Truy cập localhost trên điện thoại

Cập nhật lần cuối vào

Localhost là công cụ hữu ích giúp chúng ta học lập trình WordPress, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách truy cập localhost từ xa thông qua điện thoại, máy tính bảng hoặc bất kỳ một thiết bị nào khác.

Truy cập localhost bằng điện thoại

Mục đích của bài viết này nhằm giúp các bạn có thể làm việc nhóm, nhiều người có thể truy cập vào cùng một dự án trên localhost giống như là đang chạy trên tên miền và hosting thật, thậm chí là kiểm tra khả năng tương thích với thiết bị di động trên smartphone hoặc tablet.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt localhost

Công việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là phải cài đặt localhost trước, nếu bạn chưa biết cách cài đặt thì có thể xem thêm bài hướng dẫn mình đưa link ở trên. Tiếp đến, bạn mở phần quản lý các kết nối mạng trên máy tính, lựa chọn cổng mạng bạn đang dùng và điền một địa chỉ IP tĩnh, sau này bạn sẽ truy cập vào trang web thông qua địa chỉ IP này.

Thiết lập địa chỉ IPv4

Tiếp theo, bạn mở trình duyệt web lên và gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt là địa chỉ IP bạn vừa tạo bên trên, ở trong ví dụ này là địa chỉ IP 192.168.1.66, nếu như bạn thấy được nội dung trang chủ của XAMPP thì bước chuẩn bị đầu tiên đã thực hiện xong.

Bạn đã kiểm tra được truy cập vào localhost bằng địa chỉ IP trên chính máy tính của bạn, tuy nhiên thì cái này không có gì đáng nói. Bây giờ bạn thử mở máy tính khác hoặc dùng điện thoại truy cập vào địa chỉ IP như trên xem có vào được không?

Để truy cập được vào máy tính đang chạy localhost, bạn phải tắt đi Firewall hoặc cấu hình Inbound Rules và Outbound Rules trong Firewall cho phép các cổng 443 và 80 được hoạt động. Nếu bạn thay đổi 2 cổng này trong XAMPP thì cấu hình sao cho phù hợp với cổng bạn đang dùng nhé.

Cấu hình Inbound Rules và Outbound Rules trong Firewall

Nếu bạn thấy cách cấu hình cho Firewall quá phức tạp thì bạn chỉ việc tắt nó đi là xong, tuy nhiên máy tính của bạn sẽ không an toàn cho lắm, nếu máy tính của bạn không có dữ liệu gì quan trọng thì cứ tắt Firewall đi cho nhanh nhé.

Tiếp đến, bạn mở bảng điều khiển của XAMPP lên và mở tập tin httpd-xampp.conf lên, tìm tới dòng New XAMPP security concept và đóng dòng Require local lại như bên dưới:

#
# New XAMPP security concept
#
<LocationMatch "^/(?i:(?:xampp|security|licenses|phpmyadmin|webalizer|server-status|server-info))">
        #Require local
	ErrorDocument 403 /error/XAMPP_FORBIDDEN.html.var
</LocationMatch>

Vậy là bạn đã có thể truy cập được vào localhost từ máy tính khác hoặc dùng trên điện thoại, để có thể thay địa chỉ IP thành tên miền dạng wp.dev hay tenmien.local thì bạn chỉ cần chỉnh sửa lại file hosts của Windows. Đối với các thiết bị di động thì bạn cần phải root lại hệ điều hành, sau đó chỉnh sửa lại file hosts mới có thể truy cập theo kiểu tên miền được nhé. Chúc bạn thành công.