Có nên index taxonomy trên WordPress?

Cập nhật lần cuối vào

WordPress là mã nguồn được nhiều người sử dụng nhất hiện nay bởi tính dễ sử dụng và dễ làm SEO. Câu hỏi được đặt ra ở đây là có nên index taxonomy trên WordPress hay không? Đâu sẽ là tốt hơn giữa index và noindex taxonomy trên WordPress?

Có nên index taxonomy trên WordPress

Nếu bạn đã làm quen với WordPress rồi thì chắc bạn cũng biết, WordPress được tạo nên từ các taxonomy và các post type. Khi bạn cài mới một trang WordPress thì post, page và attachment là post type mặc định, trong khi đó category, post_tag và post_format là những taxonomy mặc định của WordPress. Ngoài các post type và taxonomy public ra thì còn có các đối tượng private nữa, cũng như trong quá trình sử dụng giao diện và các plugin có thể tạo ra các custom post type và các custom taxonomy khác.

Có nên index taxonomy trên WordPress?

Nếu bạn đang làm một trang blog bình thường, chỉ dựa trên page, post, category và post_tag thì sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề này nếu như bạn tuân thủ chỉ chọn một category cho mỗi bài viết. Có nhiều trường hợp chỉ ra rằng noindex tất cả các taxonomy sẽ giúp website của bạn phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Xóa taxonomy base có tốt cho SEO?

Làm SEO có nghĩa là đưa trang web của bạn lên top của công cụ tìm kiếm, cụ thể là Google Search. Hiện có nhiều công cụ tìm kiếm trên thị trường web như: Google Search, Bing, Yahoo,… nhưng chủ yếu mọi người vẫn dùng Google Search là nhiều nhất. Vậy nên khi làm SEO bạn phải làm cho trang web của bạn phù hợp với các thuật toán mà Google đã đưa ra.

Việc có nhiều taxonomy sẽ làm cho các nội dung trên kết quả tìm kiếm bị trùng lặp. Khi bạn viết bài mới thì Google sẽ index bài viết của bạn, khi bạn tìm kiếm trên Google thì kết quả sẽ ra bài viết mà Google đã index. Bài viết này cũng sẽ hiện thị khi bạn tìm theo chuyên mục hoặc thẻ mà bạn đã gắn cho bài viết. Nội dung trùng lặp như vậy sẽ không tốt cho thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Cách tốt nhất ở đây là bạn không cho công cụ tìm kiếm index taxonomy và các trang lưu trữ, chỉ nên cho index các bài viết và tối ưu hóa phân trang. Bạn hoàn toàn có thể làm được việc này bằng plugin Yoast SEO, nếu giao diện của bạn không hỗ trợ các hàm phân trang thì bạn nên dùng kèm theo plugin WP-PageNavi.

Xem thêm: Tạo phân trang cho WordPress hỗ trợ custom query

Ý kiến của bạn về vấn đề nên để index cho taxonomy hay không như thế nào? Hãy để lại bình luận cùng mọi người để trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm SEO để đưa WordPress lên top nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gia Phương
6 năm trước

Tất các website mình làm đều để taxinomy và xóa taxinomy base cho url nó ngắn.