Làm gì khi đứt cáp quang?

Cập nhật lần cuối vào

Tuyến cáp quang biển AAG liên tục bị đứt khiến cho việc truy cập mạng có tốc độ như rùa bò, thậm chí là còn chậm hơn cả con rùa vì rùa còn đi chậm, đằng này cáp quang bị đứt làm cho bạn không thể vào được trang web. Sau khi sự cố đứt cáp quang diễn ra gần đây nhất là vào ngày 23/04/2015, kể từ lúc khắc phục sự cố lần này, khoảng giữa tháng 5 năm 2015 đến nay thì mạng hoạt động không ổn định, có lúc chạy rất chậm, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định ngừng hoạt động của tuyến cáp quang AAG để bảo trì sửa chữa.

Thợ lặn sửa cáp quang biển

Cách để bạn nhận biết rõ nhất đó là khi bạn truy cập vào dịch vụ Gmail bằng địa chỉ http://gmail.com thì bạn sẽ không thể load trang theo chế độ mặc định. Nếu bạn may mắn có vào được bên trong thì bạn cũng khó mà xem hoặc tạo và gửi mail với giao diện thông thường này.

Nếu như bạn ở một quốc gia phát triển nào khác, nếu như Việt Nam không quá phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển này thì mọi chuyện đã khác. Theo như tin tức được biết thì các nhà mạng ở Việt Nam đang liên kết với các công ty nước ngoài để xây dựng các dự án cáp quang khác, nhằm hỗ trợ cho tuyến cáp quang biển AAG luôn tục gặp sự cố. Chắc là tới năm 2018 hoặc là năm 2020 thì sẽ không còn bài ca đứt cáp quang biển ở Việt Nam nữa.

Làm gì khi đứt cáp quang?

Bạn chỉ là người sử dụng, bạn có quyền kêu ca về tốc độ mạng nhưng sẽ không giải quyết được vấn đề, nhà mạng sẽ không làm cho mạng nhanh lên cho bạn ngay được, họ cũng không thể giảm giá cước cho bạn. Bạn chỉ còn cách là ngồi một chỗ và chịu đựng mà thôi.

Vậy bạn cần phải làm gì để đối phó với vụ đứt cáp quang? Bên dưới là một vài cách bạn có thể áp dụng để giải tỏa bớt nhiệt khi mà trong đầu bạn đang bực mình vì truy cập web không được.

  • Nếu bạn dùng Gmail thì hãy chuyển sang chế độ HTML cơ bản, trang sẽ load nhanh hơn nhưng giao diện thì hơi xấu.
  • Nếu bạn dùng hosting nước ngoài, website của bạn có phần lớn lượng truy cập đến từ Việt Nam thì bạn nên di chuyển toàn bộ dữ liệu trên website của bạn về lưu trữ tại hosting trong nước.
  • Hạn chế việc xem phim trên các trang có server tại nước ngoài, thay vào đó là xem phim trên Zing TV hoặc các trang phim trong nước.
  • Sử dụng các giao diện dành cho điện thoại bằng đường link m.tenmien.com thay vì dùng giao diện bình thường.
  • Sử dụng các plugin chặn quảng cáo cho trình duyệt.
  • Tắt những tab không cần thiết trên trình duyệt.
  • Nếu bạn sử dụng quá nhiều máy tính trong cùng một line mạng thì khuyên tất cả mọi người cùng tham khảo bài viết này.
  • Nếu bạn vẫn muốn tải phim hoặc tài liệu gì đấy thì nên dùng phầm mềm tăng tốc download.

Bên trên là một vài cách cơ bản để bạn cải thiện được tốc độ tải trang web khi cáp quang bị đứt. Nếu như sau khi áp dụng các cách bên trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì bạn không còn cách nào khác là cố gắng chịu đựng cho tới khi người ta sửa xong cáp. Thời gian dự kiến cho đợt bảo trì lần này là 10 ngày, vậy nên ít nhất là bạn phải chịu mạng rùa bò cho tới hơn giữa tháng này.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận