Hướng dẫn xóa cache trình duyệt web

Cập nhật lần cuối vào

Cache là một trong những tính năng của trình duyệt giúp cải thiện quá trình tải trang web. Khi bạn load trang lần đầu tiên thì trình duyệt sẽ lưu cache và sử dụng lại tài nguyên cho những lần xem tiếp theo. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xóa cache trình duyệt web trên các phần mềm phổ biến hiện nay.

Xóa cache trình duyệt web

Việc xóa cache trình duyệt không chỉ giúp bạn kiểm tra những cập nhật của trang web mà nó còn giúp bạn kiểm tra code trong quá trình phát triển.

Hướng dẫn xóa cache trình duyệt web

Hầu hết các trình duyệt web phổ biến hiện nay đều có cách xóa cache như nhau. Nếu bạn muốn xóa cache trên bất kỳ trình duyệt nào thì chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + Delete. Với tổ hợp phím này thì một cửa sổ hoặc một trang mới hoặc menu sẽ hiện ra.

Xóa cache trình duyệt Firefox

Như bạn thấy bên trên là hình ảnh xóa cache cho Firefox. Bạn sẽ chọn thời gian là bao lâu, và cần xóa những gì. Nếu bạn muốn xóa tất cả thì chọn Everything và check tất cả các ô. Đó, bạn thấy đấy, cách xóa cache trên trình duyệt rất đơn giản phải không nào?

Đối với trình duyệt Chrome thì bạn cũng làm tương tự. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Delete thì sẽ có trang cài đặt hiển thị ra như bên dưới:

Xóa cache trình duyệt Chrome

Ở trên cùng sẽ có 2 tab cho bạn lựa chọn: thao tác cơ bản hoặc nâng cao. Xuống dưới một chút sẽ có khung thời gian bạn muốn xóa, và dưới cùng là các tùy chọn xóa cache.

Trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn cho 2 trình duyệt lớn, được nhiều người dùng nhất. Đối với những trình duyệt khác bạn làm tương tự. Thao tác nhấn tổ hợp phím như bên trên là xóa cache triệt để nhất. Nếu bạn muốn làm nhanh thì có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + F5 vài lần để tải lại trang. Trong khi nhấn F5 là chức năng refresh của trình duyệt, tải lại trang như bạn thao tác bằng chuột bình thường.

Xóa cache nhanh trên Chrome khi lập trình

Đối với các bạn đang học lập trình web mà sử dụng Chrome thì nó thường lưu lại bản cache của css và js. Bạn sẽ khó xem thay đổi mỗi khi chỉnh sửa hoặc bổ sung code. Để xóa được cache nhanh trên Chrome, bạn nhấn F12 để mở công cụ dành riêng cho lập trình viên.

Xóa cache css và js cho Chrome

Sau đó, nhấn vào tab Network và chọn Disable cache như trong hình mình tô màu vàng bên trên. Thao tác như vậy cho đến khi bạn xong thời gian phát triển, khi chạy duyệt web thật thì bạn bỏ chọn Disable cache đi để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được cách xóa cache cho trình duyệt web rồi nhé. Nếu lần sau khi bạn thay đổi giao diện hoặc plugin, hoặc chỉnh sửa nội dung gì đó mà không thấy cập nhật thì bạn thử xóa cache cho trình duyệt và load lại trang lần nữa. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận