Hướng dẫn cài đặt plugin WordPress SEO by Yoast

Blog Học WordPress đang sử dụng plugin WordPress SEO by Yoast và cảm thấy rất hài lòng. Sáu tin rằng đây là plugin hỗ trợ SEO tốt nhất cho những blog đang sử dụng mã nguồn WordPress. Bài viết này Sáu sẽ hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt cũng như cách cầu hình plugin WordPress SEO by Yoast một cách chi tiết.

Chức năng

Đầu tiên, bạn cùng Sáu điểm qua các tính năng chính của plugin này nhé. Hoặc bạn có thể xem trực tiếp trên trang chủ của Yoast để thấy rõ ràng hơn bởi nó được cung cấp bởi chính tác giả của plugin này.

 • Tiêu đề và mô tả cho bài viết
 • XML Sitemaps
 • Trình chỉnh sửa tập tin .htaccess và robots.txt
 • Hỗ trợ nhập dữ liệu từ các plugin SEO khác
 • Breadcrumbs
 • Gợi ý từ khóa chính cho bài viết
 • Cấu hình Robots Meta

Sau khi xem xong những tính năng chính bên trên, bạn có thể có được cái nhìn tổng quát về plugin và sẽ khẳng định được rằng đây là plugin tốt nhất để làm SEO cho WordPress.

Cách cài đặt plugin WordPress SEO by Yoast

Đầu tiên bạn hãy tải và cài đặt plugin WordPress SEO by Yoast, hãy xem qua phần bài viết hướng dẫn cài đặt plugin cho blog WordPress mà Sáu đã viết trước đây nếu như bạn chưa biết.

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt cho plugin thì bạn sẽ nhìn thấy một menu nằm bên trái với cái biểu tượng hình cờ lê màu cam với chữ hiển thị là SEO. Bạn vào đấy sẽ thấy thông tin cấu hình cho WordPress SEO.

Menu điều khiển WordPress SEO

Bây giờ chúng ta sẽ lần lượt đi vào phần cài đặt chi tiết cho plugin WordPress SEO by Yoast.

Dashboard

Đây là mục cài đặt tổng quan nhất cho plugin này. Phần này thì cũng không có gì quan trọng lắm, vậy nên nếu cần thiết thì bạn cứ để mặc định tất cả nhé.

Cài đặt chung cho plugin WordPress SEO

Như bạn nhìn thấy bên trên, phần Tracking là cài đặt để hệ thống tự động gửi dữ liệu đến nhà phát triển nhằm thu thập số liệu từ người dùng về plugin này, bạn có thể chọn hoặc bỏ qua.

Titles & Metas

Phần cài đặt này mới thật sự quan trọng đối với bạn, chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt tiêu đề và các thẻ cần thiết cho blog WordPress để trang web của bạn đáp ứng tốt nhất với yêu cầu của SEO. Mình đã chụp hình một số lựa chọn cài đặt, bạn có thể nhìn hình và thực hiện theo như bên dưới nhé.

Cài đặt chung cho tiêu đề và thẻ

Lựa chọn cho plugin viết lại tiêu đề của trang, bạn hãy chọn bỏ không cho index các phân trang trên blog và đính kèm thẻ keywords vào blog nếu bạn cảm thấy cần.

Cài đặt SEO cho trang chủ WordPress

Cài đặt mô tả cho trang chủ cũng như từ khóa cho trang chủ. Nếu bạn không sử dụng thẻ keywords thì hãy bỏ qua bước nhập từ khóa nhé. Cho tới thời điểm hiện tại thì thẻ keywords không có nhiều ý nghĩa, nhưng Sáu thì vẫn thích để vào cho nó có chút niềm tin.

XML Sitemaps

Đây là một điều tuyệt vời của plugin này, tuy nhiên có nhiều blogger cho rằng chức năng này không tốt đối với plugin WordPress SEO bởi họ kết hợp nhiều thứ thì sẽ không tốt bằng tập trung một cái. Nếu bạn thích sử dụng luôn tính năng tạo sitemaps của plugin thì hãy vào đây kích hoạt nó lên nhé.

Permalink Settings

Trong này bạn có thể loại bỏ từ category ra khỏi đường dẫn của WordPress. Nếu bạn thích đường dẫn trên blog gọn gàng hơn thì hãy chọn vào ô này, Sáu thì khuyên bạn không nên bỏ và cứ để mặc định vậy mà dùng.

Chọn loại bỏ từ ?replytocom trong đường dẫn trả lời bình luận, tuy nhiên đối với blog phát triển mạnh một xíu thì số lượng bình luận sẽ nhiều và sẽ làm ảnh hướng đến tốc độ tải của trang.

Internal Links

Phần này là để xây dựng Breadcrumbs cho blog của bạn. Sẽ tốt hơn nếu như bạn kích hoạt chức năng này lên, trong kết quả tìm kiếm của Google bạn sẽ nhìn thấy liên kết này bên dưới mỗi tiêu đề của kết quả tìm kiếm.

Import & Export

Bạn có thể nhập dữ liệu từ các plugin SEO khác khi bạn đã lỡ dùng và bây giờ muốn chuyển sang sử dụng plugin WordPress SEO by Yoast. Ngoài ra, để sao lưu cài đặt bạn cũng có thể sử dụng chức năng Export mà plugin có hỗ trợ sẵn, sau này chỉ cần import lại và dùng thôi.

Plugin WordPress SEO by Yoast

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin WordPress SEO, bạn sẽ có được một số tùy chọn trong phần tạo bài viết cũng như trang, chuyên mục và thẻ. Hãy điền những gì liên quan đến thứ mà bạn muốn SEO lên top Google, đối với những thẻ không cần thiết thì Sáu khuyên bạn nên chọn noindex, nofollow luôn. Bạn chỉ nên tập trung vào những thẻ trọng tâm mà bạn nghĩ nó có thể giúp làm tăng lượng truy cập trên trang của bạn.

Tóm lại

Bên trên là những gì cần thiết khi bạn lựa chọn WordPress SEO by Yoast để làm SEO cho blog của bạn. Vẫn còn khá nhiều tùy chọn khác mà Sáu chưa nói đến, nếu bạn thích thì hãy tìm hiểu cài đặt thêm nhé, ở đây Sáu chỉ nêu lên những phần cài đặt chính cho plugin.

Đội ngũ làm việc của Yoast

Đây là plugin tốt nhất trong thế giới SEO cho WordPress, hãy cài đặt và sử dụng nó và xem như là người bạn đồng hành trên bước đường làm SEO cùng bạn. Với Sáu thì đây là một plugin SEO hoàn hảo nhất.

23 bình luận cho “Hướng dẫn cài đặt plugin WordPress SEO by Yoast

 1. Cảm ơn bạn vì bài viết này. Mình có làm theo nhưng những hình ảnh mình viết trong bài viết khi view code lên thì không thấy trong phần Seo by Yoast. Mình muốn những link hình ảnh xuất hiện như của bạn thì phải làm thế nào. Mình muốn nó xuất hiện như của bạn: http://i.imgur.com/dErbm4C.png
  Xin cảm ơn!

  1. Chào Minh, rất vui vì bạn ghé thăm. Để làm như câu hỏi của bạn, trước tiên bạn vào phần cài đặt của plugin SEO trước đã.

   Sau đấy tìm tới menu: Social

   Trong tab đầu tiên (Facebook) bạn nhấn check chọn: Add Open Graph meta data

   Bạn điền thêm link fanpage của blog với lại add tài khoản Facebook của bạn vào luôn cho đủ bộ nhé.

   Cũng trong phần này có tùy chọn đặt ảnh đại diện cho trang chủ và ảnh mặc định khi bài viết không có ảnh, bạn điền luôn và lưu lại.

   Thân!

 2. Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình làm theo bạn hướng dẫn và đã thành công. Không bít đưa link img lên phần Seo by Yoast thế có lợi cho index img lên GG ko bạn nhỉ? Tức là tốt cho Seo img ko ý 😀

  1. Cái này là dùng cho chia sẻ link lên Facebook, bạn sẽ thấy thumbnail cho bài viết. Đối với SEO image trên Google thì mình nghĩ cái này không có tác dụng nhiều hoặc không có tác dụng.

   Bạn hãy chú ý đặc title và alt text cho tất cả hình ảnh trên bài viết là được.

 3. Chào cậu tớ đang sử dụng theme deTube nhưng khi cài seo yoast vào vào mục Home nó thông báo như hình dưới :
  Homepage & Front page
  You can determine the title and description for the front page by editing the front page itself »
  You can determine the title and description for the blog page by editing the blog page itself »

  Khi viết bài tớ chỉnh keywor ra ngoài nó vẫn ko hiển thị . Bạn xem giúp tớ với cám ơn nhiều ạ.
  Site tớ đang sử dụng Vip8x.com

 4. cho minh hỏi chút. Khi mình active WordPress SEO by Yoast thì các trang con chỉ hiện thị trang trắng, còn deactive thì hiển thị bình thường. Có thể giúp mình ko?

  1. Thế bạn đã thử tắt plugin đi rồi kiểm tra, hoặc là cài một trang mới hoàn toàn, dùng các plugin khác ngoại trừ plugin SEO by Yoast rồi kiểm tra chưa?

 5. Cho mình hỏi , bài viết của mình đã tối ưu phần mô tả lại. Nhưng khi mình kiểm tra trên google thì nó lại lấy phần mô tả trong nội dung bài viết ra. Chứ ko lấy nội dung trong phần mô tả mình đã tối ưu.
  Mong bạn sớm phản hồi
  Cảm ơn bạn

  1. Chỉnh sửa không có hiệu lực tức thì được đâu bạn, thông tin đã được lưu trên Google. Bạn xóa sitemap cũ đi rồi add lại hoặc nhấn re-submit trên Google Search Console nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *