Tự động nén css và js bằng PhpStorm

Cập nhật lần cuối vào

PhpStorm là phần mềm dùng để lập trình ngôn ngữ PHP tốt nhất hiện nay, nó kèm theo rất nhiều tiện ích giúp cho lập trình viên dễ dàng phát triển và quản lý dự án. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nén CSS và Javascript trong PhpStorm hoàn toàn tự động.

PhpStorm 2017

Như mình đã nói, PhpStorm là phần mềm chuyên dụng dùng để lập trình web dựa trên ngôn ngữ PHP. Mà nói đến website thì dĩ nhiên sẽ phải có CSS và Javascript đi kèm trong đó, quá trình nén các tập tin css và js sẽ làm dự án của bạn gọn đi rất nhiều, đặc biệt hơn khi load các file .min với dung lượng có kích thước nhỏ, trang web sẽ tải nhanh hơn.

Tự động nén css và js bằng PhpStorm

Nếu như trước đây bạn chưa dùng PhpStorm hoặc chưa biết cách nén tự động này thì bây giờ, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn thực hiện. Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là cài đặt và mở phần mềm PhpStorm lên, bạn mở dự án của bạn lên.

Tiếp đến bạn vào menu File → Settings, bạn tìm tới mục Tools và vào công cụ File Watchers như hình bên dưới:

PhpStorm File Watchers

Ở thao tác này do mình đã thực hiện trước đó nên bạn sẽ thấy là có 2 công cụ nén js và css liệt kê trong danh sách. Trong trường hợp của bạn thì bạn chưa nhìn thấy 2 đối tượng này. Tiếp theo, bạn tải thư viện YUI Compressor (yuicompressor-<version>.jar) về máy tính và sao lưu vào bất kỳ thư mục nào trên máy tính của bạn.

Tiếp tục, trong cửa sổ File Watchers bạn nhấn vào nút dấu + phía bên phải, bạn chọn lần lượt YUI Compressor CSS và YUI Compressor JS, đối với mỗi lần chọn sẽ có một cửa sổ mới hiện lên, tất cả mọi thứ bạn đều để mặc định, riêng mục Program trong Watcher Settings, bạn chọn tới đường dẫn tập tin .jar mà bạn vừa tải về lúc nãy. Tiếp tục bạn nhấn OK cho đến khi hoàn tất công đoạn lưu thiết lập.

Bây giờ các tập tin css và js bên trong dự án của bạn sẽ được tự động nén thành file min ngay khi có sự thay đổi nào đó. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận