Sao lưu và phục hồi dữ liệu với plugin UpdraftPlus

Cập nhật lần cuối vào

Sao lưu và phục hồi dữ liệu trong khi quản lý WordPress là điều rất quan trọng. Đây là công việc quan trọng mà bạn phải làm hàng ngày hoặc hàng tuần. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn cách sao lưu và phục hồi dữ liệu với plugin UpdraftPlus WordPress Backup Plugin.

Sao lưu và phục hồi dữ liệu với plugin UpdraftPlus Backup and Restoration

Nói đến bảo mật thì nó rộng lớn vô cùng. Cho dù trang của bạn có bảo mật tới đâu thì vẫn có thể sẽ bị hack. Để đề phòng việc này thì bạn nên sao lưu dữ liệu hàng ngày. Đặc biệt hơn, các bạn hay bị hack trang WordPress thì chú ý điểm này.

Sao lưu và phục hồi dữ liệu với plugin UpdraftPlus

Có rất nhiều plugin có thể giúp bạn sao lưu và phục hồi dữ liệu cho WordPress. Trong số đó mình thấy plugin UpdraftPlus WordPress Backup Plugin là có nhiều tính năng hay. Plugin có cả phiên bản miễn phí và bản pro cho người sử dụng. Nếu bạn là người dùng bình thường thì bạn có thể chọn phiên bản miễn phí để dùng thử tại địa chỉ bên dưới:

Link tải: UpdraftPlus WordPress Backup Plugin

Ngày trước thì plugin này có tên là UpdraftPlus Backup and Restoration. Bây giờ họ đã đổi tên thành UpdraftPlus WordPress Backup Plugin. Với UpdraftPlus WordPress Backup Plugin, bạn có thể khôi phục và sao lưu dữ liệu một cách dễ dàng. Plugin này hỗ trợ sao lưu dữ liệu lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như: Google Drive, Dropbox, Microsoft OneDrive,… Ngoài chuyện sao lưu cơ sở dữ liệu ra thì UpdraftPlus WordPress Backup Plugin còn có thể giúp bạn sao lưu các tập tin và thư mục.

Tải và cài đặt plugin UpdraftPlus WordPress Backup Plugin

Đầu tiên bạn phải cài đặt plugin UpdraftPlus WordPress Backup Plugin trước. Cách cài đặt thì cũng giống như bao plugin khác bạn đã sử dụng. Đó là tải về hosting, giải nén và kích hoạt plugin, sau cùng là vào phần cài đặt để quản lý và cấu hình.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress

Để có thể sao lưu được dữ liệu thì bạn vào trong bảng điều khiển và vào phần cài đặt của plugin UpdraftPlus. Trong này sẽ có chia ra nhiều tab với các chức năng khác nhau. Bây giờ bạn vào tab Current Status và nhấn vào nút Backup Now để sao lưu dữ liệu.

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu với UpdraftPlus

Bạn chọn các hình thức sao lưu cho phù hợp với công việc của bạn. Bạn có thể sao lưu cơ sở dữ liệu riêng hoặc là sao lưu toàn bộ tập tin bao gồm cơ sở dữ liệu luôn cũng được. Sau khi công việc sao lưu hoàn tất thì bạn vào tab Existing Backups để xem các tập tin backup đã được lưu lại trước đó. Nếu không thấy thì bạn tải lại trang nhé.

Tải các tập tin backup của plugin UpdraftPlus

Bạn click vào từng nút cụ thể để tải dữ liệu về lưu trên máy tính. Ngoài ra thì bạn còn có thể thiết lập cho plugin sao lưu tự động nếu hosting có hỗ trợ. Nếu bạn thích thì có thể cài đặt để plugin liên kết với các dịch vụ lưu trữ đám mây, từ đó dữ liệu của bạn sẽ được lưu trên mạng. Bạn không cần thiết phải tải về lưu trên máy tính cá nhân bạn đang dùng.

Kết luận

Sao lưu và phục hồi dữ liệu là việc quan trọng. Nếu bạn đã quản lý blog hoặc bất kỳ website hay forum nào thì bạn cũng phải biết điều này. Trong tương lai, liệu bạn có đảm bảo rằng trang của mình mãi mãi không bị hack? Sao lưu dữ liệu dự phòng là đề phòng những lúc như thế này.

Bên cạnh trang web bị hack ra. Khi bạn viết bài hoặc thử code hoặc quản lý hosting. Có đôi lúc bạn xóa nhầm hoặc up nhầm code. Bạn sẽ đi vào ngõ cụt nếu như bạn không tạo bản sao lưu dự phòng trước đó. Trước khi làm bất kỳ điều gì liên quan đến dữ liệu và tập tin, bạn nên tạo bản sao lưu dự phòng trước. Đây là thói quen tốt mà bạn nên tập làm kể từ ngày hôm nay.

Hãy để lại bình luận cho bài viết. Và đừng quên nhấn nút chia sẻ nếu bạn thấy nội dung bài viết có ích nhé. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lê Đức Sơn
7 năm trước

Cho mình hỏi thêm plugin UpdraftPlus có backup phiên bản wordpress hiện tại hay không? ví dụ mình đang dùng bản wordpress 4.5.2 sau đó nâng cấp nên 4.5.3; Sau đó vì một lý do nào đó mình muốn trở về bản wordpress 4.5.2 thì UpdraftPlus có làm được không?

Nguyen Phong
7 năm trước

Cho mình hỏi nếu backup thì nên bao nhikêu lâu backup 1 lần? Và nên backup bài viết hay tất toàn bộ code vậy?