Hướng dẫn tạo menu WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Menu là phần không thể thiếu đối với một giao diện và website WordPress. Tuy nhiên, đối với những bạn khi mới làm quen với WordPress thì việc tạo menu có phần hơi khó khăn, thực chất thì việc tạo menu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể tạo được theo ý muốn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo menu trên WordPress.

Tạo và quản lý menu WordPress

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào bảng điều khiển bằng tài khoản admin, sau đó tìm đến menu Appearance bên cột tay trái của bạn. Menu Apperance sẽ có biểu tượng hình cây cọ sơn, trong này là nơi bạn quản lý giao diện cũng như thiết lập các thông tin liên quan đến giao diện.

Hướng dẫn tạo menu cho WordPress

Sau khi vào menu Appearance thì bạn tiếp tục vào chức năng quản lý Menus. Bên trong này sẽ chứa các thông tin liên quan đến menu hiện có trên trang của bạn, nếu như chưa có menu nào được tạo thì bạn chọn link create a new menu.

Trong hình bên trên, những điểm mình tô màu vàng là những phần chính trong quá trình bạn tạo và quản lý menu cho WordPress.

Phần Menu name có nghĩa là tên của menu, ở đây bạn tự đặt tên menu cho phù hợp với chức năng và vị trí. Sau khi đã tạo xong menu thì bạn nhấn nút lưu lại.

Phần cột bên trái sẽ bao gồm các thông tin mà bạn có thể sử dụng để chèn vào menu, bao gồm các thông tin mặc định như Pages, Links, Categories. Những thông tin này bạn có thể tùy chỉnh thông qua Screen Options của trang. Nếu bạn chưa biết thì hãy quay lại đọc bài hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển WordPress mà mình đã đăng trước đó.

Trong cột bên trái này, bạn có thể chọn chuột vào các ô vuông những link bạn muốn thêm vào menu, sau đó thì nhấn nút Add to Menu để thêm các link đó vào menu hiện tại.

Chọn menu cần thêm

Chú ý, đối với mỗi loại thì nó đều có 3 tab nhỏ nhỏ ở trên các ô chọn, bao gồm: Most Recent để chỉ những link bạn sử dụng gần đây, View All là để bạn xem tất cả link trong mục hiện tài, còn Search là để bạn tìm kiếm một link nào đó.

Phần Pages và Categories cũng như các taxonomy hoặc post type khác, nó đều có ô cho bạn chọn, muốn dùng loại nào thì bạn chỉ việc nhấn cái nút mũi tên hình tam giác trỏ xuống để mở mục đó ra. Riêng phần Links là để bạn nhập các đường link tùy chỉnh, bạn cứ việc đặt tên và bỏ đường link muốn trỏ đến vào đây, sau đó là nhấn Add to Menu.

Khi các link đã nhảy vào menu rồi, bạn có thể xóa đi bằng cách nhấn vào nút mũi tên hình tam giác nhỏ nhỏ ở bên phải của link, sau đó nhấn Remove. Khi bạn mở rộng một link trong menu, trong này sẽ có chỗ cho bạn sửa chữ hiển thị và các trường khác, nếu không muốn thay đổi thì bạn giữ nguyên.

Bạn có thể sắp xếp lại vị trí của các link trong menu bằng cách kéo thả theo đúng vị trí mong muốn, nếu link nào mà nằm thụt vào so với link trước đó thì nó là link con, sau này hiển thị nó sẽ là sub-menu.

https://www.youtube.com/watch?v=GDdgSk1cTII

Phần bên dưới của các link trong menu sẽ là Menu Settings, trong này bạn lựa chọn vị trí muốn đặt menu hiển thị. Những vị trí này khi code giao diện người ta đã khai báo sẵn cho bạn. Tương tự như phần này, bạn nhìn lên trên sẽ có 2 tab là: Edit Menus (trang hiện tại bạn đang chỉnh sửa menu) và Manage Locations để quản lý các vị trí mà menu sẽ xuất hiện ngoài giao diện.

Điều chỉnh vị trí xuất hiện của menu

Bạn hoàn toàn có thể chọn cho menu xuất hiện theo đúng vị trí, nếu menu không chọn location thì bạn có thể dùng vào mục đích xuất hiện trên các widget của giao diện. Như vậy là qua bài viết này bạn đã biết được cách tạo một menu đơn giản cho WordPress, chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

10 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chi
Chi
8 năm trước

Ad có thể ghi rõ được không ạ? Em đang ở wordpress mà sao không thể thấy cái apperance đấy được

Lại Đình Cường
Admin
8 năm trước
Trả lời  Chi

Chào bạn, không biết bảng điều khiển của bạn là ngôn ngữ Tiếng Anh hay Tiếng Việt hoặc ngôn ngữ nào khác? Cái menu Appearance có cái icon hình cọ sơn ấy.

lìu cẩm phoong
lìu cẩm phoong
8 năm trước

chào bạn mình đang sử dung wordress 4.3.1 thiết lập phần menu xong nhưng bên trình đơn chỉ hiện có một dòng là
auto add page …….automatical add new top – level pages to this manu
không có mấy dò sau thì làm sao đây ! mong ban chỉ giúp rất cám ơn !

Lại Đình Cường
Admin
8 năm trước
Trả lời  lìu cẩm phoong

Chào bạn, thật sự mình không hiểu câu hỏi của bạn.

Nếu bạn muốn hỏi các location thì tùy vào giao diện mà có hay không.

Thanh
Thanh
8 năm trước

Chào bạn, mình tạo được các menu rồi nhưng khi tạo các menu con trong đó thì lại không hiện theo kiểu menu con mà nó cứ hiện cả lên nhỉ (cấp của nó ngang nhau, cùng hiển thị trên cùng 1 hàng menu).
Bạn có onl ko mình trao đổi qua skype hoặc zalo được ko

Lại Đình Cường
Admin
8 năm trước
Trả lời  Thanh

Bạn tạo menu nhưng giao diện phải hỗ trợ hiển thị menu con thì mới được bạn à. Nếu giao diện cho ngang hàng menu cha và con thì bạn sẽ thấy kết quả như thế.

Thanh
Thanh
8 năm trước

Ở site gốc thì vẫn có menu con mà bạn, ko hiểu sao tải theme về thì lại ko có
bản gốc ở đây: http://demo.fabthemes.com/zenshop/
còn của mình thì thế này http://i.imgur.com/db6RkyD.png
bạn xem thử mình đc ko

Lại Đình Cường
Admin
8 năm trước
Trả lời  Thanh

Bạn chụp hình luôn menu của bạn trong back-end được không?

Hieu
Hieu
7 năm trước

anh ơi ,có thể chụp hình cho em chỗ thêm menu con dc không ạ , của em không biết thêm chỗ nào cả a ạ

Lại Đình Cường
Admin
7 năm trước
Trả lời  Hieu

Bạn vào chỗ quản lý menu, các item của menu có thể kéo thả, bạn kéo menu con thả vào menu cha bên ngoài là được mà.