AJAX

Tích hợp AJAX vào các trang web sẽ làm cho giao diện trở lên trực quan hơn, nội dung sẽ được tải nhanh hơn, bạn không cần phải load lại tất cả nội dung của trang mà chỉ cần thao tác trên một vùng nhất định, điều này sẽ đem lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

AJAX là gì?

AJAX được viết tắt từ Asynchronous JavaScript and XML, là một kỹ thuật dựa trên JavaScript, giúp bạn lấy thông tin của một mục nào đó trên trang mà không cần phải tải lại nội dung của nguyên trang. Ý tưởng đằng sau AJAX là muốn làm cho nội dung của website được tải một cách trực quan, tương tác và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu từ người sử dụng.

Thông thường, một trang web muốn hiển thị nội dung mới thì phải tải lại trang. Ví dụ như bạn có một form liên hệ, bây giờ người dùng nhập vào thông tin, bạn muốn kiểm tra thông tin này thì sau khi người dùng nhấn nút gửi (submit) thì bạn mới kiểm tra được. Tuy nhiên, đối với AJAX thì bạn có thể kiểm tra ngay thông tin trong quá trình người dùng nhập dữ liệu.

Nói tóm gọn lại thì AJAX có thể truyền yêu cầu của người dùng lên server, xử lý thông tin và trả về kết quả mà không cần phải tải lại nội dung nguyên trang web.

Nếu bạn đã biết và hiểu về AJAX rồi thì hãy ghé sang đọc bài viết hướng dẫn sử dụng AJAX trong WordPress.

Ajax hoạt động như thế nào?

Kỹ thuật Ajax thật sự không phải là khó hiểu. Bạn có thể hình dung ra một cách dễ dàng, bây giờ trên trang web của bạn có các nút, các link hoặc các đối tượng nào đấy. Bây giờ bạn muốn thay đổi nội dung khi người dùng nhấn vào một button, hoặc kéo thả đối tượng hoặc đơn giản là người dùng chỉ click chuột vào một đường link bất kỳ. Trình duyệt sẽ gửi yêu cầu lên web server, lập trình viên đã viết sẵn càm hàm điều kiện để kiểm tra và trả về một kết quả nào đó. Sau khi server xử lý xong thông tin yêu cầu, hệ thống sẽ trả về một giá trị nào đó cho client. Cuối cùng là lập trình viên cũng phải viết code để kiểm tra thông tin trả về này và hiển thị lên màn hình cho người dùng thông tin tương ứng.

Thông thường thì dữ liệu thuộc định dạng XML, nhưng điều này thật sự là không cần thiết. Khi server xử lý xong thông tin và trả về kết quả thì bạn có thể viết code để kiểm tra và hiển thị ra màn hình thông tin theo đúng như người dùng đã gửi yêu cầu.

Ngày nay, kỹ thuật AJAX được sử dụng khá phố biến. Tuy nhiên thì có một điều quan trọng là trình duyệt của bạn đang sử dụng phải hỗ trợ JavaScript thì AJAX mới có thể hoạt động. AJAX thật sự là không có giới hạn, điều quan trọng là cách suy nghĩ, tư duy và cách lập trình của mỗi lập trình viên.

AJAX trong WordPress

Bởi tính đơn giản, dễ sử dụng và phản hồi trực quan cho người dùng, kỹ thuật AJAX được tích hợp trong hầu hết các mã nguồn web được viết bởi PHP, trong đó WordPress cũng không phải là ngoại lệ. Hiện tại thì trong bộ core của WordPress thì sử dụng hoàn toàn AJAX để xử lý thông tin trong bảng điều khiển admin (dashboard). Bạn có thể thấy AJAX hoạt động khi bạn kéo thả widget vào trong một sidebar hoặc là bạn cập nhật trạng thái của bình luận, cũng như bạn xóa bài viết, tạo chuyên mục,… Kỹ thuật AJAX cũng được áp dụng để xây dựng nên chức năng tự động sao lưu nội dung bài viết trong quá trình bạn soạn thảo.

Có nhiều plugin và giao diện hiện tại đang sử dụng AJAX, ví dụ như plugin đánh giá bài viết, plugin đếm số lượt tải nội dung, giao diện có tính năng cho người dùng nhấn nút sao lưu bài viết ưa thích,… tất cả đều sử dụng AJAX để tương tác giữa lệnh thực thi từ người sử dụng và cơ sở dữ liệu.

Không có bình luận.

Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *