPS và cuối cùng là máy chủ riêng. Nói vậy không phải cứ lúc nào thì VPS cũng ngon hơn shared hosting, cái này còn phụ thuộc vào gói mà bạn lựa chọn và nhà cung cấp có làm tốt hay không. Nếu như bạn chọn gói shared hosting chất lượng cao, nhà cung cấp cam kết số lượng tên miền và trang web được phép chạy trên gói shared hosting này là cực thấp và server của gói shared hosting này có cấu hình xịn thì nó sẽ ăn đứt các gói VPS giá rẻ có cấu hình thấp.

Ngày nay khi mà giá thành VPS không còn quá cao như lúc trước, giá cả bây giờ cỡ tầm $10 đến $15 mỗi tháng là bạn có thể sở hữu được một em VPS ưng ý, có thể chạy được blog WordPress với trên 100K pageview mỗi ngày.

Nếu bạn có khả năng tài chính tốt, bạn có kiến thức chuyên ngành để quản trị được server hoặc bạn có đam mê và muốn học hỏi về cái này thì bạn nên chọn VPS. Ngược lại, nếu khả năng tài chính của bạn eo hẹp, bạn không muốn mất thời gian để quản trị máy chủ thì bạn chọn shared hosting.

Việc có nên dùng VPS cho WordPress hay không nó phụ thuộc vào bạn, nếu trang web của bạn phát triển tốt thì đương nhiên là bạn phải nâng cấp hosting rồi. Nếu bạn cảm thấy các gói shared hosting giá quá cao trong khi VPS cấu hình ngon hơn mà giá lại rẻ hơn thì bạn nên chuyển qua VPS để sử dụng.

Đối với mình thì mình sẽ chọn shared hosting khi mới bắt đầu tạo và làm quen với blog, nếu sau thời gian 1 năm mà trang web phát triển mạnh hơn thì chuyển sang gói shared hosting cao hơn hoặc chuyển qua dùng VPS, nhưng nếu trang web vẫn dậm chân tại chỗ thì cứ giữ nguyên gói shared hosting lúc đầu bạn đăng ký mà dùng. Nhưng tất cả mọi thứ đều là tương đối thôi nhé, nếu bạn đang dùng hosting của nhà cung cấp này mà tự nhiên chất lượng kém hơn lúc trước thì bạn cũng nên chuyển đổi sang nơi khác để sử dụng dịch vụ được tốt hơn, xứng đáng với đồng tiền bạn bỏ ra để sở hữu dịch vụ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

21 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
vnwsxu
7 năm trước

Mình thấy wordpress nên dùng host tốt hơn, nhưng web lớn có thể dùng VPS cũng ok mà.
Bạn nào muốn vọc vạch wordpress với VPS thì mình chia sẻ cho vài nơi đăng ký VPS miễn phí :
http://azvnn.com/free-vps/

Thùy dương
7 năm trước

Thông tin của bạn thật hay ho, cảm ơn nhé

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Cám ơn bạn, nhưng mà mình mua vps nuoc ngoài có vẻ ổn định hơn

Tài liệu tham khảo
7 năm trước

Có điều kiện cứ dùng VPS cho thoải mái

Trần
7 năm trước

rất muốn dùng nhưng ko có điều k thui

Lê Minh
7 năm trước

VPS vultr giờ cũng dc mà

Mã Giảm Giá
7 năm trước

Nên thì nên nhưng cấu hình cũng khoai

Cong ty dich thuat
7 năm trước

Mình cũng tính thuê VPS nhưng có vẽ hơi lảng phí nếu chỉ dùng có 1 site

Quang hòa
6 năm trước

Mình dùng VPS wordpress giá cũng nhẹ nhàng có 800k/năm lại miễn phí 1 domain
nhiều khi dăng ký đúng thời gian giảm giá tới 75% nữa
https://www.ipage.com/join/index.bml?AffID=865327
cài đặt chỉ cần click mà tốc độ cũng khá ổn

Quang hòa
6 năm trước

minh dang dung thây khá ôn bạn, việc hỗ trợ bên này cũng nhiệt tình. đứt cáp mà thì ở đâu cũng hơi chậm xíu. nhưng đâu phải ngày nào cũng bị cá mập gặm 🙂

Quang hòa
6 năm trước
Trả lời  Quang hòa

Nếu mình chạy quảng cáo AdWords 25 đô thì họ sẽ khuyến mại thêm 100 đô nên thời gian đầu đăng ký dùng sẽ có lợi cho mình nhiều 🙂 ($100 AdWords offer)

Việt Hùng
6 năm trước

Mình đang dùng VPS của DigitalOcean. Thấy cũng được.

khám mắt
6 năm trước

Nói chung ai chuyên về web thì dùng VPS, còn không thì dùng hosting sẽ đỡ mất sức hơn

Sơn Standa
6 năm trước

Mình đã từng phân vân có nên dùng VPS hay không. Và được anh em khuyên là không nên dùng, cứ shared host mà chơi, VPS giá rẻ khó chơi lắm!

Trần Quang Khiết
Trần Quang Khiết
6 năm trước

lúc đầu mình dùng shared hosting của godaddy mà web mình phát triển nhanh quá..giờ đã nâng cấp lên gói cao nhất nhưng vẫn thường xuyên quá tải. mỗi ngày lượng truy cập chỉ cục bộ vào 1 vài thời điểm, hosting thì mới mua, mình lại không rành kiến thức nên để quản trị server riêng hiện tại nằm ngoài khả năng. ai rành vụ này cho mình xin lời khuyên với ạ

Trần Quang Khiết
Trần Quang Khiết
6 năm trước

em cảm ơn anh!
chúc anh năm mới luôn khỏe mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Bất động sản Lâm Đồng

Em đang dùng Sharehosting cho wp cũng thấy rất ổn ạ. Thanks bài chia sẻ của anh.