Chi phí để tạo một blog với WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Chi phí để tạo một blog với WordPress thường không được các blogger nhắc đến khi họ viết bài giới thiệu về WordPress. Tuy WordPress là miễn phí nhưng để có được một trang web hoàn chỉnh thì bạn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ đối với người Việt Nam.

Bài viết này Sáu sẽ thảo luận cùng bạn mức chi phí mà bạn phải bỏ ra để chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc cài đặt và sử dụng WordPress, nếu bạn đang có nhu cầu làm một blog hoàn chỉnh và mong muốn được phát triển lâu dài thì nên đọc qua bài viết này, nếu như bạn chỉ muốn tạo blog để tham khảo thì đừng nên bỏ tiền ra vì bạn vừa mất tiền vừa mất thời gian.

Chi phí sử dụng WordPress self hosted và WordPress miễn phí

Và Sáu đang sử dụng WordPress Self Hosted do vậy nên nội dung của bài viết này sẽ hướng tới đối tượng người dùng sử dụng mã nguồn WordPress để tự cài đặt blog.

Tên miền và hosting

Đây là 2 yếu tố quan trọng nhất trong khâu cài đặt blog WordPress, nếu bạn không có tên miền và hosting thì coi như không thể cài đặt cũng như sử dụng WordPress.

Ngày nay, giá của một tên miền được tính theo tiền Mỹ nằm ở con số khoảng 12USD, đối với tiền Việt Nam thì nằm ở con số khoảng 240.000VNĐ cho đăng ký mới và phí duy trì cho mỗi năm. Đây là một con số không hề nhỏ, đối với nhiều bạn thì số tiền này có thể mất 1 đến 2 ngày làm việc, riêng đối với những bạn đang là sinh viên thì coi như cả tháng ăn mì gói.

Tên miền có thể nói là yếu tổ rẻ tiền nhất trong khâu làm việc với WordPress, yếu tố thứ hai mà Sáu muốn nhắc đến đó là hosting. Để có được một hosting như ý thì bạn phải bỏ ra khá nhiều tiền. Tuy vậy, để có thể cài đặt được WordPress thì bạn cũng có thể dùng các hosting giá rẻ nằm ở mức giá từ 25.000VNĐ đến 45.000VNĐ mỗi tháng. Tính theo giá hosting từng năm thì bạn phải chi ra số tiền khoảng 500.000VNĐ đến 1.000.000VNĐ để sở hữu một gói hosting giá rẻ. Bạn thấy đấy, so với tên miền thì hosting có giá cao hơn rất nhiều.

Sau này, nếu trang web của bạn phát triển thì bắt buộc bạn phải mua gói hosting cao hơn, thậm chí là sử dụng VPS hoặc Server riêng để cho trang của bạn hoạt động. Giá thuê có thể lên đến vài triệu thậm chí là vài chục triệu mỗi tháng. Nếu bạn là sinh viên hoặc người lao động bình thường thì con số này là không tưởng và Sáu cũng thế.

Bỏ ra tiền đô để sử dụng WordPress

Đó là Sáu mới nói đến dịch vụ hosting trong nước và bạn chi trả bằng tiền Việt Nam. Nếu bạn mua hosting ở nước ngoài thì giá có thể cao hơn một chút nhưng bù lại thì chất lượng host rất tuyệt vời. Sáu đang dùng dịch vụ tên miền và hosting NameCheap và cảm thấy rất hài lòng, nếu như bạn có ý định sử dụng dịch vụ của họ thì nhớ click vào link giảm giá giúp Sáu nhé.

Mua giao diện premium cho WordPress

Nếu bạn có ý định phát triển trang web lâu dài thì nên bỏ tiền ra mua một giao diện premium để sử dụng bởi họ cung cấp những gói giao diện tốt nhất với nhiều tiện ích và hỗ trợ SEO tuyệt vời. Giá của một gói giao diện có phí loại tốt từ 50USD đến 100USD, Sáu thì không có điều kiện để mua giao diện nên đành sử dụng những cái mình tự viết ra.

Mua giao diện premium cho WordPress

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những giao diện miễn phí cho lúc ban đầu sử dụng WordPress, sau này có tiền thì mua giao diện sau cũng được hoặc thậm chí là bạn cứ dùng luôn giao diện miễn phí cũng không sao.

Mua plugin phiên bản pro cho WordPress

Cũng giống như giao diện, plugin cũng có cái miễn phí và cũng có nhiều cái tính phí. Dĩ nhiên, đối với những plugin được tính phí thì chức năng thật tuyệt vời. Đối với giá của mỗi plugin được tính phí từ 100USD đến 200USD, bạn thấy đấy, với cái giá này thì không phải ai cũng có điều kiện để bỏ tiền ra mua, đặc biệt là đối với những người Việt Nam như mình bởi nó tốn cả tháng lương bạn đi làm.

Mua plugin pro cho WordPress

Có khá nhiều plugin miễn phí cho WordPress với chức năng khá tốt, việc lựa chọn sử dụng những plugin miễn phí sẽ là bước đi đúng đắn cho những bạn có nguồn tài chính eo hẹp như Sáu đây.

Thuê chuyên gia cài đặt và làm SEO cho WordPress

Cho dù bạn thuê chuyên gia làm SEO hay tự học làm SEO thì bạn cũng có thể tốn tiền. Còn đối với việc cài đặt WordPress thì bạn có thể tự cài để tiết kiệm chi phí. Nói như vậy không phải là để bỏ qua mục này, nếu bạn thuê người cài đặt và làm SEO cho WordPress thì con số này cũng khá lớn đấy, có thể bạn phải bỏ ra khoảng 1.000.000VNĐ đến 5.000.000VNĐ tùy theo tính chuyên nghiệp của người thực hiện.

Tóm lại

Bạn thấy đấy, nhiều người nói WordPress là miễn phí nhưng thật ra không phải vậy. Để có thể có được một trang blog như ý thì bạn phải bỏ tiền ra để theo đuổi đam mê của mình. Nhiều khi bạn đánh đổi rất nhiều cả về mặt tiền bạc và thời gian nhưng kết quả là bạn không nhận lại được thứ gì hết, có chăng chỉ là một ít kinh nghiệm và nhiều luyến tiếc.

  • Chi phí tối thiểu để có được một trang blog WordPress: 800.000VNĐ
  • Chi phí để tạo một trang blog WordPress sử dụng giao diện premium: 2.500.000VNĐ
  • Chi phí để có được một trang blog WordPress tuyệt đỉnh: 20.000.000VNĐ

Nói như vậy không có nghĩa là những bạn sử dụng giao diện và plugin miễn phí sẽ không gặt hái được thành công, sẽ có người thành công nhưng con số này là rất nhỏ. So với một blogger bỏ tiền ra mua giao diện, mua plugin và thuê chuyên gia SEO để cài đặt thì việc phát triển blog sẽ dễ dàng hơn so với những blogger sử dụng mã mà nguồn WordPress và cài đặt theo cách thông thường.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

31 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nấm Mèo
10 năm trước

Lâu rồi mới ghé blog của anh. Dạo trước cái blog đầu tay của anh, em có tham gia thảo luận.
Đúng là chi phí bỏ ra để xây dựng một cái blog có thể là rất cao nhưng may thay em có quen một vài người bạn cũng chuyên sử dụng wp nên em cũng sử dụng ké được nên không phải lo lắng về chuyện tiền nong.

Hưng
Hưng
10 năm trước

Mình cũng đang làm một cái web bằng WordPress. Đang tính mua hosting với domain nhưng tính thữ ra số tiền thì thấy hơn nãn về chuyện tiền nong nên đành xài hosting free thời gian nữa vậy.

LA
LA
10 năm trước

chào Sáu, cho mình hỏi mình tạo post trong subcategory nhưng tại sao category lại không hiển thị, mình chỉ muốn chọn 1 category duy nhất cho 1 post thôi. Vậy mình cần làm thế nào? Mình không biết gì về code hết.
VD: CATEGORY A > category b
Sau khi post cho vào category b mình muốn CATEGORY A cũng hiển thị post này.
Cảm ơn nhiều nha.

LA
LA
10 năm trước

Hi Sáu, cảm ơn bạn đã đọc và trả lời.
Đảo qua 1 vòng Google và đọc trả lời của bạn thì nghe có vẻ khi tạo post trong danh mục con thì post đó sẽ hiển thị mặc định ở danh mục cha. Tuy nhiên không hiểu sao của mình lại không hiển thị. Hay do mình cấu hình gì sai. Mình có cấu hình 1 vài plugin trong đó có WordPress Seo by Yoast.

Khi tạo post đường dẫn của mình hiển thị như sau:

http://tenmiencuaminh.com/chuyen-muc-b/noi-dung
chứ không phải http://tenmiencuaminh.com/chuyen-muc-a/noi-dung hay http://tenmiencuaminh.com/chuyen-muc-a/chuyen-muc-b/noi-dung

Công ty sửa nhà chống thấm tại tphcm

Mình thì đang xài ké của 1 khách hàng A cho blog này xaydunggiaphong . hjhj

Trung
9 năm trước

Chi phí thối thiểu có thể thấp hơn 800.000 VNĐ .
Domains: coupon goddady lúc rẻ nhất có 1.99$ bình thường có coupon 2.9 $
hosting có thể mua những host tốt nhưng rẻ như stablehost. 48$ có coupon 50%

chi phí khoảng 560k 😀

Đôn
9 năm trước

chi phí mình bỏ ra để làm blog của mình là 50$, plugin đang sử dụng hoàn toàn free nhưng đầy đủ tính năng cần thiết nên chi phí bỏ ra thấp 😀

Nguyễn Châu Long
Nguyễn Châu Long
9 năm trước

Nếu mình ko mua host, mình sử dụng tên miền abc.wordpress.com thì có được ko?
Các bài viêt mình lưu trên wordpress sau này có mất ko? mình newbie chưa biết gì, trả lời giúp mình nhé.
Mình thấy đăng ký trên wordpress là có 1 trang abc.wordpress.com rồi mà, post bài được luôn. Vậy thì mua host để làm gì nhỉ ???

Don Takeda
Don Takeda
8 năm trước

Chào Sáu, Cảm ơn bài viết của bạn! Mình là một người mù IT và đang tìm hiểu để làm một web với wordpress, mình đã mua tên miền riêng và dự định mua cả host nữa vì mình muốn có một web tương đối “tuyệt đỉnh” :). Cho mình hỏi là trong phần kết luận của bạn có nói chi phí cho một blog wordpress tuyệt đỉnh khoảng 20 triệu, bạn có thể nói chi tiết hơn các khoản trong tổng số chi phí này? Chi phí tên miền, host, các tiện ích..Tóm lại là mình sẽ phải trả… Đọc tiếp »

Then
Then
8 năm trước

Chào bạn,
Cảm ơn vì bài viết của bạn đã chia sẻ. Mình muốn tạo blog và muốn phát triển lâu dài, nhưng hiện tại khoản đầu tư của mình hơi eo hẹp, Vì vậy mình muốn đầu tư và phát triển theo dạng nâng cấp dần. Mình không rành lắm về wed vì vậy mong bạn tư vấn giúp mình gói dịch vụ nào của worldpress phù hợp với mình.Và thông tin các khoản phí cần thiết…
Chân thành cảm ơn bạn rất nhiều!!!
Phuong.

simon
simon
8 năm trước

Toôi muốn lập một cái mail thì cần bao nhiêu tiền?

Xây Dựng Gia Hưng
8 năm trước

Mình tạo web này hết 500.000 đ tiền tên miền + hosting và giao diện thì mình mua 200K

Cao đẳng Dược Hà Nội

Chi phí về wp thì rẻ nhất so với các code khác rồi!

ep coc be tong
7 năm trước

500 là quá rẻ rồi bạn nhé! thường 3 củ mới nhé! 5 củ tùy mức độ yêu cầu code

Hồ Quang Trung
7 năm trước

Tôi đang dùng WordPress.com một thời gian và thấy cần nâng cấp lên gói Preminium. Xin hỏi anh một câu hỏi không liên quan về IT mà là về phần trả tiền. Nếu tôi muốn thanh toán tiền với bên WordPress.com thì phải tự dùng PayPal nhỉ? Mảng này tôi không rành không biết có dịch vụ nào không?

pearphan
6 năm trước

Mình cũng tập tành làm WordPress, mình thấy cũng hay, mặc dù xài host free nhưng cũng tìm được từ khóa

Chiến
6 năm trước

Cho hỏi là mình có nên dùng nên tảng wordpres để làm website cho cty không bạn? Hay là nên thuê 1 công ty thiết kế riêng?