Hướng dẫn cài đặt thiết lập chung cho WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Thiết lập chung cho WordPress là công việc bạn phải làm sau khi cài đặt. Với những cấu hình tùy chỉnh ban đầu, bạn sẽ định hướng phát triển cho website của bạn. Cái này rất cần thiết, do vậy bạn nên thực hành trên localhost trước khi áp dụng cho trang thật.

Thiết lập chung cho WordPress

Mình đã viết bài hướng dẫn cài đặt WordPress trong serie WordPress cơ bản. Bài hướng dẫn trước là mình cài đặt blog WordPress trên localhost. Có những cái bạn không thể làm trên localhost mà chỉ có thể làm trên trang thật. Có những thứ làm trên localhost không có ý nghĩa gì cả nhưng bạn phải làm trước để cho quen. Sau này bạn áp dụng lên trang thật cũng dễ dàng hơn vì bạn đã thực hành trước đó.

Hướng dẫn cài đặt thiết lập chung cho WordPress

Bước cài đặt đầu tiên là bạn cài đặt General Settings. Bạn đăng nhập vào admin và vào menu Settings. Nếu đây là lần đầu tiên bạn xem bài viết trong serie WordPress cơ bản thì bạn nên quay lại đọc bài hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển của WordPress.

Cài đặt General Settings

General Settings là phần thiết lập chung cho WordPress. Trong trang cài đặt này sẽ bao gồm các thông tin cơ bản trên blog của bạn. Bạn vào thay đổi lại tiêu đề trang, đoạn mô tả ngắn (Tagline) của blog. Bên cạnh đó, bạn có thể thay đổi đường dẫn của blog. Thay đổi địa chỉ email của người quản trị, cho phép người dùng đăng ký tài khoản trên trang của bạn.

Thiết lập thông tin chung cho WordPress

Bạn cài đặt lại ngôn ngữ, định dạng ngày tháng của trang như hình ảnh bên trên mình đã làm mẫu. Nếu trang của bạn không phải Tiếng Việt thì bạn cài đặt sao cho phù hợp nhé.

Writing Settings

Writing Settings là mục cài đặt viết bài cho WordPress. Trong này sẽ bao gồm chọn chuyên mục mặc định cho bài viết, chọn kiểu mặc định cho bài viết,… Trong phần này không có nhiều cài đặt, do vậy bạn cứ để mặc định nhé.

Reading Settings

Reading Settings là cài đặt phần đọc, khi xem bên ngoài front-end. Bạn cài đặt kiểu hiển thị ngoài trang chủ. Cài đặt số lượng bài viết hiển thị mỗi trang. Cấu hình số lượng bài viết hiển thị mỗi trang cho RSS Feed.

Cài đặt bài viết hiển thị theo dang full hoặc mô tả ngắn. Cài đặt cho phép công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung trên trang của bạn hay không. Nếu bạn vừa mới tạo xong blog WordPress thì bạn nên check chọn mục Search Engine Visibility nhé. Sau này, khi bạn đã hoàn tất cài đặt và bắt đầu viết bài thì bạn bỏ chọn Search Engine Visibility để Google nhận bài viết trên trang của bạn.

Discussion Settings

Discussion Settings là cài đặt cho bình luận. Trong này bao gồm các cài đặt như: Cho phép người dùng gửi bình luận hay không? Bình luận có thể trả lời theo bao nhiêu cấp? Hiển thị bao nhiêu bình luận mỗi trang,…

Các phần cài đặt này đa phần là bạn để mặc định. Nếu bạn muốn có thay đổi nào đó thì có thể cài đặt lại theo sở thích nhé.

Media Settings

Media Settings là phần cài đặt cho các tập tin bạn upload lên WordPress. Trong này bạn sẽ cài đặt các kích thước cho hình ảnh. Nếu bạn không dùng kích thước nào thì nhập giá trị là 0 để WordPress hủy bỏ kích thước đó nhé.

Nếu bạn tick chọn Organize my uploads into month- and year-based folders thì WordPress sẽ sắp xếp các tập tin của bạn theo thư mục năm tháng.

Permalink Settings

Permalink Settings là phần cài đặt đường dẫn tĩnh cho blog của bạn. Cài đặt này rất quan trọng đối với blog WordPress. Bạn có thể xem qua bài viết các kiểu đường dẫn tĩnh tốt cho blog WordPress mình khuyên bạn nên dùng.

Bạn chọn kiểu đường dẫn theo sở thích và lưu lại. Sau này bài viết của bạn sẽ có đường dẫn như bạn đã chọn. Nếu bạn thay đổi lại kiểu đường dẫn khác thì trang của bạn dễ dính lỗi 404 nhé.

Kết luận

Qua bài viết hướng dẫn thiết lập chung cho WordPress này thì bạn đã biết cấu hình cho blog sau khi cài đặt. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Do bài viết có rất nhiều cài đặt nên mình không thể soạn ra hết được. Mình sẽ bổ sung thêm video hướng dẫn thiết lập chung cho WordPress trong tương lai.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và cấu hình cho WordPress

Ngoài bài viết này thì bạn cũng có thể xem thêm hướng dẫn trên trang chủ của WordPress nhé. Nếu bạn biết Tiếng Anh thì nên để nội dung Tiếng Anh để đọc cho sát với cài đặt trong WordPress nhất. Chú bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Top Moving
2 năm trước

Bài viết rất hay, cảm ơn anh đã chia sẽ

Kiến Vàng 247
2 năm trước

Cảm ơn a đã chưa sẻ, bài viết hữu ích lắm ạ