Nhìn lại WordPress năm 2013

Cập nhật lần cuối vào

Chỉ còn 1 tuần còn lại của năm cũ trước khi chúng ta chào đón năm mới 2014. Sáu sẽ cùng bạn điểm lại những sự kiện quan trọng của WordPress trong năm 2013. Đây là mốc quan trọng đối với WordPress cũng như người sử dụng nó, trong năm tới sẽ có nhiều điều mới lạ mà bạn sẽ thấy trong phiên bản đầu tiên đó là WordPress 3.9.

Thật tiếc vì Blog Học WordPress không được tạo từ đầu năm 2013 để có thể có những bài viết liên quan đến WordPress cho việc thống kê ở đây.

Hàng năm thì WordPress đều có nhiều sự thay đổi, nhưng trong năm 2013 này WordPress có những bước tiến lớn với việc áp dụng những công cụ và kỹ thuật mới để phát triển, nhờ vậy việc WordPress phát hiện ra lỗi và xây dựng các phiên bản mới nhanh hơn.

WordPress được 10 tuổi

Ra đời vào năm 2003, cho đến nay thì WordPress đã đạt được 10 tuổi. Nhờ có sự giúp đỡ từ cộng đồng tình nguyện viên trên khắp thế giới cũng như sự yêu thích và tin tưởng của người dùng, WordPress càng ngày càng khẳng định vị trí của mình trong hàng loạt các bộ mã nguồn blog khác và vươn lên đứng vị trí thứ nhất.

Số lượng người sử dụng WordPress trên toàn cầu chiếm hơn 60% so với các mã nguồn khác và con số này đang tiếp tục tăng nhanh. Ở Việt Nam mình thì bạn chắc có lần cũng đã từng ghé qua xem nội dung trên các trang sử dụng WordPress.

Sau 10 năm tuổi, giờ đây WordPress đã vững mạnh và tiện lợi hơn bao giờ hết. Bạn muốn thiết kế cái gì cũng được, đối với WordPress thì hoàn toàn không có giới hạn, chỉ là bạn có đủ sức tưởng tượng và trình độ để thực hiện hay không.

Phiên bản mới

Trong năm 2013 với sự áp dụng kỹ thuật mới, WordPress đã liên tục cho ra 3 phiên bản khác nhau cùng với nó là các giao diện mới.

Đầu tiên là sự ra đời của WordPress 3.6 với cái tên Oscar vào ngày 01/08/2013. Cùng với nó là giao diện Twenty Thirteen mới cũng có mặt. Tuy nhiên ở đây chưa có nhiều sự thay đổi đáng kể lắm, đấy là nguyên do vì sao trong vòng 2 tháng mà WordPress lại cho ra phiên bản mới.

Vào ngày 24/10/2013 phiên bản chính thức của WordPress 3.7 đã xuất hiện với cái tên Basie. Đây có thể nói là phiên bản có nhiều sự thay đổi nhất so với 2 bản anh em cùng ra đời trong năm 2013. Với sự cải tiến về công cụ đánh giá độ mạnh của mật khẩu, giờ đây bạn có thể tạo ra cho mình những mật khẩu với độ an toàn cực cao. Chức năng tự động cập nhật đã xuất hiện trong phiên bản này, rõ ràng là WordPress đang muốn tự động hóa mọi thứ cho bạn, trình cập nhật sẽ tự động chạy trong khi bạn đang ngủ. Việc cập nhật thông thường sẽ được chúng ta chạy bằng tay, nhưng không phải ai cũng làm được và đôi khi làm không đúng cách, do vậy WordPress đã hỗ trợ bằng chức năng tự động cập nhật, bạn không cần làm gì cả vẫn có thể sở hữu được những bản vá lỗi và nâng cấp mới nhất từ WordPress với cùng một phiên bản.

Vào ngày 12/12/2013, trong vòng chưa đầy một tháng mà WordPress lại tung ra WordPress phiên bản mới. Lần này thì WordPress 3.8 với cái tên Parker đã xuất hiện. Điểm đáng chú ý nhất ở đây là sự lột xác hoàn toàn ở giao diện điều khiển admin. Những khung màu đơn giản, phù hợp với người dùng điện thoại di động và máy tính bảng, tốc độ load nhanh hơn so với các phiên bản trước.

Tóm lại

Năm 2013 đánh dấu nhiều mốc quan trọng của WordPress, khả năng phát triển của mã nguồn này đang tiến triển tốt hơn bao giờ hết. Chúng ta hãy đòn chờ xem những thay đổi tiếp theo của WordPress trong năm 2014 là gì. Bạn hãy cùng Sáu đón chờ sự ra đời của WordPress 3.9 trong thời gian không xa nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Emmy
Emmy
10 năm trước

Nice weblog here! And have a Merry Christmas!