Tìm hiểu các chỉ số MOZ

Bài viết này Sáu sẽ trở lại với các thuật ngữ Domain Authority là gì, Page Authority là gì, MozRank là gì và MozTrust là gì? Dĩ nhiên trên trang chủ của MOZ đã có giới thiệu, mục đích của bài viết nhằm diễn giải thêm cho các bạn khi mới làm quen với WordPress có cái nhìn dễ hiểu một chút, đặc biệt là những bạn chưa biết nhiều về Tiếng Anh.

Những đơn vị đo trên được thành lập và phát triển bởi công ty SEOmoz vào năm 2004, cho đến nay thì họ đã đổi tên thành Moz cho ngắn gọn và dễ nhớ hơn. Vậy nên, đây không phải là những gì mới mẽ đối với những người làm SEO trên toàn cầu, nhưng đây lại là điều lạ lẫm đối với những bạn mới làm quen với công việc làm SEO cho WordPress.

Tìm hiểu các chỉ số Moz

Nếu so sánh với Google PageRank (PR) thì các chỉ số đo của Moz lại có tính thực tế hơn, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được chỉ số PR của một website nào đó thông qua Google Toolbar hoặc các trang web thứ 3 nhưng đó chưa hẳn là con số thực. Đặc biệt là trong những năm tới có thể Google sẽ ngừng cung cấp thông tin PR ra bên ngoài cho người dùng mà họ chỉ tính toán ngầm bên trong để giúp cho việc xếp hạng kết quả tìm kiếm. Một trang web có PR cao chưa chắc là trang web đó tốt và đáng tin cậy, PR chỉ là một phần rất nhỏ trong các thuật toán của Google.

Không nói thêm các vấn đề khác ở đây, bây giờ bạn hãy cùng Sáu đi vào phần giới thiệu các thuật ngữ mà Sáu đã đưa ra ở đoạn đầu tiên của bài viết này. Sau khi đã có được cái nhìn đầu tiên về các chỉ số của Moz, suy nghĩ của bạn có thể sẽ đi sang một hướng khác về chuyện đánh giá chất lượng của một trang web hay blog. Nếu bạn là nhà quản trị trang web hoặc một người làm SEO hay là người đang tìm đối tác quảng cáo thì bạn sẽ có thêm công cụ để đánh giá đáng tin cậy hơn so với Alexa Ranking và Google PageRank.

Domain Authority là gì

Domain Authority (DA) là một chỉ số được định ra bởi Moz, chỉ số này sẽ cho bạn biết được thứ hạng của một trang web nào đó trong bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. DA được tính toán dựa trên việc kết hợp giữa các số liệu về liên kết của tên miền gốc, tổng số các liên kết mà tên miền có được, MozRank, MozTrust,… Sử dụng chỉ số DA để so sánh độ mạnh của một trang web nào đó đối với một trang web khác.

Tìm hiểu về Domain Authority

DA là thước đo được đánh số từ 0 tới 100, để đạt được ngưỡng từ 20 đến 30 thì sẽ rất dễ, nhưng đối với những chỉ số cao hơn thì bạn sẽ cảm thấy rất khó nếu muốn bước lên cao trong thang đo này.

Domain Authority represents Moz’s best prediction for how a website will perform in search engine rankings. Use Domain Authority when comparing one site to another or tracking the “strength” of your website over time. We calculate this metric by combining all of our other link metrics—linking root domains, number of total links, MozRank, MozTrust, etc.—into a single score.

To determine Domain Authority, we employ machine learning against Google’s algorithm to best model how search engine results are generated. Over 40 signals are included in this calculation. This means your website’s Domain Authority score will often fluxuate. For this reason, it’s best to use Domain Authority as a competitive metric against other sites as opposed to a historic measure of your internal SEO efforts.

Không giống như các chỉ số SEO khác, DA được tạo ra bởi nhiều yếu tố liên quan khác nhau, trong đó các chỉ số về liên kết, MozRank, MozTrust,… đóng vai trò quan trọng. Việc cập nhật DA cũng diễn ra thường xuyên hơn, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được sự thay đổi về chỉ số DA nếu bạn đang làm SEO theo hướng này.

Page Authority là gì

Page Authority (PA) cũng là một chỉ số SEO được đưa ra bởi Moz, giống như chỉ số DA nhưng PA nằm ở mức độ một trang duy nhất còn DA là chỉ số của toàn tên miền.

Page Authority is Moz’s calculated metric for how well a given webpage is likely to rank in Google.com’s search results. It is based off data from the Mozscape web index and includes link counts, MozRank, MozTrust, and dozens of other factors. It uses a machine learning model to predictively find an algorithm that best correlates with rankings across the thousands of search results that we predict against.

Việc phát triển chỉ số PA lên con số cao cúng khó khăn giống như DA vậy, bởi thuật toán để xác định 2 chỉ số này là giống nhau, chỉ khác ở chỗ một bên là tính trên toàn tên miền, một bên là tính cho một trang nhất định.

MozRank là gì

MozRank (MR) cũng là một chỉ số đo được tạo ra bởi Moz, MozRank đại diện cho độ phổ biến của liên kết và chỉ số này sẽ cho ta thấy được tầm quan trọng của một trang web trên mạng. Một trang sẽ nhận được MozRank dựa trên số lượng và chất lượng của các liên kết từ bên ngoài trỏ về trang đó, nếu chất lượng của liên kết trỏ về trang này càng cao thì chỉ số MozRank mà trang đó nhận được sẽ càng cao.

MozRank represents a link popularity score. It reflects the importance of any given web page on the Internet. Pages earn MozRank by the number and quality of other pages that link to them. The higher the quality of the incoming links, the higher the MozRank.

Thang đo MR được đánh số từ 0 tới 10, cũng giống như 2 chỉ số trên, trang của bạn sẽ khó có thể đạt được các con số từ 8 tới 10 nếu như nội dung của trang không tốt, và các liên kết trỏ về trang này không chất lượng.

MozTrust là gì

MozTrust (MT) cũng là một trong các chỉ số SEO được đề ra bởi Moz, giống như MR vậy nhưng MT lại đánh giá dựa trên độ tin cậy của liên kết.

MozTrust is Moz’s global link trust score. It is similar to MozRank, but rather than measuring link popularity, it measures link trust. Receiving links from sources with inherent trust—such as the homepages of major university websites or certain government web pages—is a strong trust endorsement.

Bạn có thể làm tăng chỉ số MT nếu như trang của bạn nhận được nhiều liên kết từ những trang web có độ tin cậy cao.

Làm tăng MozRank rất quan trọng

Như vậy, việc tìm hiểu và áp dụng các biện pháp để làm tăng các chỉ số DA, PA, MR, MT là rất quan trọng trong khâu phát triển một trang web. Những chỉ số này đánh giá chính xác hơn và đáng tin cậy hơn so với các chỉ số SEO khác. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp Black Hat SEO để làm tăng chỉ số Alexa hay PR nhưng đối với các chỉ số của Moz thì rất khó.

Tóm lại

Qua bài viết này bạn đã có thể hiểu sâu hơn về các thuật ngữ trong lĩnh vực SEO như Domain Authority, Page Authority, MozRank hay MozTrust. Để có thể kiểm tra được các chỉ số này của một trang web nào đó thì bạn có thể sử dụng công cụ Open Site Explorer cũng được phát triển bởi Moz.

Sử dụng Moz Analytics

Đối với những tên miền mới tạo thì việc nâng cao các chỉ số Moz cũng có chút khó khăn, nhưng để leo lên con số trung bình thì không phải không thực hiện được, bạn hãy cho mọi người và Sáu cùng biết những thông tin Moz của trang web bạn đang sở hữu nhé.

31 bình luận cho “Tìm hiểu các chỉ số MOZ

 1. Cảm ơn Sáu. Thú thật, mấy ngày nay mình cũng đang điên đầu để tối ưu hoá lại mọi thứ cho website công việc của vợ mình. Nhờ blog của bạn, mà 1 đứa vốn không hề biết về kỹ thuật như mình hiểu và nắm được nhiều điều hơn.

  Cảm ơn bạn rất nhiều!

  1. HÌnh như cái addon mozbar đó chỉ cài được trên chrome thôi hay sao ấy. Mình thử cài trên Firefox nhưng không được. Sau khi cài xong phải đăng ký tài khoản rồi login vô thì mới dùng được.

   1. Hồi trước mình cài trên Firefox bản cũ vẫn bình thường, giờ bản mới mình chưa kiểm tra do không còn dùng nữa.

  1. Chỉ số spam cao thì bạn cần phải làm nhiều hơn nữa để trang bạn phát triển, có thể trang của bạn còn mới. Nếu làm back link thì nhớ đặt trên các trang có chỉ số MOZ rank cao thì trang bạn sẽ được kéo theo, nhưng phải dung hòa giữa internal link và external link nhé.

 2. website http://chungcuhanoidep.vn/ của mình mới bàn giao xong được hơn 2 tháng, mình cũng chưa hiểu lắm về chỉ số DA, PA, PR, hau spam/score ý nghĩa là gì, bài viết của bạn rất hữu ích. Nhưng website của mỉnh các chỉ số đó chỉ =1 . AD chỉ giúp mình cho lên nhanh với . thanks

 3. Cảm ơn Sáu đã chia sẻ những kiến thức rất bổ ích. Mình là gà mờ và cũng mới sử dụng PM Moz – bản free. Mình có phân tích cho website của mình là 2 trang http://thinhtamphat.com/http://daynghedienbinhduong.com/ . Mình thấy ở mục Inbound Link, các External link mình làm (các trang rao vặt và danh bạ) bị báo Spam Score là 3 hoặc 4 (tùy từng link). Sáu và các member giải thích giúp mình lỗi này có nghiêm trọng ko ạ? Và có thể khác phục được không? Cảm ơn mọi người

 4. Mình đang seo dự án web này, do đang tập tành seo đọc bài bác thấy hữu ích quá. Chỉ số PA DA mới được cập nhật sau hơn 2 tháng làm. Xin hỏi Sáu PA : 22 và DA : 8 lệch nhau vậy có tốt không ạ? Spam core : 0/17 chắc chưa cập nhật. Thanks!

  1. Cũng bình thường thôi bạn ơi, DA là nguyên cả tên miền còn PA là cho một trang nhất định, nếu trang có lượt truy cập nhiều hơn thì điểm cao hơn, còn tên miền là chỉ số chung của nhiều trang mà.

 5. Chào ad. Mình đang làm seo 1 web app (http://apkearn.com), mình đã đi link được hơn 2 tháng và trên 90% là backlink nước ngoài. Tổng số domail ahref cập nhật web của mình là gần 300. Tại sao sau 2 tháng mình đi link thì web của mình bị giảm chỉ số DA từ 19 xuống 15 vậy. Mong ad giúp mình tìm nguyên nhân chính xác và cho mình vài lời khuyên để mình khắc phục. Cảm ơn ad rất nhiều!!!

  1. Chỉ số trên MOZ khó lên cao lắm bạn, trên 30 là thấy ngon rồi. Bạn đi link từ các trang có MOZ cao về trang bạn và ngược lại. Nhưng phải làm thật tự nhiên chứ cố tình đi spam thì không được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *