Viết plugin cho WordPress

Bài viết này Sáu sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết plugin cho WordPress đơn giản nhất. Nhưng không vì thế mà bạn cho rằng bài viết này không có ích, tuy nó đơn giản nhưng đây là bước khởi đầu để bạn có thể tự tạo ra được những plugin như ý muốn.

WordPress plugin là gì

WordPress plugin là phần code mở rộng của WordPress, bạn cứ tưởng tượng như một mô hình lắp ghép, cái khung chính thì được tạo sẵn và các module nhỏ sẽ được lắp ghép lại với nhau và lấy khung chính làm giá để lắm ghép. Trong WordPress cũng vậy, bộ khung chính đã được WordPress xây dựng sẵn và những plugin được nhiều lập trình viên trên thế giới xây dựng và ráp vào WordPress tạo thành một khối thống nhất và hoàn thiện.

Bạn có thể xem qua bài viết hướng dẫn cài đặt plugin để biết thêm cách cài đặt cũng như vị trí của plugin là nằm ở đâu. Nhân tiện đây Sáu cũng xin nhắc lại với bạn rằng, thư mục của plugin sẽ nằm trong đường dẫn:

http://tenmiencuaban.com/wp-content/plugins

Bạn có thể tìm thấy thư mục plugins rất dễ dàng, đầu tiên là bạn vào thư mục gốc của hosting, sau đó là vào thư mục wp-content và bạn sẽ thấy được thư mục plugins.

Viết plugin cho WordPress như thế nào

Để tạo một plugin cho WordPress bạn hãy mở đường dẫn thư mục phía trên lên và tạo một thư mục con mang tên plugin của bạn. Chú ý là hướng dẫn này đang làm trên localhost nhé, và phần mềm apache mình đang sử dụng là XAMPP nên đường dẫn plugin của Sáu sẽ có dạng như sau:

C:xampphtdocswp39wp-contentpluginssau-plugin

Đường dẫn trên có nghĩa là thư mục trang web của Sáu đang nằm trong ổ đĩa C: và tên plugin của mình đang thực hiện là Sau Plugin. Bạn mở thư mục plugins của WordPress lên và tạo một thư mục với tên thư mục này là tên của plugin được viết thường, các khoảng trắng được thay bằng dấu gạch ngang.

Bên trong thư mục plugin của bạn sẽ bao gồm 1 tập tin chính cũng lấy tên là tên của plugin luôn cho dễ dùng, tập tin này sẽ được viết bằng ngôn ngữ PHP vì WordPress là mã nguồn được viết bằng PHP mà.

Sáu sẽ đặt tập tin này với tên là sau-plugin.php, bây giờ bạn mở tập tin lên và điền vào các dòng chú thích sau ở đầu tiên của tập tin.

<?php
/*
Plugin Name: Sau Plugin
Plugin URI: https://hocwp.net
Description: Sau Plugin là một trong những plugin dành cho WordPress được viết bởi Sáu Hỉ.
Author: sauhi
Version: 1.0
Author URI: http://sauhi.com
*/
?>

Đây là thông tin khai báo cho một plugin, cái này bắt buộc phải có đối với mọi plugin nha bạn. Thông tin này sẽ bao gồm tên của plugin (Plugin Name), địa chỉ trang web của plugin (Plugin URI), dòng mô tả ngắn gọn về plugin (Description), tác giả của plugin (Author), phiên bản hiện tại của plugin (Version) và địa chỉ trang chủ của tác giả (Author URI).

Sau khi làm xong và lưu lại, bạn hãy đăng nhập vào bảng điều khiển và vô mục quản lý Plugins để xem kết quả plugin mới được tạo của bạn nhé. Vậy là bạn đã có thể tự tay tạo ra được một plugin nằm ở mực độ cơ bản nhất, plugin này chưa có thứ gì bên trong nên nó sẽ không có tác dụng gì.

Hướng dẫn viết plugin

Bạn có thể xem thêm thông tin hướng dẫn viết plugin cho WordPress trên trang chủ của họ bằng cách nhấn vào nút bên trên. Bài viết này mới chỉ hướng dẫn cho bạn cách tự tạo plugin để sử dụng, nếu bạn muốn upload plugin lên WordPress thì bạn phải tạo thêm một tập tin với tên readme.txt nữa mới được.

Kết luận

Bạn vừa hoàn thành xong bài viết hướng dẫn viết plugin cho WordPress được trình bày bởi Sáu Hỉ. Qua bài viết này thì bạn đã có thể tự tay tạo cho riêng mình một plugin như bạn thường mong ước, tuy nhiên bài viết này Sáu chỉ hướng dẫn cách tạo plugin chứ chưa hướng dẫn code cho plugin do vậy kết quả của bài viết này là một plugin rỗng không có giá trì gì đặc biệt hết.

Trong bài tiếp theo Sáu sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết một plugin nâng cao hơn, hãy đón chờ bài viết kế tiếp trong chuyên mục hướng dẫn phát triển WordPress bạn nhé, bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại.

14 bình luận cho “Viết plugin cho WordPress

   1. Chào Sáu, thật sự mình rất ngưỡng mộ với khả năng của Sáu. Mình muốn học lập trình wordpress (cụ thể là tạo plugins riêng cho mình và thiết kế theme) nhưng ko biết bắt đầu từ đâu hết (mình cũng biết sơ về html – code php) . Hy vọng Sáu và mng tư vấn và chỉ bảo giúp mình. Chân thành cảm ơn Sáu và mng.

 1. Chào anh. Anh có thể chia sẻ một chút về cách viết plugin có thu phí không, em muốn hỏi về phần tạo key và cách hoạt động của plugin có thu phí.

  1. Cái này rất khó vì license của WordPress là GNU General Public License, mọi thứ liên quan đến WordPress đều miễn phí, bạn không thể kiện tụng về vấn đề bản quyền. Nếu bạn viết code trong giao diện hay plugin thì người ta cũng có thể tìm ra và xóa các đoạn code kiểm tra bản quyền để hoạt động mà không cần thông qua sự cho phép của bạn. Ngay cả các bộ code lớn như xenForo hay vBulletin đều có bản null thì làm sao tự mình có thể bảo vệ được.

   Có một ý tưởng nữa đó là bạn viết theo kiểu API, những chức năng hay của bạn thì bạn cho chạy trên 1 server dịch vụ riêng, trong giao diện và plugin thì không dùng trực tiếp những thứ này mà phải lấy từ server của bạn, khi domain hợp lệ thì bạn mới cho sử dụng tài nguyên. Nhưng để làm được việc này thì bạn phải có server mạnh, load nhanh, đặc biệt là bạn phải bỏ ra nhiều công sức để xây dựng. Trên đây là vài điều mình trao đổi với bạn, nếu bạn có ý kiến nào hay thì chỉ cho mọi người với nhé.

 2. Đây gần như là cách khai báo plugin thì chuẩn hơn, còn để tạo ra một plugin hoàn chỉnh thì còn xa lắm. Bạn có thể viết một seri bài hướng dẫn chi tiết được không.
  Cám ơn bạn đã chia sẻ!!

  1. Thì vậy đó bạn, viết ra được 1 plugin thì có nghĩa là nó đã là plugin rồi. Plugin là tiện ích để cho WordPress có thêm nhiều tính năng hơn. Có nhiều plugin rất phức tạp, lên tới vài MB nhưng chỉ có plugin có đúng duy nhất 1 dòng code. Cho dù nó nặng hay nhé, chức năng nhiều hay ít thì đó đều là plugin bạn à.

   Trong tương lai mình sẽ bổ sung thêm, có tạo ra settings page, tương tác với cơ sở dữ liệu,… Những tài liệu như vậy thì trên Codex của WordPress đã có khá đầy đủ.

    1. Bạn cứ để lại nhu cầu plugin, khi mình có thời gian mình sẽ viết tuts hướng dẫn lại chia sẻ cho các bạn nhé. Ví dụ như bạn nói: cần làm plugin hiển thị nút trở về đầu trang, plugin hiển thị Facebook Messenger,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *