Cách sử dụng máy ly tâm

Cập nhật lần cuối vào

Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy ly tâm chi tiết.

Cách sử dụng máy ly tâm
Cách sử dụng máy ly tâm

Máy ly tâm là một loại thiết bị nghiên cứu tạo ra huyền phù lỏng ở tốc độ quay cao để tách nó thành các lớp riêng biệt dựa trên mật độ. Do tốc độ quay cao này, máy ly tâm rất tinh vi, có thể dễ dàng bị vỡ và có thể gây nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách. Thực hiện theo một số hướng dẫn vận hành đơn giản sẽ ngăn ngừa mọi thương tích trong quá trình sử dụng.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY LY TÂM HETTICH EBA 200 XEM NGAY TẠI ĐÂY:

PHƯƠNG PHÁP 1: CHUẨN BỊ VÀ TẢI MẪU

1. Kiểm tra chai và ống ly tâm xem có vết nứt trước khi sử dụng không. (Cách sử dụng máy ly tâm)

Do máy ly tâm có thể quay với tốc độ cao như vậy, một mẫu chất lỏng có thể dễ dàng trở thành bình xịt nếu không được chứa đúng cách. Các ống bị nứt có thể bị gãy ở tốc độ cao hoặc ít nhất, rò rỉ chất lỏng vào rôto. Vứt bỏ các ống bị vỡ hoặc nứt để ngăn chúng vô tình được sử dụng trong tương lai.

Cách sử dụng máy ly tâm kiểm tra ống ly tâm
Cách sử dụng máy ly tâm kiểm tra ống ly tâm

2. Nắp ống có nắp thích hợp.

Các ống đã được chỉ định để sử dụng với máy ly tâm có nắp hoặc nắp phù hợp để niêm phong ống. Sử dụng một nắp hoặc nắp khác như bọc saran hoặc giấy bạc có thể dễ dàng dẫn đến sự cố tràn trong máy ly tâm. Tạo bình xịt cho mẫu của bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến mất mẫu quý giá.

Kiểm tra nắp ly tâm
Kiểm tra nắp ly tâm

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ LOẠI MÁY LY TÂM ĐÁNG MUA TẠI ĐÂY:

3. Cách sử dụng máy ly tâm. Lau bên ngoài ống bằng chất khử trùng trước khi đặt vào máy ly tâm.

Lau ống là đặc biệt quan trọng nếu bạn đang làm việc với một vật liệu nguy hiểm sinh học. Bạn muốn hạn chế bất kỳ sự cố tràn hoặc hình thành aerosol nào trong mẫu của bạn. Cách phòng ngừa tốt nhất là lau sạch mẫu bằng chất khử trùng thích hợp trước khi bắt đầu quay.

4. Rõ ràng ống nhãn để nhận dạng.

Bạn có thể biết làm thế nào bạn đặt ống của bạn vào máy ly tâm trước khi chúng bắt đầu quay, nhưng vào cuối vòng quay, bạn sẽ không thể phân biệt chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt một số loại nhãn trên mỗi ống để bạn biết đó là mẫu nào.

Tốt nhất là dán nhãn ống trực tiếp thay vì sử dụng nhãn dán. Một nhãn dán có thể rơi ra trong quá trình quay làm cho việc nhận dạng khó khăn.

5. Tạo đối trọng cho ống ly tâm mà bạn muốn đặt vào máy ly tâm.

Ở tốc độ cao, máy ly tâm có thể dễ dàng bị mất cân bằng nếu không có khối lượng bằng nhau đối diện nhau trong rotor. Nhớ cân bằng khối lượng của các ống, không phải khối lượng. Cân ống với mẫu của bạn và ghi lại khối lượng. Thêm nước vào một ống rỗng riêng biệt cho đến khi khối lượng giống như mẫu của bạn và dán nhãn là ống cân bằng.

– Các ống không cân bằng có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn của máy ly tâm và có thể là mối nguy hiểm nếu rotor thoát ra khỏi phần còn lại của máy ly tâm.

– Cân bằng là cực kỳ quan trọng ở tốc độ ly tâm cao hơn.

– Nhiều máy ly tâm sẽ tự động tắt nếu cảm thấy tải không cân bằng, nhưng những cái cũ hơn có thể không có tính năng này. Nếu máy ly tâm bắt đầu rung hoặc lắc lư, nó mất cân bằng và bạn nên dừng nó ngay lập tức.

PHƯƠNG PHÁP 2: SỬ DỤNG MÁY LY TÂM

1. Đặt máy ly tâm trên một bề mặt chắc chắn, bằng phẳng.

Sử dụng máy ly tâm
Sử dụng máy ly tâm

Do tốc độ cao mà máy ly tâm quay, nó cần được đặt trên một bề mặt phẳng, rắn. Tìm một bảng mức hoặc bộ đếm an toàn và có thể hỗ trợ đúng trọng lượng của máy ly tâm.

Nếu bạn nhận thấy máy ly tâm trượt xung quanh hoặc quầy bên dưới bị chùng xuống, hãy di chuyển máy ly tâm đến nơi ổn định hơn.

2. Chọn rotor thích hợp để sử dụng ở tốc độ bạn cần.

Các cánh quạt là mảnh quay mẫu của bạn. Một số cánh quạt có cánh tay mà bạn có thể gắn các thùng nhỏ hơn vào. Trong khi các cánh quạt khác là một mảnh mà bạn đặt các ống trực tiếp vào. Các cánh quạt được chỉ định cho các ống và tốc độ cụ thể. Sử dụng một cánh quạt phù hợp với các ống của mẫu của bạn và nằm trong giới hạn tốc độ cần thiết.

Nếu các mẫu của bạn nằm trong loại ống sai, bạn có thể cần phải chuyển chúng sang loại thích hợp trước khi quay.

3. Nạp các ống đối diện nhau trong máy ly tâm.

Kiểm tra chai và ống ly tâm
Kiểm tra chai và ống ly tâm

Nếu bạn chỉ quay 1 mẫu, bạn sẽ cần tạo một ống cân bằng để tải trực tiếp đối diện với ống mẫu. Nếu bạn quay nhiều hơn 2 ống. Chỉ những cái đối diện trực tiếp với nhau phải có khối lượng bằng nhau.

4. Nhập tốc độ ly tâm.

Tốc độ ly tâm thường được tính theo vòng quay mỗi phút (vòng / phút). Hoặc số lần rotor hoàn thành một vòng quay đầy đủ trong một phút. Tốc độ cũng có thể được đưa ra trong lực ly tâm tương đối (RCF) hoặc lực G trên rotor. Máy ly tâm hiện đại là kỹ thuật số và có cài đặt cho cả hai.

Nhập tốc độc ly tâm
Nhập tốc độc ly tâm

Tốc độ bạn quay mẫu của bạn phụ thuộc vào những gì bạn đang quay. Thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến nếu bạn không chắc chắn tốc độ sử dụng.

5. Giữ một khoảng cách an toàn trong khi máy ly tâm đang chạy.

Va chạm hoặc di chuyển máy ly tâm trong quá trình sử dụng có thể gây mất cân bằng và dẫn đến chấn thương. Máy ly tâm lớn hơn có thể quay với tốc độ rất cao và cực kỳ nguy hiểm nếu chúng bị mất cân bằng.

6. Tắt máy ly tâm nếu nó lắc lư

Tắt máy ly tâm nếu nó lắc lư.
Tắt máy ly tâm nếu nó lắc lư.

Sau khi khởi động máy ly tâm, hãy ở gần cho đến khi nó đạt tốc độ tối đa trong trường hợp cần tắt. Khi máy ly tâm mất cân bằng, nó có thể bị rung hoặc lắc. Điều này có thể làm hỏng thiết bị và cũng có thể dẫn đến chấn thương trong trường hợp nghiêm trọng. Nếu bạn không thể vào nút nguồn, chỉ cần rút phích cắm của máy ly tâm.

Nhiều máy ly tâm sẽ tự động tắt nếu cảm thấy tải không cân bằng, nhưng những cái cũ hơn có thể không có tính năng này. Nếu máy ly tâm bắt đầu rung hoặc lắc lư, nó mất cân bằng và bạn nên dừng nó ngay lập tức.

Một lượng nhỏ rung động là bình thường, nhưng lắc lư quá mức là nguy hiểm.

Nếu các mẫu của bạn được cân bằng và sự chao đảo vẫn xảy ra, hãy ngừng sử dụng máy ly tâm và gọi bảo trì.

7. Chỉ mở nắp sau khi rotor đã dừng hoàn toàn.

Nhiều máy ly tâm hiện đại có khóa trên chúng sẽ không mở khóa cho đến khi rotor dừng lại. Máy ly tâm cũ hơn có thể không có tính năng này vì vậy hãy chắc chắn rằng rôto không còn di chuyển trước khi mở nắp. Không chạm vào các cánh quạt trong khi chúng đang di chuyển.
Giữ dây điện cách xa mặt đất để tránh các mối nguy hiểm có thể di chuyển máy ly tâm.

8. Tháo các ống cẩn thận sau khi máy ly tâm đã hoàn toàn ngừng quay.

Bạn muốn nhẹ nhàng tháo các ống để các huyền phù riêng biệt không trộn lại. Bạn cũng muốn kiểm tra xem có bất kỳ mẫu nào bị rò rỉ hoặc ống bị vỡ không.

Tháo các ống sau khi máy ly tâm đã hoàn toàn ngừng quay
Tháo các ống sau khi máy ly tâm đã hoàn toàn ngừng quay

Nếu xảy ra sự cố tràn, làm sạch cánh quạt và xô ngay lập tức.

9. Lau sạch cánh quạt và máy ly tâm sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh máy ly tâm
Vệ sinh máy ly tâm

Để giữ cho máy ly tâm sạch và chạy trơn tru, hãy làm sạch nhẹ cánh quạt và lau sạch máy ly tâm khi kết thúc cuộc chạy. Khi bạn đã hoàn tất, hãy để nắp mở để nó có thể thoát ra ngoài và vẫn khô ráo.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY LY TÂM HERMLE Z206A ĐẬP HỘP:

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy ly tâm chi tiết, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về loại máy này, bạn cũng có thể liên hệ thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC KHANG KIÊN

114/26 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Qúy khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Mr Kiên 0936 620 757 – 028 3588 1567

Kết nối ZALO với chúng tôi TẠI ĐÂY

Tương tác với  FACEBOOK để biết thêm. Xin cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận