Hosting cPanel với DirectAdmin

Hai trình quản lý hosting thông dụng hiện nay đó là cPanel và DirectAdmin, có khi nào bạn phân vân nên chọn hosting theo phần mềm quản lý nào? Trong 2 phần mềm quản lý hosting bên trên thì dùng cái nào tốt hơn, cái nào thì độ bảo mật cao hơn?

Lựa chọn hosting cho WordPress

Khâu lựa chọn hosting khá quan trọng khi bạn sử dụng WordPress nói riêng và sử dụng các hệ thống website động nói chung. Nếu hosting của bạn hoạt động không tốt thì coi như trang của bạn cũng không chạy ổn định được. Tốt ở đây là nói đến cấu hình, khả năng hỗ trợ người dùng. Nếu bạn cho rằng hosting chạy trình quản lý cPanel sẽ có chất lượng tốt hơn hosting chạy trình quản lý DirectAdmin thì cái này thật sự là sai lầm.

Về giao diện thì 2 trình quản lý này có giao diện rất khác nhau, trong khi DirectAdmin là hướng tới những thứ cơ bản, thì cPanel lại hướng tới chức năng và giao diện người dùng.

Giao diện đăng nhập DirectAdmin

Bên trên là khung đăng nhập vào bảng điều khiển của DirectAdmin, với tính chất đơn giản, bạn sẽ chỉ thấy một khung đăng nhập với màu đơn sắc, không có thêm nhiều thông tin khác.

Khung đăng nhập vào cPanel

Còn hình ảnh bên trên là khung đăng nhập vào bảng điều khiển của cPanel. Giao diện có phần hiện đại hơn so với DirectAdmin, có thêm tính năng cho phép bạn lựa chọn ngôn ngữ.

Giao diện x3 bảng điều khiển cPanel

Sau khi đăng nhập vào thành công, bạn sẽ thấy giao diện của cPanel có hình dạng như bên trên, trong này sẽ có nhiều chức năng cho bạn quản lý hosting, bạn có thể lựa chọn giao diện cho phù hợp với sở thích. Hình ảnh bên trên là mình đang dùng cPanel với giao diện x3.

Giao diện Paper Lantern của cPanel

Nếu bạn không thích giao diện mặc định thì bạn cũng có thể thay đổi lại thành giao diện Paper Lantern, giao diện theo kiểu phẳng này thì phù hợp với các bạn yêu phong cách hiện đại, tuy nhiên dù chọn giao diện nào đi nữa thì chức năng bên trong vẫn vậy.

Đó là giao diện của cPanel, còn giao diện bảng điều khiển của DirectAdmin thì đơn giản hơn nhiều. Nó không có nhiều tính năng đi kèm như trình quản lý cPanel.

Giao diện bảng điều khiển DirectAdmin

Nhìn vào các hình ảnh bên trên thì bạn cũng có thể đoán ra được chức năng của 2 dịch vụ này rồi. Tuy cPanel có nhiều chức năng đi kèm nhưng nếu bạn biết cách sử dụng và bạn thật sự cần đến chúng thì dịch vụ này mới là sự lựa chọn của bạn, nếu bạn chỉ muốn cài đặt một trang web thông thường, không cần quản lý nhiều trong bảng điều khiển của hosting thì DirectAdmin sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Về tính bảo mật, cái này hoàn toàn phụ thuộc vào người cấu hình hosting và sự cấu hình trang web của người dùng. Nếu bạn dùng cPanel mà bạn không biết chút gì về bảo mật cho website thì coi như trang của bạn cũng có khả năng bị hack, nếu bạn sử dụng hosting DirectAdmin mà bạn biết cách bảo mật tốt thì trang của bạn ít có khả năng bị hack hơn. Điểm này chỉ mang tính chất tương tối, nó phụ thuộc rất nhiều vào người cấu hình hosting và người sử dụng.

Về giá cả thì hosting chạy DirectAdmin rẻ hơn so với cPanel, bạn có thể kiểm chứng lại bằng cách lên trang chủ của các nhà cung cấp hosting và xem bảng báo giá.

Về cấu hình thì phụ thuộc vào hệ thống server của nhà cung cấp, mình sẽ ví dụ cho bạn thấy, một máy tính bình thường chạy Windows 10 và một máy tính với cấu hình khủng chạy Windows XP thì đương nhiên là máy chạy Windows XP sẽ hoạt động tốt hơn.

Hosting cPanel với DirectAdmin

Vậy giữa hosting cPanel với DirectAdmin thì bạn nên lựa chọn dịch vụ nào? Theo đánh giá của bản thân mình thì cả 2 cái đều tốt, nếu bạn yêu thích sự đơn giản và giá cả phù hợp thì chọn hosting DirectAdmin. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều tính năng, bạn yêu thích cái mới và muốn giống với hầu hết các website hiện nay thì bạn chọn hosting cPanel.

Còn khả năng website có hoạt động ổn định hay không thì phụ thuộc vào người dùng và nhà cung cấp chứ không liên quan đến phần mềm quản lý hosting. Nếu bạn đang tìm mua hosting để cài đặt WordPress thì hãy đọc qua bài viết yêu cầu cài đặt WordPress trước khi lựa chọn nhé.

5 bình luận cho “Hosting cPanel với DirectAdmin

 1. Đối với người dùng không có nhiều nhu cầu phức tạp, Directadmin (DA) là lựa chọn tốt, rẻ. Tuy nhiên trên phương diện nhà cung cấp cPanel vẫn là phương án tối ưu nhất vì nhiều lý do, có thể chúng tôi sẽ cung cấp thông tin trong một bài viết khác trên hocwp.net (nếu được sự đồng ý).

  Ngoài ra Plesk cũng là một sự lựa chọn khác, techSOLUTiONS vừa ký kết hợp tác phân phối cùng ODS, Parallels tại thị trường Việt Nam. (Xem thêm: http://techsolutions.vn/ky-ket-hop-tac-trien-khai-parallels-cung-ods-parallels/)

 2. Bước 1: Đăng ký tên miền (domain) tại một nhà đăng ký tên miền bất kỳ như Viettel IDC,….ở đó bạn có thê chọn cho mình một tên miền phù hợp với nội dung bạn cung cấp hoặc tên viết tắc công ty. Nhưng trước khi bạn đăng ký được thì để chắc chắn bạn phải kiểm tra xem tên miền đó đã có người đăng ký chưa. Bởi vì theo luật đăng ký tên miền (bao gồm tên miền quốc tế, quốc gia) thì mỗi tên miền chỉ đăng ký 1 lần duy nhất và một chủ thể duy nhất.

  Bước 2: Thiết kế website

  Thiết website có hai ngôn ngữ chính trên thị trường hiện bao gồm: ASP.NET (dùng hệ điều hành window), hai là ngôn ngữ PHP hay còn gọi là mã nguồn mở (chạy trên nền Linux).

  Bạn có thể tự thiết kế website cho riêng mình và dùng các công cụ, mẫu web, ngôn ngữ web có sẵn như Joomla, WordPress,… Ngôn ngữ web được xài nhất hành nhất hiện nay là WordPress (phần này các bạn có thể tìm hiểu trên mạng)

  Bước 3: Bước quan trọng để hoạt động một trang website là đăng ký hosting hoặc thuê hosting.

  Đây là một dịch vụ mà hiện nay trên thị trường có rất là nhiều nhà cung cấp và đơn vị Viettel IDC là một trong số đó link: http://vietteldc.com.vn/bang-gia-thue-hosting/

  Các bạn thuê một gói hosting phù hợp với trang web mà bước 2 tôi đã đề cập.

  Trong đó, Bạn chú ý đến một số thông tin kỹ thuật hosting như Dung lượng lưu trữ, dữ liệu lưu chuyển (data tranfer hoặc băng thông), loại ngôn ngữ lập trình (ASP .NET hay PHP My SQL) và loại công cụ quản trị hosting (Plesk, Cpanel, DirectAdmin,…).

  1. Cảm ơn bạn, bình luận rất dài và cụ thể, hy vọng có thể giúp ích được các bạn khi mới làm quen trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *