WordPress 5.1 sắp phát hành và Gutenberg giai đoạn 2

Vậy là WordPress 5.0 đã ra mắt được một thời gian. Hiện tại phiên bản WordPress 5.1 đã hoàn tất và chuẩn bị phát hành bản chính thức vào tuần này (21/02/2019).

Hầu như mọi phiên bản của WordPress, khi chuyển sang phiên bản x.1 thì mới thật sự là bản ổn định và đó chính là lúc các bạn nên nâng cấp. Trong lần này cũng vậy, WordPress 5.0 đã được phát hành tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề. Nhưng đến phiên bản 5.1 thì có rất nhiều thay đổi, kể cả trong nhân và giao diện người dùng.

Ngay bây giờ, các bạn có thể xem những thay đổi trên WordPress 5.1 được cung cấp bởi các nhà phát triển WordPress. Kể từ phiên bản 5.x trở đi thì dần dần WordPress sẽ đưa mọi thứ tùy chỉnh theo dạng blocks. Đầu tiên là trình soạn thảo nội dung theo dạng block, và đến phiên bản WordPress 5.1, các widget và menu cũng được chuyển sang dạng block luôn.

Để theo kịp xu hướng mới, một plugin mang tên Gutenberg Blocks Design Library đã ra đời. Plugin này là bộ sưu tập rất nhiều block cho bạn có thể sử dụng để biên soạn nội dung cũng như dùng cho sidebar và mọi nơi có hỗ trợ dạng block.

Tuy lúc đầu khi mới sử dụng bạn có thể cảm thấy trình soạn thảo Gutenberg mới này khó sử dụng. Nhưng cái gì cũng vậy, phải có lần đầu thì những lần sau mới dần quen được. Với phiên bản WordPress 5.1 lần này và các phiên bản WordPress cao hơn nữa sẽ mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị. Rất mong chờ một tương lai không xa, WordPress sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh mọi thứ một cách dễ dàng như việc xếp các khối lại với nhau.

Còn bạn thì sao? Bạn có đang dùng phiên bản WordPress mới nhất? Bạn có đang sử dụng trình soạn thảo mới của WordPress? Hãy để lại bình luận để cùng trao đổi với mọi người nhé. Hẹn gặp lại trên WordPress 5.1.

12 bình luận cho “WordPress 5.1 sắp phát hành và Gutenberg giai đoạn 2

  1. Lỗi như thế nào bạn? Hiện mình cũng đang dùng trình soạn thảo Gutenberg, nói chung cái gì mới thì hơi lạ lẫm một xíu, nhưng dùng lâu sẽ quen thôi.

 1. Chào anh,
  Giả sử tiêu đề bài viết của em trên kết quả tìm kiếm Google, ko giống với tiêu đề bài viết ở trong Website, thì Google nó có phạt ko anh? Nếu giả sử 100 bài thì có tới 70 bài em đặt tiêu đề khác như vậy thì có sao ko ạ.
  Em lấy ví dụ như: Tiêu đề bài viết ở trong website là “’10 cách kiếm tiền hiệu quả nhất năm 2019”, thì em đổi lại trên kết quả tìm kiếm là “Những cách kiếm tiền online năm 2019 hiệu quả nhất”. e cam ơn a rat nhiều

  1. Miễn là nội dung liên quan với nhau chứ không khác hoàn toàn là được bạn. Ví dụ tiêu đề Google: Series học WordPress cơ bản cho người mới, còn trên web: Giới thiệu serie học WordPress cơ bản. Như vậy thì vẫn ok nha bạn, còn nếu bạn đặt nội dung hoàn toàn khác nhau, tiêu đề SEO bạn làm về bán thuốc gì đó mà nội dung là hướng dẫn code thì rất dễ bị ban nhé.

  1. Bạn cứ tải bản mới nhất về sử dụng là được nhé. Bất kể sản phẩm phần mềm nào cũng đều có lỗ hỗng, chỉ là chúng đã được phát hiện ra hay chưa mà thôi. Không có gì là hoàn hảo 100% cả, tuy nhiên đối với các phiên bản mới nhất thì đã được cộng đồng phát triển WordPress họ vá các lỗi bão mật cũ rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *