Có nên dùng VPS cho WordPress

VPS là chữ viết tắt của Virtual Private Server, đây là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ chuyên dụng riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Có nên mua VPS

Khi sử dụng VPS bạn sẽ có được nhiều thứ, bạn tự cài đặt và cấu hình server, công việc này đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về IT, đặc biệt là chuyên ngành mạng và truyền thông. Để cài đặt và quản lý được VPS thì bạn phải học kiến thức liên quan đến hệ điều hành mà bạn chọn để cài đặt trên server, đối với WordPress thì bạn sẽ phải biết kiến thức về hệ điều hành Linux.

Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng, hệ điều hành riêng và bạn có toàn quyền sử dụng mọi thứ này, khi sở hữu VPS có nghĩa là người dùng sẽ có toàn quyền quản lý tài khoản root và có thể khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào cũng như có quyền cài đặt, nâng cấp phần mềm bên trong.

VPS vốn rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế web, webmaster, phát triển game, lập trình,… Tuy nhiên việc sử dụng VPS chất lượng cao hay thuê máy chủ không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ.

Khi mua VPS thì trang web của bạn sẽ hoạt động một mình trên VPS của bạn, bạn không còn phải để ý tới mấy trang web khác chạy trên cùng hosting giống như sử dụng các gói shared hosting lúc trước nữa. Bạn sẽ có một địa chỉ IP riêng để quản lý, cái này bạn có thể dùng để mua và tích hợp chứng chỉ SSL cho tên miền của bạn một cách dễ dàng.

Có nên dùng VPS cho WordPress

Về phân cấp thì shared hosting là thấp nhất, tới VPS và cuối cùng là máy chủ riêng. Nói vậy không phải cứ lúc nào thì VPS cũng ngon hơn shared hosting, cái này còn phụ thuộc vào gói mà bạn lựa chọn và nhà cung cấp có làm tốt hay không. Nếu như bạn chọn gói shared hosting chất lượng cao, nhà cung cấp cam kết số lượng tên miền và trang web được phép chạy trên gói shared hosting này là cực thấp và server của gói shared hosting này có cấu hình xịn thì nó sẽ ăn đứt các gói VPS giá rẻ có cấu hình thấp.

Ngày nay khi mà giá thành VPS không còn quá cao như lúc trước, giá cả bây giờ cỡ tầm $10 đến $15 mỗi tháng là bạn có thể sở hữu được một em VPS ưng ý, có thể chạy được blog WordPress với trên 100K pageview mỗi ngày.

Nếu bạn có khả năng tài chính tốt, bạn có kiến thức chuyên ngành để quản trị được server hoặc bạn có đam mê và muốn học hỏi về cái này thì bạn nên chọn VPS. Ngược lại, nếu khả năng tài chính của bạn eo hẹp, bạn không muốn mất thời gian để quản trị máy chủ thì bạn chọn shared hosting.

Việc có nên dùng VPS cho WordPress hay không nó phụ thuộc vào bạn, nếu trang web của bạn phát triển tốt thì đương nhiên là bạn phải nâng cấp hosting rồi. Nếu bạn cảm thấy các gói shared hosting giá quá cao trong khi VPS cấu hình ngon hơn mà giá lại rẻ hơn thì bạn nên chuyển qua VPS để sử dụng.

Đối với mình thì mình sẽ chọn shared hosting khi mới bắt đầu tạo và làm quen với blog, nếu sau thời gian 1 năm mà trang web phát triển mạnh hơn thì chuyển sang gói shared hosting cao hơn hoặc chuyển qua dùng VPS, nhưng nếu trang web vẫn dậm chân tại chỗ thì cứ giữ nguyên gói shared hosting lúc đầu bạn đăng ký mà dùng. Nhưng tất cả mọi thứ đều là tương đối thôi nhé, nếu bạn đang dùng hosting của nhà cung cấp này mà tự nhiên chất lượng kém hơn lúc trước thì bạn cũng nên chuyển đổi sang nơi khác để sử dụng dịch vụ được tốt hơn, xứng đáng với đồng tiền bạn bỏ ra để sở hữu dịch vụ.

20 bình luận cho “Có nên dùng VPS cho WordPress

  1. VPS giá rẻ quá vậy bạn, không biết chất lượng bên này có ok không? Mình cũng định mua VPS nước ngoài dùng nhưng mỗi lần đứt cáp thì load khá chậm, ảnh hưởng tới công việc.

   1. minh dang dung thây khá ôn bạn, việc hỗ trợ bên này cũng nhiệt tình. đứt cáp mà thì ở đâu cũng hơi chậm xíu. nhưng đâu phải ngày nào cũng bị cá mập gặm 🙂

    1. Nếu mình chạy quảng cáo AdWords 25 đô thì họ sẽ khuyến mại thêm 100 đô nên thời gian đầu đăng ký dùng sẽ có lợi cho mình nhiều 🙂 ($100 AdWords offer)

  1. Đối với các trang nhỏ thì cứ dùng shared hosting cho dễ, không cần phải nghiên cứu kiến thức quản trị server, nhưng khi phát triển lên rồi thì phải đầu tư thôi bạn.

 1. lúc đầu mình dùng shared hosting của godaddy mà web mình phát triển nhanh quá..giờ đã nâng cấp lên gói cao nhất nhưng vẫn thường xuyên quá tải. mỗi ngày lượng truy cập chỉ cục bộ vào 1 vài thời điểm, hosting thì mới mua, mình lại không rành kiến thức nên để quản trị server riêng hiện tại nằm ngoài khả năng. ai rành vụ này cho mình xin lời khuyên với ạ

  1. Mấy gói cao của GoDaddy mình chưa dùng thử nên không biết, còn mấy gói shared hosting giá rẻ của họ dùng không ngon cho lắm. Bản thử đổi nhà cung cấp khác xem? Còn học quản trị VPS thì bạn qua bên trang Học VPS, có rất nhiều bài viết hướng dẫn: https://hocvps.com/

    1. Cảm ơn bạn nhé, chúc bạn và gia đình năm mới thật nhiều sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *