Phần mềm cần thiết để lập trình WordPress

Bạn yêu thích WordPress và bạn muốn tìm hiểu về nó. Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các phần mềm được dùng để học lập trình WordPress. Có rất nhiều phần mềm cho bạn lựa chọn, nhưng ở đây mình chỉ tổng hợp những phần mềm được nhiều người sử dụng và đánh giá tốt nhất.

Phần mềm học lập trình WordPress

Danh sách các phần mềm học lập trình WordPress này đã được chọn lọc, do vậy bạn không cần phải suốt ngày cứ tìm kiếm trên Google các từ khóa như: công cụ học lập trình php tốt nhất, công cụ học lập trình wordpress tốt nhất hay phần mềm code wordpress tốt nhất,…

Trước khi bạn xem và tải các phần mềm bên dưới về máy tính, bạn có thể tham khảo qua một số bài viết và công cụ liên quan đến lập trình web trên Học WordPress.

Danh sách các bài viết bên trên sẽ ít nhiều giúp ích được bạn trong quá trình nghiên cứu WordPress. Đặc biệt, nếu bạn là người mới làm quen với WordPress thì các bài viết đó lại càng có giá trị hơn.

Lập trình website với WordPress

Bộ cài đặt WordPress

Khi nói đến học lập trình WordPress thì chúng ta không thể thiếu bộ cài đặt WordPress được. Cái này thì mình nghĩ ai cũng biết hết rồi, bạn chỉ cần lên trang chủ của WordPress và tải bộ cài đặt mới nhất về máy tính của bạn.

XAMPP

Nếu như nói bộ cài đặt chuẩn của WordPress là phần mềm chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong khâu học lập trình WordPress thì phần mềm giả lập hosting trên máy tính của bạn cũng quan trọng tương tự. Bạn không thể học WordPress nếu như không có các công cụ này. Mình đã có lần giới thiệu đến các bạn 3 phần mềm tốt nhất để cài đặt localhost trên máy tính cá nhân. Và ở đây mình sẽ lựa chọn XAMPP làm phần mềm để thực hiện việc tạo ra localhost.

Notepad++

Sau khi bạn đã có được bộ cài đặt WordPress chuẩn cũng như bạn đã cài đặt được WordPress trên localhost thì bước tiếp đến là bạn cần phải có phần mềm để đọc các tập tin văn bản và lập trình đơn giản. Ngoài chức năng đọc văn bản như phần mềm Notepad có sẵn trên Windows, Notepad++ còn có nhiều chức năng nâng cao khác có thể giúp bạn lập trình và đọc các tập tin html và php.

PhpStorm

Tuy phần mềm soạn thảo văn bản Notepad++ có thể giúp bạn lập trình HTML và PHP đơn giản nhưng nó không thể nào đáp ứng được tất cả nhu cầu của bạn. Nếu bạn chỉ viết các ứng dụng nhỏ thì có thể dùng Notepad++, nhưng nếu bạn viết các website lớn với hàng ngàn dòng code thì bạn không thể nào dùng Notepad++ được. PhpStorm là phần mềm dùng để lập trình PHP tốt nhất hiện nay, phiên bản mới nhất đã có hỗ trợ các hook của WordPress cũng như các chuẩn lập trình WordPress. Tuy nhiên, đây lại là một phần mềm có tính phí, nếu bạn có điều kiện thì hãy bỏ tiền ra mua bản quyền về sử dụng nhé.

FileZilla

Sau khi bạn hoàn thành code của mình trên localhost thì bạn cũng cần đưa WordPress lên hosting để kiểm tra và chạy thử. Bạn có thể sử dùng phần mềm FileZilla để làm việc này, đây là một phần mềm miễn phí nhưng chất lượng lại rất tốt.

Bên trên là các phần mềm cơ bản nhất bạn có thể dùng để học lập trình WordPress. Nhưng cụ thể hơn thì bạn còn phải cần nhiều phần mềm khác kèm theo, bạn hãy tiếp tục xem xuống danh sách bên dưới nhé.

Mozilla Firefox

Nói tới lập trình web nói chung và lập trình WordPress nói riêng thì bạn không thể thiếu trình duyệt trong quá trình thực hành. Có 5 trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay nhưng mình chỉ giới thiệu đến bạn trình duyệt Mozilla Firefox.

TortoiseSVN

Đối với những bạn muốn học lập trình WordPress theo nhóm hoặc muốn chia sẻ plugin và giao diện lên GitHub hoặc WordPress thì bạn cần phải có phần mềm để up dữ liệu lên server. TortoiseSVN sẽ giúp bạn thực hiện công việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng, bạn chỉ cần bỏ dữ liệu code của bạn vào và commit.

Poedit

Nếu bạn muốn dự án của bạn được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau thì bạn có thể dùng phần mềm Poedit. Phần mềm này sẽ giúp bạn quản lý các câu chữ được sử dụng trong giao diện và plugin của WordPress, bạn hoàn toàn có thể dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Photoshop

Nếu bạn chỉ code không thì có thể phần mềm này bạn sẽ không cần đến, nhưng nếu bạn vừa code và vừa thiết kế giao diện thì Photoshop sẽ là phần mềm không thể thiếu đối với bạn. Tuy nhiên đây cũng là một phần mềm có tính phí, nếu bạn không có điều kiện mua bản quyền thì có thể dùng hàng chùa cũng không sao. Photoshop là phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp, nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong khâu thiết kế cũng như xem mã màu của hình ảnh để ráp vào giao diện.

Kết luận

Qua bài viết này thì bạn có thể hình dung ra được những phần mềm nào là cần thiết để học lập trình WordPress. Ngoài những phần mềm mình giới thiệu ở đây, trong quá trình bạn nghiên cứu WordPress bạn cũng sẽ gặp những vấn đề khác và bạn cũng sẽ phải tìm thêm phần mềm để bổ sung vào danh sách của mình.

Nếu bạn có phần mềm nào khác với chức nay hay, giúp ích cho việc phát triển WordPress thì giới thiệu cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
nguyễn hồng sơn
2 years ago

dùng dreamweaver có được không bạn?