Lựa chọn máy tính để học ngành IT

Lựa chọn máy tính để học ngành IT là câu hỏi được đặt ra bởi khá nhiều bạn trẻ khi mới bắt đầu chọn theo học ngành Công nghệ Thông tin. Cái này là câu hỏi chung cho các câu hỏi phụ như lựa chọn máy tính để học lập trình, hay lựa chọn máy tính để học đồ họa,… Vậy đâu là bộ máy tính phù hợp với bạn? Bài viết này mình sẽ thảo luận cùng các bạn 1 chút liên quan tới việc lựa chọn máy tính, mà cụ thể hơn là lựa chọn máy tính để theo học ngành lập trình website với WordPress.

Laptop để học WordPress

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy 1 chiếc máy tính ở bất kỳ nơi nào. Hầu như tất cả mọi ngành nghề đều cần tới máy tính, và dĩ nhiên đối với ngành Công nghệ Thông tin thì máy tính lại càng không thể thiếu bởi nó liên quan mật thiết với nhau, khi nói đến học Công nghệ Thông tin thì ai cũng nghĩ tới làm việc với máy tính. So với thời điểm 15 năm về trước thì giá cả máy vi tính bây giờ rẻ hơn rất nhiều, cấu hình phần cứng đã đi xa yêu cầu của phần mềm. Giá của một bộ máy vi tính sẽ từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí có bộ máy tính còn lên đến vài trăm triệu. Tuy nhiên, đối với người dùng bình thường như mình đây thì chỉ cần máy tính vài triệu đến vài chục triệu là có thể đáp ứng đầy đủ mọi công việc.

Câu hỏi lựa chọn máy tính có cấu hình như thế nào để theo học một ngành nào đó là khá phổ biến đối với các bạn sinh viên khi mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Và việc này sẽ không còn quan trọng nếu như bạn có đủ khả năng tài chính, bạn có thể mua một bộ máy tính bàn hoặc một chiếc laptop với giá phù hợp với túi tiền của bạn. Thế nhưng nếu điều kiện tài chính của bạn eo hẹp thì lại khác, ngoài việc lựa chọn mua máy tính để đáp ứng nhu cầu của việc học ra thì bạn còn hàng tá thứ khác để phải lo, nào là ngày mai ăn gì, hết gạo trong bao rồi phải làm sao, thùng mì tôm mới mua hôm trước giờ còn có hai gói thì biết làm thế nào? Như vậy, trong trường hợp này, việc chọn một chiếc máy tính phù hợp với việc học hoặc phù hợp với công việc mà không gây nên sự lãng phí là điều cần thiết.

Đối với các bạn là con cái trong gia đình khá giả, nào là được bố mẹ mua cho điện thoại xịn hơn 10 triệu đồng, nào là được ba má cung cấp cho chiêc máy tính thật mới có giá hơn 30 triệu đồng, nào là được họ hàng tặng cho chiếc xe máy hơn 80 triệu đồng,… thì các bạn đó chưa chắc gì đã sử dụng hết chức năng mà các vật dụng đắt tiền đó mang lại.

Vậy chọn máy tính như thế nào là phù hợp? Trong ngành Công nghệ Thông tin thì bên trong nó còn chia ra nhiều chuyên ngành nhỏ, ví dụ như chuyên ngành Mạng và truyền thông thì nhu cầu của bạn nó khác với chuyên ngành lập trình. Ở đây, để cho dễ hình dung thì mình sẽ nói tới vấn đề theo học sửa phần cứng hoặc theo học viết phần mềm, còn những thứ khác thì mình không nói đến.

Nếu bạn theo học ngành có liên quan đến phần cứng nhiều thì bạn không cần máy tính có cấu hình quá mạnh, thậm chí bạn nên mua lại những chiếc máy tính đã qua sử dụng nhưng còn hoạt động tốt với giá thành phù hợp, như vậy bạn sẽ mạnh dạng hơn trong quá trình nghiên cứu, bạn có thể tháo ra mà nghịch đủ trò mà không sợ bị hư để rồi tốn nhiều tiền. Với những bộ máy tính cũ bây giờ người ta rao bán rất nhiều trên những trang rao vặt, hoặc các công ty buôn bán máy vi tính và linh kiện đều có những thứ này, giá sẽ từ 1 triệu đến 5 triệu đồng.

Nếu bạn theo học ngành có liên quan đến viết code cho phần mềm thì bạn cần coi yêu cầu hệ thống của phần mềm đó, bạn cứ tính cấu hình theo yêu cầu phần cứng của phần mềm nặng nhất là phù hợp. Ở đây, bạn nên chú ý là đối với các phần mềm bạn sử dụng thì có rất nhiều phiên bản, các phiên bản cũ hơn có thể sẽ ít chức năng hơn nhưng nó vẫn còn phù hợp với bạn, các phiên bản cũ hơn thì đương nhiên sẽ có yêu cầu về phần cứng thấp hơn phiên bản mới. Nếu bạn theo học ngành lập trình thông thường thì bạn chỉ cần ráp 1 bộ máy tính bàn với giá tầm 7 triệu đồng là có thể đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Đó là bộ máy tính bàn ráp mới nhé, còn với những máy cũ thì 7 triệu sẽ có cấu hình cao hơn. Nếu bạn muốn sử dụng laptop thì giá tầm 10 triệu sẽ có được máy tính ngon cho bạn.

Riêng đối với những bạn mà việc học hoặc công việc có liên quan đến xử lý phim ảnh, âm thanh hoặc xử lý hình ảnh thì đòi hỏi hệ thống phải có thêm card màn hình đủ mạnh để đáp ứng được công việc. Như vậy với giá 7 triệu bên trên bạn cộng thêm tiền card màn hình chừng 1,5 triệu nữa là bạn sẽ có bộ máy tính mới phù hợp cho công việc và học tập. Còn đối với máy laptop thì bạn nên chọn máy có card màn hình để hoạt động êm hơn trong quá trình bạn sử dụng.

Máy tính chạy quá chậm

Trong tương lai thì giá cả của các hàng điện tử sẽ giảm nhiều vì công nghệ thay đổi hàng ngày, các linh kiện mới được sản xuất liên tục, thậm chí bạn mới mua máy tính sử dụng chưa đầy 1 năm mà người ta đã cho ra đời các máy tính có cấu hình cao hơn nhiều so với thời điểm trước đó 1 năm. Ngoài ra, việc máy tính có hoạt động tốt hay không thì còn phụ thuộc vào người sử dụng, nếu bạn biết cách bảo quản phần cứng tốt cũng như quản lý, sắp xếp các dữ liệu trên máy tính hợp lý thì máy tính của bạn mới hoạt động tốt được. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy chiếc máy tính của bạn chạy một cách ì ạch, bạn cảm thấy bực tức và muốn đập đi cho rồi. Những lúc như thế này thì bạn nên thư giản bằng cách tháo máy ra vệ sinh, dọn dẹp rác trên ổ cứng, chống phân mảnh ổ cứng,… còn nhiều điều khác ảnh hưởng tới tốc độ máy vi tính, trong đó có cả các phần mềm virus nữa nhé, chứ không riêng gì máy tính có cấu hình thấp thì sẽ chạy chậm, câu này chỉ đúng một phần mà thôi.

Riêng đối với việc lựa chọn máy vi tính để học lập trình web nói chung và lập trình PHP với WordPress nói riêng thì bạn không cần chiếc máy tính có cấu hình quá cao, sẽ gây lãng phí cho bạn. Bạn chỉ cần 1 bộ máy tính bàn với giá tầm 6 triệu đồng thì có thể đáp ứng được mọi công việc của bạn, thường thì chỉ có IDE để code với lại phần mềm xử lý ảnh mà mọi người hay dùng là Photoshop là hơi chạy nặng một chút.

Bật mí với các bạn luôn cái máy tính mà mình đang sử dụng để làm việc và viết blog hàng ngày đó là chiếc laptop HP 6530s có giá chưa đến 4 triệu đồng, tuy là có hơi cũ kỹ một chút nhưng mà nó đáp ứng được công việc hàng ngày của mình nên mình chưa có dự định để thay máy mới. Hy vọng rằng qua bài viết này nó sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc máy tính ưng ý, không nên vì đua đòi mà mua máy xịn để rồi phải ăn mì gói dài hạn.

184 bình luận cho “Lựa chọn máy tính để học ngành IT

 1. Em dang theo hoc nganh IT chuyen nganh phan mem nhu bai viet o tren may tinh laptop de dap ung nhu cau viec hoc thi tam 10tr gi do, va co nhieu hang nhu asus, dell,… E du dinh mua vaio cung tam tien nhu vay hay tren 1 chut may tinh do co tot k dap ung viec hoc dk k ạ

  1. Chào bạn, cảm ơn bạn đã ghé thăm hocwp.net và gửi bình luận.

   Với số tiền 10 triệu thì bạn đã có thể sở hữu được một chiếc laptop đáp ứng được đầy đủ công việc học của bạn. Việc bạn đang phân vân ở đây là lựa chọn giữa các hãng. Nếu như ngày trước thì khi nói đến Sony Vaio thì ai cũng nghĩ ngay đó là một chiếc laptop xịn, nhưng vài năm trở lại đây thì nó không còn như vậy nữa.

   Với số tiền 10 triệu thì bạn có thể chọn các dòng của Dell, HP, Asus,… mỗi hãng đều có thế mạnh riêng, tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn kiểu dáng cho phù hợp, máy Dell thì dùng cũng tốt nhưng các dòng thấp hơi nóng nếu bạn dùng nhiều.

   Mình đã dùng thử Dell Inspiron 3442 i3 4005U/4G/500G, nói chung nếu cài đặt các phần mềm lập trình phục vụ cho việc học tập thì máy này chạy vô tư, hiện tại có giá tầm 11 triệu đồng.

   Hiện tại mình đang làm bên lập trình web, laptop mình đang dùng là HP 6530s, cấu hình thấp hơn rất nhiều nhưng vẫn chạy ổn, quan trọng là phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nữa.

   Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn con HP Pavilion 15 p047TU i3 4030U/4G/500G nếu thích màn hình rộng hơn một xíu, chúc bạn lựa chọn được laptop ưng ý.

  2. A ơi e học IT e đag muốn chọn 1 laptop hãng dell nhưng k bjết lập trình thì có cần card màn hình k mog a tư vấn gjúp e

 2. Chào anh! Em là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin,hiện nay em cần tư vấn 1 chiếc laptop để phục vụ cho ngành an ninh mạng (em học ở ngoài),với số tiền dao động quanh 10 triệu như anh nói thì có thể đáp ứng nhu cầu của em không ạ?

  1. Chào em, với số tiền tầm trên dưới 10 triệu là có thể mua được laptop đáp ứng được nhu cầu học tập và giải trí rồi. Tùy vào khả năng mà chọn giá có thể cao hơn một chút hoặc thấp hơn một chút đều được. Em có thể xem thêm bình luận bên dưới nhé.

 3. anh ơi, e là sv năm 2 viện Mở Hà Nội, đang theo ngành Công nghệ kĩ thuật điện tử truyền thông ạ,e cần a tư vấn nên mua máy nào học cho việc lập trình ., e cũng chưa có kinh nghiệm chọn máy , mong anh nghiên cứu giúp e nên chọn máy nào để phù hợp với việc học tập sau này nữa ạ, e phân vân k biết nên chọn máy nào e thì thích hp hơn dell vì nó đẹp lại dễ mag đi mang lại hơn ạ :v
  thank a nhiều ạ!!!

  1. Chào bạn, việc nên mua máy nào còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn nữa. Có thể chia ra các khoảng tiền từ 10 đến 12 triệu, từ 15 đến 17 triệu và trên 20 triệu.

   Còn chọn giữa hãng HP và Dell thì bạn thích cái nào thì chọn cái đó, mình đang dùng HP cũng rất OK đó.

 4. chào a ! e hiện đang là sv năm nhất , e học ngành điều khiển và tự động hóa . e muốn mua 1 laptop tầm 10 tr đến 15 tr để học a có thể tư vấn cho e một số máy được không a. e cảm ơn.

  1. Chào bạn, nếu thích mẫu mã đẹp thì bạn chọn Asus TP500LA i5 5200U/4G/1TB với giá gần 15 triệu đồng.

   CPU: Intel, Core i5 Broadwell, 5200U, 2.20 GHz
   RAM: DDR3L(On board+1Khe), 4 GB, 1600 MHz
   Đĩa cứng: HDD + SSD, HDD: 1TB + SSD: 24GB
   Màn hình rộng: 15.6 inch, HD (1366 x 768 pixels)
   Cảm ứng: Có
   Đồ họa: Intel® HD Graphics 5500, Share
   Đĩa quang: Không
   Webcam: 0.3 MP
   Chất liệu vỏ: Vỏ kim loại
   Cổng giao tiếp: USB 3.0, LAN (RJ45), HDMI, 2 x USB 2.0
   Kết nối khác: Bluetooth v4.0
   PIN/Battery: Li-Ion 3 cell
   Trọng lượng: 2.24(Kg)

  2. Nếu bạn không quan tâm nhiều đến kiểu dáng thì bạn có thể chọn các sản phẩm của DELL, ở đây bạn có thể dùng Dell Inspiron 15 5558 i5 5200U/4GB/1TB với giá cũng gần 15 triệu đồng.

   CPU: Intel, Core i5 Broadwell, 5200U, 2.20 GHz
   RAM: DDR3L (2 khe RAM), 4 GB, 1600 MHz
   Đĩa cứng: HDD, 1 TB
   Màn hình rộng: 15.6 inch, HD (1366 x 768 pixels)
   Cảm ứng: Không
   Đồ họa: Intel® HD Graphics 5500, Share
   Đĩa quang: DVD Super Multi Double Layer
   Webcam: 0.9 MP(16:9)
   Chất liệu vỏ: Vỏ nhựa
   Cổng giao tiếp: 2 x USB 2.0, HDMI, LAN (RJ45), USB 3.0
   Kết nối khác: Bluetooth v4.0
   PIN/Battery: Li-Ion 4 cell
   Trọng lượng: (Kg) 2.4

 5. Chào anh,em đang là sv năm 2 cntt,em đang định mua lap nhưng từ 11 triệu đổ về ,em thấy hiện nay cao nhất card liền là graphic 5500 ,em định theo thiết kế web ,pts,corel thì 5500 dùng có mượt ko ạ

  1. Chào bạn, tầm 10, 11 triệu là mua laptop học tập và làm việc tốt rồi nhé. Quan trọng là bạn phải biết lựa chọn phần mềm nào cho phù hợp, và tùy thuộc vào cách bạn sử dụng các phần mềm ấy nữa.

  1. Chào bạn, với 10 triệu đồng bạn có thể chọn laptop Dell Vostro 3558 i3 4005U/4GB/500GB, giá hơn 10 triệu một xíu, dùng để lập trình này nọ thì ok nhé.

   CPU: Intel, Core i3 Haswell, 4005U, 1.70 GHz
   RAM: DDR3L (2 khe RAM), 4 GB, 1600 MHz
   Đĩa cứng: HDD, 500 GB
   Màn hình rộng: 15.6 inch, HD (1366 x 768 pixels)
   Cảm ứng: Không
   Đồ họa: Intel HD Graphics 4400, Share
   Đĩa quang: DVD Super Multi Double Layer
   Webcam: 0.9 MP(16:9)
   Chất liệu vỏ: Vỏ nhựa
   Cổng giao tiếp: 2 x USB 2.0, LAN (RJ45), USB 3.0, VGA (D-Sub)
   Kết nối khác: Bluetooth v4.0
   PIN/Battery: Li-Ion 4 cell
   Trọng lượng: (Kg) 2.24 kg

 6. chào anh !
  em học ngành điện tự động. e định mua laptop tầm giá khoảng 5,6tr để học lập trình điện tử thì nên mua loại nào đc ạ ?
  hiện e đang xài con lenovo x201, chip intel core i5. nhưng muốn đổi máy khác. anh tue vấn giúp em !

 7. Anh tư vấn giúp với. Em đang học lập trình nhưng yêu cầu code nhiều và cần đồ họa khá ổn. Em định mua HP tầm 15 triệu trở xuống. Anh tư vấn giúp em với!

  1. Chào bạn, nếu bạn làm việc có liên quan đến đồ họa tốt nhất nên chọn máy có card màn hình rời.

 8. em đang học công nghệ thông tin ( ứng dụng phần mềm ) thì e nên mua loại máy tầm mấy triệu thì có thể đáp ứng đầy đủ công việc của e ạ.cảm ơn anh đã tư vấn

  1. Đối với các phần mềm hiện nay thì máy tính tầm 12 triệu là có thể chạy được. Nếu bạn chọn laptop thì cấu hình thấp hơn so với máy tính để bàn. Nếu bạn muốn máy tốt hơn thì bạn có thể lựa các dòng Core i5 của HP và Dell.

   https://www.thegioididong.com/laptop-hp-compaq?p=tu-12-15-trieu

   Công việc lập trình thường phải ngồi máy tính nhiều, bạn nên chọn các laptop có màn hình 15.6″ là phù hợp.

  1. Chào bạn, như mình có đề cập trong bài viết, với giá từ 7 đến 8 triệu thì có thể bạn sẽ chọn máy có cấu hình thấp hơn 1 chút, tuy nhiên nó vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn. Bình thường học IT thì chỉ có học đồ họa thì mới cần máy mạnh, còn mấy thứ khác thì không cần phải mua máy cấu hình cao nếu bạn không có điều kiện nhiều về tài chính.

   Ngoài ra, nếu bạn không cần thiết phải di chuyển nhiều thì mua máy tính để bàn cũng là một lựa chọn. Hồi trước mình đi học thì cũng chủ yếu dùng máy để giải trí, soạn thảo văn bản và tìm tài liệu là chính chứ cũng không dùng gì nhiều, các phần mềm như Photoshop, Visual Studio hay phần mềm cài máy ảo,… bạn chịu khó chọn phiên bản phù hợp là được.

 9. Chào anh ! Em đang có dự định theo học ngành An toàn thông tin, định đầu tư mua luôn máy tốt , em đang nhắm vào Vaio hay Mac Book , anh cho em tư vấn với ạ ! Cảm ơn anh

 10. Chào anh Cường ạ, em dự định mua Laptop HP Envy 13 2016. Ở máy này có core i5, ram 4gb và không thể nâng cấp đươc, ổ SSD 256gb, card màn hình Intel® HD Graphics 520. Em mua để học kỹ thuật phần mềm ở FPT thì với cấu hình này có đủ không ạ. E chỉ học và giải trí xem phim nghe nhạc và chơi game FO3 hoặc Đột kích thôi ạ.

  1. Nếu bạn đang phân vân RAM 4GB không thể nâng cấp được thì nhiêu đó đủ để đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập và giải trí bình thường rồi bạn nhé. Máy được trang bị SSD sẽ cho tốc độ cải thiện, hiệu năng tốt.

   1. C.ơn a đã rep sớm ạ. E chưa dùng máy loại ổ SSD bao giờ cả nên 256gb thì có đủ k khi mà e đã dùng máy ổ HDD 500gb và thấy thiếu ạ. Ổ này chỉ cải thiện về tốc độ thôi hả anh? Và thêm một điều là vì máy vỏ kim loại nên máy nóng khi dùng thì khi học về lập trình và phần mềm có gây nóng hơn nữa k anh

    1. Ổ SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn ổ cừng thường, do vậy phần mềm chạy sẽ mượt hơn. Nhược điểm là giá thành cao, dung lượng ít, nếu máy có ổ DVD thì bạn có thể yêu cầu tháo ra và ráp thêm HDD vào. Nếu bạn sợ nóng thì có thể dùng quạt tản nhiệt ngoài.

     1. A có thể tư vấn giúp em chiếc laptop vỏ kim loại ổ SSD và cấu hình tốt để học ngành IT được không. Trong khoảng dưới 25 triệu anh ạ.

     2. Chào bạn, để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn thì trong tầm giá ít có laptop dùng được. Ví dụ như cấu hình mạnh nhưng lại là vỏ nhựa chứ không phải nhôm, còn có vỏ nhôm thì màn hình lại bé,…

      Nếu bạn không ngại vỏ nhựa thì có thể chọn: Asus GL552JX-XO093D, không có SSD nhưng bạn cũng có thể ráp thêm.

      http://fptshop.com.vn/may-tinh-xach-tay/asus-gl552jx-xo093d

      Con này có màn hình rộng 15.6″, RAM 6GB, HDD 1TB, card màn hình rời 4GB. Chỉ không đáp ứng 2 nhu cầu của bạn là có vỏ nhôm và SSD, tuy nhiên SSD bạn có thể mua thêm và ráp vào, giá tăng lên tầm 2 triệu (20 triệu).

 11. Chào anh,em đang theo học cntt và chưa có định hướng sẽ theo ngành gì cả,cho em hỏi máy asus k501ux-dm132d có thể đáp ứng dc tất cả các nhu cầu học tập của em ko(dù sau này em có theo lập trình hay đồ hoạ…thì nó vẫn đáp ứng dc chứ ạ)

 12. Cho em hoi em mún học ngành cnntt chuyên ngành kỹ thuật phần mềm . cho em hỏi giá laptop khoảng 6-7tr có đáp ứng được không ak?

  1. Với 7 triệu thì laptop có cấu hình không cao lắm, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường nhưng phải biết cách sử dụng, mở các phần mềm như thế nào cho hợp lý, lựa chọn hệ điều hành và các phần mềm sử dụng cho phù hợp là được. Nếu bạn không cần mang máy tính theo bên mình thì có thể lựa chọn máy bàn. Laptop tầm 7 triệu thường thì RAM chỉ 2GB, có vài lựa chọn RAM 4GB, mà các phần mềm mới bây giờ chạy tốn RAM khá nhiều, nếu 2GB RAM thì chạy hơi đuối.

 13. e chuẩn bị là sv năm 1 và học cntt, cntt chung thôi ạ chứ e chưa biết chuyên sâu vê cái gì, vậy ad tư vấn giúp e 1 con tầm 15-20tr đc k ạ!!!

  1. Cái này thì như mình có tư vấn với các bạn bên trên, bạn có thể tham khảo các dòng tầm trung của Dell, HP hay Asus.

 14. Chào anh. E đang chuẩn bị mua laptop để phục vụ học tập. E theo ngành cntt và trong đó e phải học cả lập trình ứng dụng, game, thiết kế web,….. E có khoảng 17tr đổ về. A có thể tư vấn cho e nên mua máy nào đc không ạ? E đang phân vân dell và asus.. Cảm ơn a ạ

  1. Dell thì máy cứng cáp hơn, còn Asus thì máy đẹp hơn. Cấu hình máy với số tiền này là tương đối ổn cho học tập, bạn cứ lựa chọn thoải mái theo sở thích: màn hình rộng, CPU cao, RAM nhiều hay ổ cứng dung lướng lớn,… Tuy nhiên bạn nên chọn máy có sẵn ổ cứng SSD hoặc lắp thêm SSD sau khi mua máy.

 15. Chào anh! Nhờ anh tư vấn giúp em laptop phục vụ cho việc học ngành Thương Mại Điện Tử ạ! Em thích thiết kế bên Asus và muốn mua 1 cái tầm dưới 10 triệu. Em cảm ơn!

  1. Chào bạn, mình thấy con Asus K501LB XX136D rất phù hợp, nếu bạn thích thì có thể lựa chọn máy này nhé, giá không quá 10 triệu.

    1. Mình không ở Sài Gòn nên không rành lắm, giá mình thấy các cửa hàng ngoài Hà Nội thì dưới 10 triệu.

     Các cửa hàng trong Sài Gòn có thể chênh lệch 1 xíu, 10,2 triệu hoặc 10,6 triệu.

     Bạn có thể chạy lòng vòng các cửa hàng điện máy lớn để tham khảo.

    1. Giữa 2 con này thì giá cả xêm nhau. Nếu bạn muốn ổ cứng nhiều để lưu trữ phim ảnh thì chọn ASUS K551LA-XX315H.

     Còn Asus K501LB XX136D có thêm card màn hình rời và độ phân giải màn hình Full HD giúp bạn xem phim hay làm việc đều mượt hơn.

     1. Cho em hỏi thêm laptop Asus nào phù hợp để học ngành Hệ thống thông tin ạ?

     2. Chào bạn, laptop Asus dùng tốt nha bạn, tùy vào giá cả mà cấu hình sẽ khác nhau.

 16. chào anh..em là sv IT…trog khỏag tầm 10tr thì con Asus K501LB XX136D có đủ để phục vụ nhu cầu học tập của nghàh này ko ạ..và trog tầm giá này còn có con nào tốt hơn ko.và cho em hỏi cảd liền và cảd rời khac nhau ntn và kái nào sd sẽ tốt hơn ạ…mog a tư vấn giúp..
  Em cảm ơn ạ…

  1. Card màn hình rời dùng sẽ tốt hơn card on-board nha bạn, ngoài con Asus trên thì bạn có thể chọn Dell Inspiron 3558- C5I33107 cho cứng cáp.

   1. cho e hỏi ngu tí…Asus K501LB XX136D em xem trên các trag pán hàg onl thì nó ghi là hđh free dos nghĩa là sao ạ…và mjh có thể nâng cấp lên win 10 ko.và nâg cấp ntn ạ

    1. Về vấn đề này thì không quá khó khi bạn đang ở Việt Nam, nói dùng phần mềm lậu là không nên nhưng chắc 90% dân Việt Nam dùng hệ điều hành không bản quyền. Free DOS là hệ điều hành dòng lệnh, bạn không thể sử dụng để học tập hay làm việc được.

     Bạn có thể cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào bạn thích, nếu có điều kiện thì mua bản quyền, còn không có điều kiện thì cứ dùng bản lậu, mình cũng vậy :p.

 17. Chào anh! Em là sv năm 2 cntt cần một máy có thể chạy được máy ảo và các pm photoshop.em có tầm 16 vậy có nên mua dell insprion 5559 hay ko hoặc dòng dell nào khác hợp lí hợp ạ vì e nghe nói dell inspion nóng và yếu hơn vostro ạ.

  1. Chào bạn, thật sự thì dòng Vostro chạy tốt hơn dòng Inspiron, tuy nhiên nói vậy cũng không phải vì các máy dòng Inspiron mới ra sau này sẽ tốt hơn các mày đời đầu của dòng Vostro.

   Tầm 16 triệu thì bạn có thể mua máy Dell Inspiron 5559, con này cấu hình cũng khá tốt cho việc học tập, nếu bạn có thêm xíu tiền thì cứ bổ sung thêm ổ cứng SSD 120GB sẽ ngon hơn rất nhiều.

 18. Chào anh, e đag theo học ngành thương mại điện tử ..e muốn mua một máy hãng dell khoảng 10tr,a tư vấn giúp e nên mua loại nào ạ.e cảm ơn

  1. Chào bạn, với 10 triệu thì bạn có thể mua Laptop Dell Inspiron 3458. Ngoài Dell ra thì bạn cũng có thể chọn mua các dòng sản phẩm của Asus và HP với cấu hình và tính năng tương tự, nhưng giá sẽ mềm hơn: Laptop Asus K455LA, Laptop HP HP15 15-ac001TU.

 19. Chào anh, em chuẩn bị học cntt và muốn mua một con máy tính, em tìm hiểu trên mạng thì thấy một số con của acer giá tầm 10 t, 4 GB ram, core i5 5200u, nhưng lại thấy nhiều người bảo máy acer k bền, vậy anh cho em hỏi có lên mua máy acer k, và nếu k thì nên mua máy nào trong khoảng trên dưới 10 triệu (em k có ý định học về đồ họa)

  1. Chào bạn, thật sự nói hãng Acer không bền thì không phải lắm, đồ điện tử nhiều khi mua cũng hên xui. Xét về ý kiến và tâm lý của người dùng thì các dòng máy của Dell sẽ được ưu tiên cho bạn lựa chọn, ngoài ra bạn cũng có thể chọn hãng Asus hoặc HP.

   Tầm 10 triệu thì bạn có thể chọn Laptop Dell Inspiron 3458, Laptop Asus K455LA hoặc Laptop HP HP15 15-ac001TU.

  1. Con này có tích hợp SSD 24GB, dung lượng này chỉ đủ để cài đặt hệ điều hành, dùng một thời gian sẽ đầy. Dung lượng SSD quá ít, chỉ tốn tiền cho bạn chi thêm vào laptop, bạn nên cân nhắc điểm này.

 20. Em học cntt khoa ứng dụng phần mềm. Chuyên sâu về java. Thế mua con i3 2.0ghz ram 4g thì có dùng đc tất cả phần mềm k ạ. E mua con dell inspiron 3458. Nên chọn win 7 hay 10 ạ.em cảm ơn

  1. Máy này học tốt nha bạn. Nếu bạn được phép chọn hệ điều hành bản quyền đi kèm theo máy thì bạn nên chọn Windows 10 nhé.

 21. Em chuẩn bị học ngành khoa học và kĩ thuật máy tính thì nên mua loại laptop nào là phù hợp và sử dụng lâu dài,khoang 15-17 triệu ak

  1. Chào bạn, bạn có thể tham khảo con này nhé Dell Inspiron 15R N5548 (M5I52615) Silver.

   Intel Core i5 5200U (2.2Ghz up to 2.7GHz)/ Ram 8GB 1600MHz DDR3/ HDD 1TB 5400rpm/ VGA AMD Radeon HD R7 M265/ Display 15.6″ LED HD(1366×768)/ Free Dos

 22. Năm nay e vào năm nhất cntt. Cho e hỏi vs mức giá 15tr thì máy nào phù hợp nhất vs cả việc học lập trình và chơi game như lol max setting ạ?

   1. E vừa mua rồi nhưng chơi lol thì máy rất nóng ạ. Em dùng tản nhiệt rồi mà vẫn nóng. K dùng thì chơi 10′ máy lại tắt ạ 🙁 làm thế nào để cải thiện ạ!

 23. Em chơi lol đc 10 phút thì máy nóng quá nên tự động tắt ạ, sau đó em dùng đế tản nhiệt nhưng máy vẫn rất nóng ạ 🙁

  1. Nếu bạn dùng tới quạt tản nhiệt rời mà nó vẫn không hết nóng thì bạn có thể đem ra các điểm bảo hành, hỏi về tình trạng này.

   Nếu bạn kiểm tra HDD quá nóng thì có thể nâng cấp, lắp thêm 1 ổ SSD vào để chạy hệ điều hành và các phần mềm hay dùng.

 24. Em muốn mua laptop Asus E200HA để lướt facebook và mục đính chính là để học code. Vì em có máy bàn rồi muốn tìm thêm một máy giá rẻ để dễ dàng di chuyện. Vậy theo anh máy này có đủ đáp ứng nhu cầu của em không ạ?

  1. Học code mà màn hình nhỏ nhìn đau mắt lắm bạn, thay vì mua máy mới thì bạn có thể tìm mua lại các máy đã qua sử dụng.

  1. Asus thì máy nhẹ, đẹp, chạy mát. Còn Dell thì có nhược điểm là máy chạy bình thường thì được, nhưng cày game thì sẽ bị nóng.

 25. E năm nay vào đại học. Theo học ngành khoa học máy tính,số tiền chi ra tối đa cho máy tính được 17-18 tr. Vậy cho e hỏi e nên mua lap hay pc ạ. Nếu lap thì chọn máy nào. Còn pc thì biuld cấu hình ntn thì hợp lý ạ

  1. Chào bạn, nếu cùng 1 số tiền bỏ ra thì mua PC sẽ có máy cấu hình cao và chạy ngon hơn so với laptop. Nhưng ngược lại, laptop thì nhỏ nhẹ hơn, bạn có thể mang đi bất kỳ đâu. Do vậy bạn nên cân nhắc điểm này trước khi mua máy.

   - Mainboard Gigabyte B150M-D3H DDR4 - 2.200.000đ
   - CPU Intel Core I5-6500 (3.2GHz) - Box skylake - 4.800.000đ
   - RAM DDR4 4GB x 2 = 8GB Corsair BUS 2400 - 1.300.000đ
   - HDD Seagate 500GB - SATA 3 - 1.000.000đ
   - SSD INTEL 535 120GB - 1.300.000đ
   - Case Cooler Master - RC K281 - 980.000đ
   - Nguồn Power Cooler Master 550W Elite - 1.100.000đ
   - VGA 2GB Gigabyte N740D5OC - 2GI - 2.500.000đ
   

   Giá bộ máy bàn trên tầm hơn 15 triệu xíu, còn dư tiền bạn mua thêm màn hình tầm 3 triệu nữa. Nếu thiếu tiền thì bạn có thể hạ đời Mainboard xuống 1 chút.

   Còn laptop giá từ 17 đến 18 triệu thì bạn tham khảo các bình luận gửi bên trên nhé.

 26. Chao anh . Em nam nay hoc nam nhat o truong dai hoc Hutech nganh cntt . Cho e hoi e dang dinh mua laptop ,co nhieu hang . Dell, lenovo, asus ,HP,… Ma e khong biet chon hang nao. Dang phan van giua Lenovo va dell. Lenovo thi co thinkpad e dang quan tam… Voi muc tien $ 16 trieu tro lai anh tu van cho em chon laptop tot. Em com on !

  1. Chào bạn, về chọn hãng để mua laptop thì cái này tùy vào người dùng. Bạn xem xung quanh mọi người dùng hãng nào nhiều thì rất có thể hãng đó sẽ tốt hơn, nhưng hàng điện tử mua cũng hên xui lắm, nhiều lúc bạn mua hãng nổi tiếng nhưng cũng có lúc trúng hàng không ngon.

   Chọn thương hiệu có tiếng đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiền cao hơn so với các hãng khác. Nếu bạn đang phân vân giữa Dell và Lenovo thì bạn nên chọn Dell, nhưng nếu bạn chơi game thì máy Dell hay bị nóng lắm, đương nhiên là không tính tới các dòng máy cao cấp của Dell nhé, vì bạn đang mua laptop với 16 triệu đồng.

   Bạn có thể tham khảo thêm các bộ máy của Asus và HP:

   HP Pavilion 15 I7 4500U/4G/500G/VGA 2G

   ASUS P550LD I7 4500U/4G/500G/VGA 2G

 27. a cho em hỏi em theo hk ngành an toàn thông tin.bây giờ em muốn mua lại 1 cái máy tính để bàn or laptop tầm 5-7tr.em có thể muq loại nào.chạy phần mềm tốt ạ.em sv năm 1 ạ.

  1. Chào bạn, với số tiền 7 triệu thì bạn có thể lựa chọn mua laptop cũ hoặc là mua máy bàn nha bạn. Nếu mua máy bàn mới thì bạn có thể tham khảo cấu hình bên dưới:

   - Mainboard Gigabyte H81M-DS2 - 1.300.000đ
   - CPU Intel Pentium G3260 - 1.300.000đ
   - RAM Kingmax 4GB - 450.000đ
   - SSD INTEL 535 120GB - 1.300.000đ
   - Case Deluxe MN816 - 230.000đ
   - Nguồn Power Cooler Master 400W Elite - 600.000đ
   

   Bộ này tầm 5 triệu, bạn mua thêm chuột, phím và màn hình nữa thì tầm 7 triệu nha bạn.

 28. Anh cho em hỏi, em học kĩ nghệ phần mềm và muốn chuyên sâu về lập trình nhúng, learning machine thì nên mua laptop nào phù hợp ạ.Mong anh tư vấn ạ!

  1. Laptop cũ bán nhiều mà bạn, nên mua trực tiếp chứ đừng mua qua mạng. Tới xem hàng và kiểm tra kỹ trước khi trả tiền.

 29. Em cần mua 1 con lap để lập trình web, viết code, thỉnh thoảng pts. Em muốn mua con nào tầm dưới 14tr tốt và bền ấy ạ. Mong anh chị tư vấn cho. Em xin cám ơn.

  1. Nói chung các sản phẩm dòng cao cấp của các hãng đều có thể đáp ứng cho nhu cầu của dân IT, cái còn lại là sở thích của bạn. Bạn có thích kiểu dáng của máy này hay không? Có thích thương hiệu máy tính HP hay không?

   Có nhiều đánh giá cho thấy máy này nếu mở nhiều phần mềm, nhiều tab trên trình duyệt thì bị nóng, do vậy bạn nên cân nhắc và trải nghiệm trước khi mua nhé.

  1. Tùy vào khả năng tài chính của bạn, laptop trung bình từ 15 triệu là có thể học tập tốt rồi. Cách sử dụng của người dùng cũng rất quan trọng, nếu bạn tối ưu máy tốt thì máy cấu hình tầm trung cũng có thể đáp ứng được.

 30. Cho e hỏi giờ e đang học cntt và đang theo web. e đang xài acer core i3-m380 2.53GHz , ram 2GB, card ividia GT540M. giờ e muốn nâng ram liệu có ổn để dùng ko, hay phải nâng cấp lên core i5?

  1. Thời điểm hiện tại RAM 2GB là hơi ít, nếu có điều kiện bạn cứ nâng RAM trước, sau đó nâng ổ cứng SSD. Quan trọng là bạn sử dụng máy phải tối ưu phần mềm, lâu lâu vệ sinh máy, tra keo, tra dầu để khỏi bị nóng máy.

   CPU thì bạn khỏi nâng, nếu nâng nhiều quá bằng tiền mua máy mới thì cố thêm xíu nữa làm con laptop mới luôn 🙂

 31. Chào a ạ! E học cntt mà trường e yêu cầu phải học tất cả chuyên ngành như: lập trình, mạng máy tính và truyền thơng, an ninh mạng,….thì e nên mua loại máy nào để sử dụng cho đến khi ra trường mà k cầ phải đổi máy lần nữa. E cảm ơn ạ

  1. Bạn phải nói nhu cầu của bạn là cần máy tính để bàn hay là laptop? Nếu máy tính để bạn thì bạn ráp bộ chừng 10 triệu là dùng tới mấy năm sau cũng có thể dùng được. Còn với 10 triệu thì bạn cũng có thể mua được laptop, tuy nhiên cấu hình sẽ yếu hơn máy bàn, thường thì bạn dùng chừng dưới 5 năm là phải nâng cấp hoặc thay máy mới.

   Cái này còn phụ thuộc tài chính và nhu cầu của bạn, nếu bạn có tài chính kha khá thì cứ mua máy chừng trên 15 triệu. Bạn cứ ra mấy chỗ bán máy tính uy tín, bên đó sẽ có nhân viên tư vấn cho bạn.

 32. E định mua lenovo thinkpad E560 để code. Nghe ns dòng thinkpad code ổn nhất nhưng đây lại là dòng E.( dòng rẻ nhất) Liệu có đc k ạ.

  1. Con Lenovo Thinkpad E560 có kèm theo ổ cứng SSD nhưng chỉ có 8GB, không đủ để bạn cài hệ điều hành, cái này chỉ phí tiền của bạn. Cùng với số tiền trên bạn cũng có thể tham khảo các dòng máy đồng giá của các hãng khác.

 33. anh ơi . em đang là học sinh lớp 12. em k giỏi CNTT . em cũng đang dùng latop HP nhưng k biết là tên dì, máy hôm trước em có vào cài đặt ở phần divice manager k biết là cài đặt vào card màn hình hay dì đó mà bây h máy tính của em thay đổi hoàn toàn. lúc trước em chỉ cần cụp máy lại , sau đó mở máy lên máy sẽ tự khởi động bây h em cúp máy ( k shut ) thì khi mở máy lên phải mở thêm nút nguồn rồi bấm vào ô vuông như trước mới mở đc . ở màn hình thì thay đổi hoàn toàn . mọi hình to lên và đặc biệt làm em đau đầu nhất là khi lên mạng thường phải kéo sang mới hết đc trang. em k biết cài đặt lại như thế nào , anh giúp em với ạ anh chỉ em với ạ

  1. Có vẻ như máy của bạn đã bị nhấn nhầm phím, do bạn hoặc ai đó nghịch nhấn lung tung vô tình trúng phím tắt. Không biết bạn đang sử dụng hệ điều hành nào? Nếu bạn không rành lắm thì có thể nhờ người nào đó ở gần bạn mà biết về máy tính để giúp đỡ.

   Trên Windows 7, Windows 8.1 hay Windows 10 đều có chức năng khôi phục cài đặt ban đầu, tuy nhiên để làm việc này thì e là bạn không làm một mình được.

   1. Chào bạn, không biết bạn có sở thích laptop màn hình nhỏ không chứ mình thấy 13.3″ là hơi bé. Nếu bạn không có nhu cầu lưu trữ nhiều thì nên xem qua thử con Asus Zenbook UX305FA(MS)-FC149H với 256GB SSD, còn con ASUS Zenbook UX310UQ-FC134T như bạn đưa có 128GB SSD + 500GB HDD.

 34. Chào anh, e là sv năm 3 hk cntt, h em muốn mua máy để hk đồ hoạ, lập trình, thiết kế web thì e nên mua máy gì? Giá khỏang 12tr thôi à, vì là năm 3 nên e muốn bền tý để sau này có thể đi làm luôn, mong hồi âm sớm

 35. chào anh Cường ạ, e đang là sinh viên năm nhất chuyên ngành kĩ thuật phần mềm FPT, e dự định mua một laptop để học và giải trí, nhưng e vẫn chưa biết mua con nào, e không có đủ điều kiện để mua máy mới nên mấy ngày nay vẫn dạo trên nhật tảo, 5 giây, chợ tốt để tìm, e cũng thích con Dell N5548/i5-5200U VGA AMD R7 M270(2 GB) nhu cầu của e là lập trình viết code, chạy nhiều ứng dụng Ps, Lr, Proshow, lướt web nhiều, ngoài ra cũng chơi một số game như PES FIFA, e cũng chưa rõ về con VGA của máy này, a có thể tư vấn cho về con này có phù hợp với e hay không ạ, ngoài ra a có thể giới thiệu cho e vài con phân giá 13tr trở lại ạ, mua cũ thì rẻ hơn chút ạ, cảm ơn a nhiều ạ!

  1. E học lập trình nhưng cũng có đam mê về đồ họa và 3D dù không chuyên sâu ạ, VAG đó có chạy mượt không ạ?

  2. Khi chọn laptop của DELL thì sẽ có nhược điểm là máy nóng, nếu như chơi game bình thường, không cày, không treo, không thiết lập maximum performance thì có thể được.

    1. Đầu tiên là bạn phải tìm hiểu xem các phần mềm mà bạn muốn sử dụng, sau đó so sánh cấu hình để chọn ra cấu hình chung cho laptop bạn định mua. Sau khi đã quyết định chọn mua con laptop nào rồi thì lên mạng tìm xem đánh giá của mọi người. Nếu nó phù hợp với bạn thì hãy ra ngoài các cửa hàng nhờ nhân viên tư vấn thêm.

     Xem thêm: https://hocwp.net/home/chon-mua-may-tinh-de-hoc-lap-trinh-wordpress/

     Đối với các laptop dòng Inspiron của Dell khi dùng với hiệu suất tối đa thì máy hay bị nóng, nếu dùng để làm việc hoặc giải trí thông thường thì được.

     Nếu bạn đang ở các vùng miền có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt hoặc Sa Pa thì chuyện nóng không phải là vấn đề lớn 🙂

 36. E là sv ngành An toàn thông tin, e nên mua loại nào giá tầm 10tr. E k chơi game nếu chơi chỉ chơi giải trí linh tinh thôi chứ k phải nghiện game. Nhờ a tư vấn ạ.

  1. Chào bạn, với 10 triệu thì bạn có thể tham khảo laptop ASUS A540LA DM356T hoặc DELL INSPIRON 14 3458, tùy vào sở thích của bạn mà chọn mẫu mã nhé.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bằng cách xem các bình luận khác có trong bài viết này.

  1. Nói về hàng điện tử như máy tính thì cũng hên xui lắm, nhiều người thích Dell hơn tuy nhiên máy Dell chạy không mát bằng Asus và giá tiền thì cao hơn chút xíu.

 37. Anh tư vấn cho em máy này với ạ ,về các thông số dùng như thế nài ạ
  Dell Inspiron N3558i5- 5200U/4G/500GB/15.6LeD/DVD/Gef820M-2GB/4cell/win10_black_1YW.ProSp
  Nếu e dùng máy này có tốt ko???

 38. Em học Office bthuong thôi a,nhưng mà dùng máy này có bị nóng máy nhiều ko anh,với máy này tầm mấy tiếng thì hết pin ạ.e cảm ơn

  1. Pin của laptop mới thì có thể dùng 3 đến 4 giờ, tùy vào bạn sử dụng ứng dụng nặng hay nhẹ, độ sáng màn hình có tăng max hay không?

   Nếu bạn sợ máy nóng thì có thể mua thêm đế tản nhiệt gắn ngoài.

 39. Chào anh, em làm về mảng lập trình phần mềm, web, marketing online và thiết kế giao diện đồ họa cho web và quảng cáo. Công việc của em di động và thuyết trình cho khách hàng nhiều. Em chỉ có tầm 10tr-12tr. Anh có thể tư vấn cho em mua máy tính nào phù hợp với ạ, em thích máy tính có thể tháo rời như tablet nhưng mà sợ không đáp ứng được. Mong anh tư vấn giúp em, em cảm ơn nhiều ạ!

  1. Với tầm 12 triệu bạn thử tham khảo con Dell Inspiron 15 3542 thử xem nhé, còn muốn tháo rời e là không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn tham khảo thêm laptop có thể tháo rời màn hình: Laptop ASUS T100HA 10″.

 40. – Em học CNTT, chuyên kỹ thuật phần mềm. Em đang học thêm lập trình di dộng ( Android). Em thấy thích dòng Asus zenbook (khoảng giá tầm 19tr trở xuống, 13.3in – 14in). Thì cho em hỏi con nào xài ổn ạ? thanks anh.

  1. Các dòng máy trung cấp trở lên của Asus chạy rất OK nha bạn, nhu cầu làm lập trình thì các máy tính trên 15 triệu có thể chạy tốt. Hiện tại mình đang dùng vài laptop Asus và thấy độ bền cũng như độ mát của máy làm mình rất hài lòng, chạy phần mềm cũng như chơi game không quá nóng.

   Nếu bạn thích màn hình nhỏ thì có thể chọn Zenbook, nhưng làm lập trình ngồi trên máy tính nhiều mà màn hình nhỏ quá cũng không tốt, nên chọn máy tầm 14″ trở lên.

 41. Chào anh, em đang theo học điện tử viễn thông: chắc cũng sẽ học thêm code, 1 vài ứng dụng như mô phỏng , orcard, vẽ mạch ( em nghe là vậy vì em chưa học đến). Với tầm 14tr, em đang phân vân Hp probook 450 g3 t1a14pa( i5 6200u) và hp probook 450 g4 z6t30pa( i3 7100u)… Về hiệu năng em i3 yếu hơn nhiều không ạ và có đủ đáp ứng nhu cầu không ạ? (Em sẽ lắp thêm Ram).Vì em thích cái g4 nó có màn FHD còn g3 là HD. Cảm ơn anh.

  1. Chào bạn, không biết bạn có thích sử dụng Asus không chứ mình thấy máy Asus cấu hình cao, giá lại rẻ hơn một chút.

 42. ad cho em hỏi h em muốn mua 1 cái lap giá dưới 10tr ma ram 4g hỗ trợ đọc bản vẽ vs mở ứng dụng siêu mượt Office word excel ko nong máy vs bin dùng dk lâu cấu hình khủng thi mua laoij nào ak anh.em cám ơn nhiều

  1. Laptop dưới 10 triệu mà mua mới, cấu hình khủng thì khó tìm lắm bạn. Nếu bạn có người quen mà có kinh nghiệm thì có thể chọn mua máy đã qua sử dụng.

 43. Ad cho e hỏi e học IT năm cuối muốn mua lại máy cũ
  Hiện tại e đang phân vân 1 trong 3 máy này. Ad xem hộ e máy nào ổn ạ, vì năm cuối rồi pải chạy nhieu ctrinh với tải nhieu phần mềm về học nữa
  Ad tư vấn giúp e với. E cảm ơn ạ
  1. 7tr5 máy cũ HP Core i5-3320M/RAM 4Gb/HDD 500GB/VGA HD4000/14″ HD/LikeNew/Bảo hành 03 năm
  2. 7tr5 máy cũ HP Core i5-3437U 2.0ghz/RAM 4gb/SSD 128gb/VGA HD4000@/pin 6cell
  Bảo hành 6 tháng 1 đổi 1
  3. 6tr9 máy cũDell cori i5 3320m 2.6ghz/RAM 4gb/ HDD250gb/VGA 4000/pin 6 cell
  Bảo hành 12 tháng

  1. Con thứ 2 thì có SSD 128GB tuy nhiên thời hạn bảo hành lại là ít nhất. Nếu bạn muốn lưu trữ nhiều dữ liệu thì nên chọn con đầu tiên, ổ cứng dung lượng lớn, bảo hành 3 năm. Còn hàng Dell thì chạy hơi nóng máy, không biết máy 2 và 3 màn hình bao nhiêu inch hả bạn?

 44. con tôi đang học CNTT năm đầu tiên, tôi muốn mua laptop cho nó, nhưng nó đòi mua máy khoảng 30 tr có card đồ họa mạnh, Nhưng tôi thấy hiện nay các loại máy giá bình dân cũng có cấu hình tốt, nếu như tôi mua máy tầm 12 – 14 tr thì cần mua máy loại nào tốt, hãy cho tôi một lời khuyên. Thanks you!

  1. Chào anh, thật sự thì khi còn đi học thì không nên mua máy có giá thành quá cao trừ khi nhà có điều kiện. Hiện nay laptop với giá trên dưới 15 triệu là có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu học tập, giải trí và làm việc. Anh có thể tham khảo con laptop Asus A556UR-DM094D, mua xong anh bảo thợ gắn thêm ổ cứng SSD và nâng thêm 1 thanh RAM 4GB nữa là chạy siêu mượt.

   http://fptshop.com.vn/may-tinh-xach-tay/asus-a556ur-dm094d

   Cảm ơn anh đã ghé thăm blog, chúc vui vẻ.

 45. Tôi định mua con Asus TP301UA i5 6200U/4GB/500GB/Win10, nhưng thông số kỹ thuật card đồ họa tích hợp thì nó chạy có mạnh không?

  1. Chào anh, những máy có card đồ họa rời sẽ chạy mượt hơn khi sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Không biết các tiêu chí ưu tiên khi lựa chọn máy của anh là gì?

 46. thằng nhóc con anh nó kêu mua máy card đồ họa 4GB, nhưng giá máy khá cao, kinh tế không đáp ứng được, nên nhò em tư vấn giúp anh. Nếu được máy đạt yêu cầu đảm bảo kinh tế thì anh mua cho nó. Thánh you!

  1. Chỉ cần card đồ họa 2GB là được rồi ạ. Hiện tại em thấy bên Thế giới di động đang có chương trình mua online được giảm giá 1.000.000đ, anh có thể tham khảo thử nha.

   Dell Vostro 5568 i3 7100U/4GB/1TB/2GB 940MX/Win10: https://www.thegioididong.com/laptop/dell-vostro-5568-077m51

   HP Pavilion 15 au067TX i5 6200U/4GB/500GB/2G 940MX/Win10: https://www.thegioididong.com/laptop/hp-pavilion-15-au067tx

   Asus K401UB i5 6200U/4GB/500GB/2GB GT940/Win10: https://www.thegioididong.com/laptop/asus-k401ub-i5-6200u-fr049t

  2. Mà không biết con của anh theo học CNTT nhưng định hướng theo chuyên ngành nào nhỉ? Nếu học bên đồ họa thì mới cần card đồ họa mạnh, thường thì sinh viên hay dùng máy tính để chơi game và giải trí nhiều hơn là việc học. Nếu điều kiện của anh chỉ định mua laptop trên dưới 15 triệu thì nên dừng ở tầm tiền đó, không nên chiều con quá mà mua máy 30 triệu. Cách tốt nhất là anh ra ngoài chỗ bán hàng và nói nhu cầu của mình, người ta sẽ tư vấn cho anh kỹ hơn.

   Nếu cần lưu trữ nhiều thì mua laptop có dung lượng ổ cứng lớn lớn xíu, tầm 500GB trở lên là được, xem cấu hình các máy dòng Core i5 thế hệ tứ 6 trở lên, card đồ họa 2GB là đủ, RAM phải 4GB trở lên, nên có lựa chọn gắn thêm ổ cứng SSD thì càng tốt. Nếu thích màn hình lớn thì chọn laptop nào có màn hình Full HD 15.6″, nếu thích gọn nhẹ thì chọn màn hình chừng 14″ chứ nhỏ quá sẽ khó nhìn, tùy vào sở thích mà có thể chọn máy vỏ nhôm hoặc nhựa.

 47. Cám ơn em nhiều nhé! Anh là công chức Nhà nước nhưng anh chỉ sử dụng máy để bàn là chính, chứ anh ít khi dùng máy laptop lắm, nên anh không am hiểu lắm. có gì không hiểu em tư vấn giúp anh nhé!

  1. Em cũng chỉ nêu lên những ý kiến của bản thân thôi ạ, có thể đúng nhưng cũng có thể sai. Còn quyết định vẫn là ở anh nhé, anh cứ ra những tiệm bán máy tính uy tín và tham khảo ạ, nhiều khi xem trên mạng rồi ra chỗ mua lại không có máy đó.

 48. Chào ad ạ , em đang học ngành công nghệ thông tin, hiện tại trên lớp thì em đã học tới lập trình web, database và em đang theo một dự án vừa học vừa làm lập trình game unity 3D , tiền định chi mua chỉ trong khoảng nhỏ hơn 20tr thôi ạ, e định mua máy cho về lâu về dài sau này nữa, mà dự định là e sẽ theo phát triển game. Vậy e nên mua loại máy nào thì phù hợp ạ ?? Vì chỉ là sinh viên nên ko cần máy quá mạnh chỉ cần phù hợp công việc và sử dụng dài lâu là được ạ. Cảm ơn ad nhiều !

  1. Chào bạn, với tầm tiền 20 triệu thì bạn lên một xíu, có thể tham khảo con Asus GL552VX-DM070D/Core i7 6700HQ/8G/1TB/DVDRW/15.6FHD/NVIDIA Geforce GTX 950M 4G, giá hơn 21 triệu, ráp thêm ổ SSD nữa thì tầm 23 triệu nhé.

   1. Cảm ơn Ad ạ, đúng loại máy đang tia :))
    vậy có loại máy nào trong tầm 15-17tr ko ạ, bạn của em cũng đang tìm mua máy mới ạ, chương trình học giống của em ạ.
    em cảm ơn lẫn nữa ạ.

 49. A có thể tư vấn giúp e 1 chiếc cấu hình khá một chút để e vừa học lập trình vừa học đồ hoạ được k ak, giá trung bình khoảng dưới 13 tr. E cảm ơn

  1. Chào bạn, mình cũng đang làm bên lập trình, bạn có thể tham khảo con Laptop Asus K401UB i5 6200U/4GB/500GB/2GB GT940/Win10 thử nhé.

  1. Chọn trường thì bạn nên tham khảo trên mạng, các diễn đàn giáo dục, quan trọng nhất là điều kiện của bạn có phù hợp với trường bạn định theo học hay không.

  1. Máy nào cũng được bạn à, giờ laptop giá rẻ cấu hình cũng tương đối, chỉ cần mua phù hợp với túi tiền của bạn là được.

 50. Hiện tại e đang theo học ngàng CNTT ( WORD ) e cần 1 lap ngon bền , pin >6h , ram ổn , chạy mượt ai có thể giúp e tìm 1 máy đạt yc k ?

  1. Nếu bạn muốn pin nhiều mà không quan trọng tới giá thì có thể chọn các dòng XPS của Dell hay Zenbook của Asus. Ngoài ra, các dòng cao cấp khác như MacBook Air của Apple hay Microsoft Surface đều là những máy có thời lượng pin rất cao do màn hình nằm trong khoảng 13″ đến 14″. Nếu bạn muốn máy tầm trung thì có thể chọn Lenovo ThinkPad E470, giá chừng 15 triệu. Bạn nói nhu cầu của bạn chỉ học Word thì mình nghĩ không cần máy cấu hình cao làm chi, mua cao quá không sử dụng hết hiệu năng của nó cũng phí.

 51. em đang theo học ngành an toàn thông tin anh ạ.. em muốn mua một lap tầm 15-20tr để phục vụ cho công việc sau khi ra trường thì em nên mua máy gì ạ

 52. E đang học cntt bên phần mền và e muốn mua con giá 7-9trieu nên e mua loại card rời hay card tích hợp, ổ cứng sdd hay hdd và có thể nâng cấp ram lên ạ.

  1. Nói về laptop thì độ tiện dụng nó cao hơn, di chuyển và làm việc bất cứ nơi đâu, nhưng nếu so về sức mạnh thì với cùng giá tiền thì máy tính để bàn sẽ mạnh hơn laptop rất nhiều. Bạn học phần mềm nhưng định cài những thứ phần mềm nào trên máy, bạn thử liệt kê danh sách các phần mềm bạn định dùng thử xem nhé. Thông thường các laptop trên 12 triệu đều có thể chiến tốt các phần mềm chuyên dùng lập trình hiện nay.

  1. Với 7 triệu thì bạn có thể thử con Laptop Lenovo IdeaPad 110 15IBR N3710/4GB/500GB/Win10/(80T700BKVN) xem sao nhé.

 53. Chào anh .Em đang học CNTT bên mảng AI ấy ạ. E được thầy tư vấn nên mua máy có Nvidia GPU nhưng thực ra em chưa biết các thông số các thế nào cho phù hợp. Vậy anh có thể tư vấn giúp em được k ạ. Tiền thì đổ tầm 30t trở lại ạ. Em cảm ơn nhiều ạ….

  1. Chào bạn, việc học tập thì chỉ cần chọn máy tính vừa đủ dùng là được, không nên chọn máy có cấu hình quá mạnh vì sau này nhiều khi sau 4 năm học ra trường bạn sẽ không còn thích dùng máy đó nữa. Về cách chọn laptop có cấu hình mạnh thì bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

   CPU: Chọn những con có CPU từ Core i5 trở lên, không nên chọn các con có CPU dòng U vì dòng này hiệu năng không cao.
   RAM: Chọn máy có RAM phải từ 8GB trở lên, tốt nhất là nên chọn từ 16GB trở lên, có hỗ trợ gắn thêm RAM để mở rộng về sau.
   GPU: Chọn máy có card màn hình rời.
   HDD/SSD: Chọn máy có gắn sẵn ổ cứng SSD hoặc có khe hỗ trợ gắn thêm ổ SSD.

   Bạn có thể tham khảo Laptop Asus GL553VE-FY096 (I7-7700HQ), giá con này chưa tới 30 triệu.

   CPU: Intel Core i7 7700HQ 2.8GHz – 6M (up to 3.8GHz)

   RAM: 1x16GB DDR4/2400 (2 slots)

   HDD: 1TB 7200rpm Sata3 (M.2 PCI-E GenX4 NVMe)

   Graphics: NVIDIA GTX 1050TI 4GB // Intel HD Graphics 630

   Dipslay: 15.6″ FHD IPS, Glare

   Optical: DVD-RW

   Multimedia and Ports: HDMI, LED_KB, Webcam Lan 1G, Wifi AC, BT 4.0, Reader, 2x USB 3.0, USB 2.0, USB 3.1 Type C, 1x SSD M.2 2280 ENDLESS

 54. Em đang phân vân Dell V5568 i5 và 3568 i7 ạ. 5568 thì có card NVIDIA Geforce 940MX (2G), còn 3568 thì có chip i7. Không biết là 2 máy sẽ có điểm gì vượt trội hơn ạ. Mong anh tư vấn giùm ạ, em cám ơn.

  1. Chào bạn, không biết nhu cầu của bạn là gì? Bạn có hay chơi game không hay chỉ dùng máy để học tập và làm việc?

 55. Em của em học công nghệ phần mềm. E chọn cho nó asus zenbook ux410uq 066, ux410u 064, dell vostro 5468 i5. E đang phân vân mong anh chọn giúp em

  1. Theo mình nếu bạn học phần mềm thì nên chọn con nào có màn hình 15.6″ dùng cho đỡ mỏi mắt. Trong mấy con bạn gửi rất khó chọn, tốt nhất vẫn nên ra xem mẫu mã tại cửa hàng rồi quyết định, nên chọn con nào có khe cắm SSD hoặc có khả năng ráp thêm SSD được, hỗ trợ 2 khe RAM, thời buổi bây giờ máy tính phải có RAM 8GB trở lên thì dùng mới thoải mái được.

 56. Cho em hỏi . Em là sv năm nhất ngành công nghệ thông tin và cần mua máy tính bàn ạ . Nhờ ad tư vấn hộ em nên mua máy như thế nào ạ , giá cỡ 15-16 tr ạ . Em cảm ơn

 57. 1. Mainboard: Mainboard GIGABYTE H270M-D3H – 3tr
  2. CPU: CPU Intel Core i3-7300 4.0 GHz / 4MB / Socket 1151 (Kabylake) – 3,5tr
  3. RAM: Bộ nhớ DDR4 Corsair 8GB (2400) C14R CMK8GX4M2A Ven LPX (2x4GB) – 2,2tr
  4. SSD: Ổ cứng SSD Samsung 120GB 2.5”750Evo (Mz-750120BW) – 1,7tr
  5. Monitor: Màn hình LCD LG 23.8” 24MP68VQ-P – 3,6tr
  6. Power: Power FSP HYN 450W – 700k
  7. Mouse + Keyboard: 300k
  8. Case: 300k

  Giá: 15,6 triệu không có Card màn hình. Nếu muốn mua card màn hình rời thì bạn hạ mainboard xuống con: Bo mạch chính/ Mainboard Gigabyte P110-D3 – 1,7tr. Hoặc có thể để dành tiền mua card màn hình rời sau. Sở thích của mình vẫn muốn mainboard tốt tốt một xíu, sau này có điều kiện nâng cấp cũng dễ hơn.

  1. Mainboard: Mainboard GIGABYTE P110-D3 – 1,7tr
  2. CPU: CPU Intel Core i3-7300 4.0 GHz / 4MB / Socket 1151 (Kabylake) – 3,5tr
  3. RAM: DDR4 G.Skill 4GB (2133) F4-2133C15S-4GIS (2x4GB) – 1,8tr
  4. SSD: Ổ cứng SSD Samsung 120GB 2.5”750Evo (Mz-750120BW) – 1,7tr
  5. Monitor: Màn hình LCD LG 23.8” 24MP68VQ-P – 3,6tr
  6. VGA: Card màn hình Asus 2GB GT1030-SL-BRK – 2tr
  7. Power: Power FSP HYN 450W – 700k
  8. Mouse + Keyboard: 300k
  9. Case: 300k

  Nếu bạn chọn mainboard khác thì nhớ kiểm tra các thông số bus cho phù hợp. RAM, CPU, VGA phải tương thích với mainboard. Bạn có thể ra tiệm nhờ kỹ thuật tư vấn kỹ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *