Tại sao url hình ảnh có dạng ix.wp.com?

Cập nhật lần cuối vào

Có một bạn hỏi với mình rằng tại sao trong url của hình ảnh trên blog lại có dạng i2.wp.com hoặc i0.wp.com? Url như vậy có ảnh hưởng gì tới trang web hay không? Bài viết này mình sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn.

Jetpack plugin WordPress

Nếu một ngày nào đó bạn tự nhiên nhận ra các url hình ảnh trên blog của bạn có điểm khác biệt là nó lấy từ server của wp.com chứ không phải trên trang của bạn. Những url hình ảnh sẽ có dạng là ix.wp.com, với x là số nguyên thay đổi từ 0 đến n tùy ý.

http://i2.wp.com/hocwp.net/wp-content/uploads/2016/01/test-image.jpg

http://i1.wp.com/hocwp.net/wp-content/uploads/2016/01/test-image.jpg

http://i0.wp.com/hocwp.net/wp-content/uploads/2016/01/test-image.jpg

Những đường dẫn bên trên là do plugin Jetpack tạo ra. Jetpack là plugin được viết bởi công ty mẹ Automattic, bên trong plugin này sẽ có rất nhiều tính năng con bên trong, và dịch vụ mình đang nói đến đó là Photon.

Photon là dịch vụ chỉnh sửa hình ảnh và giúp cải thiện tốc độ tải hình ảnh, được sử dụng trên WordPress.com hoặc các blog đang sử dụng plugin Jetpack. Điều này có nghĩa là blog của bạn sẽ chạy tốn ít tài nguyên của hosting hơn, cũng như thời gian tải hình ảnh đến cho độc giả xem sẽ nhanh hơn bình thường.

Nói lý thuyết là như vậy, nhưng đối với các blog đang sử dụng hosting tại Việt Nam cũng như độc giả đều là người Việt Nam thì mình e rằng kết quả sẽ không như mong đợi, nhiều khi còn làm chậm blog của bạn nữa. Nếu bạn thấy hình ảnh trên blog của bạn có đường dẫn giống giống bên trên thì nhớ là bạn đang dùng chức năng Photon của plugin Jetpack nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đoàn Thị Đào
Đoàn Thị Đào
8 năm trước

Vậy để khắc phục thì phải xóa plugin Jetpack luôn hay có cách nào k ạ