Sử dụng Linux Bash Shell trên Windows 10

Cập nhật lần cuối vào

Trong bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update được phát hành trước đây thì Microsoft đã giới thiệu khả năng chạy dòng lệnh Linux cũng như các ứng dụng của Ubuntu trên hệ điều hành Windows 10, đây là một tính năng rất hay, hứa hẹn sẽ đưa Windows 10 đi lên một tầm cao mới, được đông đảo người dùng ủng hộ hơn nữa, đặc biệt là những người trong giới lập trình.

Để có thể kiểm tra phiên bản Windows 10 của bạn đang sử dụng có hỗ trợ cài đặt Linux Bash Shell hay không thì ngay bây giờ bạn vào Control Panel, ngay mục quản lý các ứng dụng cài đặt, bạn mở cửa sổ Turn Windows features on or off, bạn kéo xuống dưới và tìm Windows Subsystem for Linux (Beta), nếu thấy thì bạn nhấn chuột vào đây để check chọn bật chức năng này.

Windows Subsystem for Linux (Beta)

Sau khi bạn chọn vào đây, nhấn OK thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy tính để cập nhật tính năng mới. Tiếp tục, bạn đợi cho máy khởi động lên lại xong bạn mở All Settings của Windows 10 lên, trong mục cài đặt Update & Security bạn bật chế độ dành riêng cho nhà phát triển lên.

Chế độ dành riêng cho nhà phát triển Windows 10

Xong khâu chuẩn bị, bạn tiếp tục nhấn nút Start (biểu tượng lá cờ Windows ngay góc bên trái thanh Taskbar) và gõ tìm kiếm từ khóa bash, nếu tìm thấy thì bạn mở phần mềm này lên và nhấn phím bất kỳ để hệ thống tiến hành cài đặt môi trường Linux, khi có yêu cầu xác nhận trước khi bắt đầu tải cài đặt, bạn gõ vào chữ y và nhấn enter.

Hệ thống sẽ tiến hành tải các ứng dụng cần thiết từ Windows Store, sau đó tiến hành giải nén và cài đặt, thời gian sẽ tốn chừng vài phút, tùy thuộc vào tốc độ mạng nhà bạn nhanh hay chậm. Sau khi cài đặt hoàn tất thì bạn nhập tên người dùng là root hoặc bất kỳ tên nào bạn thích. Quá trình cài đặt hoàn tất, bạn nhập exit để tắt cửa sổ dòng lệnh đi.

Để sử dụng ứng dụng Bash on Ubuntu on Windows thì bạn chỉ việc mở Start lên, gõ từ khóa tìm kiếm là bash nếu như bạn không tìm thấy. Bây giờ thì bạn hoàn toàn có thể chạy được các dòng lệnh của Ubuntu trên Windows 10. Thông tin các tập tin và thư mục sẽ được lưu vào đường dẫn:

%localappdata%\Lxss\rootfs

Bạn mở cửa sổ Run lên và nhập vào đường dẫn như bên trên để vào thư mục quản lý môi trường Linux trên Windows 10. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chức năng hiển thị các thư mục ẩn, hiển thị thư mục và tập tin hệ thống trong Folder Options.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận