Tối ưu web với 3 công cụ phổ biến nhất

Cập nhật lần cuối vào

Chia sẻ cho các bạn một số công cụ để kiểm tra và tối ưu web khi chúng ta lập trình phát triển hoặc quản lý một trang web bất kỳ. Nếu như trước đây, khi lập một trang web thì chỉ cần nó hoạt động được thì đã ok rồi. Nhưng mà ngày nay, khi mà công nghệ phát triển như vũ bão, việc tạo và lập ra một trang web rất dễ dàng nên ai ai cũng có thể làm được.

Công cụ kiểm tra tối ưu web
Công cụ kiểm tra tối ưu web

Khi mà số lượng website mới được tạo ra quá nhiều thì làm thế nào để phân biệt được đâu là trang web chất lượng? Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn 3 công cụ kiểm tra tối ưu web mà mọi người hay dùng.

Tối ưu web với 3 công cụ phổ biến nhất

1. Google PageSpeed Insights: Đây là công cụ thiết yếu để bạn kiểm tra tốc độ tải trang và nhiều thứ liên quan bên trong, bao gồm: hình ảnh, css và js cũng như các tối ưu khác mà bạn áp dụng cho trang web.

Tối ưu Google Pagespeed 100%
Tối ưu Google Pagespeed 100%

2. Web Dev Measure: Đây là công cụ cho phép bạn kiểm tra hiệu năng, khả năng truy cập, SEO và một số thứ khác nữa. Hãy làm cho trang web của bạn có điểm số cao nhất có thể, đặc biệt là phải nằm trong vùng xanh thì mới tốt nhé.

3. W3C Validator: Đây là công cụ dùng để kiểm tra trang web của bạn có được code đúng chuẩn hay không? Mặc dù công cụ này cũng còn một số hạn chế, có những thuộc tính của thẻ HTML chưa được cập nhật, tuy nhiên đây là công cụ thiết yếu để bạn kiểm tra trang web của mình có được viết đúng chuẩn hay không?

Tổng kết

Bên trên là 3 công cụ cơ bản để bạn có thể kiểm tra tốc độ của trang web, khả năng SEO và hiệu năng của một trang web. Thông thường, nếu bạn làm một trang web tốt thì tốc độ trên Google Pagespeed và Web Measure phải có kết quả từ 90% trở lên. Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra trên W3C Validator phải không có bất kỳ lỗi nào, hoặc chí ít là chỉ có cảnh báo (warning). Nếu bạn làm thật sự tốt những điều này thì trang web của bạn rất dễ phát triển.

Ngoài 3 công cụ này, bạn cũng nên tìm hiểu cách sử dụng công cụ Google Search Console (Google Webmaster), trong này sẽ thông báo các vấn đề về trang web của bạn liên quan đến khả năng tối ưu trang, tương thích thiết bị di động, có áp dụng chuẩn AMP hay không,…?

Có nhiều công cụ làm SEO, mỗi cái đều có cái hay riêng, tuy nhiên bạn không nên dùng quá nhiều. Cái cốt lõi vẫn là chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Nếu một trang web có nội dung chuẩn, mang đến cho người dụng trải nghiệm mượt mà, nhanh chóng thì không có lý gì trang web đó lại không phát triển.

Không biết bạn hay dùng các công cụ nào để kiểm tra tối ưu và khả năng làm SEO cho trang web của bạn? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới nội dung bài viết này để trao đổi cùng mọi người nhé. Hy vọng rằng qua bài viết giới thiệu 3 công cụ tối ưu web này sẽ giúp ích được cho bạn ít nhiều. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kiệt
2 năm trước

Cái W3C Validator để kiểm tra lại cho mấy người không chuyên code cũng hay. Xem thử mình lỗi quá trời, hi

girly
2 năm trước

Không rành về code thì sài plugin nào để tối ưu vậy ạ?

Vo Anh Kiet
2 năm trước
Trả lời  girly

Tối ưu một web cần nhiều thứ. Một vài Plugin khó mà tối ưu hết được.