HaiVL bị đóng cửa và chuyện blog WordPress

Cập nhật lần cuối vào

HaiVL là website được thành lập cách đây không lâu, tuy nhiên thứ hạng đứng khá cao tại Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại thì HaiVL đang đứng top 13 website có lượng truy cập nhiều tại Việt Nam theo xếp hạng của Alexa. Trang web này được thành lập và lên thứ hạng nhanh bởi nội dung của nó gây sự chú ý của giới trẻ, nhưng cũng vì nội dung của nó mà trang này bị đóng cửa vĩnh viễn và phải đóng phạt 205 triệu đồng.

HaiVL bị đóng cửa vĩnh viễn

Cho đến thời điểm mình đăng bài này, theo thông tin được biết thì HaiVL sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn chứ không phải là tạm thời ngừng hoạt động như câu thông báo trên trang chủ của họ: Haivl tạm dừng hoạt động. Mong các bạn thông cảm. Chuyện này mình đối với cá nhân mình thì bình thường, chỉ là hơi ngạc nhiên vì nó đến quá nhanh. Ngay cả cái tên HaiVL thôi đọc ra cũng khiến cho người ta có nhiều cách nghĩ khác nhau, nhưng dù sao thì họ cũng chỉ là viết tắt hai chữ VL, còn mọi người ai hiểu thế nào cũng được.

Lượng khách truy cập HaiVL nhiều bởi nội dung trên này không có gì được gọi là trong sáng, đặc biệt là đối với lứa tuổi còn học chưa hết cấp 3. Đợt mấy năm trước, khi mà mình tình cờ thấy vài bài đăng trên tường Facebook có hình ảnh không mấy gì gây hứng thú, vào thử cho biết trang web này thế nào và đó là lần đầu tiên và cũng là cuối cùng mình ghé thăm mấy cái tên miền có chữ VL và những trang web có nội dung tương tự như vậy. Nói tới đây có lẽ nhiều bạn không thích bài viết của mình, nhưng đây là quan điểm cá nhân và sở thích cá nhân, nội dung như HaiVL thật sự không đem lại sự thích thú cho mình.

Một trang web có nội dung như HaiVL hoàn toàn không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Kể từ lúc mình biết thông tin Bộ TT&TT quyết định đóng cửa trang HaiVL, đã có nhiều người ủng hộ với hành động này, nhưng so với số người cảm thấy tiếc nuối cho HaiVL thì con số này thật sự ít ỏi. Như bạn biết, lượng truy cập vào HaiVL mỗi ngày là rất lớn, mọi người lên đây chia sẻ bài viết, bình luận và cảm thấy được giải trí, được mang lại niềm vui. Bởi vậy, khi HaiVL bị đóng cửa nhiều bạn còn có những bình luận thiếu văn hóa trên các trang web và diễn đàn lớn của Việt Nam.

Tạm ngừng ở đây, dù sao gì thì HaiVL có hoạt động hay bị đóng cửa vĩnh viễn thì điều ấy không liên quan đến cá nhân mình, chỉ là qua đây cho chúng ta thấy được bài học về sự thành công và thất bại. Kể từ lúc các bộ luật mới ra đời, việc khép chặt khâu quản lý trong việc đăng ký và thành lập website ngày trở nên gay gắt hơn. Khi quyết định thành lập một trang web nào đó thì bạn phải nghiên cứu luật trước, xem trang của bạn định mở ra có cần phải đăng ký trước với Bộ Thông tin và Truyền thông hay không? Đối với các blog cá nhân như HocWP thì việc đăng ký với Bộ TT&TT là hoàn toàn chưa cần thiết, nhưng bạn nếu đang ở Việt Nam và sử dụng tên miền quốc tế (tên miền khác .vn) thì phải khai báo thông tin tên miền với Bộ.

Thông báo tên miền quốc tế với bộ Thông tin và Truyền thông

Sẵn qua chuyện này, sao bạn không dành chút ít thời gian để nghiên cứu thêm các quy định liên quan đến việc mở website riêng và đăng ký hoạt động như thế nào? Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, ít ra thì bạn biết nội dung nào là nên viết, nội dung nào không nên. Nếu như trang của bạn phát triển cao và đem lại thu nhập, thì dù có bị phạt vài ba triệu hay vài chục triệu thì thấy không nhiều, nhưng nếu như trang của bạn chỉ làm cho vui, không có thu nhập gì nhiều mà một ngày nào đó bạn bị gọi lên Công an làm việc, bạn phải đóng phạt thì điều đó thật không đáng chút nào.

Hiện tại thì mọi người đang sử dụng mã nguồn WordPress là khá nhiều, nội dung các bạn đang viết có thể sẽ phải đăng ký với Bộ TT&TT, hãy tìm hiểu phát luật trước khi xây dựng thêm nội dung. Đối với các trang liên quan đến thương mại điện tử, tổng hợp thông tin báo chí, viết về văn hóa, chính trị,… thì các bạn phải nghiên cứu kỹ nhé. Còn những blog cá nhân như HocWP, chuyên viết về WordPress thì không có gì phải lo ngại. Nếu bạn nằm trong diện có nội dung như HocWP thì cứ thế mà phát huy, không ai lại xử phạt trang web có nội dung chia sẻ việc học tập cho cộng đồng.

Cuối cùng mình chúc các bạn thành công với website của mình, phát triển nội dung theo hướng lành mạnh, đừng để như HaiVL, chưa kịp lên đã xuống vực xâu.

Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Akatsuki
9 năm trước

E cũng mong nó die lâu lắm rồi, giờ thì thỏa nguyện vọng 😀 :3 trang đó đầu độc giới trẻ kinh khủng, suốt ngày cứ đâm đầu vào haivl mà chả dc thích sự gì

Huy Vỹ
Huy Vỹ
9 năm trước

Bài viết hay lắm đó ^^!

Duy Bình
9 năm trước

Mình cũng hay lên haivl xem các bài giải trí, cơi caro, cờ tướng các loại. Mình cũng thích một số ảnh rất thú vị, nhưng có lần ra quán net chơi game thì thấy đứa nhỏ, lớp 5 lớp 6 gì đó nhưng mà đọc mấy cái truyện 18+ trên haivl mà còn cười khúc khích. Phải chi Haivl đừng có những nội dung không tốt đó thi chắc sẽ là nơi giải trí lành mạnh của mọi người.

Quốc
Quốc
9 năm trước

Haivl công nhận phát triển rất mạnh, chỉ trỏn vẹn gần 2 năm là đã đứng top 5 VN với lượng truy cập khủng. Nếu 24h không mua lại có lẻ là nó không chết đâu.