Hướng dẫn cài đặt localhost với XAMPP để học WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Bài này mình sẽ hướng dẫn cài đặt localhost trên máy tính bằng phần mềm XAMPP. Đây là phần mềm giúp tạo localhost tốt nhất hiện nay. XAMPP có rất nhiều các tính năng hay giúp bạn học WordPress cũng như lập trình PHP.

XAMPP cho hệ điều hành Windows

Có nhiều phần mềm giúp bạn có thể tạo localhost, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo localhost với XAMPP. Đây là phần mềm rất tốt với nhiều chức năng hữu ích, quan trọng hơn hết là cách cài đặt và sử dụng cực kỳ dễ.

Hướng dẫn cài đặt localhost với XAMPP để học WordPress

Cài đặt localhost là công việc các bạn nên làm nếu muốn theo học lập trình web với PHP. Khâu lựa chọn phần mềm để sử dụng cũng quan trọng không kém. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn phần mềm cho phù hợp.

Xem thêm: Các phần mềm giúp tạo localhost

Để làm được bài hướng dẫn này, đầu tiên thì bạn phải tải bản cài đặt XAMPP mới nhất về máy tính của bạn.

Tải bộ cài đặt XAMPP

Bạn mở trình duyệt lên và truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html. Bạn cũng có thể vào Google và gõ tìm kiếm từ XAMPP, sau đó truy cập vào kết quả đầu tiên.

Tải XAMPP phiên bản mới nhất

Trong trang tải về có rất nhiều phiên bản tương thích với các hệ điều hành khác nhau. Tùy thuộc vào máy tính của bạn mà lựa chọn bản cài đặt cho thích hợp nhé.

Cài đặt XAMPP

Sau khi bạn đã hoàn thành xong bước tải bộ cài đặt về máy tính, bạn mở tập tin này lên và cứ nhấn OK hoặc Next để nó vào tới màn hình như bên dưới.

Lựa chọn các chức năng sử dụng trên XAMPP

Nếu bạn không thích dùng cái nào thì bỏ chọn cái đó. Tuy nhiên, bạn nên dữ lại các dịch vụ như: Apache, MySQL, PHP, phpMyAdmin. Nhưng nếu máy tính của bạn có cấu hình tương đối thì nên chọn tất cả và nhấn Next để tiếp tục cài đặt.

Quá trình cài đặt XAMPP sẽ diễn ra trong một thời gian, nếu nhanh thì vài phút sẽ xong.

Kiểm tra cài đặt localhost với XAMPP

Sau khi bạn hoàn tất cài đặt thì mở XAMPP lên bạn sẽ thấy được bảng điều khiển.

Bảng điều khiển XAMPP đang hoạt động

Bạn nhấn Start 2 dịch vụ Apache và MySQL lên để kích hoạt hệ thống. Bạn mở trình duyệt lên và truy cập vào địa chỉ localhost. Lúc này nếu như quá trình cài đặt của bạn thành công, bạn sẽ thấy được một hàng các ngôn ngữ. Hãy lựa chọn ngôn ngữ mặc định là Tiếng Anh (English) để dễ sử dụng nhé. Sau khi chọn xong ngôn ngữ (nếu có) thì bạn sẽ vào được trang chủ của XAMPP trên localhost giống như hình ảnh mình đính kèm đầu bài viết.

Xem thêm: Cấu hình cần thiết sau khi cài đặt XAMPP

Sau khi cài đặt xong XAMPP thì bạn nên xem qua bài viết mình gửi bên trên để cấu hình những thứ cần thiết. Trong quá trình sử dụng, nếu có phát sinh lỗi gì thì bạn chỉ cần sao chép thông báo lỗi trong khung ghi logs và tìm kiếm trên Google là sẽ có phương pháp khắc phục.

Thư mục cài đặt WordPress trên XAMPP

Bây giờ, bạn mở thư mục lúc nãy bạn đã lựa chọn để cài đặt XAMPP. Bên trong thư mục này sẽ chứa rất nhiều thư mục con và tập tin, bạn chỉ cần quan tâm đến thư mục htdocs. Bạn muốn tạo thêm dự án thì chỉ cần sao chép thư mục của bạn vào bên trong thư mục htdocs và truy cập vào thanh địa chỉ của trình duyệt theo tên thư mục bạn đặt. Ví dụ, mình tải bộ cài đặt của WordPress về và đặt tên thư mục là blog. Bây giờ bạn sao chép thư mục blog vào bên trong thư mục htdocs. Bạn mở trình duyệt lên và truy cập vào blog theo dạng http://localhost/blog.

Tạo cơ sở dữ liệu trên localhost với XAMPP

Muốn cho blog WordPress hoạt động thì bạn cần phải tạo cơ sở dữ liệu. WordPress là mã nguồn được code bằng PHP, chạy trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Trong XAMPP thì bạn tạo cơ sở dữ liệu rất dễ và nhanh chóng.

Để tạo cơ sở dữ liệu thì bạn mở trình duyệt lên và truy cập vào địa chỉ http://localhost/phpmyadmin hoặc bạn chỉ cần truy cập vào localhost, sau đó nhấn vào link phpMyAdmin trên thành menu bên trái của màn hình. Trong đoạn clip bên trên mình có hướng dẫn rất kỹ, các bạn chịu khó xem qua nhé.

Kết luận

Qua bài viết này bạn đã biết được cách để cài đặt localhost với XAMPP. Đây là phần mềm miễn phí nhưng tiện ích rất nhiều. Mọi thứ đều được thiết lập đầy đủ, bạn chỉ cần tải về máy tình và cài đặt là được. Sau khi cài đặt xong XAMPP thì bạn nên xem thêm bài viết cài đặt các thông tin cần thiết. Nó sẽ giúp cho localhost của bạn được hoạt động trơn tru hơn. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận