Google PageSpeed Insights hiện sử dụng dữ liệu thực từ người dùng trình duyệt Chrome

Cập nhật lần cuối vào

Google đã cải tiến công cụ đo tốc độ trang web của họ để cung cấp thông tin chi tiết hơn về tốc độ tải trang. Với PageSpeed Insights, bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang web của mình. Tốc độ này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng SEO trên blog của bạn.

Tộc độ hocwp.net trên Google PageSpeed Insights mới

Google đã thông báo rằng công cụ kiểm tra tốc độ PageSpeed Insights đã được cập nhật để sử dụng dữ liệu từ báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome. Có nghĩa là công cụ đang sử dụng số liệu từ “người dùng Chrome thực trên thế giới đang trải nghiệm các trang phổ biến trên web”.

Google PageSpeed Insights hiện sử dụng dữ liệu thực từ người dùng trình duyệt Chrome

Công cụ kiểm tra tốc độ trang hiện cho bạn thấy tốc độ tải trang của bạn dựa trên dữ liệu người dùng thực, đây là chỉ số quan trọng cho sự hài lòng của người dùng.

Các trang web trên mạng hiện đang được xếp loại theo các cấp độ:

  • Nhanh (Fast): Giá trị trung bình của số liệu trang nằm trong số 1/3 trên tổng số các trang web nhanh nhất.
  • Chậm (Slow): Giá trị trung bình của số liệu trang nằm trong số 1/3 trên tổng số các trang web chậm nhất.
  • Trung bình (Average): Giá trị còn lại của 2 chỉ số trên.

Để đánh giá một trang web là nhanh, chậm hay trung bình thì Google dựa vào các chỉ số: First Contentful Paint (FCP) và DOM Content Loaded (DCL). Để hiểu thêm các chỉ số này, bạn có thể xem qua bài viết sử dụng dữ liệu thật cho PageSpeed Insights của Google.

Ngay bây giờ, bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang cho blog của mình. Nếu trang của bạn đủ dữ liệu thì bạn sẽ xem được như hình ảnh demo bên dưới:

Tốc độ tải trang của VnExpress trên Google PageSpeed Insights mới

Ngược lại, nếu trang của bạn chưa đủ dữ liệu trải nghiệm người dùng thật thì bạn sẽ thấy hình như hình đầu bài viết.

Có nên kiểm tra tốc độ với Google PageSpeed Insights?

Trước đây mình đã có bài Đừng quá tin vào Google PageSpeed Insights. Tuy nhiên bài này đã không còn phù hợp nữa. Google đã cập nhật lại tính năng mới cho PageSpeed. Giờ đây bạn xem kết quả tốc độ tải trang theo trải nghiệm thật của người dùng. Trang của bạn chạy nhanh hay chậm là do kết quả từ trải nghiệm người dùng Chrome.

Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất hiện nay. Trình duyệt này đang được rất nhiều người sử dụng, và nó là sản phẩm của Google. Đó là lý do vì sao Google thu thập được dữ liệu tải trang web theo thời gian thật.

Trước kia, Google tính tốc độ tải trang bằng thuật toán. Bây giờ Google thu thập tốc độ tải trang từ số liệu của người dùng Chrome. Kết quả sẽ là chỉ số trung bình của người dùng trên toàn cầu. Do vậy, chỉ số này bây giờ là hoàn toàn phù hợp.

Tuy Google mới cho ra mắt tính năng mới. Nhưng trong tương lai họ sẽ cập nhật thêm rất nhiều thứ. Nếu như trước kia bạn làm nhiều cách nhưng không thể đạt điểm 100/100 thì bây giờ bạn hãy thử kiểm tra lại.

Cách tăng tốc độ tải trang trên PageSpeed Insights

Tốc độ tải trang của bạn phụ thuộc rất nhiều vào server. Nếu bạn chọn hosting tốt thì trang sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều lần. Đây cũng là yếu tố quyết định PageSpeed. Ngoài chọn hosting tốt ra thì bạn còn phải tối ưu giao diện, tối ưu plugin. Nén hình ảnh trước khi chèn vào bài viết. Hạn chế sử dụng Javascript và nhiều CSS.

Bật chức năng cache cho blog của bạn. Nâng cấp code và chọn phiên bản PHP 7.2 cũng như bật gói mở rộng phù hợp cho hosting.

Tóm lại thì Google PageSpeed Insights bây giờ đã đáng tin cậy hơn rất nhiều. Hãy để lại bình luận cho mọi người biết kết quả tải trang cho blog của bạn. Nếu trang của bạn chưa có điểm số cao thì hãy cùng HocWP thảo luận để cải thiện thêm. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận