WordPress có thật sự dễ đối với người mới

Cập nhật lần cuối vào

Sáu đến với WordPress là vì đam mê blog, yêu thích Công nghệ Thông tin nhưng thật sự chưa có đóng góp nào đáng kể đối với cộng đồng. Bài viết này Sáu sẽ thảo luận cùng bạn liệu WordPress có dễ sử dụng nếu như bạn chưa biết gì về web nói chung và các ngôn ngữ lập trình web như PHP, HTML, CSS và Javascript.

Tạo nhanh giao diện cho WordPress

Hình ảnh bên trên là demo một trang ẩm thực với giao diện được thiết kế dựa trên WordPress, thoạt nhìn mọi thứ rất đơn giản nhưng để làm nên nó không phải là dễ dàng gì đối với người mới bắt đầu.

Mới sử dụng WordPress

Nếu mới bắt đầu sử dụng WordPress thì bạn chỉ cần biết cách cài đặt blog, thiết lập một vài thông tin chính cũng như thay đổi giao diện và cài đặt nhiều plugin mới. Việc chọn giao diện với plugin cũng là một vấn đề bởi nó có quá nhiều và bạn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Sáu khuyên bạn nên chọn những giao diện đơn giản và được nhiều người đánh giá, không nên tải những giao diện có tính phí nhưng được chia sẻ miễn phí trên mạng vì những giao diện này có thể không còn là bản gốc mà nó đã được cài thêm những đoạn mã độc vào trong này.

Đối với plugin thì trước tiên bạn phải xem nhu cầu của mình là gì, sau đó thì tìm kiếm plugin phù hợp. Nên đọc qua đánh giá của những người sử dụng trước và xem lượt tải sử dụng có cao hay không. Đó là nói tới những plugin có tên có tuổi, ngoài ra thì còn nhiều plugin mới xuất hiện hàng ngày trên WordPress, bạn có thể bỏ thời gian ra để cài và dùng thử và cảm nhận, nhưng nếu nhu cầu của bạn gặp được những plugin phổ biến thì không tội gì phải sử dụng plugin mà người ta mới tạo rồi up lên WordPress.

Sử dụng WordPress hơn 1 năm

Thời gian một năm không phải là ngắn nhưng đó chưa phải là dài để bạn có thể hiểu hết những gì WordPress đang có, có thể sau một năm này thì bạn đã có thể viết nên được những giao diện mới cho WordPress thậm chí là có thể viết plugin cho riêng mình.

Vậy đâu là hướng đi cho bạn để học lập trình WordPress? Bạn nên chú ý là đưa ra một quy định về code và đặt tên biến như thế nào, cài này thì mình tạm gọi là Coding Rules và Naming Rules. Hãy bắt đầu chuyển sang hướng đối tượng (OOP) với PHP ngay nếu như bạn chưa làm điều này. Điểm mạnh của lập trình hướng đối tượng là code dễ hiểu, dễ thừa kế và nâng cấp. Thay vì bạn ném các function lung tung ở nhiều nơi khác nhau thì sao bạn không thử phân nhóm theo từng đối tượng nào đó rồi tạo một class riêng. Sau này muốn dùng lại thì bạn chỉ cần gọi class đó ra và bên trong đã có nhiều thông tin.

Sử dụng WordPress hơn 3 năm

Nếu như thời gian 3 năm sử dụng WordPress bạn vừa sử dụng vừa nghiên cứu thì có thể khả năng của bạn đã đạt được 5/10. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng mà không nhiên cứu chuyên sâu thì bạn khỏi cần đọc tiếp làm chi vì nó không giúp ích gì cho bạn.

Sau 3 năm sử dụng chắc chắn là bạn đã có được sử hiểu biết toàn diện về WordPress, bạn đã biết cách thức nó hoạt động như thế nào từ khâu hiển thị nội dung ra bên ngoài, khâu thêm nội dung vào cơ sở dữ liệu và xử lý dữ liệu ra sao. Bạn đã thuộc được những hàm và những hook thông dụng trong WordPress. Bây giờ bạn nên áp dụng các kỹ thuật liên quan đến AJAX để làm việc, không chỉ giải quyết vấn đề ở ngoài khung điều khiển admin mà bạn nên nhảy sang nghiên cứu luôn cách thức làm việc với Dashboard ra sao.

Bạn nên chú ý tới khả năng code mở rộng cho WordPress, thêm các bảng mới trong cơ sở dữ liệu, thêm trang quản lý khác trong dashboard như là quản lý đơn đặt phòng của khách cho một khách sạn nào đó, có thông tin chi tiết, tạo bộ lọc để quản lý nội dung và nhiều vấn đề khác.

Vậy WordPress có dễ sử dụng không

Cái này nói dễ thì đương nhiên là dễ rồi, nếu bạn chỉ là người dùng thông thường và bạn không cần phải học về code, hãy cài một blog WordPress, chọn giao diện và cài thêm plugin, thiết lập những thông tin cần thiết và cứ thế mà đăng bài thường xuyên là được.

Cái khó ở đây là nghiên cứu chuyên sâu về WordPress, không phải ai cũng có năng khiếu và sở trường để làm điều này. Nếu bạn có mong muốn học code chuyên sâu cho WordPress thì hãy từ từ bởi vì nó sẽ rất khó nếu như bạn là người mới bắt đầu sử dụng WordPress vài ngày mà mò viết plugin hay giao diện.

Cuối cùng, nếu bạn có đam mê thì không có cái gì là làm không được, chỉ trừ khi bạn không làm thì mới không có kết quả mà thôi. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

10 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Nhựt
9 năm trước

Đặt móc 8/10 chắc cũng phải 7 8 năm quá bác Sáu. Lúc đó chắc có thể có đủ tự tin, commit lên source code của WordPress, cùng tham gia phát triển core của WordPress được rồi.

hackphonehy
9 năm trước

Mình sử dụng wordpress tới nay cũng được hơn 4 năm rồi 🙂 Nhưng càng vọc nó thì mình lại càng thấy hay. Nói chung là WordPress trong mình vẫn là nhất 😀

Lưu Hương
Lưu Hương
9 năm trước

Uầy, Word với chả prees, tự lập trình blog theo í thích riêng còn hơn.

zvni
9 năm trước

đâu phải chỉ wordpress không đâu, cái gì cũng vậy nếu dừng lại ở bước sử dụng đơn giản thì bất kì ai chỉ cần một thời gian ngắn là đều có thể làm được. Nhưng đạt đến lv muốn sao được vậy thì là cả một quá trình dài bỏ thời gian học hỏi, thử nghiệm và cả sự đam mệ nữa.

tuyet
tuyet
9 năm trước

may anh chi oi cho em hoi , em chi moi tao duoc blog bang wordpress . Lam the nao de no tro thanh web duoc a ? e rat mu` tin hoc

tuyet
tuyet
9 năm trước
Trả lời  tuyet

em cam on nhieu a. Voi lai cho e hoi , Localhost thuc ra la gi ? no giup gi cho 1 blog vay a ?