Chọn mua máy tính để học lập trình WordPress

Nếu bạn đang tìm mua máy tính để học lập trình hoặc mua máy tính để học ngành Công nghệ Thông tin thì bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề này. Cụ thể hơn, nội dung của bài viết sẽ được mình hướng tới mục đích chọn mua máy tính để lập trình WordPress, nhưng nếu bạn muốn lập trình thứ khác thì vẫn có thể sử dụng được.

Mua máy tính để học lập trình WordPress

WordPress đang phát triển rất tốt và ngày càng có nhiều người sử dụng nó để làm website tin tức hay trang bán hàng trực tuyến. Bạn đang là sinh viên hoặc học sinh hoặc là người đã đi làm, và bạn muốn theo con đường lập trình để thỏa mãn đam mê, hay thậm chí là kiếm tiền, bạn đang có trong tay một số tiền và bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin tư vấn trước khi quyết định mua máy tính để phục vụ cho công việc học tập của bạn.

Hơn một năm về trước mình đã có đăng bài viết hướng dẫn chọn mua máy tính để học ngành Công nghệ Thông tin và được rất nhiều bạn vào bình luận xin nhờ tư vấn. Trong số các bạn này đa phần là sinh viên mới bắt đầu vào đại học. Nói thật ra thì các bạn lên mạng tham khảo trước cho an tâm vậy thôi chứ nhiều khi biết được thông tin máy tính cần mua rồi thì ra cửa hàng tìm không có. Đến lúc đó bạn chỉ việc hỏi mấy người bán hàng họ sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

Trong trường hợp bạn nhờ tư vấn của người bán hàng thì đôi khi sẽ gặp trường hợp người ta chạy theo doanh số, người ta chỉ muốn tư vấn cho xong để bạn mua máy tính của cửa hàng chứ không quan tâm là nó có phù hợp với bạn hay không. Chính vì thế mà các bạn muốn tăng thêm phần an tầm là tìm hiểu thông tin trên mạng trước khi cầm tiền đi mua ngoài thực tế.

Chọn mua máy tính để học lập trình WordPress

Công việc lập trình rất thú vị đối với những ai đam mê nó thật sự, ngoài ra thì bạn phải có năng khiếu thì mới có thể lập trình tốt được chứ chỉ có đam mê không thì chưa đủ. Và người bạn đồng hành cùng công việc lập trình của bạn đó là một chiếc máy tính laptop hoặc một bộ máy tính để bạn. Bạn sẽ cài đặt các phần mềm cần thiết để phục vụ cho việc lập trình trên chiếc máy tính này.

Nhận code giao diện và plugin cho WordPress

Nếu máy tính của bạn có cấu hình quá yếu thì bạn sẽ không thể nào lập trình tốt được, bạn thử tưởng tượng xem nếu bạn mở phần mềm lên mà máy chạy như rùa, phải đợi hồi lâu thì mới làm việc được, như thế sẽ làm bạn mất hứng.

Trong quá trình viết code, không phải lúc nào dự án của bạn cũng chạy trơn tru, đôi khi bạn viết bị lỗi, đưa máy tính rơi vào vòng lặp vô hạn hoặc bạn truy vấn cơ sở dữ liệu quá nhiều, dẫn đến máy bị đơ, bị treo, thậm chí bạn phải nhấn nút reset thì mới có thể mở máy lại bình thường được. Đây là mình đang nói tới mấy máy có cấu hình quá thấp thôi chứ thực tế thì khác nhé.

Công việc đầu tiên của bạn trước khi chọn mua máy tính để học lập trình đó là bạn phải biết bạn theo học lập trình gì, bạn chuyên về cái nào, bạn sẽ sử dụng những phần mềm nào để phục vụ cho việc viết code của bạn. Bạn tìm hiểu thử xem yêu cầu tối thiểu và cấu hình máy tính được đề nghị của các phần mềm mà bạn muốn sử dụng, từ đó bạn lấy yêu cầu cao nhất mà đối chiếu với máy tính bạn sắp mua.

Mình lấy ví dụ như yêu cầu cấu hình hệ thống của phần mềm Photoshop CC dành cho hệ điều hành Windows như sau:

Intel® Core 2 or AMD Athlon® 64 processor; 2 GHz or faster processor
Microsoft Windows 7 with Service Pack 1, Windows 8.1, or Windows 10
2 GB of RAM (8 GB recommended)
2.6 GB of available hard-disk space for 32-bit installation; 3.1 GB of available hard-disk space for 64-bit installation; additional free space required during installation (cannot install on a volume that uses a case-sensitive file system)
1024 x 768 display (1280x800 recommended) with 16-bit color and 512 MB of dedicated VRAM; 2 GB is recommended*
OpenGL 2.0–capable system
Internet connection and registration are necessary for required software activation, validation of subscriptions, and access to online services.**

Từ yêu cầu cấu hình hệ thống bên trên thì bạn sẽ thấy yêu cầu tối thiểu để có thể chạy được phần mềm là như thế nào, cụ thể ở đây mình sẽ lấy thông số là bộ nhớ RAM 2GB. Nếu máy tính của bạn chỉ có 2GB RAM thôi thì bạn chỉ dùng được phần mềm chứ không phải ở mức tối ưu nhất, lúc này bạn cần phải có máy tính RAM 8GB.

Cứ như thế, bạn xem lần lượt yêu cầu cấu hình đề nghị của các phần mềm mà bạn sẽ sử dụng, bạn tổng hợp lại các thông số như CPU, RAM, VGA,… ra một tờ giấy. Sau khi đã có danh sách phần cứng rồi thì bạn lên mạng tìm hiểu xem chọn máy nào là phù hợp.

Nếu bạn mua laptop thì bạn sẽ so sánh cấu hình phần cứng với danh sách mà bạn đa ghi chú trước đó, nếu bạn đã chọn được máy rồi mà số tiền lại quá cao nằm ngoài khả năng của bạn thì bạn cứ việc mua trên yêu cầu cấu hình tối thiểu của hệ thống là được chứ không nhất thiết là mua theo cấu hình đề nghị của phần mềm. Mình sẽ lấy ví dụ thông số RAM, bạn có thể chọn mua máy tính với 4GB hoặc 6GB chứ không nhất thiết phải là 8GB.

Nếu bạn chọn mua máy tính để bạn mà người ta ráp sẵn thì bạn cũng so sánh tương tự như chọn mua máy tính laptop. Còn nếu bạn muốn mua máy tính để bàn mà linh kiện bạn tự mua từng món riêng biệt rồi về ráp lại thành một bộ máy thì bạn cũng đối chiếu theo cấu hình mà bạn đã liệt kê. Nếu số tiền quá cao thì bạn có thể chọn thấp xuống 1 đời của linh kiện. Ví dụ như CPU Core i5 thế hệ thứ 6 mà cao tiền quá thì bạn có thể chọn xuống Core i5 thế hệ thứ 5 hoặc thứ 4, thậm chí là cho xuống CPU Core i3 cũng được.

Việc mua từng món linh kiện của máy bàn và tự ráp lại đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định, nếu bạn không biết nhiều về vấn đề này thì có thể nhờ bạn bè hoặc người thân. Đầu tiên là bạn nhắm cấu hình tổng quát, lựa chọn CPU, RAM và xem thử con mainboard nào có thể lặp được các thứ đó vào, nhiều khi bạn chọn CPU đời mới mà mainboard đời thấp hơn, không hỗ trợ cho CPU của bạn định mua thì không thể ráp vào được.

Ổ cứng SSD Sam Sung

Cho dù bạn mua máy tính laptop hay máy tính để bàn, bạn nên có thêm lựa chọn lắp ổ cứng SSD cho máy tính của bạn, nó sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn đáng kể.

Xem thêm: SSD là nâng cấp đáng giá nhất

Ngoài ra, nếu như bạn đã có máy tính sẵn ở nhà mà bạn muốn nâng cấp thì bạn cũng làm tương tự, bạn có thể xem thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm nâng cấp máy tính mà mình đã đăng trước đó trên blog. Nếu máy của bạn quá cũ thì mình khuyên bạn nên mua máy tính mới luôn chứ đừng nâng cấp, khéo lại mất tiền mà máy lại không chạy nhanh hơn được bao nhiêu.

Việc chọn máy tính để học lập trình WordPress thì cũng giống như chọn máy tính để theo học lập trình nói chung. Lập trình web với WordPress không đòi hỏi bạn phải mua máy tính có cấu hình quá cao, mình gợi ý cho bạn một vài thông số cơ bản như: CPU Core i3, RAM 4GB, SSD 120GB, màn hình lớn để có thể nhìn thoải mái hơn. Nếu điều kiện kinh tế của bạn khá giả thì bạn cứ chọn các máy có cấu hình tối đa, vì ngoài việc học lập trình WordPress ra thì bạn có thể sử dụng máy để giải trí, xem phim, chơi game,…

Như vậy qua bài viết này hy vọng bạn sẽ biết cách lựa chọn máy tính như thế nào để theo học ngành Công nghệ Thông tin nói chung và theo học lập trình nói riêng. Cái cốt yếu là phải phù hợp với túi tiền, sở thích cũng như nơi bạn làm việc và học tập, bạn phải có thêm chính kiến của mình chứ đừng theo các bài viết tư vấn hoàn toàn, các bài viết như thế này chỉ để cho bạn tham khảo, lúc bạn đi mua máy ở ngoài bạn sẽ thấy nó khác hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công.

Không có bình luận.

Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *