Website chuẩn SEO là gì?

Cập nhật lần cuối vào

Thiết kế website chuẩn SEO là điều mà khách hàng đang mong muốn trong suốt thời gian qua. Vậy bạn đã biết như thế nào là một website chuẩn SEO hay chưa? Bài viết này mình sẽ thảo luận cùng các bạn nội dung có liên quan đến website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO

Chuẩn SEO là cách các bạn thiết kế và xây dựng nội dung trang web sao cho hợp ý người dùng, đồng thời phải thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, cụ thể hơn hết là website chuẩn SEO phải thân thiện với trình tìm kiếm của Google. Tại sao mình chỉ đề cập đến Google mà không nói tới các dịch vụ khác, vì đa phần người dùng ở Việt Nam chỉ có sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm chính, các công cụ khác cũng có dùng nhưng không đáng kể.

Website chuẩn SEO là gì?

Theo mình thì câu hỏi này không có câu trả lời chính xác nhất, các lý giải đưa ra chỉ mang tính chất tương đối. Bạn hoàn toàn không biết đến cái chuẩn này do ai đặt ra, bạn hoàn toàn không biết đến trong thời gian tới công nghệ sẽ thay đổi theo hướng nào, và bạn hoàn toàn không thể kiểm tra hết mọi mặt của một website, có chăng chỉ là bạn cố gắng làm nhiều cách khác nhau để cải thiện cái độ chuẩn SEO trên website của bạn.

Cần xem thêm: Giới thiệu và tìm hiểu về SEO

Chúng ta đã bước qua cái thời ăn no mặc ấm rồi, giờ chúng ta đang đi đến dần tới thời ăn ngon mặc đẹp. Đối với website cũng vậy, không giống như ngày xưa, bạn chỉ cần có trang web hoạt động online là đã thấy ghê lắm rồi. Nhưng bây giờ công nghệ phát triển nhiều, việc tạo website là quá dễ dàng, ai cũng có thể tạo website hoặc blog riêng cho mình. Cũng vì lý do có quá nhiều trang web được thành lập nên mới xảy ra hiện tượng cạnh tranh, và chỉ có những trang web phát triển tốt mới bám trụ được lâu dài với thời gian.

Cạnh tranh trong làm SEO

Vậy website chuẩn SEO là gì? Như mình có đề cập đến trong phần đầu bài viết, theo quan niệm của mình thì một website được gọi là chuẩn SEO thì phải thỏa 2 điều kiện: đầu tiên là phải mang đến lợi ích cho người dùng, thứ hai là thân thiện với các bộ máy tìm kiếm. Nếu trang web của bạn không thỏa mãn một trong 2 yêu cầu trên thì coi như trang web của bạn chưa thật sự chuẩn SEO.

Các yếu tố liên quan đến chuẩn SEO

Bạn đã phần nào nắm được khái niệm về chuẩn SEO rồi, nhưng để đánh giá từng thành phần chi tiết bên trong một website thì thật không dễ chút nào. Trên nhiều diễn đàn và website liên quan đến SEO của Việt Nam họ bàn rất nhiều về những thủ thuật giúp tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, thậm chí có những bài viết còn đưa ra công thức riêng cho người dùng tham khảo, đại loại như nội dung phải viết như thế nào, các thẻ headline phải sử dụng làm sao cho phù hợp, đặt tiêu đề cho bài viết như thế nào, sử dùng hình ảnh trong bài viết ra sao,… Tuy là tài liệu có rất nhiều, nhưng đó chỉ là kinh nghiệm của những người đi trước, bạn cần phải rút ra được cái hay, cái tốt và áp dụng vào chính trường hợp của bản thân mình, nếu như bạn cứ tin tưởng và làm theo y chang như vậy sẽ thành công thì điều đó là sai lầm.

Thiết kế web chuẩn SEO

Để cho dễ hình dung hơn, bây giờ bạn làm một trang web có nội dung liên quan đến WordPress, nhưng cũng với nội dung này thì trước đó đã có rất nhiều người khác tham gia nhưng có người được, người không được. Những trang web phát triển tốt thì sẽ ngày một đi lên bởi chủ của website đã chọn được hướng đi đúng đắn. Hơn nữa, một khi website đã có số lượng độc giả trung thành nhất định thì rất khó để người đó từ bỏ thói quen vào trang của bạn. Nhưng một khi người dùng đó có ác cảm với trang của bạn thì mỗi khi họ tìm kiếm trên Google, nếu kết quả có liên quan đến trang của bạn họ cũng sẽ lựa chọn kết quả khác để xem.

Nãy giờ nói nhiều đến chuyện làm SEO rồi, bây giờ mình sẽ liệt kê một vài yếu tố có liên quan đến website chuẩn SEO cho các bạn cùng tham khảo. Tất cả các thông tin trong bài viết này nều mang tính chất tham khảo là chính, không phải là đúng tuyệt đối, do vậy bạn cần phải rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân mình để sau này áp dụng vào website của bạn nhé.

1. Lựa chọn tên miền và hosting

Đây là khâu cực kỳ quan trọng, nó là các viên đá làm móng cho ngôi nhà của bạn. Sau này trang web của bạn có phát triển lên được hay không thì đều phụ thuộc vào bước đầu tiên trong quá trình xây dựng, đó là lựa chọn tên miền và hosting cho trang web.

Xem thêm: Lựa chọn tên miền và hosting cho WordPress

Đối với tên miền thì bạn phải chọn tên miền sao cho phù hợp với nội dung mà bạn dự định làm, có độ dài không quá 10 ký tự thì càng tốt, ưu tiên cho các tên miền .com và .net. Nếu tên miền bạn định mua đã có người khác đăng ký rồi thì bạn có thể bổ sung thêm ký tự, thay đổi đuôi tên miền. Ví dụ như bạn muốn mua tên miền hocwordpress.com nhưng tên miền này đã có người mua rồi thì bạn có thể chọn hocwordpressaz.com hoặc hocwordpress.net hoặc hocwordpress.org để thay thế.

Đối với hosting thì bạn phải chọn hosting uy tín, có tốc độ ổn định và thời gian uptime cao. Nếu bạn có điều kiện thì chuyển sang sử dụng VPS hoặc thuê server riêng thay vì dùng các gói shared hosting.

Ngoài tên miền và hosting thì mã nguồn bạn sử dụng cũng rất quan trọng, và ở đây là mình nói đến WordPress. Nếu bạn làm blog với các mã nguồn khác thì cũng được, nhưng sự cạnh tranh sẽ không bằng WordPress.

2. Thiết kế website

Khi thiết kế website chuẩn SEO thì bạn cần chú ý đến cách sử dụng các thẻ, áp dụng các công nghệ mới nhất hiện nay trong lập trình web, sử dụng HTML5 và CSS3 trong quá trình xây dựng.

Website phải hỗ trợ đường dẫn đẹp, để chức năng này được hoạt động tốt thì bạn phải chọn hosting có hỗ trợ nữa nhé. Hầu như các dịch vụ hosting bây giờ đều cho phép bạn dùng mod rewrite.

Xem thêm: Những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress

Tối ưu hóa tiêu đề, từ khóa, mô tả cho website cũng như các trang và bài viết. Những điểm này thì WordPress đã hỗ trợ rất tốt cho người dùng rồi, bạn chỉ việc học tập và xây dựng trong quá trình quản lý trang web.

Sử dụng hợp lý các thẻ headline, đối với những thứ quan trọng hơn thì bạn cho vào thẻ h1, những nội dung kém quan trọng hơn xíu thì bạn cho vào thẻ h2, cứ như thế bạn sử dụng các thẻ h3, h4,… với độ quan trọng của nội dung giảm dần.

Sử dụng css và javascript trong các tập tin riêng, không được xuất ra cùng lúc trong phần giao diện. Nhưng không vì thế mà chúng ta dùng quá nhiều các tập tin, hạn chế càng ít javascript càng tốt. Tuy nhiên, đối với các website nhiều chức năng thì chúng ta không thể bỏ qua javascript rồi.

Trong thiết kế web hiện đại, chúng ta không nên dùng table trong khi thiết kế. Thay vào đó là bạn có thể dùng các thẻ dl, dt, dd cũng như các thẻ div hoặc các thẻ khác để xử lý vấn đề.

Nội dung phải được ưu tiên, cái nào quan trọng thì đưa lên trước, cái nào kém quan trọng hơn thì đưa ra sau. Đối với các đường link trên cùng một trang thì Google chỉ xếp hạng cao đường link đầu tiên mà nó tìm thấy, mặc dù bạn lặp đi lặp lại 1 đường link nhiều lần trên cùng một trang.

Sử dụng font icon thay vì hình ảnh, đối với các hình nền thì nên dùng màu sắc thay vì hình ảnh, việc này sẽ giúp cho trang web của bạn chạy nhanh hơn. Đối với các kiểu website được thiết kế theo giao diện phẳng, các nhà phát triển sẽ không sử dụng bất kỳ một hình ảnh nào trong khi thực hiện, họ chỉ sử dụng font và mã màu để xây dựng.

Sử dụng breadcrumb để tạo chỉ mục hướng dẫn cho người dùng, cái này cũng giống như thanh địa chỉ khi bạn mở vào My Computer. Khi người dùng vào xem một trang con nào đấy thì chỉ dẫn này sẽ giúp họ có thể truy cập vào chuyên mục cha hoặc quay về trang chủ.

Tạo trang 404 và bổ sung chức năng tìm kiếm cho người dùng. Lỗi 404 không phải là xấu, nếu trang bạn có phát sinh các lỗi này thì cũng là điều bình thường, bạn nên tạo một trang thông báo lỗi không tìm thấy trang, bên trong sẽ đưa ra các gợi ý cho người dùng xem tiếp, hoặc tích hợp chức năng tìm kiếm vào bên trong để người dùng tìm nội dung mới.

Có chức năng chia sẻ nội dung với các trang mạng xã hội. Ngày nay, mạng xã hội phát triển rất mạnh mẽ, do vậy bạn nên tích hợp tính năng này vào website để tăng thêm lượng truy cập.

Tối ưu hóa website tương thích với các thiết bị di động. Như bạn đã thấy, bây giờ ra đường ai ai cũng cầm smartphone, hãy tạo một giao diện responsive để trang web có thể hiển thị đẹp trên mọi loại kích thước màn hình.

Trang web phải có hỗ trợ sitemap để cung cấp cho các bộ máy tìm kiếm, và cũng nên có RSS feed để cung cấp nội dung mới thường xuyên cho người dùng.

3. Nội dung chuẩn SEO

Khác với 2 yếu tố phía trên, nội dung có thể được xem là phần quan trọng nhất. Bạn không nên viết bài với số ký tự quá ít hoặc là quá nhiều. Thông thường một bài viết sẽ có độ dài các ký tự từ 800 đến 1.500 ký tự. Nếu bài viết quá dài thì bạn nên tách nó ra thành nhiều bài nằm trên cùng một serie.

Từ khóa phải nằm trong tiêu đề, các từ khóa quan trọng phải nằm trong đoạn đầu tiên của bài viết. Phân bổ từ khóa trong nội dung bài viết một cách tự nhiên, không nên dùng quá nhiều để tránh Google hiểu là SPAM.

Mỗi bài viết phải có hình ảnh dẫn chứng, nhằm tạo thêm phần sinh động cho người dùng khi xem nội dung. Nên trỏ các bài viết có liên quan vào trong bài viết để người dùng tham khảo, và cũng nên trỏ đến các trang bên ngoài để làm nguồn dẫn chứng.

Bạn phải chú ý đến 4 phần quan trọng nhất trong khi viết bài đó là: slug hiển thị trên url, tiêu đề bài viết, từ khóa chính, mô tả cho bài viết. Từ khóa chính sẽ nằm trong cả slug, nằm trong tiêu đề và phần mô tả. Từ khóa này sẽ được rãi đều trong nội dung bài viết.

Mỗi bài viết phải có mở bài, thân bài và kết luận. Từ khóa chính sẽ nằm trong cả 3 phần này, hình như các bạn nào mà học giỏi môn văn thì sẽ viết blog rất giỏi đấy nhé.

Các từ ngữ, câu cú trong bài viết phải được sử dụng sao cho phù hợp, không viết các từ và các câu không có nghĩa. Sử dụng các thẻ headline trong bài viết để nhấn mạnh từng nhóm nội dung, sử dụng thẻ in đậm, in nghiêng để diễn đạt từ khóa hoặc trích dẫn. Sử dụng các thẻ ol, ul, li để liệt kê các danh sách nội dung.

Không nên spam từ khóa trong bài viết, hạn chế sử dụng flash vì các công cụ tìm kiếm sẽ không biết được nội dung bên trong có thứ gì.

Quan trọng hơn cả là bạn phải thường xuyên cập nhật nội dung trên trang web, phải viết thật nhiều bài chất lượng (hơn 1000 ký tự) để lôi kéo được lượng người dùng vào website của bạn.

Kết luận

Qua bài viết này thì bạn đã phần nào hình dung ra được website chuẩn SEO là gì? Nếu bạn đã nắm được khái niệm này rồi thì việc làm SEO cho website của bạn sẽ không còn quá khó khăn. Để tìm hiểu thêm thông tin về khái niệm chuẩn SEO, bạn có thể tìm kiếm trên Google các từ khóa:

  • chuẩn seo
  • thiết kế web chuẩn seo
  • thiết kế web chuẩn
  • website chuẩn seo

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người cùng xem và thảo luận. Nếu bạn có những ý kiến muốn gửi đến tác giả và mọi người thì đừng ngần ngại gửi lại bình luận của bạn vòa phần bên dưới nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
benh xa hoi
8 năm trước

Lâu nay không thấy ra nội dung gì mới vậy admin, tiện có bài nào viết về mấy cái seo mới không hé

Lộc
7 năm trước

Lúc đầu em thuê bên thiết kế web họ nói chuẩn seo làm web chạy nhanh, lúc bàn giao test chạy nhanh lắm, mà 1-2 tháng sau web load chậm dễ sợ.