Hướng dẫn cài đặt giao diện

Cập nhật lần cuối vào

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cài đặt các thông tin cơ bản của giao diện WordPress được thực hiện bởi hocwp.net. Đợt trước thì mình cũng đã có viết hướng dẫn để cài đặt giao diện do bên mình làm rồi, tuy nhiên đó là phiên bản giao diện được viết trên gói nhân cũ, hiện tại HocWP đã thay đổi bộ nhân dùng để code giao diện và plugin cho WordPress sang phiên bản khác, nhẹ hơn và dễ sử dụng hơn.

Giao diện WordPress trên điện thoại

Đầu tiên, nếu bạn là người mới làm quen với WordPress thì bạn nên tìm hiểu các kiến thức cơ bản về WordPress trước. Thông tin, tài liệu về WordPress bằng Tiếng Việt thì trên mạng có rất nhiều, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm trên trang chủ của blog hocwp.net.

Một điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý trước khi tiến hành cài đặt hoặc thay đổi bất cứ thứ gì trên trang đang hoạt động của bạn thì bạn nên sao lưu dự phòng trước.

Hướng dẫn cài đặt giao diện WordPress

Việc đầu tiên là mình sẽ gửi đến các bạn đường link của các bài viết hướng dẫn cơ bản liên quan đến việc tạo và sử dụng WordPress.

Các đường link bài viết hướng dẫn bên trên sẽ cho bạn cái nhìn bao quát nhất về WordPress. Một trang web được làm bằng WordPress sẽ có các thành phần chính như: giao diện, plugin, media, post type, taxonomy,… và còn có nhiều thứ khác nữa. Khi bạn cài đặt giao diện để giống với demo, thông thường bạn sẽ tùy chỉnh các thành phần như: menu, widget và các cài đặt trong trang cài đặt giao diện.

Xem thêm: Hướng dẫn cài WordPress bởi SB Team

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản SB Options thì bạn hãy xem lại bài viết bên trên nhé, nhưng nếu bạn đang dùng gói mới thì bạn cũng nên xem qua để hiểu thêm về cách cài đặt giao diện WordPress.

Kích hoạt giao diện

Khi bạn cài đặt giao diện của HocWP, điều đầu tiên bạn cần làm đó là nhập mã kích hoạt cho giao diện. Bạn đăng nhập vào bảng điều khiển của WordPress, bạn kích hoạt giao diện của bên mình (cái này có thể bỏ qua nếu như bạn đã kích hoạt rồi). Tiếp đến, bạn vào menu Theme Options -> Theme License để nhập thông tin kích hoạt giao diện:

http://tenmiencuaban.com/wp-admin/admin.php?page=hocwp_theme_license

Thông tin mã kích hoạt và địa chỉ email để kích hoạt giao diện sẽ được bên mình gửi cho bạn, nếu bạn chưa có thông tin này thì có thể gửi mail yêu cầu để bên mình tạo mã kích hoạt mới cho bạn.

Nếu bạn làm đúng thao tác kích hoạt, mã kích hoạt và địa chỉ email của bạn là hợp lệ thì hệ thống sẽ hoạt động bình thường, ngược lại hệ thống sẽ hiện thông báo lỗi trong admin và bên ngoài giao diện có thể hiển thị lỗi.

Chỉnh sửa chuyên mục, trang và các bài viết demo

Sau khi bạn kích hoạt giao diện và nhập mà kích hoạt xong thì bạn nên thay đổi lại thông tin các chuyên mục, các trang và bài viết demo. Bạn nên làm việc này sau khi kích hoạt giao diện để nội dung khớp với trang của bạn vì các trang, các chuyên mục và bài viết bên mình đăng làm demo chỉ để mô tả các chức năng của giao diện, các nội dung demo sẽ không phù hợp với sự phát triển của trang web bạn sau này.

Để có thể chỉnh sửa được các trang, chuyên mục và bài viết thì bạn nên xem qua các bài viết hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản mình gửi ở đầu bài. Theo thứ tự, bạn sửa các trang trước (Pages), sau đó bạn chỉnh sửa chuyên mục, và cuối cùng là chỉnh sửa bài viết. Có thể giao diện sẽ tạo thêm các custom post type và các custom taxonomy khác, do vậy bạn cần vào menu của từng post type để thay đổi lại chuyên mục, thẻ và bài viết.

Chỉnh sửa menu và widget

Menu và widget là 2 phần rất quan trọng, nó góp phần tạo nên sự đa sắc màu cho blog của bạn. Để chỉnh sửa menu thì bạn vào Appearance -> Menus, bên trong này sẽ có các đối tượng để bạn bỏ vào menu. Nếu bạn chỉ dùng giao diện chứ không dùng dữ liệu demo sẵn thì bạn phải tạo lại menu, ngược lại nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu mẫu của bên mình luôn thì bạn chỉ cần vào thay đổi lại đôi chút là được. Nếu bạn chưa quen với cách quản lý menu của WordPress thì bạn hãy xem qua bài viết hướng dẫn tạo và quản lý menu ở phía trên nhé.

Quản lý và chỉnh sửa menu WordPress

Phần thứ tiếp theo mình muốn nói nữa đó là widget, để quản lý widget bạn vào menu Appearance -> Widgets, bên trong này sẽ có các widget do bên mình viết sẵn cũng như các widget mặc định của WordPress và các widget được tạo ra bởi plugin khác.

Hướng dẫn cài đặt và quản lý widget WordPress

Ứng với mỗi sidebar sẽ có một chỗ hiển thị khác nhau. Bạn kéo thả widget muốn hiển thị vào sidebar, cài đặt các thông số mà widget có hỗ trợ. Đối với các widget bạn muốn hiển thị quảng cáo hoặc mã HTML khác, bạn có thể kéo thả widget Text vào sử dụng.

Cài đặt trong Theme Options

Khi cài đặt giao diện WordPress do HocWP thực hiện, bạn sẽ quan tâm đến 3 chỗ cấu hình chính đó là menu, widget và theme options.

Trong Menu Theme Options sẽ có nhiều menu con, ứng với mỗi menu là các cài đặt riêng phù hợp với tên mà bên mình đã đặt cho menu.

Cài đặt trang chủ giao diện WordPress bởi HocWP

Trong menu Theme Options thì bạn chỉ quan tâm tới 2 trang cài đặt chính đó là: General và Home Settings. Trang cài đặt General là để bạn cài đặt các thông tin chung cho giao diện như các cài đặt ở header và footer, các cài đặt ở các trang con,… Nếu bạn muốn thiết lập bên ngoài trang chủ thì bạn hãy vào trang Home Settings, trong trang này sẽ có các đặt liên quan đến trang chủ như: các chuyên mục hiển thị, số lượng bài viết, hiển thị phân trang,…

Đối với các menu con khác trong menu Theme Options bạn cũng có thể sử dụng nếu bạn muốn. Nếu bạn cấu hình bên trong trang cài đặt mà bên ngoài không có thay đổi gì thì có nghĩa là giao diện không hỗ trợ tính năng cài đặt này.

Xem thêm: Làm gì sau khi cài đặt giao diện

Sau khi hoàn tất các bước cài đặt chung cho giao diện rồi thì bạn tiến hành thay đổi lại mật khẩu người dùng mặc định, tạo tài khoản admin khác nếu cần thiết. Nếu mọi thứ đã ổn thì bạn vào hosting và sao lưu dự phòng một bản để sau này nếu có trục trặc gì đó thì có thể khôi phục lại.

Trong bài hướng dẫn này mình chỉ giới thiệu chung các mục cài đặt cần thiết của giao diện WordPress. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ đi vào từng mục cụ thể như: cài đặt các widget, chức năng của các widget là gì, bên trong các trang cài đặt con của Theme Options có những mục nào, bạn thay đổi thông tin các chuyên mục ra sao,… Sau này, một khi đã hoàn thành tất cả các hướng dẫn mình sẽ liệt kê vào một bài viết với các link theo tuần tự từ dễ đến khó, từ chung đến cụ thể.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ dịch vụ thiết kế website WordPress của HocWP trong suốt thời gian qua. Trong quá trình sử dụng dịch vụ của bên mình, nếu bạn phát hiện ra lỗi hoặc muốn bổ sung thêm chức năng mới, bạn hãy để lại tin nhắn vào địa chỉ email [email protected], bên mình sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất có thể. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
xe chevrolet
6 năm trước

Phải thừa nhận wordpress hỗ hợ khá tốt và rắt dễ dử dụng, phù hợp với những ai muốn tự xây dụng một website riêng với chi phí thấp và dễ vận hành về sau. Mình cũng đã xây dựng một web bán xe chevrolet bằng wordpress, cũng khá ấn tượng phải không. Nó có rất nhiềm theme miễn phí cho bạn chọn lựa phù hợp với loại hình mà muốn ví dụ như trang tin tức, thương mại điện tử, bán hàng online …